บทความ

เตรียมรถไปเที่ยว


ปลายฝนต้นหนาว ฤดูท่องเที่ยว กำลังใกล้เข้ามาทุกขณะ หลายคนคงวางโพรแกรมท่องเที่ยวช่วงสิ้นปีเอาไว้แล้ว การเที่ยวพักผ่อนในช่วงนี้ ส่วนใหญ่มุ่งหน้าขึ้นไปภาคเหนือ หรือเที่ยวป่าชมธรมชาติเพื่อสัมผัสกับอากาศหนาวเย็น ตามภูเขาสูงและดอยต่างๆ ดังนั้นการที่จะเตรียมตัวไปเที่ยวนั้น นอกจากร่างกายต้องพร้อมแล้ว รถยนต์ที่พาเราไปสู่จุดหมายก็จะต้องพร้อมเช่นกัน

การเตรียมรถยนต์สำหรับเดินทางท่องเที่ยว ไม่ใช่เรื่องยาก เพียงแต่ต้องทำความเข้าใจกับระบบการทำงานของรถและอุปกรณ์ ที่มีหน้าที่แตกต่างกันไป

 

ของเหลวภายในรถ

ของเหลว เช่น น้ำมันหล่อลื่นทุกประเภท ต้องตรวจดูว่าอายุการใช้งานหมดไปหรือยังถ้าหมดอายุก็ต้องรีบเปลี่ยน แต่ถ้ายังไม่หมด ก็ดูว่าปริมาณอยู่ในระดับที่กำหนดไว้หรือเปล่า อย่างน้ำมันเครื่องดึงไม้วัดออกมา ระดับของน้ำมันเครื่อง ควรจะอยู่ในระดับขีดบน หรือ HIGH หรือต่ำกว่าขีดบนลงมาถึงกลางยังพอได้ แต่ถ้าจะให้สบายใจเติมให้อยู่ตำแหน่งขีดบนไว้ก่อนก็ได้ ที่สำคัญอย่างลืมเช็ดไม้วัดให้สะอาดแล้วเชคซ้ำอีกที

น้ำมันเกียร์ หรือน้ำมันเฟืองท้าย ต้องเชคว่าหมดอายุการใช้งานหรือกำลังจะหมดอายุถ้าใกล้จะหมดแล้วควรรีบนำรถเข้าไปเปลี่ยนให้เรียบร้อย รถเกียร์อัตโนมัติก็ต้องเปลี่ยนน้ำมันเกียร์อัตโนมัติ รถเกียร์ธรรมดา ก็ต้องเปลี่ยนน้ำมันเกียร์เกรดที่ใช้สำหรับเกียร์ธรรมดา รถที่ใช้ระบบขับเคลื่อนล้อหลัง และรถขับเคลื่อนสี่ล้อ ตรวจเชคและเปลี่ยนน้ำมันเฟืองท้าย นอกจากนี้รถขับเคลื่อนสี่ล้อต้องตรวจเชคอายุการใช้งานของน้ำมันในเกียร์สโลว์ หรือเกียร์ฝากที่ใช้ปรับเป็นระบบขับเคลื่อนสี่ล้อด้วย

 

เครื่องยนต์/เกียร์

นอกจากเชคการทำงานของเครื่องยนต์ให้อยู่ในสภาพสมบูรณ์ที่สุดแล้ว ควรตรวจดูสายพานไทมิงหรือสายพานราวลิ้น ว่าถึงกำหนดเปลี่ยนหรือหมดอายุการใช้งานหรือยัง ถ้าสายพานหมดสภาพถึงเวลาต้องเปลี่ยนก็ต้องรีบเปลี่ยน เพราะถ้าฝืนเดินทางไปแล้วสายพานขาดเครื่องยนต์จะดับทันทีซึ่งอาจทำให้วาล์วไอดี/ไอเสียเกิดความเสียหายจนกลายเป็นเรื่องใหญ่ นอกจากนี้สายพานของระบบการทำงานอื่นๆ เช่น สายพานแอร์หรือปั๊มน้ำ สายพานปั๊มเพาเวอร์พวงมาลัย ซึ่งอาจจะใช้เส้นเดียวหรือสองเส้นก็ต้องตรวจเชคดูทั้งหมดให้อยู่ในสภาพใช้งานได้ ไส้กรองอากาศกรองน้ำมันเบนซิน/โซลา หากเริ่มตันหรือหมดอายุการใช้งานควรเปลี่ยนก่อน

ส่วนการทำงานของเกียร์อัตโนมัติต้องตรวจดูว่าการเปลี่ยนเกียร์ปกติหรือไม่ มีอาการกระตุกเปลี่ยนเกียร์ช้า ถ้าเกิดอาการแบบนี้ ควรนำรถเข้าตรวจเชคทันที สำหรับเกียร์ธรรมดาอย่าลืมเชคดูว่าผ้าคลัทช์ใกล้หมดแล้วหรือยัง หากมีอาการคลัทช์ลื่นก็ต้องรีบยกคลัทช์เปลี่ยนผ้าคลัทช์โคเวอร์ และลูกปืนให้เรียบร้อยก่อนออกเดินทาง

ระบบการทำงานอื่นๆ เช่น คอมเพรสเซอร์แอร์ ไดชาร์จ ไดสตาร์ท ทำงานปกติดีหรือไม่แบทเตอรีมีไฟเต็ม น้ำกลั่นขาดหรือไม่ ถ้าไม่มั่นใจเข้าร้านแอร์หรือร้านแบทเตอรีให้เชคดูได้ น้ำมันพวงมาลัยเพาเวอร์ น้ำมันเบรค และน้ำมันคลัทช์ อยู่ในระดับไหน ต้องตรวจดูให้อยู่ในระดับที่กำหนดไว้เช่นกัน

 

ระบบรองรับ/เบรค

ระบบรองรับที่สมบูรณ์จะช่วยทำหน้าที่ให้รถยึดเกาะกับถนนได้ดี และให้การขับขี่ที่นุ่มนวลปลอดภัยจึงควรตรวจดูให้ดีว่ามีการเสื่อมสภาพเสียหายหรือชำรุดตรงส่วนไหนบ้าง หากรถมีอาการวิ่งกินซ้าย/ขวา มีเสียงดัง ขับส่ายไป/มา หรือมีอาการโยนตัว ก็ควรตรวจหาให้แน่ใจว่าอาการผิดปกติดังกล่าวเกิดจากสาเหตุใด มีอันตรายมากน้อยแค่ไหนหากจะต้องเดินทางไกล รถที่มีระบบรองรับไม่สมบูรณ์ก็ไม่ควรเสี่ยงใช้เดินทางท่องเที่ยว

ส่วนระบบเบรคสามารถให้ช่างตรวจเชคดูได้ว่าผ้าเบรคล้อหน้า/หลังของรถใกล้จะหมดหรือเหลือมากน้อยแค่ไหน รถบางคันผ้าเบรคยังเหลือเยอะ แต่ผ้าเบรคไหม้เพราะใช้งานขึ้น/ลงเขาบ่อย ต้องเชคดูให้รอบคอบ

 

ยาง

นอกจากต้องเชคสภาพยางให้พร้อมอยู่ในสภาพใช้งานได้ ดอกยาง และอายุการใช้งานของยางจะต้องไม่เสื่อมสภาพ หรือหมดอายุ สลับยางทุก 6 เดือน หรือ 10,000 กิโลเมตร ลมยางจะต้องเติมตามสเปคที่ผู้ผลิตรถยนต์รุ่นนั้นๆ กำหนด นอกจากนี้ การเลือกยางให้เหมาะสมกับพื้นที่ที่จะเดินทางเข้าไปก็สำคัญด้วยเช่นกัน เพราะช่วยให้เกิดความปลอดภัยสูง ยางอะไหล่ติดรถ ก็ต้องตรวจเชคให้อยู่ในสภาพใช้งานได้ปกติ ลมยางต้องเติมเกินสเปคไว้เล็กน้อย

 

ระบบไฟและอุปกรณ์ใช้งานต่างๆ

เมื่อต้องเดินทางไกล ควรตรวจเชคการทำงานของไฟส่องสว่างรอบคัน ไฟหน้า ไฟสูง/ต่ำ ไฟเบรค ไฟหรี่ และไฟเลี้ยว ไฟส่องสว่างห้องโดยสารต้องทำงานปกติ เพื่อความปลอดภัยในการเดินทางกลางคืน นอกจากนี้อุปกรณ์ประจำรถ อาทิ แม่แรงยกรถ ประแจ บลอคขนาดต่างๆ เครื่องมือประจำรถ เชือกลาก สายพ่วงแบทเตอรี สเปรย์อเนกประสงค์ ปั๊มลมยาง ขวดน้ำ ผ้า ฟิวส์สำรองขนาดต่างๆ เทปพันสายไฟ ผ้ายาง ร่ม ไฟฉาย เป็นอุปกรณ์เล็กๆ น้อยๆ ที่ต้องเตรียมติดรถเอาไว้

หากสามารถตรวจเชคสภาพรถให้สมบูรณ์ และจัดเตรียมอุปกรณ์ดังกล่าวให้พร้อมท่านก็สามารถเดินทางท่องเที่ยวธรรมชาติ ได้อย่างมั่นใจทุกหนแห่ง------------------------------
เรื่องโดย : ณัฐเวช ยอดแสง
นิตยสาร 4WHEELS ฉบับเดือน ตุลาคม ปี 2547
คอลัมน์ : พิเศษ
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/cGfgP
อัพเดทล่าสุด
10 Apr 2018

Buyer's Guide | คู่มือซื้อรถ

Model Start Price (THB)
1.
3,299,000
2.
5,399,000
3.
6,799,000
4.
3,249,000
6.
53,500,000
8.
3,600,000
9.
4,539,000
10.
13,339,000
11.
2,999,000
12.
1,749,000
13.
1,800,000
15.
499,000
16.
979,000
17.
990,000
18.
4,090,000
19.
1,699,000
20.
13,500,000
  • MAIN SEARCH
  • EASY SEARCH
Make
Model
Price
Engine
More Option >
วัตถุประสงค์ในการใช้รถ (ประเภทรถ)
งบประมาณ
พฤติกรรมการขับรถ

Follow autoinfo.co.th

บทความที่เกี่ยวข้อง

ฟูโซ เอฟเจ 2528 ซี ท้าทายสมรรถนะ กับรถบรรทุกครบเครื่อง !
เทคโนเซล (เฟรย์)ฯ จัดกิจกรรม รักษ์โลกกับลามินา 11 ติดฟีล์มให้โลก
ไทยบริดจสโตนฯ จัดโครงการ GREEN HANDS SPECIAL 2018
อีซูซุ ให้น้ำ...เพื่อชีวิต โรงเรียนบ้านเนินมะค่า จ. อุทัยธานี
ISUZU CUP SUPER FIGHT 2018 สะท้านฟ้าฯ คว้าชัยเตรียมลงนวมสู้ศึก THAI FIGHT 2018
ISUZU 4x4 LAND ทเรนิงเซนเตอร์ สำหรับคนรักรถ 4x4