บทความ

โตโยตา พัฒนา ปรีอุส รุ่น 2


โตโยตา เปิดตัว ปรีอุส ใหม่ ในงานมหกรรมยานยนต์ดีทรอยท์ เมื่อต้นปี โดยนำระบบไฮบริดเป็นจุดขาย ในสภาวะราคาน้ำมันเพิ่มสูงขึ้น

รถไฮบริดของ โตโยตา มียอดขายลดลงถึงร้อยละ 48 ในเดือนพฤศจิกายน เมื่อเทียบกับในช่วงเดียวกันในปีที่แล้ว รถรุ่นใหม่มีน้ำหนักลดลง ให้กำลังมากขึ้น และบริโภคเชื้อเพลิงน้อยกว่ารุ่นเดิมเป็นคู่แข่งโดยตรงกับ ฮอนดา อินไซจ์ท์ ซึ่งมีราคาต่ำกว่า

ปรีอุส ใหม่ ออกแบบได้ปราดเปรียว และเป็นอันหนึ่งอันเดียวกัน ยังคงรูปทรงที่มีเส้นสาย ที่ห้องเก็บสัมภาระด้านท้ายสูงขึ้น เพื่อส่งผลให้กระแสลมผ่านได้สะดวก สามารถทำสัมประสิทธิ์แรงเสียดทานได้เพียง 0.25 ซึ่งเป็นหนึ่งในรถเพียง 2 คันเท่านั้นที่ทำได้ (เมร์เซเดส-เบนซ์ อี-คลาสส์ ใหม่) จากการออกแบบให้ตัวรถเตี้ยลง และมีความยาวเพิ่มขึ้นจากรุ่นที่แล้ว พแลทฟอร์มใหม่ใช้ร่วมกับ เลกซัส เอชเอส 250 ไฮบริด เครื่องยนต์ 1.6 ลิตร 4 สูบ ได้ถูกขยายความจุเป็น 1.8 ลิตร

สิ่งสำคัญ คือ มอเตอร์ไฟฟ้า ได้รับการปรับใหม่ให้มีน้ำหนักเบาขึ้น และขนาดเล็กลง ส่วนตัวรถหันมาใช้วัสดุอลูมิเนียมมากขึ้น โครงสร้างทำจากเหล็กที่มีความแข็งแกร่ง การตกแต่งภายในรถคล้ายรุ่นเดิม ในส่วนตรงกลางติดตั้งจอแสดงผลแบบดิจิทอล ปุ่มควบคุมจะอยู่ที่คอนโซลกลาง รถรุ่นใหม่นี้สามารถเลือกให้ขับเคลื่อนด้วยพลังงานไฟฟ้าเพียงอย่างเดียวก็ได้ โดยแยกการทำงานของเครื่องยนต์ออกจากมอเตอร์ไฟฟ้า

พื้นที่เหนือศีรษะมีมากขึ้น รวมไปถึงห้องเก็บสัมภาระท้ายรถ กว้างขวางขึ้นกว่าเดิม เนื่องมาจากขนาดแบทเตอรีลดลง โดยติดตั้งอยู่ที่ใต้พื้นรถ

ปรีอุส ใหม่ ออกวางจำหน่ายในอังกฤษช่วงฤดูร้อนที่จะถึงนี้ คาดว่าราคาน่าจะใกล้เคียงกับรุ่นเดิม------------------------------
เรื่องโดย : อัฐฒา นายเรือ
นิตยสาร 4WHEELS ฉบับเดือน เมษายน ปี 2552
คอลัมน์ : ข่าวรอบโลก
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/Sl06X

Follow autoinfo.co.th