บทความ

หมัดเด็ด ฮุคขุมพลังขนาด 12


คงไม่เชื่อสายตาว่า ซับวูเฟอร์ ROCKFORD FOSGATE ขนาด 12″ ที่ดูบึกบึน มีค่าตัวเพียง 199 เหรียญสรอ. หรือประมาณ 6,400 บาท ดูเหมือนเจ้ายักษ์น่าจะมีประสิทธิภาพ
มากกว่าค่าตัว มันจัดว่าเป็นซับวูเฟอร์ระดับ SPL หรือเน้นพลังเสียง และไม่ค่อยจะใส่ใจกับด้านคุณภาพเสียงสักเท่าไร

 

การผลิตสินค้าแต่ละรุ่นของค่ายนี้ จะบ่งบอกถึงตำแหน่งที่ชัดเจน ว่าจะเน้นที่คุณภาพเสียงหรือความหนักหน่วงเพียงอย่างเดียว อย่างซับวูเฟอร์ PUNCH SERIES หนึ่งในนั้น คือรุ่น P3D212 เป็นซับวูเฟอร์ขนาด 12″ ที่จัดอยู่ในไลน์ของ P3

 

หลายๆ อย่างมาสมบูรณ์แบบอยู่ที่เจ้า P3 ด้วยโครงสร้างอลูมิเนียม ไดคาสต์เฟรม เคลือบด้วยผงละเอียดในโทนสีดำ ขายึดยาวทำให้ดูสูง เซอร์ราวน์ดโพลีโฟมรูปทรงครึ่งวงกลมขนาดใหญ่มีกรอบโลโกที่ตกแต่งทางด้านบนได้อย่างลงตัว ได้ทั้งความสวยงาม และช่วยป้องกันเซอร์ราวน์ดไว้ด้านใน สไปเดอร์เป็นวัสดุโพลีคอททอน 2 ชั้น ออกแบบเป็นลอนให้พอดีกับโครงสร้างด้านนอก และแกนกลางของวอยศ์คอยล์

 

งานออกแบบของ P3 เหมือนเป็นต้นแบบให้กับซับวูเฟอร์ทั่วไป เพราะการออกแบบชิ้นงานให้สวยงาม มักไม่สอดคล้องกับประสิทธิภาพการทำงาน โดยเฉพาะตำแหน่งสไปเดอร์
ดูจะมีปัญหาอยู่เสมอ ซึ่งหากออกแบบไม่ดี จะทำให้เกิดเอฟเฟคท์หลายอย่าง ซึ่งรุ่นนี้ออกแบบให้มีช่องว่างของสไปเดอร์ถึง 6 3/4″ ตั้งแต่ใต้กรวยยาวไปถึงโครงสร้างของแม่เหล็กทีเดียวที่เป็นแม่เหล็ก FERRITE ขนาดใหญ่ 2 ก้อนซ้อนกัน ซึ่งพัฒนาขึ้นมาอีกขั้นทำให้มีการขยับได้มากถึง 55 มม. รวมถึงการเดินสายลำโพงคู่ไปบนลอนสไปเดอร์ที่ดูเหมือนกับรางรถไฟ รองรับสายลำโพงได้ถึงขนาด 16 GAUGE

 

วัสดุกรวยออกแบบใหม่ และยังไม่เคยมีใครใช้มาก่อน เป็นเอบีเอส/อครีลิค เว้าเข้าแบบไม่มีดัสต์แคพ เคลือบด้วยเคฟลาร์ ไฟเบอร์ และกระดาษอัดขึ้นรูปอย่างบาง ที่เป็นชั้นล่างสุดวอยศ์คอยล์ขนาด 2 1/2″ แบบ FOUR LAYER ทนความร้อนได้ดี ทั้งหมดทำให้มันทนกำลังขับต่อเนื่องได้สูงถึง 500 วัตต์ (RMS) และทนกำลังขับสูงสุด 1,000 วัตต์(PEAK) พร้อมการันตีคุณภาพให้ 1 ปี

 

ทดสอบพลัง

โดยส่วนใหญ่ผู้ผลิตซับวูเฟอร์คุณภาพ มักจะมีค่าพารามิเตอร์ เกี่ยวกับตู้สูตร ที่ทดสอบในห้องแลบมาแล้ว การทำงานจะมีประสิทธิภาพมากกว่า สำหรับงานนี้มี แดเนียล ฮันเทอร์โพรดัคท์พแลเนอร์ ของค่าย ROCKFORD FOSGATE มาร่วมทดลองฟังด้วยเขาให้ความเห็นว่า P3 สามารถทำงานในตู้ SEALED ขนาด 1 ลูกบาศก์ฟุต ซึ่งเป็นตู้สูตรเฉพาะที่ใช้ทดสอบคุณภาพเสียง และหากต้องการใช้ตู้ VENTED จะต้องมีขนาดที่แตกต่างออกไป ดูได้ในคู่มือ

 

เจ้า P3 มันดูจะคับไปหน่อยสำหรับตู้ขนาดนั้น โชคดีที่มันใหญ่พอสำหรับโครงสร้างซับวูเฟอร์โดยเจ้ากรอบวงแหวนนั่งอยู่ด้านบนได้อย่างสบาย ทีมทดสอบต่างประเทศได้นำ P3 ไปติดตั้งในตู้ SEALED ปริมาตร 1.1 ลูกบาศก์ฟุต ต่อสายลำโพงแบบขนานที่ความต้านทาน DUAL2 โอห์ม จากวอยศ์คอยล์ในซีรีส์ให้เป็น 4 โอห์ม ขับด้วยเพาเวอร์แอมพ์ขนาดกำลัง1,000 วัตต์ (RMS) เสริมฟังค์ชันการปรับแต่งเสียงเบสส์ ทั้งครอสส์โอเวอร์ซับโซนิคฟิลเตอร์ โดยเพิ่มโพรเซสเซอร์ ALPINE PXA-H701 เพื่อกำหนดการทำงาน

 

เริ่มบททดสอบด้วยเสียงเบสส์บางๆ เพื่อเน้นความไวในการตอบรับเสียง เจ้า P3 มีความรวดเร็ว และเก็บได้หมด โดยไลน์ของเบสส์ไม่แกว่ง ให้เสียงเบสส์กีตาร์ และเบสส์ดรัมกระจ่างชัด มีชั้นของเบสส์ให้แยกแยะได้ กับบททดสอบที่หนักขึ้น มันตอบรับเสียงเบสส์อัดกระแทกได้ดีมาก มีน้ำหนัก

 

การทดสอบจริงในรถ ได้ติดตั้งตู้สูตรลง ทั้งในห้องเก็บของด้านหลัง และนำมาไว้ที่ตำแหน่งเบาะหลัง เพื่อให้เห็นความแตกต่าง โดยเฉพาะโอเวอร์โทนของเสียงเบสส์ซึ่งก็ทำได้ดีทั้ง 2 ตำแหน่ง

 

ปิดท้ายด้วยดนตรีฟังสบาย เพื่อผ่อนคลาย และเสียงในระบบ DTS 5.1 CH มันตอบรับเสียงเบสส์สายใหญ่ๆ ได้อย่างดี ความต่อเนื่องของเสียงรูดสายขึ้น/ลง คิคดรัมออกมาเหมือนฮุคตรงเข้าหน้าอก มันให้เสียงเบสส์ดรัม กีตาร์เบสส์ ในตำแหน่งที่ชัดเจนได้เสียงเบสส์ลึก และต่อเนื่องดี

 

บทสรุป

ซับวูเฟอร์ ROCKFORD FOSGATE P3D212 จัดเป็นส่วนประกอบสำคัญในระบบทั้งด้านงานออกแบบ ประสิทธิภาพการตอบสนองเสียงเบสส์ ดูจะทะลุค่าตัว 200 เหรียญสรอ.ไปแล้ว มันสามารถทำงานในตู้ขนาดเล็กได้อย่างเต็มที่ เค้นพลังเสียงระดับ SPLได้ค่าตัวเลขที่ชัดเจน ที่ 20 HZ 90.3 ดีบี, 40/80 HZ 96.2 ดีบี ค่า SPL สูงสุด 123.6 ดีบี
(วัดที่แรงดันไฟ 2.83 โวลท์ ระยะห่าง 1 เมตร) ได้คะแนนในด้านคุณภาพเสียง โทนัลบาลานศ์การตอบสนองความถี่ต่ำ ความกระจ่างชัดในวอลูมสูง/ต่ำ เสียงอัดกระแทก มีคะแนนรวม83 จาก 100 คะแนน ซึ่งอยู่ในเกณฑ์ที่ดี------------------------------
เรื่องโดย : ณัฐพร
นิตยสาร CAR STEREO ฉบับเดือน กรกฏาคม ปี 2551
คอลัมน์ : ลับเฉพาะ
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/TJb2r

Follow autoinfo.co.th