บทความ

“มหกรรมยานยนต์ ครั้งที่ 25” ในวิกฤติ มีโอกาส และความยิ่งใหญ่


งาน “มหกรรมยานยนต์ ครั้งที่ 25” หรือ THE 25th THAILAND INTERNATIONALMOTOR EXPO 2008 ท่ามกลางสถานการณ์บ้านเมือง และเศรษฐกิจที่ไม่สู้ดีแต่ก็ยังมีคนเข้าชมงาน 1,519,179 คน ยอดขายรถ 14,690 คัน ยอดเงินสะพัด 2 หมื่นล้านบาท !

ปลายปีที่ผ่านมา บริษัท สื่อสากล จำกัด บริษัทรถยนต์ 41 ยี่ห้อ พร้อมบรรดาผู้ผลิตและจำหน่ายอุปกรณ์เกี่ยวเนื่องมากกว่าร้อยราย ประสานมือกันดำเนินงาน “มหกรรมยานยนต์ ครั้งที่ 25” ให้ลุล่วงไปอย่างยิ่งใหญ่ ไม่แพ้ใครในภูมิภาคเอเชีย

8.59 น. ยามเช้าของวันศุกร์ที่ 28 พฤศจิกายน 2551 คือ ฤกษ์ดี ที่ผู้จัดงานเลือกให้เป็นเวลาทำพิธีเปิดงาน ณ รอยัล จูบิลี บอลล์รูม ชั้น 1 อาคารชาลเลนเจอร์ อิมแพคท์ เมืองทองธานีโดยมี พลตอ. ประชา พรหมนอก รัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม (ขณะนั้น)
เป็นประธานในพิธี พร้อมด้วยผู้บริหารรถยนต์ แขกผู้มีเกียรติ และสื่อมวลชนทุกสาขาที่เข้าร่วมงานอย่างคับคั่ง

ตั้งแต่ช่วงเที่ยง จนถึง 6 โมงเย็นวันเดียวกัน เป็นธรรมเนียมไปแล้ว ที่แต่ละบูธรถยนต์ จะจัดแถลงข่าวแนะนำผลิตภัณฑ์ และกิจกรรมภายในบูธ จึงเป็นโอกาสดี ที่กองทัพสื่อมวลชนกับผู้บริหาร ฝ่ายการตลาด และฝ่ายประชาสัมพันธ์ของบริษัทรถยนต์ จะได้พบกัน
(สื่อ ฯ เรียกกันว่าวันพบญาติ) เพื่อสานสัมพันธ์ และกระจายข่าวกิจกรรมในงานออกไปทั่วสารทิศ

หลังจากนั้น ตั้งแต่วันที่ 29 พฤศจิกายน-10 ธันวาคม 2551 ช่วงเวลาเดียวกับที่ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิถูกยึด “มหกรรมยานยนต์” ก็ยังดำเนินต่อไปได้ยิ่งใหญ่ จัดกิจกรรมหลากหลายอย่างต่อเนื่อง

ต่อไปนี้ คือ การสรุปเหตุการณ์ และรายละเอียดทั้งหมดของ “มหกรรมยานยนต์ ครั้งที่ 25”งานแสดงรถยนต์ระดับยักษ์ ตามแนวคิด “พันธกิจมนุษย์ หยุดโลกร้อน” เพื่อคนรักรถและรักโลก !

บูธรถเด่น และรถใหม่

AUDI

เอาดี เป็นบแรนด์หนึ่งในเครือยนตรกิจ ฯ บูธใหญ่อันดับต้นๆ ของงาน ไฮไลท์ คือ ซีดานขนาดเล็ก-กลาง เอ 4 (A4) ใหม่ ซีดานขนาดกลาง-ใหญ่ เอ 6 (A6) รถคูเป ทีที (TT) และ เอสยูวีขนาดยักษ์ คิว 7 (Q7) ยอดรวมเมื่อจบงานขายได้ 20 คันถ้วน

CHEVROLET

ปีนี้เน้นบูธใหญ่ สร้าง 2 ชั้น เช่นเคย นำรถแนวคิด โวลท์ (VOLT) รถไฟฟ้าชาร์จไฟบ้านที่เรียกว่า พลัก-อิน (PLUG-IN) ได้รับความสนใจล้นหลาม รถตลาด ติด ซีเอนจีพร้อมด้วยของตกแต่งรถ และของที่ระลึกมากมาย แถมเด่นสะดุดตากับพริททีผมทองทุกคนจบงานขายได้ 1,194 คัน

CITROEN

ที่น่าสนที่สุด คือ จัมเพอร์ (JUMPER) ทั้งแบบหลังคาสูง และต่ำ ราคาเริ่มต้นที่ล้านกลางๆแต่ได้รถตู้คันใหญ่เบิ้ม จัดแสดงโดย เปิดประตูข้าง พร้อมปูพรมแดง เพื่อให้เห็นว่าเป็นรถพิเศษสำหรับคนพิเศษเท่านั้น อานิสงส์นี้เลยทำยอดรวมได้ถึง 71 คัน

DFM

ดีเอฟเอม นำรถมาแสดง 3 รูปแบบ ที่ผลิตจากพื้นฐานเดียวกัน นำ “มีนี ทรัค” กระบะหัวตัด 2 ประตู “มีนี สตาร์” กระบะหัวตัด 4 ประตู “มีนี เอมพีวี” รถตู้เล็กโดยสาร 7 ที่นั่งและ “มีนี แวน” รถตู้ทึบสำหรับขนของ มาโชว์ร่วมกับการแสดงที่น่าตื่นตาตื่นใจของบูธทำยอดขายได้ 63 คัน

FORD

ฟอร์ด โชว์เด่น เรนเจอร์ แมกซ์ (RANGER MAX) ด้วยสีส้มแปร๊ด ถือเป็นการเปิดตัวครั้งแรกของโลกในงานนี้ ซึ่งได้รับการคาดหมายว่าน่าจะใช่ ไม่ก็ใกล้เคียงกับ เรนเจอร์ รุ่นบิกไมเนอร์เชนจ์แน่ๆ ซึ่งจะทำตลาดทั่วโลก ภายในปีนี้ โดยในงาน ฟอร์ด ทำยอดขายรวมทุกรุ่นได้ 301 คัน

GRAND CARRYBOY

กแรนด์ แครีบอย ปีนี้น่าสนใจด้วยรถดัดแปลงหลายประเภท ทั้งรถบ้านแบบตู้พ่วง สำหรับกิจกรรมแคมพิงโดยเฉพาะ รถพยาบาลอุปกรณ์ครบกับราคาแค่ล้านนิดๆ และกระบะตอนเดียวที่นำมาต่อท้ายสไตล์ สเตชัน แวกอน จึงไม่แปลกที่จะซัดยอดขายไปได้ถึง 110 คัน

HONDA

ฮอนดา เน้นขายเก๋งจิ๋วอย่าง ซิที (CITY) และ แจซซ์ (JAZZ) เป็นหลัก โดยมี ซีวิค (CIVIC)รุ่นปรับโฉม และ แอคคอร์ด (ACCORD) ช่วยหนุน ส่วน ซีอาร์-วี (CR-V) ก็ยังขายได้สบายๆ บูธนี้ดีตรงที่มี สมาร์ท ไอดอล (SMART IDOL) มาช่วยบรรยายข้อมูลของรถด้วยรวม 12 วัน จัดไป 2,552 คัน

HYUNDAI

ฮันเด แม้จะมี ไอ 10 ซูเพอร์บลู ซีเอนจี (I 10 SUPER BLUE CNG ) และเน้นขาย โซนาตา(SONATA) ซีเอนจี เป็นหลัก แต่ก็ยังนำ เอมพีวี เอช-1 (H-1) และกระบะหัวตัด เอช 100(H100) ที่ยกบ้านมาไว้บนท้ายกระบะ ให้เห็นกันไปเลยว่าบรรทุกได้มากจริงๆขายทั้งงานได้ 153 คัน

ISUZU

เจ้าพ่อกระบะบ้านเรา นอกจากจะนำรถในอนุกรม พแลทินัม (PLATINUM) มาแสดงครบทุกรุ่นยังแต่งรถในสไตล์ต่างๆ จัดแสดงเป็นต้นแบบ ถ้าใครอยากได้แบบที่โชว์ก็ย่อมได้ แต่ต้องเพิ่มเงินเข้าไป ราคาอุปกรณ์แต่ละชิ้นติดไว้ที่กระจกอยู่แล้ว ฟันยอดขายไปได้ 1,760 คัน

KIA

เกีย ยังไม่พลาดที่จะนำ ปิกันโต (PICANTO) แฮทช์แบคจิ๋ว มาโชว์ เอมพีวีคันโตอย่างกแรนด์ คาร์นิวัล (GRAND CARNIVAL) พร้อมพรั่งด้วย คาร์นิวัล (CARNIVAL) และ เอมพีวีเล็กคาเรนส์ (CARENS) ที่มากับข้อเสนอชวนซื้อ ดาวน์เท่าไร จ่ายครึ่งเดียว ทำยอดขายได้เลขสวย 111 คัน

LAND ROVER

เคยเห็นกันแล้วกับ ดิสคัฟเวอรี 3 (DISCOVERY 3) และ เรนจ์ โรเวอร์ (RANGE ROVER)แต่หลังจากบริษัทแม่เข้ามาลุยตลาดเอง ก็ทำให้ผู้ชมงานได้ยล เอสยูวีอนุรักษนิยมดีเฟนเดอร์ 2 (DEFENDER 2) และ เอสยูวีเล็ก ฟรีแลนเดอร์ 2 (FREELANDER 2)
ด้วย ในงานขายได้ 15 คัน

MAZDA

มาซดา นอกจากนำ รถแนวคิด ตาอิกิ (TAIKI) มาเป็นไฮไลท์ งานนี้ยังเน้นขาย บีที-50 (BT-50)รถกระบะ ซูมซูม ประจำค่าย ที่เพิ่งเปิดตัวก่อนหน้าช่วงเวลาจัดงาน เป็นหลัก รายนี้ทำผลงานได้ดีเกินคาด ท่ามกลางสถานการณ์ทางการเมืองรุมเร้า โดยขายได้ทั้งงาน 767 คัน

MERCEDES-BENZ

กลุ่มทองหล่อ นำ เมร์เซเดส-เบนซ์ วีอาโน (VIANO) รถตู้ระดับหรูจากเยอรมนี ที่ปรับเพิ่มสิ่งอำนวยความสะดวก พร้อมของแถมเพียบ โดยสำหรับผู้ที่ซื้อในงานจะได้รับแหวนเพชร 2 กะรัตไปเลยฟรีๆ งานนี้กลุ่มทองหล่อ ได้แจกเพชรไป 88 กะรัต เพราะขายได้ 44 คัน

MITSUBISHI

มิตซูบิชิ มีรถใหม่ที่เข้ามาสร้างยอดขายในงานหลายรุ่นจริงๆ ทั้ง เอสยูวีดัดแปลง ปาเจโร สปอร์ท (PAJERO SPORT) และ ทไรทัน (TRITON) รุ่นปรับโฉมด้วยการ “ยกหน้า” และเพิ่มความสูงกระบะท้าย รวมถึงรุ่นเครื่องยนต์เบนซิน ขับเคลื่อน 2 ล้อยกสูง อีกด้วย ได้ยอดขายรวม 756 คัน

NISSAN

งานนี้ยอดขายพุ่งเป้าไปได้เลยที่ นาวารา คาลิเบอร์ (NAVARA CALIBRE) กระบะขับเคลื่อน 2 ล้อยกสูง รุ่นใหม่ล่าสุดของ นิสสัน ที่มี “ติ๊ก” เจษฎาพร ผลดี เป็นพรีเซนเตอร์ นิสสัน เลยพามาช่วยประชาสัมพันธ์กันในงานด้วย ทำให้ยอดขายทะลุ 1,008 คันทีเดียว

POLARSUN

ค่ายรถน้องใหม่จากจีน ในเครือยนตรกิจ ฯ นอกจากมีรถเก๋งยี่ห้อ กีลี (GEELY) ยังมี โพลาร์ซัน(POLARSUN) ที่นำรถตู้ขนาดเดียวกับ โตโยตา ไฮเอศ (HIACE) และ นิสสัน เออร์แวน (URVAN) มาขายและจัดแสดง โดยตั้งราคาเริ่มต้นที่ 5 แสนกว่าบาท ขายได้ 53 คัน

S.E.C.

ผู้นำเข้ารถยนต์อิสระ นำรถมาขายจัดแสดงหลายรุ่น เอสยูวี อาทิ เอาท์แลนเดอร์ (OUTLANDER) แฮร์ริเออร์ (HARRIER) และ ฮัมเมอร์ เอช 3 (HUMMER H3) เอมพีวี อาทิ เวลล์ไฟร์ (VELLFIRE) สเตพแวกอน (STEPWAGON) และ บีบี (BB) ทำยอดขายทั้งบูธได้ 21 คัน

SSANGYONG

ซังยง งานนี้ขายได้ 95 คัน เพราะขนมากันครบ ทั้งเอสยูวี เรกซ์ตัน 2 (REXTON 2)กีรน (KYRON) และ แอคยอน (ACTYON) รวมถึง เอมพีวี สตาวิค (STAVIC)พร้อมโชว์การเปลือยโครงสร้างรถให้เห็นระบบขับเคลื่อนที่ซ่อนภายใน อีกทั้งมีการแสดงหลากหลายที่น่าตื่นตา

SUBARU

เจ้านี้ไม่ได้มีดีที่ พริทที อย่างเดียวซะหน่อย ปีนี้ ซูบารุ มีรถใหม่เปิดตัวมากมาย อย่าง เอสยูวีฟอเรสเตอร์ (FORESTER) รถสเตชัน แวกอนทรงสูง เอกซิกา (EXIGA) และซีดานขับเคลื่อน4 ล้อยอดนิยม อิมพเรซา (IMPREZA) ทำยอดขายเกินเป้า ขายได้ 41 คัน

SUZUKI

ซูซูกิ หนนี้นำรถแนวคิด คิซาชิ 3 (KIZASHI 3) รุ่นล่าสุดมาแสดง ได้รับความสนใจจากแฟนๆเอสยูวี เป็นอย่างมาก นอกจากนี้ยังมีรถตลาด นำทีมโดย กแรนด์ วีทารา (GRAND VITARA)รถตู้อเนกประสงค์ เอพีวี (APV) และ กระบะเล็ก แคร์รี พิคอัพ (CARRY PICKUP) มาโชว์ด้วยจบงานขายได้ 98 คัน

TATA

จุดขายของบูธอยู่ที่ ซีนอน ซีเอนจี (XENON CNG) รถกระบะรายเดียวในไทยที่ใช้เครื่องยนต์สำหรับเชื้อเพลิง ซีเอนจี โดยเฉพาะ แถมติดตั้งถังแกสใต้พื้นกระบะ ไม่เบียดเบียนพื้นที่ขนสัมภาระ นอกจากนี้ ซีนอน รุ่นปกติ ก็นำมาแสดงแน่นบูธ ขายไปได้ทั้งหมด 101 คัน

TOYOTA

แชมพ์เก่าด้านยอดขาย ปีนี้ยังรักษาไว้ได้เหนียวแน่น โดยขายถล่มทลายถึง 4,193 คันแม้ไม่มีรถใหม่ปิดตัวก็ตามที นั่นคงเป็นเพราะ โตโยตา มีผลิตภัณฑ์หลากหลายที่ครอบคลุมทุกตลาด และ บแรนด์ที่แข็งแกร่ง เชื่อขนมกินได้เสมอนั่นเอง

VOLKSWAGEN

คู่ปรับ เมร์เซเดส-เบนซ์ วีอาโน ที่สมน้ำสมเนื้อ ก็คือ คาราเวลล์ (CARAVELLE) ทั้งเครื่องยนต์ 2.5 TDI เทอร์โบดีเซล 174 แรงม้า และ วี 6 สูบ 3.2 ลิตร 235 แรงม้า บูธจัดแสดงให้มี บรรยากาศสบายๆ เสมือนอยู่ริมสนามกอล์ฟ คงทำให้การตัดสินใจซื้อง่ายขึ้น ขายได้ 52 คัน

VOLVO

ดฉากที่ค่าย โวลโว ขายได้ 33 คัน จากการนำ เอสยูวีร่างใหญ่ เอกซ์ซี 90 (XC90) มาโชว์โฉมพร้อมด้วย เอส 80 (S80) รุ่นพิเศษ สีตะกั่ว และรุ่นทำตลาด รวมถึงน้องเล็กสไตล์รถแข่ง ซี 30 (C30) แฮทช์แบค 3 ประตู ใช้เชื้อเพลิง อี 85 ให้รู้ไปเลยว่าเป็นผู้นำเชื้อเพลิงชนิดนี้ในบ้านเราตัวจริง

บูธเครื่องเสียง และอุปกรณ์เกี่ยวเนื่อง

ธนาคารเกียรตินาคิน จำกัด (มหาชน)
บริษัท กู๊ดลัค เวิลด์บิซิเนส จำกัด
บริษัท คาร์ คอสเมติก จำกัด
บริษัท คาร์บูติค กรุ๊ป จำกัด
บริษัท คาร์แลค (ไทย-เยอรมัน) จำกัด
บริษัท จิ้นเซ่งฮวดอะไหล่ยนต์ จำกัด
บริษัท เชฟรอน (ไทย) จำกัด
บริษัท ซีน็อกซ์ (ประเทศไทย) จำกัด
บริษัท โซย่า จำกัด
บริษัท โซลูชั่นส์ เอ็กซ์เพรส จำกัด
บริษัท ดี.ที.ซี. เอ็นเตอร์ไพรซ์ จำกัด
บริษัท ดารายุทธ เอ็นเตอร์ไพรส์ จำกัด
บริษัท ทรูวิชั่นส์ จำกัด
บริษัท ที.อาร์.อาร์. ออโตพาร์ท จำกัด
บริษัท ทีพีซี ฮาเปอร์ จำกัด
บริษัท ที.เค.ดี. ไฟเบอร์ จำกัด
บริษัท ทีโอเอ-เอเอสเอ็ม ออโต้รีฟินนิช เพ้นท์ จำกัด
บริษัท เทคโนเซล (เฟรย์) จำกัด
บริษัท เทเวศประกันภัย จำกัด (มหาชน)
บริษัท แทร๊คเน็ต (ประเทศไทย) จำกัด
บริษัท เน็กซ์ โปรดักส์ จำกัด
บริษัท บุญรอดเทรดดิ้ง จำกัด
บริษัท บี.แอล. มีเดีย จำกัด
บริษัท บางจากปิโตรเลียม จำกัด (มหาชน)
บริษัท เบสท์ เอเวอร์ โปรดักส์ แอนด์เอ็นจิเนียริ่ง จำกัด
บริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน)
บริษัท พิบูลธำรง แมนชีนเนอรี่ จำกัด
บริษัท พีอาร์ เพาเวอร์ แมกซ์ จำกัด
บริษัท พีเอสจี อินเตอร์เทรด จำกัด
บริษัท ฟลูออฟชั่น จำกัด
บริษัท ฟอร์โมซา ซาวด์ดิ้ง (ประเทศไทย) จำกัด
บริษัท โมบาย เวิลด์ จำกัด
บริษัท โมเดอร์นเทคนิคล็อค จำกัด
บริษัท ลีวณิชย์ จำกัด
บริษัท เลอ รา เรย์ (ไทยแลนด์) จำกัด
บริษัท วีลแกลเลอรี่ จำกัด
บริษัท เวิล์ดเทค อีเล็คโทรนิค จำกัด
บริษัท สินมั่นคงประกันภัย จำกัด (มหาชน)
บริษัท สามมิตร ธนบุรี จำกัด
บริษัท เสรีวัฒนา เอนเทอไพรซ จำกัด
บริษัท ออสซี่ อันเดอร์วิฮิเคิ้ลส์ จำกัด
บริษัท ออโต้ทริม อินเตอร์เนชั่นแนล ทรานแซคชั่น จำกัด
บริษัท อาซามา อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด
บริษัท อิตัลสยาม มอเตอร์ จำกัด
บริษัท อินเตอร์ เทคลายน์ จำกัด
บริษัท อินโนเวชั่น สเต็ป จำกัด
บริษัท อิมแพ็ค เอ็กซิบิชั่น แมเน็จเม้นท์ จำกัด
บริษัท อี.ไอ. โปรดักส์ จำกัด
บริษัท เอคลาส แซทเทลไลท์ จำกัด
บริษัท เอ ที พี มอเตอร์สปอร์ท จำกัด
บริษัท เอ็กโซ 4×4 จำกัด
บริษัท เอสเอ็มพี ดิสทริบิวชั่น จำกัด
บริษัท เอส.ซี. ออโต้ซีทส์ จำกัด
บริษัท เอส.ซี.แอล. มอเตอร์พาร์ท จำกัด
บริษัท แอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส จำกัด (มหาชน)
บริษัท แอร์โรเฟลกซ์ อินเตอร์เนชันแนล จำกัด
บริษัท แอลส์ อินดัสท์เตรียล จำกัด
บริษัท แอ็พพลาย ดีบี อินดัสเตรียล จำกัด
บริษัท โฮม แฮม คอมมูนิเคชั่น จำกัด
ร้าน แสงทอง แอร์ แอนด์ ซาวด์
ห้างหุ้นส่วนจำกัด สหเสริมวัฒนา
ห้างหุ้นส่วนจำกัด เดอะ ซีคเคอร์
Crown Gaskets Co., Ltd.

บูธรถยนต์ใช้แล้ว

BMW PREMIUM SELECT

ปีนี้ บีเอมดับเบิลยู ขนรถใช้แล้วสภาพดีมาขาย และจัดแสดงแน่นบูธ แถมมีครบทุกรุ่นไม่ว่าจะเป็น แฮทช์แบคเล็ก ซีรีส์ 1 ซีดานเล็ก ซีรีส์ 3 ซีดานขนาดกลาง ซีรีส์ 5ซีดานขนาดใหญ่ ซีรีส์ 7 รถสปอร์ทเปิดประทุน เซด 4 เอสยูวี ทั้ง เอกซ์ 3 เอกซ์ 5 และเอกซ์ 6 ที่มาพร้อมสโลแกนประจำบูธที่เก๋ไก๋ คือ “ALWAYS FRESH” ที่แปลว่า“ถึงอย่างไรก็สดใหม่เสมอ” ทำให้รถหรูจากเยอรมนี ขายไปได้ทั้งสิ้น 81 คันทีเดียว

CHEVY OK

แม้บูธจะเล็ก แต่ก็ขายรถใช้แล้วไปได้ถึง 32 คัน โดยมีรถสำหรับผู้บริหารใช้แล้ว และรถลูกค้าทั่วไปที่นำมาตีเทิร์น ผ่านการตรวจสภาพมาตรฐาน เชฟโรเลต ฯ มาอย่างดี ทั้ง ซีดานซับคอมแพคท์ อาวีโอ (AVEO) ซีดานขนาดเล็ก ออพทรา (OPTRA) ซีดานขนาดกลาง ลูมินา (LUMINA) เอมพีวี ซาฟีรา (ZAFIRA) เอสยูวี แคพทีวา (CAPTIVA) และกระบะ โคโลราโด (COLORADO)

ID1

รายนี้ขาย เมร์เซเดส-เบนซ์ ใช้แล้ว โดยเฉพาะ ซึ่งนำมาขายและจัดแสดงแทบทุกรุ่น ทุกแบบ ทั้งแฮทช์แบค อย่าง เอ-คลาสส์ (A-CLASS) กับ บี-คลาสส์ (B-CLASS) ซีดาน อย่าง ซี-คลาสส์ (C-CLASS) อี-คลาสส์ (E-CLASS) เอส-คลาสส์ (S-CLASS) และ เอสยูวี อย่าง เอม-คลาสส์ (M-CLASS) ขายได้ทั้งงาน 18 คัน

TOYOTA SURE

เมื่อยักษ์ใหญ่ออกโรงตรวจสอบ รับประกัน และขายรถใช้แล้ว ยอดขายของ โตโยตา ชัวร์ในงานจึงพุ่งสูงถึง 165 คัน ซึ่งมากกว่ารถใหม่หลายค่ายเสียอีก โดยนอกจากจะจับจองพื้นที่ใหญ่สุดในบรรดาบูธรถใช้แล้วในงาน ยังมีการแสดงที่น่าสนใจ พร้อมเชิญเหล่าเซเลบริทีและพรีเซนเตอร์อย่าง “พีค” ภัทรศยา เครือสุวรรณศิริ มานั่งคุยเกี่ยวกับการเลือกซื้อรถใช้แล้วอีกด้วย

คนดังชมงาน

นอกจากพิธีเปิดงานซึ่งมี พลตอ. ประชา พรหมนอก อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรมมาเป็นประธาน และให้เกียรติเดินชมงานแล้ว ยังมีเหล่าคนดังมากมายที่มาร่วมพันธกิจหยุดโลกร้อน ด้วยการเข้ามาชมงานมากมาย ดังภาพต่อไปนี้

พริทที

ตากล้อง หรือใครก็ตาม ที่เกาะติดวงการ พริทที ในอีเวนท์ต่างๆ มาโดยตลอด ถ้ามางาน“มหกรรมยานยนต์ ครั้งที่ 25” จะรู้ได้ทันทีว่า ปีนี้มี “หน้าใหม่” มาสับเปลี่ยนกับ พริททีรุ่นเดิมๆ ที่ทยอยอำลาวงการไปไม่น้อย พริทที น้องใหม่ จะ “ใสกิ๊ก” แค่ไหน ช่างภาพของเรารวบรวมมาฝากกันเต็มๆ

กิจกรรมในงาน/กิจกรรมภายในฮอลล์

มหกรรมชิงรถ ซื้อสินค้าชิงเรือ

แฟนๆ “มหกรรมยานยนต์” รู้กันดีว่าทุกๆ ปี ผู้จัดงานจะมีการคืนกำไร ด้วยการชิงโชคให้ผู้เข้าชมงานได้ลุ้นมากกว่าอีเวนท์ทั่วไปๆ ปีนี้มีรถแจกถึง 3 คัน โดยผู้ซื้อ/จองรถยนต์ภายในงานทุกคันทุกๆ 100,000 บาท จะได้รับคูปองชิงรางวัล รถยนต์ ซูบารุ อิมพเรซา 4 ประตู ราคา 1,120,000บาท สำหรับผู้ซื้อบัตรเข้าชมงาน มูลค่า 80 บาท และกรอกแบบสอบถามครบทุกข้อ ลุ้นรับเชฟโรเลต์ อาวีโอ 1.4 เบส (A/T) ราคา 545,000 บาท ส่วนผู้ร่วมสนุกส่ง SMS จากโทรศัพท์มือถือระบบ AIS มีสิทธิ์ร่วมรายการ “SMS ชิงรถ” ลุ้นรับ ฮอนดา แจซซ์ ราคา 579,000 บาท ซึ่งได้รับความสนใจเข้าร่วมสนุกกันล้นหลาม

นอกจากนี้เมื่อซื้อสินค้าทุกๆ 1,000 บาท ยังจับแจกทุกวัน ที่บูธของที่ระลึกผู้จัดงานกับรายการ ซื้อสินค้าชิงเรือพาย มูลค่ากว่า 10,000 บาท จับสลากทุกช่วงบ่ายของวัน ผู้ได้รับรางวัลจะมารับรางวัลในวันถัดไป หน้าชื่นไปตามๆ กัน

ผลรางวัลมหกรรมชิงรถทั้ง 3 คัน ติดตามได้ในนิตยสาร “ฟอร์มูลา”, CAR STEREO และ 4 WHEELS ฉบับเดือนเมษายน 2552

โหวทพริททีชิงทอง

MOTOR EXPO SMART PRETTY 2008 หรือ การประกวดตัวแทน พริทที จากบูธรถยนต์ที่ร่วมแสดงในงาน และเป็นครั้งแรกที่ใช้วิธีกากบาททางแผ่นพับ เลือกพริททีที่ตัวเองชอบโหวทกันมามากเกินจน 3 วันสุดท้ายก่อนจบงาน แผ่นพับหมด ! อย่างไรก็ตาม สำหรับ พริททีที่ได้รับคะแนนสูงสุด จะได้รับทองคำหนัก 5 บาท และ FREE TREATMENT จาก SLIM UP มูลค่า 45,000 บาท ส่วนผู้ที่โหวทเข้ามาคะแนนสูงสุด จะได้รับทองคำหนัก 2 บาท 1 รางวัล ทองคำหนัก 1 บาท 1 รางวัล จีพีเอส รุ่น เอนวี 100 มูลค่า 9,900 บาท 3 รางวัล และบัตรของขวัญ จาก SLIM UP มูลค่า 8,000 บาท 10 รางวัล

และผลชนะเลิศ ได้แก่ พริทที จากบูธ เชฟโรเลต์ ส่วนงานนี้ใครร่วมโหวท ก็ต้องรอลุ้นจับสลากและประกาศผลได้เหมือนรายการมหกรรมชิงรถข้างต้น

สมาคมรถโบราณแห่งประเทศไทย

สมาคมรถโบราณ ฯ คึกคักเป็นพิเศษ ส่งรถโบราณร่วมแสดง ได้แก่ ออสติน 7 (AUSTIN 7)รุ่นปี 1932 ทไรอัมฟ์ โรดสเตอร์ 1800 (TRIUMPH ROADSTER 1800) รุ่นปี 1948 และ แจกวาร์ อี-ไทพ์ ซีรีส์ 1 (JAGUAR E-TYPE SERIES 1) รุ่นปี 1964

นอกจากนี้ ยังมีการจัดนิทรรศการ ภายใต้แนวคิด “วิถีโลกกับยานยนต์” โดยเป็นการบอกเล่าความเป็นไปของโลก พร้อมๆ กับการ “เกิด-ก่อ-กลาย” ตั้งแต่รถยนต์ในอดีต รถยนต์ที่ใช้ในปัจจุบันและวิถีของวันข้างหน้า ได้รับความสนใจจากผู้เข้าชมงานมากมาย

ประมูลรถจุใจ

บริษัท สากลการประมูล จำกัด เปิดให้ผู้เข้าชมงานร่วมเปิดประมูลรถยนต์ และรถจักรยานยนต์ใช้แล้ว ให้เลือกหลายรุ่น หลายยี่ห้อ โดยเปิดประมูลท่ามกลางผู้เข้าชมงาน ที่เป็นสักขีพยานโดยอัตโนมัติเป็นจำนวนมาก

MOTOR EXPO DESIGN AWARD

การประกวดผลงานออกแบบยานยนต์ ครั้งที่ 9 หรือ “THE 9th MOTOR EXPO DESIGNAWARD 2008″ ในหัวข้อ “ยานยนต์หยุดโลกร้อน” ได้รับความสนใจจากผู้เข้าชมงานไม่น้อยโดยงานนี้ได้รับการสนับสนุนจาก ธนาคารเกียรตินาคิน จำกัด (มหาชน) และ บริษัท เน็ควอซ์กอินเตอร์เนชันแนล (ประเทศไทย) จำกัด

MOTOR SPORT

กิจกรรมสำหรับคนรักความเร็ว งานนี้ได้รวบรวมสุดยอดรถ จากทีมแข่งต่างๆ ทั่วประเทศทั้งทางเรียบ ทางฝุ่น และรถแข่งดริฟท์ โดยคัดระดับหัวกะทิของวงการ ที่ผ่านการตกแต่งมาอย่างสมบูรณ์แบบ ทั้งเครื่องยนต์ รูปโฉมภายนอก ภายใน รวมถึงอุปกรณ์ที่เกี่ยวเนื่องกับการแข่งมาจัดแสดง และจำหน่ายมากมาย งานนี้…สะใจ คนรักความเร็วจริงๆ

INFORMATION CENTER

ทีมประชาสัมพันธ์สาวสวย ผู้รู้ทุกเรื่องเกี่ยวกับงานมหกรรมยานยนต์ ฯ ประจำบูธ INFORMATION CENTER หน้าชาลเลนเจอร์ 1-3 หลายคนมาชมงานตรงดิ่งไปที่นี่เพื่อสอบถามข้อมูลภายในบูธรถยนต์ และอุปกรณ์เกี่ยวเนื่อง ทั้งกิจกรรมหลากหลายภายในงาน
ล้วนจบข้อสงสัยในที่นี่ทีเดียว ถือว่าประสบความสำเร็จเป็นอย่างยิ่ง

ลานแสดงศิลปวัฒนธรรม และเอกลักษณ์ไทย

ด้านสมาคมศิลปวัฒนธรรมและเอกลักษณ์ไทย ได้ร่วมจัดแสดงศิลปะดนตรีไทย ศิลปะประยุกต์ประเภทต่างๆ เช่นกัน โดยความสามารถของน้องๆ นักเรียน นักศึกษาจากสถาบันทั่วประเทศเพื่อเป็นการอนุรักษ์ สืบสาน และร่วมส่งเสริมศิลปวัฒนธรรมไทย โดยการแสดงที่จัดขึ้น อาทิการแสดงดนตรีไทย ดนตรีพื้นบ้าน การแสดงนาฎศิลป์ การแสดงศิลปะมวยไทยและกระบี่กระบองการแสดงลีลาศ การแสดงดริเกร์ฮูลู และการแสดงวงประยุกต์กู่เจิ้งกับระนาด เป็นต้นถือเป็นสีสันที่ใครๆ มาชมก็อดอมยิ้ม และปรบมือให้กับความน่ารักของเด็กไทยไม่ได้

ศิลปินน้อย MOTOR EXPO

บริเวณชั้น 1 ของอาคารชาลเลนเจอร์ เป็นพื้นที่สำหรับน้องๆ วัย 6-12 ปี ที่กล้าคิดกล้าแสดงออกในงานด้านศิลปะ ผ่านการประกวดวาดภาพ ตามแนวคิด “พันธกิจมนุษย์หยุดโลกร้อน” ถือเป็นกุศโลบายหนึ่งที่ปลูกฝังให้เด็กไทยรู้จัก เข้าใจ และรู้วิธีแก้ไขมหันตภัย
โลกร้อน ใครผ่านไปผ่านมาอดไม่ได้ที่จะเข้าไปชมผลงานดังกล่าว

บูธของที่ระลึกผู้จัดงาน

นักสะสมของที่ระลึกงานต่างๆ คงถูกใจกับบูธของ บริษัท คโรม จำกัด ที่ผลิต และนำของที่ระลึกลิขสิทธิ์ “มหกรรมยานยนต์” มาจำหน่าย เช่น เสื้อโปโล เสื้อยืด หมวก ร่ม ถุงผ้าลดโลกร้อนหนังสือในเครือ ฯ รวมถึงพอคเกทบุค ยืนยันจากภาพได้เลยว่าได้รับความสนใจแน่นขนัดคอสะสมคนไหนพลาดไปเสียดายแย่ เพราะของเหล่านี้จำหน่ายกันในงานเท่านั้น

กิจกรรมภายนอกฮอลล์

CAR STEREO ALLEY & ACTIVITIES

การรวมพลรถพลังเสียง บนลานกว้าง 8,000 ตรม. ปีนี้มีบริษัทเครื่องเสียงชั้นนำ ผนึกกำลังสร้างความบันเทิง ได้แก่ AUDIO ACCESS/MA AUDIO/CAR AUDIO & ACCESSORIESและ บริษัท แทมเซ่น จำกัด ระดมรถที่ติดตั้งเครื่องเสียงระดับ ไฮ-เอนด์ มากกว่า 100 คันพร้อมการแสดงจากศิลปิน ดารา นักร้อง ชั้นนำ และ แดนเซอร์มืออาชีพ

SPIRIT OF THE 4×4 DRIVING SCHOOL

โรงเรียนพัฒนาทักษะการขับขี่รถขับเคลื่อน 4 ล้อ ได้จำลองสนามฝึก ที่ อ. สวนผึ้ง จ. ราชบุรีมาไว้ที่เมืองทองธานี อาทิ เนินชันยาว พื้นที่ลาดเอียง เนินสลับ ฯลฯ โดยมีการจัดอบรมหลักสูตรแบบเร่งรัดขึ้น สำหรับผู้ที่สนใจ แต่ไม่ค่อยมีเวลา นอกจากนี้ ยังได้รับความร่วมมือจากบริษัทรถยนต์ 3 ค่าย ได้แก่ บริษัท เชฟโรเลต เซลส์ (ประเทศไทย) จำกัด บริษัท โตโยต้ามอเตอร์ ประเทศไทย จำกัด และบริษัท สยามนิสสัน ออโตโมบิล จำกัด ได้นำรถยนต์แบบขับเคลื่อน 4 ล้อ มาไว้ที่สนาม ฯ เพื่อให้ผู้สนใจซื้อรถประเภทนี้ได้ทดลองในสนามจริงกัน

ทดลองขับ ก่อนตัดสินใจซื้อ

ก่อนตัดสินใจเลือกซื้อรถยนต์แต่ละคัน การทดลองขับเป็นสิ่งสำคัญ งานนี้ บริษัทรถยนต์ทั้งหลายจึงสนองความต้องการของผู้บริโภค จัดรถยนต์ทุกรุ่นที่มีจำหน่ายในงาน มหกรรมยานยนต์มาให้ทดลองขับกันถึงที่ เรียกได้ว่า มางานเดียว ขับรถได้หมดทุกยี่ห้อ ชอบใจคันไหนเมื่อทดลองขับแล้วโดนใจ ก็จับจองกันให้เสร็จสรรพไปเลย

ชุมนุม คาร์คลับ สำหรับคนรักรถ

ชมรมรถยนต์จำนวนมาก ให้ความสนใจร่วมแสดง แต่ละคลับคัดรถยนต์ที่ผ่านการโมดิฟายปรุงแต่งให้สวย มาแสดงจำนวนมาก ทำให้บริเวณ ดรอพ ออฟ ชั้น 2 หน้าอาคารชาลเลนเจอร์แน่นขนัดตลอด 12 วัน ซึ่งคลับที่มาโชว์มี อาทิ CIVIC FD THAILAND/ JAZZ CLUB/NEW MINI SOCIETY/MAZDA MX-5/VOLVO CLUB THAILAND/BMW SOCIETY/
SIAM SUBARU SOCIETY/MITSUBISHI CLUB/TIIDA CLUB เป็นต้น------------------------------
เรื่องโดย : กองบรรณาธิการบทความและสารคดี
นิตยสาร 4WHEELS ฉบับเดือน กุมภาพันธ์ ปี 2552
คอลัมน์ : พิเศษ
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/qHJ2Q
อัพเดทล่าสุด
15 Feb 2019

Buyer's Guide | คู่มือซื้อรถ

Model Start Price (THB)
2.
655,000
3.
1,350,000
4.
21,800,000
5.
12,959,000
6.
19,800,000
7.
31,900,000
8.
24,700,000
10.
31,900,000
12.
33,900,000
14.
3,699,000
15.
1,030,000
17.
6,000,000
18.
23,420,000
19.
5,350,000
20.
6,990,000
  • MAIN SEARCH
  • EASY SEARCH
Make
Model
Price
Engine
More Option >
วัตถุประสงค์ในการใช้รถ (ประเภทรถ)
งบประมาณ
พฤติกรรมการขับรถ

Follow autoinfo.co.th