บทความ

แบ่งปันน้ำใจ…พี่สู่น้อง


ทริพนี้เกิดขึ้นจากนักศึกษาคณะทันตแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยนเรศวร จะจัดโครงการบริจาคสิ่งของให้แก่โรงเรียนในถิ่นทุรกันดาร ที่บ้านโละโคะ และบ้านป่าคา โดยติดต่อไปทางชมรม STRADA 4×4 CLUB เพื่อขอความช่วยเหลือเรื่องพาหนะเพื่อนำสิ่งของไปบริจาค

เป็นช่วงเดียวกับที่ ชมรม MMTH OFF ROAD CLUB จ. ชลบุรี ต้องการเดินทางไปเที่ยว น้ำตกเต่าดำอุทยานแห่งชาติคลองวังเจ้า จึงได้ร่วมเดินทางไปด้วย ทำให้ทริพนี้มี 2 เป้าหมาย คือท่องเที่ยวและบริจาคสิ่งของ

เรานัดรวมตัวกันที่ ปั๊ม JET บนถนนสายเอเชีย เวลา 2 ทุ่ม เมื่อสมาชิกมากันครบแล้วก็เคลื่อนขบวนไปตามทางหลวงหมายเลข 1 มุ่งหน้าสู่อุทยานแห่งชาติคลองวังเจ้า

อุทยานคลองวังเจ้า มีพื้นที่ครอบคลุมท้องที่ อ. คลองลาน กิ่ง อ. โกสัมพีนคร จ. เพชรบูรณ์ และกิ่ง อ. วังเจ้า จ. ตาก ซึ่งมีแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติที่สวยงามหลายแห่ง เช่น น้ำตก ถ้ำ หน้าผาโป่งแกสธรรมชาติ เป็นต้น

ขบวนคาราวานเดินทางมาถึงที่ทำการอุทยาน ฯ ประมาณตี 3 สภาพอากาศช่วงนี้ค่อนข้างหนาวเย็นและมีลมพัดแรง คณะนักเดินทางจากเมืองกรุงเลยปากคอสั่นไปตามๆ กัน

รุ่งเช้าน้องๆ จากมหาวิทยาลัยนเรศวร นำสิ่งของบริจาคมาร่วมสมทบที่อุทยาน ฯ แล้วมุ่งหน้าเดินทางสู่บ้านโละโคะ ขบวนคาราวานออกเดินทางลัดเลาะขึ้นไปตามแนวเขา ผ่าน จุดชมวิวผาตั้งห่างจากที่ทำการอุทยาน ฯประมาณ 3 กม. บริเวณนี้เป็นจุดที่สามารถมองลงไปเห็นดอยผาตั้ง

พื้นที่อุทยาน ฯ คลองวังเจ้า อยู่ในเขตรอยต่อระหว่างบริเวณเขตเทือกเขาภาคตะวันตกกับบริเวณขอบที่ราบภาคกลาง สภาพภูมิประเทศเป็นเทือกเขาสูงสลับซับซ้อน แนวเขาวางตัวในทิศเหนือ-ใต้ เป็นส่วนหนึ่งของเทือกเขาถนนธงชัย ที่ราบอยู่ทางตอนกลางมีลักษณะเป็นอ่างกระทะขนาดเล็กความสูงของพื้นที่สูงจากระดับน้ำทะเล ประมาณ 200-1,898 เมตร โดยมียอดเขาเย็น ที่อยู่ทางทิศตะวันตกของพื้นที่สูงสุด

สภาพเส้นทางเป็นทางลูกรังและค่อนข้างแคบสลับกับทางที่คดเคี้ยวสูงชัน ขบวนคาราวานต้องใช้ความระมัดระวัง บางช่วงเป็นทางลงเขาหักศอก และมีสะพานไม้ข้ามลำธาร เราผ่านป่าที่ร่มครึ้มจนมาถึง หน่วยพิทักษ์ ฯ โละโคะ หยุดพักรถ และผ่อนคลายอิริยาบถ พอหายเมื่อยแล้วก็ออกเดินทางต่อข้ามเขาอีกสองสามลูกก็ออกมาสู่ไร่ข้าวโพดของชาวบ้าน บรรยากาศเย็นสบาย มองเห็นทุ่งข้าวโพดสุดลูกหูลูกตา

เราใช้เวลาประมาณ 30 นาที จากหน่วยพิทักษ์ ฯ โละโคะ มาถึงหมู่บ้านโละโคะ คณะคาราวานนำสิ่งของ เสื้อผ้า อุปกรณ์การเรียน ลงจากรถมามอบให้ครูและช่วยกันแจกขนมให้แก่เด็กๆ ที่มาคอยต้อนรับ

หลังจากที่มอบของเสร็จเรียบร้อย ก็ออกเดินทางต่อทันทีเพราะยังมีอีกหมู่บ้านหนึ่งที่จะต้องนำสิ่งของไปบริจาค ขบวนรถขับเคลื่อนสี่ล้อ วิ่งผ่านหมู่บ้านอย่างช้าๆ เพื่อไม่ให้ฝุ่นตลบรบกวนชาวบ้าน จากบ้านโละโคะ มุ่งหน้าสู่ บ้านป่าคา ใช้เวลาประมาณชั่วโมงกว่าๆ เมื่อมาถึงก็มีเด็กๆ มารอให้การต้อนรับ เพื่อไม่ให้เสียเวลา เพราะเรายังมีโพรแกรมเดินทางต่อไปที่ น้ำตกเต่าดำ คณะตัวแทนคาราวานมอบของให้แก่ครูและก็ช่วยกันแจกขนมของเล่นให้แก่เด็กๆ รอยยิ้มจากเด็กน้อย ตัวมอมแมม ทำให้ทุกคนลืมความเหน็ดเหนื่อยจากการเดินทาง

เราอำลาเด็กๆ เดินทางสู่น้ำตกเต่าดำ ขบวนรถวิ่งผ่านทุ่งข้าวโพดเข้าสู่ป่าไผ่รกครึ้มจนมาถึงจุดหมายปลายทาง ก่อนที่จะลงไปเล่นน้ำตกเราเติมพลังชีวิต ด้วยข้าวเหนียว หมูทอด หลังจากที่อิ่มหนำกันแล้ว ก็ลงไปชมความงามของน้ำตกที่อยู่ในหุบเขาเบื้องล่าง

น้ำตกเต่าดำ เป็นน้ำตกขนาดใหญ่ มี 3 ชั้น แต่ละชั้นมีความสูงมากกว่า 200 เมตร โดยเฉพาะชั้นที่ 3 มีความสูงประมาณ 270 เมตร ทิ้งตัวในแนวตั้งฉากสวยงามและยิ่งใหญ่มาก น้ำตกแห่งนี้มีความสูงรวมกันประมาณ 600 เมตร จุดชมน้ำตกอยู่เบื้องล่างซึ่งต้องเดินลงเขาชันไปอีก 500 เมตร เล่นเอาขาสั่นไปตามๆ กัน แต่เมื่อลงมาถึงถือว่าคุ้มค่าเพราะสายน้ำที่เย็นฉ่ำบวกกับความยิ่งใหญ่ของสายน้ำทำให้หลายคนเพลิดเพลินจนไม่อยากกลับ

เราใช้เวลาอยู่ที่น้ำตกนานพอสมควรถึงเวลาจะต้องเดินทางกลับ โดยใช้เส้นทางเดิมแต่ต้องเพิ่มความระมัดระวังมากกว่าตอนขามา เพราะตะวันเริ่มจะลับขอบฟ้า ความมืดเริ่มมาเยือน สภาพเส้นทางที่ลำบากอยู่แล้วทำให้ลำบากมากขึ้น ต้องใช้วิทยุสื่อสารบอกรถคันหลังตลอดเวลา ระยะทางประมาณ 34 กม. จากน้ำตกเต่าดำถึงที่พักเล่นเอาหลายคนเพลียไปตามๆ กัน แต่นับว่าเป็นการเดินทางที่เต็มไปด้วยบรรยากาศของมิตรภาพ และอิ่มเอิบกับการทำบุญในครั้งนี้

ข้อมูลที่พักและการเดินทาง – จาก จ. กำแพงเพชร ไป จ. ตาก ตามถนนสายเอเชียถึงสี่แยกตลาดวังเจ้าแยกซ้ายไปทางบ้านนาโบสถ์ ตามทางหลวงหมายเลข 1110 ประมาณ 3 กม. ถึงแยกบ้านเด่นคา แยกซ้ายไปทางบ้านหนองแดน และแยกขวาตรงบ้านหนองแดนอีก 7 กม. ถึงที่ทำการอุทยานแห่งชาติคลองวังเจ้า ระยะทางประมาณ 28 กม.

– จาก จ. กำแพงเพชร ไป จ. ตาก ตามถนนสายเอเชีย ก่อนถึงสี่แยกบ้านวังเจ้า ประมาณ 500 เมตร แยกซ้ายมือไปบ้านโละโคะ ผ่านบ้านหนองแดนถึงที่ทำการอุทยานคลองวังเจ้า ระยะทางประมาณ 30 กม.

บริเวณที่ทำการอุทยาน ฯ คลองวังเจ้า มีสถานที่กางเทนท์ โดยนักท่องเที่ยวต้องเตรียมเทนท์และอาหารไปเอง------------------------------
เรื่องโดย : ถาวร พรมพิทักษ์
ภาพโดย : ถาวร พรมพิทักษ์
นิตยสาร 4WHEELS ฉบับเดือน มกราคม ปี 2548
คอลัมน์ : ชีวิตอิสระ
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/utlJz
อัพเดทล่าสุด
5 Dec 2018

Buyer's Guide | คู่มือซื้อรถ

Model Start Price (THB)
1.
21,800,000
2.
12,959,000
3.
19,800,000
4.
31,900,000
5.
24,700,000
6.
1,990,000
8.
31,900,000
10.
33,900,000
12.
3,699,000
13.
1,030,000
15.
6,000,000
17.
4,999,000
19.
23,420,000
20.
32,900,000
  • MAIN SEARCH
  • EASY SEARCH
Make
Model
Price
Engine
More Option >
วัตถุประสงค์ในการใช้รถ (ประเภทรถ)
งบประมาณ
พฤติกรรมการขับรถ

Follow autoinfo.co.th