บทความ

HERTZ รุ่น V-CONE กับ PIONEER PRS มีคุณภาพเป็นอย่างไร


“HERTZ รุ่น V-CONE กับ PIONEER PRS มีคุณภาพเป็นอย่างไร/เสียงเบสส์ต่ำๆ และลึก ควรจะตัดความถี่เท่าไร ?”

อยากทราบรายละเอียดด้านคุณภาพของ HERTZ V-CONE กับ PIONEER PRS

ถาม

ผมใช้รถพิคอัพ 4 ประตู อยากปรึกษาเกี่ยวกับเครื่องเสียงรถยนต์ คือ สนใจลำโพงHERTZ รุ่น V-CONE และ PIONEER รุ่น PRS นอกจากนี้ยังมีคำถามเพิ่มเติมอื่นๆ อีก ขอถามดังนี้

1. ระหว่างลำโพง HERTZ V-CONE กับ PIONEER PRS มีคุณภาพเป็นอย่างไร ?

2. ซื้อเพาเวอร์แอมพ์ AUDISON รุ่น LRX เก็บเอาไว้ อยากทราบว่ามีคุณภาพเป็นอย่างไร ?

3. สอบถามร้านติดตั้งแห่งหนึ่งย่านรามอินทรา เขาบอกว่าใช้เพาเวอร์แอมพ์ AUDISON LRX ขับลำโพง HERTZ นั้น เปรียบการจัดคู่…เหมือนกิ่งทองกับใบหยก…มีความคิดเห็นอย่างไร ?

4. คิดจะจัดระบบเสียง 2 หรือ 3 ทาง จำเป็นหรือไม่ที่จะต้องใส่ลำโพงชุดหลังด้วย ?

5. เปิดเวบไซท์ซับวูเฟอร์ของ JL AUDIO รุ่นอะไร จำไม่ได้ มีราคาขายปลีกอยู่ที่ 599 เหรียญสรอ. (เทียบเป็นเงินไทยประมาณ 19,000-19,200 บาท) แต่ในบ้านเราขายถึง 40,000-50,000 บาท ทำไมราคาแตกต่างกันมากขนาดนั้น ?

6. มีร้านแห่งหนึ่งแถวบ้านหม้อได้เสนอขายลำโพงที่มีหน้าตาคล้ายกับสินค้าดังยี่ห้อหนึ่ง แต่มีราคาถูกกว่าหลายพันบาท เจ้าของร้านบอกว่าวัสดุเหมือนกันทุกอย่าง ต่างกันที่ยี่ห้อเท่านั้น ถ้าซื้อมาใช้จะดีไหม แต่อีกใจหนึ่งก็กลัวว่า เมื่อซื้อไปแล้วจะเสียความรู้สึกในภายหลัง ช่วยแนะนำให้ด้วย?

ผู้ใช้รถพิคอัพ 4 ประตู

ตอบ

สำหรับคำถามของคุณ ทางทีมงานได้ตอบให้เป็นการส่วนตัวไปแล้วทางโทรศัพท์ แต่นายเปิดเครื่องเห็นว่าเป็นคำถามที่มีสาระประโยชน์ จึงได้นำมาตอบลงในนิตยสารอีกครั้ง เพื่อให้ผู้อ่านท่านอื่นที่สนใจในคอลัมน์นี้ ได้นำไปพิจารณา เพื่อใช้เป็นแนวทางในการเล่นเครื่องเสียงรถยนต์ต่อไป ขอตอบปัญหาตามลำดับดังนี้

1. ถ้าเปรียบเทียบในด้านอิเมจของสินค้าทั้ง 2 ยี่ห้อนั้นสูสีกัน เนื่องจากเป็นสินค้าที่วางตลาดกลุ่มบน หรือระดับไฮเอนด์ นอกจากนี้ยังขึ้นอยู่กับความพอใจ และความชอบในสไตล์เสียงของสินค้ายี่ห้อนั้นๆ ด้วย ซึ่ง HERTZ V-CONE นั้น มีสไตล์เสียงกลางเปิด เบสส์นุ่มลึก ถ่ายทอดรายละเอียดดนตรีได้สมจริง ส่วน PIONEER PRS มีเสียงโดยรวมออกไปแนวสด ชัดเจน เหมือนฟังอยู่ท่ามกลางการแสดงดนตรีจริง

2. เพาเวอร์แอมพ์ AUDISON รุ่น LRX เป็นสินค้าที่มีคุณภาพสูง เพราะเจาะทำตลาดกลุ่มบน และการันตีวิศวกรรมจากประเทศอิตาลี

3. จริงอย่างที่ทางร้านว่าไว้ เพราะทั้ง เพาเวอร์แอมพ์ AUDISON LRX และลำโพง HERTZ ต่างก็มาจากโรงงานผลิตเดียวกัน แนวคิดในการออกแบบต่างๆ ก็เกิดจากกลุ่มวิศวกรที่อยู่ในบริษัทเดียวกัน

4. ถ้าฟังในระบบฟรอนท์สเตจ…ลำโพงชุดหลังเป็นตัวเสริมบรรยากาศของเสียง ที่ล้อมรอบผู้ฟัง ซึ่งเปรียบเสมือนการฟังเครื่องเสียงบ้านราคาแพง ที่ตกแต่งอคูสติคของห้องฟังเป็นอย่างดี เพื่อให้การฟังดนตรีภายในบ้าน มีสภาพจำลองเหมือนกับการฟังดนตรีจริงๆ ภายในฮอลล์ ซึ่งในรถยนต์เรียกกันว่าเสริม REARFILL ให้กับลำโพงชุดหลัง แต่ถ้าเป็นการชมภาพยนตร์ภายในรถ…ลำโพงทุกตำแหน่ง มีความจำเป็นที่จะต้องติดตั้งให้ครบ อย่างเช่น ระบบเสียง 5.1 แชนแนล (หน้า/หลัง/เซนเตอร์/ซับ) เพื่อการฟังระบบเสียงรอบทิศทางนั้นครบถ้วน ทั้งนี้ก็เพื่อความสมจริง และอารมณ์ร่วมจากความบันเทิงที่เหมือนอยู่ในเหตุการณ์ต่างๆ เช่น ยืนอยู่ท่ามกลางน้ำตก, กลางสมรภูมิ ฯลฯ ในขณะชมภาพยนตร์ หรือคอนเสิร์ทต่างๆ

5. ราคาที่แตกต่างกันมากขนาดนั้น อาจมาจากหลายสาเหตุ เช่น เศรษฐกิจ, น้ำมัน, งบทำตลาด, ภาษีนำเข้า, สินค้าลอทใหม่ หรือลอทเก่า ฯลฯ เมื่อรวมกันแล้วคิดว่า ปัจจัยดังกล่าว ทำให้สินค้ามีราคาสูงขึ้น

6. ตลาดเครื่องเสียงรถยนต์ในบ้านเราค่อนข้างจะซับซ้อน มีหลายแง่มุม ตั้งแต่สินค้าที่ลอกเลียนแบบยี่ห้อดังๆ หรือมีหน้าตาคล้ายกัน สั่งโรงงานผลิตตีตราเป็นอีกยี่ห้อหนึ่ง และเทขายถูกๆ แถวย่านบ้านหม้อ ฯลฯ ถ้าราคาห่างกันหลายพัน และถ้ามีโครงสร้างที่ใช้วัสดุประเภทเดียวกัน แถมน้ำเสียงยังคล้ายกันอีก ถ้าซื้อมาใช้คงต้องเสียความรู้สึกอย่างที่คุณบอกไว้แน่…เอาเป็นว่าคิดแบบสร้างสรรค์ดีกว่า คือ ใช้สินค้าที่มียี่ห้อ-ชื่อเสียง มีโรงงานผลิตที่รู้แหล่งที่มาชัดเจน และที่สำคัญ เสียเงินซื้อไปแล้ว มีความภูมิใจกับสินค้าที่ใช้อยู่…เป็นอันจบ

 

เสียงเบสส์ต่ำๆ และลึก
ควรจะตัดความถี่เท่าไร

ถาม

ถึงพี่ๆ กองบรรณาธิการทุกท่าน ผมเป็นคนหนึ่งที่ชอบเครื่องเสียงรถยนต์มาก และติดตามอ่านนิตยสาร คาร์ สเตริโอ มาโดยตลอด โดยเฉพาะคอลัมน์นี้ จะสนใจเป็นพิเศษ ตอนนี้อยากจะตีตู้ซับวูเฟอร์เล่นเอง มีปัญหาอยากถามว่า

1. เป็นคนฟังเพลงที่เน้นเสียงเบสส์ ชอบเสียงเบสส์ต่ำๆ และลึก ถ้าจะใช้ครอสส์โอเวอร์
ในตัวเพาเวอร์แอมพ์ ควรจะตัดความถี่เท่าไร ถึงจะได้เสียงเบสส์ดังกล่าว ?

2. จำเป็นต้องใส่วัสดุซับเสียงในตู้ลำโพงหรือไม่ และระหว่างใส่กับไม่ใส่ แตกต่างกันอย่างไร ?

3. ช่วยแนะนำลำโพงซับวูเฟอร์ที่ให้เสียงเบสส์นุ่มนวล และลึก ในราคาไม่เกิน 7,000-8,000 บาท ให้สัก 2-3 ยี่ห้อด้วย ?

ยอด/จ. กำแพงเพชร

ตอบ

สำหรับคำถามของคุณยอด ขอตอบดังนี้

1. ถ้าชอบเสียงเบสส์ต่ำๆ และลึก แนะนำให้ตัดความถี่ต่ำระหว่างย่าน 70-90 HZ

2. วัสดุซับเสียงจำเป็นสำหรับตู้แบบปิด เนื่องจากตู้ปิดมีการสะท้อนของคลื่นเสียงที่อยู่ภายในตู้ ซึ่งทำให้เกิดเรโซแนนศ์ขึ้น หรือตู้สั่นนั่นเอง ทำให้เสียงเบสส์ไม่ชัดเจน ส่วนตู้เปิด ขึ้นอยู่กับว่าออกแบบถูกต้องหรือไม่ ถ้าถูกต้องก็ไม่จำเป็นต้องใส่ เนื่องจากคลื่นส่วนหนึ่งจะกลายเป็นเสียงเบสส์ออกทางท่อระบายเสียง

3. ลำโพงซับวูเฟอร์ที่ให้เสียงเบสส์นุ่มนวล และลึก แนะนำ MDS รุ่น MD128XCและ Z-FOUR รุ่น ZW-1240DC------------------------------
เรื่องโดย : นายเปิดเครื่อง
นิตยสาร CAR STEREO ฉบับเดือน มิถุนายน ปี 2551
คอลัมน์ : ถามตอบ
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/W2QdX
อัพเดทล่าสุด
20 Mar 2018

Buyer's Guide | คู่มือซื้อรถ

Model Start Price (THB)
1.
837,000
2.
672,000
3.
392,000
5.
445,000
6.
457,000
7.
1,749,000
8.
2,999,000
9.
13,339,000
12.
4,539,000
13.
3,600,000
15.
1,184,000
16.
1,270,000
17.
1,158,000
18.
781,000
19.
746,000
20.
53,500,000
  • MAIN SEARCH
  • EASY SEARCH
Make
Model
Price
Engine
More Option >
วัตถุประสงค์ในการใช้รถ (ประเภทรถ)
งบประมาณ
พฤติกรรมการขับรถ

Follow autoinfo.co.th