บทความ

SPIRIT OF THE 4×4 DRIVING SCHOOL


การอบรมหลักสูตรระดับเบสิค รุ่นที่ 54 ของโรงเรียนพัฒนาทักษะการขับขี่รถขับเคลื่อนสี่ล้อ หรือ SPIRIT OFTHE 4×4 DRIVING SCHOOL จัดขึ้นเมื่อวันที่ 21-22 กุมภาพันธ์ 2547 ที่ผ่านมา ณ ไร่พาร์คแอนด์แรนช์อ. สวนผึ้ง จ. ราชบุรี โดยการอบรมครั้งนี้มีผู้สนใจเข้ารับการอบรมจากหลากหลายอาชีพ จุดประสงค์เพื่อต้องการขับรถขับเคลื่อนสี่ล้ออย่างถูกต้อง รู้ถึงสมรรถนะของรถอย่างลึกซึ้ง

ในช่วงเช้า หลังจากผู้เข้าอบรม ครูฝึก และสตาฟฟ์ ทำความรู้จักกันเรียบร้อยแล้ว ก็เข้าสู่การอบรมภาคทฤษฎีเริ่มจากแนะนำการใช้รถ ระบบขับเคลื่อนของรถแต่ละรุ่น ระบบส่งกำลัง และการตรวจสอบสัญญาณไฟของระบบขับเคลื่อน รวมทั้งแนะนำการเลือกใช้ให้เหมาะสมกับเส้นทาง จากนั้นเป็นเทคนิคการขับขี่รถขับเคลื่อนสี่ล้อเริ่มจากท่านั่งจับพวงมาลัย การใช้รอบเครื่องอย่างถูกต้อง

นอกจากนั้นยังพูดถึงอุปสรรคต่างๆ ที่ผู้ใช้รถอาจจะได้เจอเมื่อต้องเดินทางเข้าไปในเส้นทางธรรมชาติ การแก้ปัญหาเฉพาะหน้า รวมถึงคำแนะนำเมื่อต้องเดินทางเข้าไปเที่ยวในป่า ตลอดจนเทคนิคพิเศษการดูแลรถขับเคลื่อนสี่ล้อทั้งก่อนและหลังการใช้งาน

ช่วงบ่ายก่อนเข้าสนามจริง ได้มีการแนะนำถึงแผนผังของสนามให้ทราบอย่างละเอียดอีกครั้ง ซึ่งผู้เข้าอบรมจะได้เรียนรู้ถึงวิธีการขับ การใช้รอบเครื่องยนต์ และอุปสรรคต่างๆ ที่มี ว่าควรขับอย่างไร หรือตรงจุดไหนจะต้องทำอย่างไรเพื่อจะได้ผ่านอุปสรรคนั้นๆ ไปได้อย่างปลอดภัยไม่เกิดความเสียหายทั้งรถและคน

จากนั้นเป็นการทดลองขับจริงในสนามฝึกที่แบ่งออกเป็นสถานี โดยจำลองสภาพเส้นทางและอุปสรรคเอาไว้ครบมีทั้งเนินชัน เนินสลับ เนินเอียง ร่องหิน บ่อโคลน บ่อทราย บ่อน้ำ และสะพานซุง โดยมีครูฝึกและสตาฟฟ์คอยดูแลและควบคุมอย่างใกล้ชิด เพื่อให้ผู้เข้าอบรมสามารถขับขี่ได้อย่างถูกต้อง

หลังจากที่ได้ทดลองขับในสนามฝึกจนเกิดความชำนาญมากขึ้น สามารถขับผ่านอุปสรรคต่างๆ ไปได้ โดยเลือกใช้เกียร์อย่างถูกต้อง ใช้รอบเครื่องอย่างเหมาะสม รวมถึงการควบคุมรถได้อย่างมั่นใจ

ในช่วงเย็นหลังจากอาหารค่ำมื้ออร่อย เป็นการบรรยายจากวิทยากรกรมป่าไม้ ในบรรยากาศสบายๆ เพื่อทำความเข้าใจในการขอใช้พื้นที่การเดินทางเข้าไปในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่า และอุทยานแห่งชาติ การดำรงชีพในป่า รวมถึงการชี้ให้เห็นถึงการอนุรักษ์ทรัพยากร และการดูแลสิ่งแวดล้อม หลังจากฟังบรรยายเสร็จ ในเวลาประมาณ 3 ทุ่มก็เป็นการฝึกขับรถเข้าไปในเส้นทางธรรมชาติ โดยมีครูฝึกและสตาฟฟ์คอยควบคุมดูแล และแนะนำผ่านทางวิทยุสื่อสารอย่างใกล้ชิด ตลอดเส้นทางสร้างความตื่นเต้นสนุกสนานให้ผู้เข้าอบรมทุกคน

วันที่สอง ระหว่างอาหารเช้า บรรยากาศการพูดคุยถึงความประทับใจกับการเดินทางเข้าไปในเส้นทางธรรมชาติเมื่อคืนเป็นไปอย่างสนุกสนานก่อนผู้เข้าอบรมทุกคนจะเดินทางเข้าไปในเส้นทางธรรมชาติอีกครั้ง เพื่อทบทวนหลักสูตรระดับเบสิคที่ได้อบรมมา และหลังจากทุกคนกลับมาอย่างปลอดภัย รายการสุดท้ายเป็นพิธีมอบใบประกาศเพื่อยืนยันการผ่านการอบรมหลักสูตรระดับเบสิค ขอโรงเรียนพัฒนาทักษะการขับขี่รถขับเคลื่อนสี่ล้อ หรือ SPIRIT OF THE 4×4 DRIVING SCHOOL

ผู้สนใจการใช้งานรถขับเคลื่อนสี่ล้อที่ถูกต้อง พร้อมฝึกขับในสนามจำลองและเส้นทางจริง สามารถเข้าร่วมอบรมหลักสูตรที่โรงเรียนจัดขึ้นได้ โดยติดต่อสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมที่ โทร. 0-2641-8444 ต่อ 126, 127 (คุณสุกานดา) ทุกวันทำการ

ความรู้สึกของนักเรียนสปิริท หลักสูตรระดับเบสิค รุ่นที่ 54

ธีระ ธวัชชัยนันท์

“รู้จักโรงเรียนนี้จากนิตยสาร 4 WHEELS ชอบในรถขับเคลื่อนสี่ล้อ แต่ยังไม่รู้จักทักษะในการใช้รถอย่างถูกต้องเมื่อมีโอกาสจึงเข้ามาอบรม ทำให้รู้จักจังหวะการใช้เกียร์ และการควบคุมรถ สามารถแก้ปัญหาเฉพาะหน้าได้เมื่อใช้งานในสถานที่จริง”

กัณฐิกา สุวรรณมาลี
“บรรยากาศในการฝึก สนุกดี ชอบมาก ได้รู้พื้นฐานการขับรถขับเคลื่อนสี่ล้อ สามารถรู้สมรรถนะของรถได้ทักษะในการบังคับจังหวะของรถให้ผ่านอุปสรรคไปได้ด้วยดี และสามารถใช้ในสถานที่จริงได้”

กฤษดา หงสะมัต
“ความรู้และเทคนิคที่ได้รับจากครูฝึกสามารถเอามาใช้ในการขับรถขับเคลื่อนสี่ล้อได้หมด ทำให้มีสมาธิในการควบคุมรถ สามารถแก้ปัญหาเฉพาะหน้าได้ด้วยตนเอง ทำให้รู้ว่าความเร็วและความรุนแรงไม่ใช่การแก้ปัญหาในการขับรถขับเคลื่อนสี่ล้อ เมื่อก่อนใช้รถขับเคลื่อนสี่ล้อแบบสมบุกสมบันมาก คือ ขับรถลุยอย่างเดียว คิดว่าใช้เป็นแล้ว แต่พอเข้ามาอบรมทำให้ทัศนคติเดิมๆ เปลี่ยนไปอย่างสิ้นเชิง ได้ฝึกการขับและการใช้เกียร์ระบบขับเคลื่อนสี่ล้อทำให้มีทักษะการขับรถประเภทนี้มากขึ้น”------------------------------
เรื่องโดย : ถาวร พรมพิทักษ์
ภาพโดย : ถาวร พรมพิทักษ์
นิตยสาร 4WHEELS ฉบับเดือน พฤษภาคม ปี 2547
คอลัมน์ : พิเศษ
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/9HB3l

Follow autoinfo.co.th