บทความ

ตามให้ทัน…ฟรอนท์เอนด์ ยุค AUTOSOUND 2009


ในอดีตเครื่องเล่นประเภทวิทยุ/ซีดี, วิทยุ/ดีวีดี, ทีวี/ดีวีดี รีซีเวอร์ ถูกออกแบบเพื่อใช้เป็นแหล่งสัญญาณเสียง และภาพ เพื่อตอบสนองความบันเทิงในการฟังเพลง หรือชมภาพยนตร์ภายในรถยนต์เท่านั้น แต่เมื่อกาลเวลาเปลี่ยนไป ความก้าวหน้าของสื่อดิจิทอล ออดิโอและวีดีโอ ได้มีการพัฒนาอย่างต่อเนื่อง และจากรูปแบบการบันทึกข้อมูลภาพ และเสียงลงบนแผ่น CD, VCD, DVD ดังที่พบเห็นกัน

ปัจจุบันได้นำเอาตัวเก็บข้อมูลที่เรียกว่า SD CARD, USB MEMORY ซึ่งท่านสามารถโหลดไฟล์เพลง MP3, WMA จากเครื่องคอมพิวเตอร์เข้าเก็บไว้ในตัวเก็บข้อมูลได้เป็นจำนวนมากทั้งไฟล์เพลง หรือไฟล์ภาพ รวมถึงฟังเพลงผ่านเครื่องเล่นพกพา เช่น MP3 และ IPOD ในขณะเดียวกันทางด้านเครื่องเสียงติดรถยนต์ได้มีการตอบรับ และพัฒนาความหลากหลายในการใช้งาน เพื่อเชื่อมต่อกับแหล่งสัญญาณแบบดิจิทอลต่างๆ ได้มากยิ่งขึ้น

บทบาทของฟรอนท์
ยุค AUTOSOUND 2009

ในบรรดาสื่อดิจิทอล ออดิโอ และวีดีโอ ที่พบเห็นกันในเครื่องเล่นพกพา หรือที่เรียกว่า PORTABLE MEDIA PLAYER ที่ได้รับความนิยมอยู่ในขณะนี้ อย่างเช่น IPOD เป็นยี่ห้อเครื่องเล่นพกพาที่ผลิต และทำตลาดโดย APPLE INC. ซึ่งรู้จักกันดีว่าเป็นหนึ่งในผู้ผลิตคอมพิวเตอร์ชั้นนำ และ IPOD รุ่นแรกได้วางตลาดเมื่อ 23 ตุลาคม ปี 2001 นอกจากนี้ IPOD ยังได้พัฒนาขึ้นไปอีกหลายเจเนอเรชัน เพื่อการใช้งานกับสื่อมัลทิมีเดียที่หลากหลาย

จึงไม่แปลกใจเลยว่าเครื่องเล่นพกพาอย่าง IPOD โดย APPLE INC. ที่เป็นผู้ทำตลาดจะสามารถจำหน่ายได้กว่า 163 ล้านเครื่อง (ตั้งแต่ปี 2001-2008) IPOD เป็นเครื่องเล่นพกพาที่ได้รับความนิยมอย่างสูงจากผู้บริโภคทั่วโลก มีความโดดเด่นในด้านการเก็บข้อมูลในรูปของสื่อดิจิทอลต่างๆ ได้อย่างมากมาย เพียงเชื่อมต่อกับคอมพิวเตอร์ที่มีระบบปฏิบัติการของ APPLE, MACINTOSH และ MICROSOFT WINDOWSด้วยเวอร์ชันที่มีอยู่ในคอมพิวเตอร์ที่ใช้กันอย่างแพร่หลายทั้งข้อมูลภาพ และเสียงที่อยู่ใน
รูปของไฟล์ต่างๆ เช่น WMA, WAV, MP3, MP4, DIVX, ACC และไฟล์ JPEG

ด้วยเหตุนี้จึงทำให้มีผู้ผลิตเครื่องเสียงรถยนต์หลายยี่ห้อ ไม่ว่าจะมาจาก ญี่ปุ่น, ไต้หวัน, จีน,มาเลเซีย ฯลฯ ได้หันมาให้ความสนใจกับความต้องการของตลาด ด้วยการพัฒนาฟรอนท์เอนด์ของตนให้สามารถรองรับการใช้งานกับสื่อดิจิทอล ออดิโอ และวีดีโอได้หลากหลายมากยิ่งขึ้นอย่างเช่น การออกแบบให้ฟรอนท์ สามารถเชื่อมต่อกับเครื่องเล่นพกพา เช่น IPOD และ MP3 หรือสนับสนุนการเชื่อมต่อกับตัวเก็บข้อมูลแบบ FLASH DRIVE ที่มีหัวเสียบ แบบ USB ในบางครั้งก็เรียกว่า USB FLASH DRIVE, USB THUMB DRIVE ตามแต่ผู้ผลิตแต่ละยี่ห้อจะตั้งขึ้น ซึ่งสามารถใช้เก็บข้อมูลดิจิทอล ออดิโอได้เช่นกัน โดยตัวฟรอนท์
จะออกแบบให้มีช่องต่อ USB PORT, SD CARD SLOT อยู่ด้านหน้าเครื่อง เพื่อความสะดวกในการใช้งาน โดยที่ฟรอนท์รุ่นใหม่เกือบทุกยี่ห้อ สามารถเชื่อมต่อกับ IPOD เพื่อโอนถ่ายข้อมูลเพลง และภาพ โดยผ่านวิทยุติดรถยนต์ อีกทั้งยังสามารถควบคุมการทำงานได้ที่ตัวฟรอนท์

ถึงแม้ว่าผู้ผลิตเครื่องเสียงติดรถยนต์ได้ให้ความสนใจในการพัฒนาฟรอนท์ของตนให้สามารถรองรับการเชื่อมต่อ และใช้งานกับสื่อดิจิทอลประเภทต่างๆ ได้อย่างครอบคลุมแต่ข้อมูลที่ถูกเก็บบันทึกไว้ในรูปของดิจิทอล ฟอร์แมทต่างๆ นั้นมีหลายประเภท ทำให้เกิด
ปัญหากับเครื่องเล่นวิทยุรถยนต์ ไม่สามารถเล่นกับฟอร์แมทเสียงบางประเภทได้จึงจำเป็นต้องมีการพิจารณา และคัดเลือกสินค้าที่มีประสิทธิภาพควบคู่กันไปด้วย เพื่อให้ตรงกับการใช้งาน และความต้องการของท่านมากที่สุด

สำหรับฟรอนท์เอนด์เครื่องเสียงรถยนต์ในหลายยี่ห้อ ที่เข้ามาตอบสนองตลาดดังกล่าวมีหลายยี่ห้อ อาทิเช่น ADVANZ, ALPINE, AVT, CLARION, CORON, DISTAR,FORYOU, JVC, KENWOOD, PANASONIC, PIONEER, PLATINUM,
PRIORITY, SONY, SOKEN, TECHLINE, WORLDTECH, ZULEX และยี่ห้ออื่นๆ ที่กล่าวถึงไม่หมดได้เข้ามาตอบสนองความต้องการของตลาด โดยออกแบบให้ฟรอนท์สามารถรองรับการใช้งาน และครอบคลุมการเชื่อมต่อต่างๆ จากเครื่องเล่นพกพา IPOD หรือ MP3 และตัวเก็บข้อมูลอย่าง THUMB DRIVE, SD CARD ไว้อย่างครบครัน

นอกจากนี้ในฟรอนท์เอนด์รุ่นใหม่ๆ ได้บรรจุฟังค์ชัน BLUETOOTH สำหรับการใช้โทรศัพท์ขณะขับขี่รถยนต์ ที่เข้ามาทำตลาดในบ้านเรา เพื่อรองรับพระราชบัญญัติจราจรทางบกเกี่ยวกับการโทรศัพท์ขณะขับรถยนต์ ที่มีผลบังคับใช้เมื่อวันที่ 8 พฤษภาคม 2551
โดยห้ามถือหรือจับโทรศัพท์ขณะขับรถ แต่อนุโลมให้ใช้อุปกรณ์เสริมได้ ซึ่งในบ้านเรามีการตอบรับพอสมควร โดยเฉพาะกลุ่มตลาดระดับกลางสูงถึงบน เนื่องจากฟรอนท์ที่มีฟังค์ชัน BLUETOOTH ยังมีราคาที่สูง ทำให้ผู้ขับขี่อีกเป็นจำนวนมากได้หันไปใช้อุปกรณ์เสริมอื่นๆที่มีราคาถูกกว่า

สำหรับฟรอนท์เอนด์รุ่นใหม่ๆ ได้ออกแบบให้สามารถเพิ่มอุปกรณ์เสริม เพื่อรองรับการใช้งานกับ GPS ด้วยระบบนำทางผ่านดาวเทียมที่เข้ามาทำตลาดในส่วนนี้ แต่ได้รับความนิยมในตลาดระดับกลางขึ้นไป เนื่องจากว่าตัวเครื่องยังมีราคาที่แพง ซึ่งมีอยู่ด้วยกัน 2 กลุ่ม คือฟรอนท์ที่ต้องใช้อุปกรณ์เสริม หรือ NAVIGATION UNIT สำหรับเชื่อมต่อกับจอทีวีติดรถยนต์ระบบ TOUCH PANEL เพื่อความสะดวกในการใช้งาน และแบบที่เรียกว่าPORTABLE NAVIGATION โดยบรรจุซอฟท์แวร์แผนที่นำทาง GPS เข้าไว้ภายในเครื่อง และพกพาไปได้ เนื่องจากมีขนาดที่กะทัดรัด

สรุป

เครื่องเสียงติดรถยนต์ในปัจจุบันเกือบทุกยี่ห้อที่เข้ามาทำตลาดในบ้านเรา ต่างพัฒนาศักยภาพของฟรอนท์เอนด์ในยุคของสื่อมัลทิมีเดีย ให้สามารถรองรับการใช้งานได้อย่างหลากหลาย โดยออกแบบให้วิทยุ/ซีดี, วิทยุ/ดีวีดี, ทีวี/ดีวีดี รีซีเวอร์รถยนต์ สามารถควบคุมการใช้งานกับ IPOD, MP3 และเชื่อมต่อกับตัวเก็บข้อมูล เช่น THUMB DRIVE,SD CARD ไว้ได้อย่างครบครัน รวมถึงรองรับการใช้งานกับ BLUETOOTH โดยที่ผู้บริโภคสามารถตัดสินใจ และเลือกซื้อฟรอนท์ยี่ห้อใดยี่ห้อหนึ่ง ที่มีฟังค์ชันที่ต้องการ
ใช้งานได้ตามความเหมาะสม------------------------------
เรื่องโดย : กองบรรณาธิการ
นิตยสาร CAR STEREO ฉบับเดือน มกราคม ปี 2552
คอลัมน์ : พิเศษ
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/70epJ
อัพเดทล่าสุด
15 Feb 2019

Buyer's Guide | คู่มือซื้อรถ

Model Start Price (THB)
2.
655,000
3.
1,350,000
4.
21,800,000
5.
12,959,000
6.
19,800,000
7.
31,900,000
8.
24,700,000
10.
31,900,000
12.
33,900,000
14.
3,699,000
15.
1,030,000
17.
6,000,000
18.
23,420,000
19.
5,350,000
20.
6,990,000
  • MAIN SEARCH
  • EASY SEARCH
Make
Model
Price
Engine
More Option >
วัตถุประสงค์ในการใช้รถ (ประเภทรถ)
งบประมาณ
พฤติกรรมการขับรถ

Follow autoinfo.co.th