บทความ

ชอบเสียงกลาง/แหลมที่มีรายละเอียดครบ ชุดเครื่องเสียงต้องเปิดอัดได้ โชว์ไ


“ชอบเสียงกลาง/แหลมที่มีรายละเอียดครบ ชุดเครื่องเสียงต้องเปิดอัดได้ โชว์ได้/หมดเงินไปเยอะแล้วกับเครื่องเสียง แต่ไม่จบ ?”

 

ต้องการชุดเครื่องเสียง
เปิดอัดได้ โชว์ได้

ถาม

ผมเป็นอีกคนหนึ่งที่ชอบสะสม และอ่านนิตยสาร คาร์ สเตริโอ เพราะชอบเครื่องเสียงรถยนต์มาก นอกจากนี้ยังเป็นช่างออกแบบตีตู้สูตรลำโพงซับวูเฟอร์ และติดตั้งเครื่องเสียงรถยนต์ให้กับลูกค้า ซึ่งในครั้งนั้นได้ทำงานกับญาติๆ และช่วงหลังจึงเริ่มศึกษาเครื่องเสียงรถยนต์มากขึ้น เพราะมีความคิดที่จะเปิดร้านเป็นของตัวเอง แต่ก็มีปัญหาอยู่ว่า สินค้าในปัจจุบันมีเยอะมาก บางครั้งทดลองซื้อเพาเวอร์แอมพ์ยี่ห้อหนึ่งมาติดตั้งด้วยตัวเอง ซึ่งตัวใหญ่มาก แต่ปรากฏว่ามีปัญหาเรื่องความร้อน โดยปกติจะเปิดเพลงฟังไปเรื่อยๆ แต่บางครั้งก็อยากเปิดอัดโชว์ ตอนนี้มีปัญหาอยากถามว่า

1. มีฟรอนท์อยู่ยี่ห้อหนึ่งเป็นเครื่องเล่น VCD ใช้ไปได้แค่ 4 เดือน ก็เริ่มออกอาการ ซึ่งผมกำลังแก้ไขอยู่ เพราะซ่อมเครื่องเสียงรถยนต์ได้ ทำให้บางครั้งไม่ทราบว่าจะเลือกยี่ห้อไหนดี จึงอยากให้ช่วยแนะนำฟรอนท์ที่มีคุณภาพให้ด้วย ?

2. ชอบเสียงกลาง/แหลมที่มีรายละเอียดครบ ชุดเครื่องเสียงต้องเปิดอัดได้ โชว์ได้ ช่วยแนะนำให้สัก 2-3 ชุด ในชุดดังกล่าวจะต้องมี พรีแอมพ์ เพาเวอร์แอมพ์ 2 ตัว ลำโพงกลาง/แหลม หน้า/หลัง และซับวูเฟอร์ 1 คู่ ?

3. อยากทราบว่าสินค้าที่วางอยู่แถวบ้านหม้อ และคลองถม เราจะรู้ได้อย่างไรว่ามีคุณภาพ และเป็นไปได้ไหมว่า สินค้าไม่มีชื่อเสียง เมื่อจัดชุดเทียบกันแล้ว สามารถสู้กับสินค้ายี่ห้อดังๆ ได้ ?

ผู้อ่าน คาร์ สเตริโอ

 

ตอบ

สำหรับคำถามของผู้อ่านท่านนี้ นายเปิดเครื่องได้ตอบทางโทรศัพท์ไปแล้ว เห็นว่าเป็นคำถามที่น่าสนใจ จึงนำมาตอบลงในนิตยสารอย่างละเอียดอีกครั้ง เพื่อให้ผู้อ่านอีกหลายท่านได้นำสาระประโยชน์จากคอลัมน์นี้ ไปใช้ในการพิจารณา หรือเล่นเครื่องเสียงรถยนต์อย่างมีหลักการ และถูกต้องต่อไป

1. คุณมีประสบการณ์ในด้านสายอาชีพ สามารถซ่อมอุปกรณ์อีเลคทรอนิค และเครื่องใช้ไฟฟ้าได้ ซึ่งจริงๆ แล้วไม่แนะนำให้แก้ไขด้วยตัวเอง เพราะเครื่องเล่น VCD ที่ซื้อมาอยู่ในระยะประกัน แนะนำให้ส่งซ่อมที่ศูนย์จะดีกว่า เพื่อให้ทางบริษัทเซอร์วิศสินค้าให้กับคุณ แต่ก็อยากให้ข้อคิดเห็นบางอย่างว่า สินค้าดังกล่าว เป็นเครื่องเล่น VCD ที่ผลิตในประเทศจีน ราคาไม่สูง สามารถซื้อเล่นได้ บางครั้งก็ต้องยอมรับในเรื่องของความทนทาน หรืออายุการใช้งานด้วย

2. เครื่องเสียงที่แนะนำ ชุดแรกเป็น เพาเวอร์แอมพ์ ROCKFORD FOSGATE รุ่น P450.4 และ รุ่น P325.1 ลำโพงแยกชิ้น RAINBOW รุ่น SLX265 และซับวูเฟอร์ ROCKFORD FOSGATE รุ่น P1S-410 ชุดที่ 2 เพาเวอร์แอมพ์ PRISM รุ่น SM 800.1 และ รุ่น SM 360.4 ลำโพงแยกชิ้น DIGITAL RESEARCH รุ่น AS 650 ลำโพงซับวูเฟอร์ PRISM รุ่น SEW 12 PRO และชุดที่ 3 เพาเวอร์แอมพ์ MA AUDIO รุ่น HK2000D และ รุ่น HK598 ลำโพงแยกชิ้น รุ่น HK60C และซับวูเฟอร์ HK10D4

ส่วนพรีแอมพ์แนะนำ CRITICAL MASS รุ่น P1-MKII หรือ ARC AUDIO รุ่น XEQ 7 ซึ่งทั้ง 2 ยี่ห้อมีไฟ LED แสดงอาการ CLIPPING เพื่อความสะดวกในการปรับ LEVEL MATCHING ของสัญญาณให้เกิดความสมดุลทั้งระบบ

3. การซื้อสินค้าจากร้านแถวบ้านหม้อ และคลองถม ต้องสังเกตหลายอย่าง เช่น ร้านดังกล่าวเป็นตัวแทนจำหน่ายหรือไม่ ขอดูใบรับประกัน สอบถามจากทางร้านว่าสินค้าผลิตที่ไหน ถ้าสินค้ามีชื่อยี่ห้อ สามารถการันตีในมาตรฐานได้ในระดับหนึ่ง เพราะเป็นที่รู้กันดีอยู่แล้วว่า แหล่งสินค้าเครื่องเสียงแถวบ้านหม้อ และ
คลองถม มีหลากหลาย ตั้งแต่ระดับล่างถึงบน และมีทั้งแบบผลิตในประเทศ หรือนำเข้า

สำหรับคำถามที่ว่า สินค้าไม่มีชื่อเสียง เมื่อจัดชุดเทียบกันแล้ว สามารถสู้กับสินค้ายี่ห้อดังๆ ได้ไหม ขอตอบว่าได้ แต่ต้องใช้เวลา ส่วนใหญ่จะใช้วิธีทดสอบจากการใช้งานจริง เป็นระยะเวลาหนึ่ง เช่น เปิดทิ้งไว้สัก 2-3 ชม. และเมื่อมีเวลาก็จะเข้าไปทดลองฟังเสียงด้วย จะได้รู้ว่ามีคุณภาพเสียงเป็นอย่างไร หรือพูดง่ายๆ ก็คือ สะสมประสบการณ์ในการเล่นเครื่องเสียงให้มาก และฟังเพลงบ่อยๆ

 

หมดเงินไปเยอะ
กับเครื่องเสียง แต่ไม่จบ

ถาม

ผมใช้รถ ฮอนดา ซีวิค ไดเมนชัน ตอนนี้ถอดชุดเครื่องเสียงเดิมออกไปหมดแล้ว เหลือแต่ลำโพง DLS รุ่น B6A ขนาด 6.5″ กรวยดำ กำลังขับ 50 วัตต์ RMS มีปัญหาต้องการปรึกษา และช่วยแนะนำการเล่นเครื่องเสียงให้ด้วย

1. หมดเงินไปเยอะแล้วกับเครื่องเสียง แต่ไม่จบ ช่วยแนะนำเพาเวอร์แอมพ์ขับลำโพงกลาง/แหลมให้ด้วย ไม่ทราบว่าต้องใช้แบบ 4 หรือ 5 แชนแนล ทางร้านติดตั้งแนะนำแอมพ์ U DIMENSION ไม่ทราบว่ามีคุณภาพเป็นอย่างไร ?

2. เห็นโฆษณาซับวูเฟอร์ JL AUDIO รุ่น 10W1 และ W3V3 ไม่ทราบว่าเสียงเป็นอย่างไร และเพาเวอร์แอมพ์ขับซับวูเฟอร์แบบไหนถึงจะดี ?

3. ขับรถออกต่างจังหวัดบ่อย โดยวิ่งระหว่างภาคกลางกับภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ผมเข้าไปสอบถามที่ร้านติดตั้ง 2 แห่ง ร้านแรกแนะนำให้ติดพรีแอมพ์หลอด แต่อีกร้านบอกว่าไม่จำเป็น ให้ใช้การปรับทูนเสียง เพราะร้านเขามีเครื่องมือที่ทันสมัย ไม่ทราบว่ามีความคิดเห็นอย่างไร ?

4. ตั้งใจจะตีตู้ BANDPASS ที่ท้ายรถ ไม่ทราบว่าจะต้องติดแผ่นแดมพ์ในห้องเก็บของด้วยหรือไม่ ?

ผู้ใช้รถ ฮอนดา

 

ตอบ

สำหรับคำถามของผู้ใช้รถ ฮอนดา ซีวิค ไดเมนชัน ซึ่งได้โทรมาสอบถาม ทางทีมงาน ฯ ได้ตอบให้ทางโทรศัพท์ไปแล้ว แต่เห็นว่าเป็นคำถามที่น่าสนใจ จึงได้นำมาตอบลงในนิตยสารอีกครั้ง เพื่อให้ผู้อ่านอีกหลายท่านได้ใช้เป็นแนวทางในการเล่นเครื่องเสียงต่อไป

1. แนะนำเพาเวอร์แอมพ์กำลังขับประมาณ 50-60 วัตต์x4 แชนแนล RMS เพราะลำโพง DLS รุ่นที่ระบุมา มีกำลังขับไม่สูง (50 วัตต์ RMS/80 วัตต์ MAX) สามารถใช้แอมพ์แบบ CLASS A/B ได้ ส่วนแอมพ์ U DIMENSION ที่ทางร้านแนะนำ เป็นแอมพ์ที่วิศวกรประเทศญี่ปุ่นเคยพูดให้ฟังว่า ตั้งใจออกแบบให้เป็นแอมพ์ที่ให้เสียงในสไตล์หวานนุ่มนวล เหมือนฟังเครื่องเสียงบ้าน โดยเน้นสีสันของเสียงกลางเล็กน้อย ซึ่งเป็นคาแรคเตอร์ของแอมพ์ที่เขาตั้งใจออกแบบมาครับ

2. สำหรับคำถามข้อนี้ ทางทีมงานตอบให้ไปแล้ว แต่ขอเพิ่มเติมรายละเอียดอีกเล็กน้อย คือ รุ่น 10W1V2 เป็นซับวูเฟอร์ 10″ รองรับกำลังขับ 300 วัตต์ แบบวอยศ์เดี่ยว 4 โอห์ม ค่าความไว 84.53 ดีบี SPL ถ้าใช้แอมพ์ CLASS A/B แนะนำแอมพ์กำลังขับ 300-330 วัตต์

แต่ถ้าเป็นรุ่น W3V3-4 ที่เห็นในหน้าโฆษณา ลำโพงซับวูเฟอร์โมเดลนี้ เป็นแบบวอยศ์คอยล์เดี่ยว 4 โอห์ม รองรับกำลังขับได้ 500 วัตต์ แนะนำเพาเวอร์แอมพ์ประเภท CLASS D กำลังขับ 550 วัตต์ จะเหมาะสมกว่า เพื่อให้ได้เสียงเบสส์ถ่ายทอดออกมาได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ ทั้งความชัดเจน ความหนักแน่น และนุ่มลึก

3. สำหรับคำแนะนำของร้านค้าทั้ง 2 แห่งที่สอบถามมา ขอตอบว่าก็ถูกทั้ง 2 ร้าน ซึ่งร้านแรกก็มีเหตุผลตรงที่ พรีแอมพ์หลอด สามารถให้รายละเอียดของเสียงกลาง/แหลมได้นุ่มนวล และเป็นธรรมชาติ เพราะถ้าคุณเป็นนักเล่นที่ชอบฟังเสียงในสไตล์เครื่องเสียงบ้าน การติดพรีแอมพ์หลอด สามารถตอบสนองต่อความต้องการตรงนี้ได้ ส่วนร้านที่ 2บอกว่าไม่จำเป็นต้องติดพรีแอมพ์หลอดก็ได้ เพราะทางร้านอาศัยการติดตั้งแบบมืออาชีพ ด้วยเครื่องมือทูนเสียงที่ทันสมัย เพื่อให้ได้คุณภาพเสียงอย่างที่ต้องการ จุดสำคัญอยู่ที่ ร้านไหนจะอ่านใจลูกค้า และตอบโจทย์ได้ตรงใจที่สุด ส่วนผมเป็นเพียงคนที่แนะนำข้อมูล และข้อคิดเห็นให้แก่ผู้อ่าน เพื่อใช้เป็นแนวทางในการตัดสินใจ เช่นเดียวกันครับ

4. การติดตั้งตู้ซับวูเฟอร์ท้ายรถ ส่วนใหญ่จะหุ้มพรม หรือหนัง เพื่อให้กลมกลืน และสวยงามเข้ากับงานตกแต่งภายใน หรือท้ายรถ จุดสำคัญอยู่ที่ คำนวณตู้ถูกต้อง การติดตั้งที่มั่นคง โครงสร้างตู้แข็งแรง แน่นหนา และน้ำหนักเบา (ด้วยก็ดี) สำหรับเหตุผลที่ว่า ทำไมถึงไม่เห็นการแดมพ์ท้ายรถ แต่จะแดมพ์ที่แผงประตูรถ เพราะว่าเสียงกลาง/แหลม มีผลต่อมิติ (กว้าง/สูง/ลึก) รายละเอียด และทิศทางของเสียง เมื่อเทียบกับซับวูเฟอร์ ซึ่งเสียงเบสส์จะไม่มีทิศทาง------------------------------
เรื่องโดย : นายเปิดเครื่อง
นิตยสาร CAR STEREO ฉบับเดือน กุมภาพันธ์ ปี 2552
คอลัมน์ : ถามตอบ
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/2DMOo
อัพเดทล่าสุด
5 Dec 2018

Buyer's Guide | คู่มือซื้อรถ

Model Start Price (THB)
1.
2,180,000
2.
19,800,000
3.
31,900,000
4.
24,700,000
5.
1,990,000
6.
12,959,000
8.
31,900,000
10.
33,900,000
12.
3,699,000
13.
1,030,000
15.
6,000,000
17.
4,999,000
19.
23,420,000
20.
32,900,000
  • MAIN SEARCH
  • EASY SEARCH
Make
Model
Price
Engine
More Option >
วัตถุประสงค์ในการใช้รถ (ประเภทรถ)
งบประมาณ
พฤติกรรมการขับรถ

Follow autoinfo.co.th