บทความ

โตโยตา พริทที บันไดสู่ฝันของสาวมีสมอง


“พริทที” ผู้ทำหน้าที่นำเสนอข้อมูลสินค้า ต้องสวย มีความสามารถ ฉลาด และรอบรู้ ฉะนั้นกว่าที่สาวสวยแต่ละคน จะมาทำหน้าที่ได้ จึงไม่ใช่เรื่องง่าย โดยเฉพาะ “โตโยตา พริทที” เพราะในแต่ละปี โตโยตา จะจัดให้มีการประกวดเพื่อคัดเลือก ผู้ที่มีคุณสมบัติพรั่งพร้อมอย่างแท้จริง

“เล่นเป็นทีม” สัมภาษณ์ โตโยตา พริทที ปี 2551 ที่เพิ่งผ่านการคัดเลือกเมื่อไม่นานมานี้

 

สมหทัย เหรียญทอง

“กำลังศึกษาปีที่ 1 คณะศิลปศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ การได้รับเลือกเป็น โตโยตา พริทที ประจำปี 2551 เป็นโอกาสดี ที่ได้ร่วมงานกับบริษัทยักษ์ใหญ่ที่มีชื่อเสียงอันดับ 1 ของโลก และถือเป็นความภาคภูมิใจอย่างหนึ่งที่ได้รับเลือกจากผู้เข้าประกวดกว่า 1,000 คน เพราะที่ผ่านมาไม่เคยมีประสบการณ์เกี่ยวกับการเป็นพิธีกร หรือพริททีมาก่อน

1 ปี กับการทำงาน สิ่งที่ได้รับ คือ ความมั่นคง และประสบการณ์ ความรู้ มุมมองใหม่ๆ ที่จะสามารถนำไปพัฒนาตนเอง พร้อมปรับใช้ในชีวิตจริง ทั้งสังคม และเพื่อนร่วมงาน ที่สำคัญได้เพื่อนใหม่ และพบปะผู้คน

รถ โตโยตา สวยงาม สะดวกสบาย มีเทคโนโลยีล้ำสมัย เหมาะกับทุกเพศ ทุกวัย มีความจริงใจต่อลูกค้าพร้อมบริการหลังการขายที่ดีเยี่ยม ในอนาคตอยากเห็นรถยนต์ที่ตอบสนองความต้องการของมนุษย์ได้ถึงขีดสุด โดยใช้พลังงานที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม

เป้าหมายของการทำงาน คือ อยากทำงานให้ทุกคนประทับใจ และคนรอบข้างมีความสุข ไม่ผิดหวังกับการทำงานของเรา รวมถึงเก็บเกี่ยวประสบการณ์ให้มากที่สุด”

 

ณัฐพร พรพุทธศรี

“จบการศึกษาปริญญาตรี คณะศิลปศาสตร์ เอกภาษาญี่ปุ่น มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ สิ่งที่จะได้รับจากการเป็น โตโยตา พริทที คือ ประสบการณ์ที่แปลกใหม่ หาไม่ได้ในห้องเรียน ส่วนการได้รับเลือกให้ร่วมทีมครั้งนี้คิดว่า การเป็น โตโยตา พริทที ต้อง สวย น่ารัก สดใส ร่าเริง ชอบพูดคุย มีไหวพริบ สุภาพ เรียบร้อย ถึงจะสามารถผ่านเข้ามาสู่ความสำเร็จได้ ส่วนตัวเราที่ได้รับเลือก อาจเป็นเพราะบุคลิกที่สดใส ร่าเริง ตรงกับความต้องการของ โตโยตา

1 ปี สำหรับการเป็น โตโยตา พริทที สิ่งที่จะได้รับ คือ ฝึกฝน และพัฒนาตนเองให้มีบุคลิกภาพดีขึ้น กล้าพูด การแสดงออก รวมถึงมีโอกาสได้สัมผัสกับสังคมใหม่ๆ ได้พบกับบุคคลที่ไม่เคยได้พบมาก่อน ตั้งแต่ผู้บริหารระดับสูงจนถึงชาวบ้านทั่วไป ทำให้มีมนุษยสัมพันธ์ที่ดี เข้ากับคนได้ง่ายขึ้น รวมถึงความอดทน ที่สำคัญได้พบกับเพื่อนใหม่ 7 คน ที่ต้องมาใช้ชีวิตและแลกเปลี่ยนประสบการณ์ร่วมกัน

เป้าหมายต่อไปของชีวิต คือ ทำงานที่ตัวเองรัก ได้ใช้ภาษาญี่ปุ่นที่เรียน ทำงานไปเรื่อยๆ หากหยุดนิ่งจะไม่ได้พัฒนาตัวเอง และที่จะทิ้งไม่ได้เลย คือ ศึกษาต่อปริญญาโท

โตโยตา เป็น บริษัทรถที่มั่นคงอยู่คู่กับไทยมานาน คนไทยไว้วางใจ เชื่อมั่นในคุณภาพ ความจริงแล้วการมาสมัครเป็น โตโยตา พริทที ไม่ได้ต้องการเรียนรู้เพียงเท่านี้ แต่อยากจะเป็นส่วนหนึ่งของ โตโยตา เพราะ โตโยตา มีวิธีการทำงานที่อยากสัมผัส เห็นได้ว่า โตโยตา จะหล่อหลอมคนให้มีคุณภาพมากที่สุด เห็นได้ชัดว่า แม้แต่ พริทที ก็ยังส่งไปฝึกอบรมเพื่อให้เป็นบุคคล โตโยตา มีคุณภาพในการพัฒนาองค์กรต่อไป”

 

รสวรรณ แก้วส่องแสง

“จบการศึกษาปริญญาตรี คณะศิลปศาสตร์ สาขานาฏศิลป์ และศิลปการแสดง มหาวิทยาลัยราชภัฏจันทรเกษม เคยมีประสบการณ์ทำงานเกี่ยวกับการเป็น พิธีกร และพริทที มาก่อน และการประกวด โตโยตา พริทที ติดตามมาตั้งแต่ปีที่แล้ว แต่ไม่ได้สมัคร เนื่องจากติดสอบ อีกอย่างหนึ่งมองว่า โตโยตา พริทที แตกต่างจากที่อื่น ทั้งการวางตัว การพรีเซนท์ ชอบ คิดว่าถ้าตัวเองได้มีโอกาสเข้าร่วมเป็น โตโยตา พริทที จะได้พัฒนาบุคลิกภาพของตัวเองให้ดียิ่งขึ้นในด้านต่างๆ คือ ได้มากกว่าการเป็นพริทที

การได้รับการคัดเลือกครั้งนี้ คิดว่าเป็นเพราะตัวเองกล้าแสดงออก เพราะที่ผ่านมามีประสบการณ์ด้านการแสดงนาฏศิลป์ ทั้งในและต่างประเทศ ตั้งใจมุ่งมั่น มีความสุขกับการพูด

1 ปีกับการทำงานตั้งใจจะทำงานเป็นทีมงานประชาสัมพันธ์พิเศษที่มีคุณภาพ สามารถสร้างความพึงพอใจ และประทับใจสูงสุดให้กับทุกๆ คน รวมถึงจะได้พัฒนาตนเองให้เป็นผู้ใหญ่มากขึ้น มีความรับผิดชอบ ได้พบปะผู้คนจำนวนมาก รู้จักการวางตัวให้เหมาะสมกับสถานการณ์ รวมถึงได้รู้จักเพื่อนใหม่ คนในสังคมใหม่เพิ่มขึ้น”

 

สิริลักษณ์ เศรษฐ์ธนศักดิ์

“จบการศึกษาปริญญาตรี คณะพาณิชย์ศาสตร์การบัญชี สาขาการตลาด จากมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ หลังจบการศึกษาทำงานด้านการตลาด เคยเข้าประกวดครั้งหนึ่งแล้ว แต่ไม่ได้ทำให้คิดว่าครั้งต่อไปจะทำให้ดีกว่านี้ ปีนี้เลยเข้ามาประกวดอีกครั้งหนึ่ง และก็ประสบความสำเร็จ เพราะได้มีการเตรียมความพร้อมมาอย่างเต็มที่ รวมถึงผู้ใหญ่คงเห็นความสามารถในตัวเรา

การได้เป็น โตโยตา พริทที เป็นโอาสที่ดี ที่ได้ร่วมงานกับองค์กรขนาดใหญ่และมั่นคง และจะเป็นพื้นฐานที่ดีในการนำไปปรับใช้กับการทำงานในอนาคต เพราะจะได้ประสบการณ์ที่หลากหลาย ทั้งด้านการพูด การพบบุคคลทั่วไป รวมถึงการวางตัวในสังคม เพราะงานด้านการตลาดเน้นการพูดเป็นสิ่งสำคัญ

อยากทำงานด้านการตลาด และพัฒนาไปจนถึงระดับผู้บริหาร เพราะชอบการตลาด เป็นอะไรที่คิดได้หลายแบบ มีอิสระในทางความคิด และที่สำคัญอยากทำงานกับ โตโยตา เพราะมองว่าเป็นองค์กรที่มั่นคง เป็นบริษัทรถที่มียอดขายเป็นอันดับ 1 ของประเทศ

โตโยตา เป็นรถที่มีประสิทธิภาพและสมรรถนะในการทำงานที่สามารถตอบสนองลูกค้าได้ทุกกลุ่ม และเป็นอันดับ 1 ในใจของคนไทย ในอนาคตอยากเห็นรถที่สามารถตอบรับเทคโนโลยีสมัยใหม่”

 

สุดารัตน์ วงศ์จำเริญ

“จบการศึกษาสาขาบริหารทั่วไป คณะมนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์ จากมหาวิทยาลัยบูรพา ชลบุรี การเข้าร่วมประกวดมาเป็นพริทที โตโยตา เพราะเคยเห็นรุ่นพี่เคยทำมาก่อน อีกอย่างหนึ่งอยากทำงาน และเป็นส่วนหนึ่งของ โตโยตา เพราะมองว่าเป็นบริษัทที่ความมั่นคง

ส่วนหน้าที่ที่ทำ คือ การแนะนำผลิตภัณฑ์และบแรนด์ของ โตโยตา คิดว่าการทำงานจะทำให้ได้ประสบการณ์เรื่องรูปแบบของงาน ฝึกให้มีความรับผิดชอบ ตรงต่อเวลา รู้หน้าที่และได้พบปะผู้คน ทำให้กล้าแสดงออก และมีความเชื่อมั่นในตัวเองเพิ่มมากขึ้น นับว่าโชคดีที่ได้มีโอกาสฝึกอบรมเทคนิคต่างๆ ทั้งการพูด บุคลิกภาพ ทำให้รู้จักการวางตัวเสริมสร้างบุคลิกให้ดีขึ้น ทำให้เกิดความชำนาญมากขึ้น

สิ่งที่ประทับใจในการทำงาน คือ ได้เพื่อนที่น่ารัก ทีมงานให้การดูแล ให้ความรู้ต่างๆ เป็นอย่างดี อบอุ่น เหมือนอยู่กันแบบครอบครัว ซึ่งเป็นประสบการณ์ที่ดีในการทำงาน อนาคตวางเป้าหมายว่าหลังจากหมดหน้าที่ อยากมีโอกาสได้ร่วมงานกับ โตโยตา เพราะชอบที่ระบบการทำงาน และความมั่นคง

โตโยตา เป็นรถที่มีคุณภาพบแรนด์หนึ่ง ที่สามารถตอบสนองทุกไลฟ์สไตล์ ไม่ว่าจะเป็นคุณภาพ ประหยัดน้ำมัน ซึ่งได้พัฒนาให้เหมาะสมกับสภาพเศรษฐกิจ ที่น้ำมันแพง โตโยตายังได้พัฒนารถออกมารองรับน้ำมัน E20 ช่วยให้ประหยัดมากยิ่งขึ้น และยังมีเทคโนโลยีที่ทันสมัย เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมอีกด้วย”

 

ฆายนีย์ โรจนิรันดร์

“จบการศึกษาสาขาการเงิน จากพาณิชยการพระนคร การที่เข้ามาประกวดเป็นพริทที โตโยตาเพราะมีความสนใจ และอยากหาประสบการณ์ที่แปลกใหม่ ส่วนหน้าที่ที่รับผิดชอบ คือ การทำให้ประชาชนทั่วไปได้รับรู้ถึงภาพลักษณ์ที่ดี ถูกต้องของ โตโยตา

ก่อนหน้าที่จะมาทำงานพริทที โตโยตา เคยมีประสบการณ์สมัยเรียน จะเป็นวิทยากรในการสัมมนาทำให้พอมีพื้นฐานในเรื่องการพูด ส่วนประสบการณ์ที่ได้รับจากการทำงาน คือ ได้เพื่อน ได้ฝึกความอดทน การแก้ไขสถานการณ์เฉพาะหน้า การตรงต่อเวลา และเทคนิค บุคลิกภาพ การวางตัว

ผลงานที่ภูมิใจ คือ ได้เป็นพริททีงานแรกในงานแสดงรถยนต์ เพราะประทับใจสิ่งที่เราทุกคนเหนื่อยด้วยกัน และร่วมกันผ่านไปได้ด้วยดี

อนาคตอยากทำงานร่วมกับ โตโยตา ต่อไป หรือไม่ก็ทำงานออฟฟิศบ้าง เป็นงานที่ใช้ความรู้ความสามารถนอกเหนือจากการใช้หน้าตา

โตโยตา เป็นบริษัทที่มีเทคโนโลยียานยนต์ที่ล้ำสมัย จากการที่ได้เข้าอบรม ทำให้รู้ว่า โตโยตา ยังมีการพัฒนาเทคโนโลยีใหม่ๆ ออกมาตอบสนองความต้องการของผู้บริโภคอย่างต่อเนื่อง รู้สึกภูมิใจที่ได้มาเป็นส่วนหนึ่งของ โตโยตา ทำให้รู้สึกว่าตัวเองมีคุณค่าเพิ่มมากขึ้น”

 

ภารวินี ฤกษ์สวัสดิ์กุล

“จบการศึกษาสาขาบริหารธุรกิจระหว่างประเทศ จากมหาวิทยาลัยหอการค้าไทย เริ่มแรกคุณพ่อเห็นประกาศรับสมัครทางหนังสือพิมพ์เลยส่งเสริมสนับสนุนให้มาสมัคร ตอนมาประกวดก็ยังไม่รู้ว่าต้องทำอะไร แต่พอได้รับเลือก มีโอกาสเข้ารับการฝึกอบรมในเรื่องต่างๆ ทำให้ได้รับสิ่งใหม่ๆ ที่เป็น
ประสบการณ์ที่ดี

ส่วนงานแรกที่ทำ ถือว่าเป็นงานที่ท้าทาย และเป็นการพิสูจน์ตัวเราเอง และผ่านพ้นไปได้ด้วยดี รวมถึงรู้สึกประทับใจเพื่อนๆ ทุกคน ที่เก่ง และมีความสามารถ หลังจากนั้นก็มีการออกงานโรดโชว์ในต่างจังหวัด ถือว่าเป็นการทำงานที่ได้ประสบการณ์ในหลายด้าน ทั้งความกระตือรือร้น ตรงต่อเวลากล้าแสดงออก พูดได้ดีขึ้น มีความมั่นใจมากขึ้น ในอนาคตสามารถที่จะนำไปใช้ในการทำงานได้เป็นอย่างดี

เป้าหมายในอนาคต อยากทำงานกับ โตโยตา ต่อไป และภายใน 5 ปีข้างหน้า อยากมีธุรกิจเป็นของตัวเอง อยากเปิดร้านขายเสื้อผ้า

ถ้าให้พูดถึง โตโยตา ก็จะนึกถึงรถที่มีคุณภาพ ใช้งานง่ายสะดวก และมีการพัฒนาตลอดเวลา รวมทั้งเป็นองค์กรที่มั่นคง เป็นบแรนด์คุณภาพที่คนทั่วไปให้การยอมรับ ภูมิใจที่ได้มาทำงานที่นี่ ประทับใจเพื่อนๆ พี่ๆ ดูแลกันแบบครอบครัว อบอุ่น คุยกันได้ทุกเรื่อง ทำงานสบายใจ”

 

นิศารัตน์ นธินีจิรวงศ์

“กำลังศึกษาชั้นปีที่ 2 สาขามนุษยศาสตร์ภาษาอังกฤษ มหาวิทยาลัยกรุงเทพ การเข้าประกวดพริทที โตโยตา เนื่องจากเคยเห็นคนที่เคยทำงานที่นี่แล้วมีภาพลักษณ์ที่ดี มีบุคลิกภาพดี อยากเป็นอย่างเขาบ้าง และคิดว่าหากมีโอกาสได้เข้าร่วมงานจะเป็นประสบการณ์ที่ดี ในการทำงานในอนาคต การที่ได้รับเลือกครั้งนี้คิดว่าเป็นเพราะมีความมั่นใจ มีบุคลิกที่โดดเด่นตรงกับความต้องการ และคิดว่าหน้าตาไม่ใช่ปัจจัยหลัก แต่ต้องมีความสามารถ อดทน และกล้าแสดงออก

สำหรับหน้าที่ คือ การเป็นพิธีกรในงานต่างๆ ส่วนประสบการณ์ที่ได้รับ คือ การพูด บุคลิกภาพ และการวางตัว เพราะการที่จะมายืนตรงนี้ไม่ใช่ว่าจะสวยอย่างเดียว แต่ต้องมีความรู้ ไหวพริบ ความมั่นใจ พร้อมแก้ไขปัญหาเฉพาะหน้า รวมถึงได้มีโอกาสพบปะผู้คนมากขึ้น จนถึงระดับผู้บริหารต่างประเทศ และได้
ฝึกภาษาด้วย

ประทับใจทุกอย่างที่เป็น โตโยตา รู้สึกอบอุ่นที่ได้มาทำงานที่นี่ ถ้าพูดถึง โตโยตา เป็นรถที่ได้รับความนิยมเพราะสามารถตอบสนองได้ทุกความต้องการ มีให้เลือกหลายแบบ หลายรุ่น

เป้าหมายในอนาคต เรียนต่อให้จบ และจะไปตามฝัน อยากเป็นแอร์โฮสเตสส์”------------------------------
เรื่องโดย : นุสรา เงินเจริญ/ถาวร พรหมพิทักษ์
นิตยสาร FORMULA ฉบับเดือน กรกฏาคม ปี 2551
คอลัมน์ : เล่นเป็นทีม
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/0CQL0
อัพเดทล่าสุด
5 Dec 2018

Buyer's Guide | คู่มือซื้อรถ

Model Start Price (THB)
1.
21,800,000
2.
12,959,000
3.
19,800,000
4.
31,900,000
5.
24,700,000
6.
1,990,000
8.
31,900,000
10.
33,900,000
12.
3,699,000
13.
1,030,000
15.
6,000,000
17.
4,999,000
19.
23,420,000
20.
32,900,000
  • MAIN SEARCH
  • EASY SEARCH
Make
Model
Price
Engine
More Option >
วัตถุประสงค์ในการใช้รถ (ประเภทรถ)
งบประมาณ
พฤติกรรมการขับรถ

Follow autoinfo.co.th