บทความ

คนหนุ่มอายุหนึ่งร้อย


ริมถนนเจริญกรุง ติดเยาวราช ผมกับ เมร์เซเดส-เบนซ์ เอ 180 ซีดีไอ วิ่งฝ่าเส้นทางอันแสนสับสน มาจอดนิ่งสงบประจันหน้ากับแหล่งค้าเครื่องดนตรีที่ใหญ่ และมีอายุยาวนานที่สุดในประเทศ เมื่อแหงนหน้าเห็นป้ายชื่อใหม่เอี่ยม สร้างโดยสำนักงานเขตติดอยู่บนซุ้มประตูก็แน่ใจว่า นี่คือ “เวิ้งนาครเขษม” ที่ตั้งใจมาไม่ผิดแล้ว

เวิ้งนาครเขษม คลองถม หลังกระทรวง และสะพานพุทธ เป็นสถานที่เก่าแก่ในละแวกพระนครเดิม ที่มีจุดเด่น และความเป็นมาที่แตกต่างกัน วันนี้มันยังคงมีวิถีที่สง่าอยู่ท่ามกลางเมืองแห่งแฟชัน บแรนด์เนม ห้างสรรพสินค้า และนวัตกรรมล้ำสมัยได้อย่างกลมกลืน

เดิมทีสถานที่นี้เป็นแหล่งค้าวัตถุโบราณล้ำค่าขึ้นชื่อ แต่หลังจากมีชาวญี่ปุ่นชื่อ โตโมโยริวาตานาเบะ ก่อตั้งโรงหนังแห่งแรกของไทยขึ้นที่นี่เมื่อราวหนึ่งร้อยปีก่อน (ชาวบ้านเรียกว่า “โรงหนังญี่ปุ่น”) แถมยังดึงพ่อค้าให้เข้ามาเปิดร้านเครื่องดนตรีไทย และนำ
เครื่องดนตรีสากลเข้ามาขายด้วย การค้าจึงเฟื่องฟู เหตุการณ์พลิกผันเมื่อโรงหนังไฟไหม้เครื่องดนตรีไทยไม่เป็นที่นิยม แต่เครื่องดนตรีสากลกลับขายดีขึ้น วันนี้จึงมีร้านค้าเกือบ 20 แห่ง กระจายตัวอยู่ในเวิ้ง ฯ พรั่งพร้อมไปด้วยเครื่องดนตรีชั้นนำหลากชนิด

เจ้า “เบนซ์น้อย” ทำให้ผมแทรกตัวในซอยแคบ ไปยังร้านเครื่องขายดนตรีที่ดำเนินกิจการอยู่มานานถึง 4 ชั่วอายุคน เก่าแก่ที่สุดในเวิ้ง ฯ อย่างไม่ยากเย็นนัก เจ๊แป๋วลูกสาวเจ้าของร้านคนปัจจุบันซึ่งเป็นทายาทรุ่นที่ 4 เล่าว่า เธอดำเนินกิจการเป็นตัวแทนจำหน่าย
โดยเมื่อก่อนจะเน้นขายส่งให้ดีเลอร์ แต่ปัจจุบันต้องทุ่มทุนตกแต่งร้านเป็นโชว์รูมเพื่อให้เข้าสมัย จนมีลูกค้ารายย่อยโดยเฉพาะคนหนุ่มสาว และนักดนตรีมืออาชีพเข้ามาชมและเลือกซื้อกันคับคั่ง

นอกจากเครื่องดนตรีทั้งไทยและเทศที่โดดเด่น พื้นที่เช่าระยะยาวของพระองค์เจ้าพันทิพย์บริพัตร แห่งนี้ ยังเป็นแหล่งรวมร้านขายของเก่านานาชนิด ตั้งแต่เครื่องครัวขนาดใหญ่เช่น ตู้อบขนมปัง เครื่องโม่แป้ง จนถึงเครื่องคั้นน้ำผลไม้ขนาดเล็ก ที่นี่จึงเป็นแหล่ง
ชุมนุมของนักดนตรี นักสะสม และพ่อครัวแม่ครัว ที่แม้จะหาที่จอดรถยากแสนยาก จน”คนเวิ้ง ฯ” ต้องแนะนำแกมไล่ให้ไปจอดที่อาคารจอดรถรวมทนุไทย กับคลองถมเซนเตอร์ก็ตามที

“ถ้ามีคนบอกว่า คนหนุ่มอายุยี่สิบกว่าๆ อย่างผม (ดู) แก่…ผมข้องใจ ! แต่ถ้าใครอายุหนึ่งร้อยแล้วยังหนุ่มอยู่ได้ ผมเข้าใจแจ่มแจ้ง”

รถยนต์ : เมร์เซเดส-เบนซ์ เอ 180 ซีดีไอ
สถานที่ : เวิ้งนาครเขษม กรุงเทพมหานคร
ขอขอบคุณ : บริษัท เดมเลอร์ไครสเลอร์ (ประเทศไทย) จำกัด/บริษัท ธีระมิวสิค จำกัด------------------------------
เรื่องโดย : ศิธา เธียรถาวร
นิตยสาร FORMULA ฉบับเดือน สิงหาคม ปี 2550
คอลัมน์ : ระหว่างทางและใจ
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/oWoa4

Follow autoinfo.co.th