บทความ

อายุเป็นเพียงตัวเลข


คนเรากับอาชีพที่เลือกย่อมต้องมีอายุการทำงานตามอาชีพที่เลือกนั้น มนุษย์เงินเดือนมีชีวิตยืนยาวกว่าอาชีพอื่น อย่างน้อยก็ 60 ปี แต่ถ้าเป็นนักบอล หรือนักมวย เกิน 30 ปี ก็ไม่ไหวแล้ว

 

พระเอก-นางเอกภาพยนตร์หากินได้ในห้วงเวลาอายุตอนต้นๆ และถ้าความสามารถยืนยงก็จะคืบหน้าไปเรื่อยๆ โดยที่บทบาทเปลี่ยนไป และส่วนใหญ่ไม่พ้นต้องรับบทคุณพ่อหรือคุณแม่ แล้วก็ไปถึงบทคุณน้า บทคุณปู่คุณย่า ไปตามกาลเวลา

 

ท่านผู้อ่านจะเชื่อหรือไม่ก็ตาม แต่วันนี้ แฮร์ริสัน ฟอร์ด พระเอกจากภาพยนตร์ชุด “INDIANA JONES” ของ สตีเวน สปีลเบิร์ก อายุ 65 ปี

 

สปีลเบิร์ก ยังจับเอา ฟอร์ด มาตะบันน้ำเป็นพระเอกในชุดเดิม ตอน “INDIANA JONES AND THE KINGDOM OF THE CRYSTAL SKULL”

 

ภาพยนตร์ชุด INDIANA JONES เริ่มต้นเมื่อปี 1981 ด้วยตอน “INDIANA JONES AND THE RAIDERS OF THE LOST ARK” ตามด้วยตอน “AND THE TEMPLE OF DOOM” และในปี 1989 เป็นตอน “THE LAST CRUSADE” ฟันเงินรายได้ไป 1.2 พันล้านเหรียญสหรัฐ ฯ

 

มีคนถามว่าอายุปูนนี้ ความเป็น INDIANA JONES ผู้ไม่กลัวความตายยังจะมีอยู่ครบถ้วนหรือ พระเอก ฟอร์ด ตอบว่า “ผมยังฟิท” หัวเราะ “ไม่มีปัญหา”

 

ผมเห็น แฮร์ริสัน ฟอร์ด ครั้งล่าสุดในงานประกาศผลรางวัลตุ๊กตาทองครั้งที่ 80 เมื่อวันที่ 25 กุมภาพันธ์ ที่ผ่านมา ดู ฟอร์ด แก่ไปเยอะ และดูยังไงก็คิดว่าเขาจะกลับมาเป็น นักหวดแส้ NDIANA JONES ผู้กล้าหาญ

 

ในงานเดียวกันผมก็เห็นคนแก่อย่าง แจค นิโคลสัน แต่ความแก่ของ นิโคลสัน ผมก็เห็นว่ายังมาดสูงกว่า ฟอร์ด เยอะ ไม่ว่าจะเป็นจังหวะการเดิน หรือการเปิดยิ้มของดาราทั้ง 2 คน

 

ถ้านับเวลาจากปี 1989 ก็เป็นเวลาของความห่างเหินถึง 18 ปีของภาพยนตร์ชุดนี้

 

แฮร์ริสัน ฟอร์ด ยังเป็นดารายอดนิยมของอเมริกันชน และแฟนหนังทั่วโลก เพียงแค่ตัวอย่างจากเรื่องนี้ที่ออกฉาย ก็เรียกร้องความสนใจเต็มพิกัด

 

ลองตรวจสอบดูภาพยนตร์ฮอลลีวูด จะพบว่ามีอีกหลายชุดที่มาในรูปแบบเดียวกันกับ INDIANA JONES โดยเฉพาะภาพยนตร์ชุด JAMES BOND ที่เริ่มต้นด้วยบทบาทของนักแสดง ฌอน คอนเนอรี

 

วันนี้ ฌอน คอนเนอรี อายุ 77 ปี ยังมีมาดเข้ม แต่จะให้ผู้สร้างภาพยนตร์ชุด JAMES BOND เรียกตัวมาแสดงเป็นนักสืบราชการลับ รหัสเลขหมาย 007 น่าจะไม่ไหว

 

เป็นเรื่องไม่น่าเชื่ออีกเหมือนกัน JAMES BOND เริ่มตั้งแต่ปี 1962 “DR. NO” และพระเอกสายเลือดสกอทคนนี้ทำมาหากินกับภาพยนตร์ชุดนี้ได้ถึง 21 ปี กล่าวคือ ในปี 1983 ฌอน คอนเนอรี แสดงเรื่อง NEVER SAY NEVER AGAIN เป็นเรื่องสุดท้ายของชุด JAMES BOND

 

ถึงอย่างไรนักแสดงยิ่งใหญ่รายนี้ ก็ยังมีตุ๊กตาทองไปโชว์ที่บ้าน เมื่อเขาได้รับรางวัลออสการ์ สาขานักแสดงสมทบชายยอดเยี่ยม จากการแสดงในเรื่อง THE UNTOUCHABLES เมื่อปี 1987

 

ผิดกับ แฮร์ริสัน ฟอร์ด ที่ยังไขว่คว้ารางวัลออสการ์อันยิ่งใหญ่ของฮอลลีวูด ครั้งหนึ่งและครั้งเดียวในปี 1985 แฮร์ริสัน ฟอร์ด ได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงสาขานักแสดงนำฝ่ายชายยอดเยี่ยม จากการแสดงเรื่อง WITNESS

 

แต่ถ้าจะว่ากันด้วยความร่ำรวยจากรายได้ซึ่งมาจากบรรทัดฐานด้านการแสดงของ ฟอร์ด เขาคือผู้ที่เหมาะสมได้รับการยกย่องเป็นราชา

 

หนังสือ “กินเนสส์ บุค” เปิดเผยว่า ฟอร์ด ฟันค่าแสดงจากเรื่อง K-19: THE WIDOWMAKER ในปี 2002 เป็นเงิน 25 ล้านเหรียญสหรัฐ ฯ และถือว่า ฟอร์ด เป็นนักแสดงที่รวยที่สุดที่ยังมีชีวิตอยู่

 

ปัจจุบันนี้ ตำแหน่งนักแสดงรวยที่สุดถูกแย่งไปแล้ว และคนๆ นั้นคือ เมล กิบสัน

 

“INDIANA JONES AND THE KINGDOM OF THE CRYSTAL SKULL” เริ่มการถ่ายทำไปเมื่อเดือนมิถุนายน 2007 ปีที่แล้ว ภาพยนตร์ชุด INDIANA JONES ตอนที่ 4 ซึ่ง แฮร์ริสัน ฟอร์ด เป็นดาราแสดงนำนี้ กำหนดฉายรอบปฐมทัศน์ในวันที่ 22 พฤษภาคม ก็เดือนนี้แหละครับ

 

ฟอร์ด แต่งงาน 2 ครั้ง โดยครั้งแรกปี 1964 ครั้งที่ 2 ปี 1983 ครั้งแรกหย่าเรียบร้อย ปี 1979 มีลูกชายด้วยกัน 2 คน ครั้งที่ 2 ได้เมียเป็นคนเขียนบทเรื่อง E.T. มีลูกชาย 1 คน และลูกสาวอีก 1 คน ในปี 2001 เมียก็ฟ้องหย่า เป็นความกัน 3 ปี จบในเดือนมกราคม 2004

 

ฮอลลีวูดบันทึกคดีฟ้องหย่านี้ ว่าเป็นการหย่าร้างที่แพงที่สุดของประวัติศาสตร์วงการฮอลลีวูด

 

จากนั้นมา แฮร์ริสัน ฟอร์ด ก็ควงนักแสดงสาว คาลิสตา ฟลอคฮาร์ท ตอนนี้อายุ 43 ปี ผมไม่แน่ใจว่าเมื่อวันงานตุ๊กตาทองที่ผ่านมานั้น แฮร์ริสัน ฟอร์ด ควงลูกสาว หรือ คาลิสตา ฟลอคฮาร์ท คู่ควงล่าสุดมาด้วยกัน

 

คาลิสตา ฟลอคฮาร์ท พบ แฮริสัน ฟอร์ด เป็นครั้งแรกในงานรางวัลลูกโลกทองคำปี 2002

 

เมื่อ แฮร์ริสัน ฟอร์ด ถูกลากมาเล่นเรื่อง INDIANA JONES ตอนที่ 4 นี้ เขาก็แอบไปเสนอชื่อดาราสาวที่จะต้องแสดงคู่กันกับเขาเป็น คาลิสตา ฟลอคฮาร์ท ซึ่งได้รับความเห็นชอบจาก สตีเวน สปีลเบิร์ก

 

แต่ คาลิสตา ฟลอคฮาร์ท อาจจะยังสติดี เธอปฏิเสธข้อเสนอดังกล่าว ไม่ยอมเล่นด้วย โดยปัจจุบันนี้ เธอยังเป็นนักแสดงในภาพยนตร์โทรทัศน์ชุด BROTHERS & SISTERS------------------------------
เรื่องโดย : จอสยาม
นิตยสาร CAR STEREO ฉบับเดือน พฤษภาคม ปี 2551
คอลัมน์ : ใส่สีใส่สัน
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/cYrZG
อัพเดทล่าสุด
13 Aug 2019

Buyer's Guide | คู่มือซื้อรถ

Model Start Price (THB)
  • MAIN SEARCH
  • EASY SEARCH
Make
Model
Price
Engine
More Option >
วัตถุประสงค์ในการใช้รถ (ประเภทรถ)
งบประมาณ
พฤติกรรมการขับรถ

Follow autoinfo.co.th