บทความ

ซีตรอง/นิสสัน/ฮันเด/มาซดา/มหกรรมยานยนต์ดีทรอยท์ /สมาร์ท คาร์


ซีตรอง
แนะนำ รถเอสยูวี ซิที “เซตรัวส์”

จากงานมหกรรมยานยนต์โบโลนญา ที่ผ่านมา ค่าย ซีตรอง ได้เปิดตัวรถแนวคิดเอสยูวี พันธุ์ใหม่รุ่น เซตรัวส์ เอกซ์-ทรีม ซิที (C3 X-TREME CITY) โดยใช้โครงสร้างตัวถังหลักจากรุ่น เซตรัวส์ แฮทช์แบค นำมาตกแต่งใส่กันชนขนาดใหญ่ขึ้น ใส่สเกิร์ทข้าง รูฟเรล และตกแต่งด้วยทริมสีดำรอบคัน ตัวรถถูกยกสูงขึ้นอีก 30 มม. เพื่อใส่ล้ออัลลอย ขนาด 15 นิ้ว พร้อมยางกันชนหน้าขนาดใหญ่ ที่มีการ์ดกันกระแทกเครื่องยนต์ ด้านล่าง แม้ว่าตัวรถจะดูเป็นรถวิบาก แต่ระบบขับเคลื่อนยังคงเป็นระบบขับเคลื่อนล้อหน้า

นิสสัน 
พาธไฟน์เดอร์ ใหม่

นิสสัน ในสหรัฐอเมริกา ได้ฤกษ์เปิดตัวรถ พาธไฟน์เดอร์ (PATHFINDER) ใหม่ ที่เป็นรถเอสยูวีขนาดใหญ่กว่ารุ่นก่อน ความใหญ่ๆ พอๆ กับ โตโยตา ปราโด และมิตซูบิชิ ปาเจโร ใช้โครงสร้างตัวถังแบบเอฟ-อัลฟา (F-ALPHA) ชนิดเดียวกับที่ใช้ใน พาธไฟน์เดอร์ และไททัน รถกระบะฟูลล์ไซส์

ขุมกำลังเป็นเครื่องยนต์ วี 6 DOHC 4.0 ลิตร เครื่องยนต์เดียวกับที่วางใน นิสสัน มูราโน มีกำลังสูงสุด253 แรงม้า และแรงบิด 37.3 กก.-ม. ถ่ายทอดกำลังผ่านเกียร์อัตโนมัติ 5 จังหวะใหม่ พร้อมดูอัล-เรนจ์และออลล์โหมด 4×4 ระบบรองรับเป็นแบบคอยล์สปริง ดับเบิลวิชโบน ทั้งหน้าและหลัง เบาะนั่งภายในตัวรถสามารถปรับเปลี่ยนได้ 64 รูปแบบ เพื่อเปลี่ยนสัดส่วนของที่นั่งกับเนื้อที่บรรทุกภายในจุที่นั่งผู้โดยสารมากถึง 7 ที่นั่ง ปลอดภัยด้วยระบบถุงลมนิรภัยคู่หน้า และม่านถุงลม ทั้งเบาะนั่งสามแถวฐานการผลิตรถรุ่นนี้ จะอยู่ที่รัฐเทนเนสซี ในสหรัฐอเมริกา ด้วยเป้าหมายการผลิต 50,000 คัน/ปีและจะออกขายปลายปีนี้

ฮันเด 
เตรียมขายเอสยูวี ขนาดเล็ก รุ่น ทัคสัน

ทัคสัน (TUCSON) รถเอสยูวีขนาดเล็ก จากค่าย ฮันเด ในขนาดตัวรถเดียวกับ รัฟโฟร์ ของ โตโยตาเปิดตัวเมื่อต้นปีที่ผ่านมา ในงานมหกรรมยานยนต์ชิคาโก ขุมกำลังมีให้เลือกทั้งเครื่องยนต์ดีเซล2.0 ลิตร เบนซิน 2.0 ลิตร และเบนซิน วี 6 สูบ 2.7 ลิตร ส่วนระบบส่งกำลังมีให้เลือกทั้งเกียร์ธรรมดา5 จังหวะ และอัตโนมัติ 4 จังหวะ ระบบขับเคลื่อนสี่ล้อ จะแบ่งแรงบิดครึ่งหนึ่งไปยังล้อคู่หลังโดยอัตโนมัติ และเมื่อมีล้อใดล้อหนึ่งเกิดการหมุนฟรี ระบบก็จะสั่งให้ขับเคลื่อนสี่ล้อทันที

แม้ว่าจะมีระบบธรรมดา สั่งงานให้ขับเคลื่อนสี่ล้อได้ด้วยตัวเอง รถรุ่นนี้ได้รับการพัฒนาระบบรองรับทั้งหมดจากสำนักงานใหญ่ในฟรังค์ฟวร์ท กระจกหน้าต่างด้านท้ายสามารถแยกเปิดได้ เบาะหลังสามารถพับลงแบนราบไปกับพื้นรถ ช่วยเพิ่มเนื้อที่สำหรับบรรทุกสัมภาระให้มากยิ่งขึ้น

มาซดา 
เผยโฉมรถต้นแบบ 4 มีดี เอมพีวี

รถแนวคิดรุ่นล่าสุดจากค่าย มาซดา เอมเอกซ์-ฟเลกซา (MX-FLEXA) ซึ่งเป็นรถ 4 มีดี เอมพีวี (4 MIDI-MPV)ที่โดดเด่นด้วยการเล่นแนวเส้นรูฟไลน์ มาซดา รุ่นนี้มีเบาะแถวที่สามให้เลือกเป็นออพชัน ภายในถูกจัดวางให้เป็นแบบรถ 5-6-7 ที่นั่ง ในรุ่น 6 ที่นั่งจะมีเก้าอี้หลัก และทริมแบบพรีเมียม นับว่าเป็นรถเอมพีวี อีกรุ่นที่น่าจับตามอง

นิสสัน 
มูราโน ใหม่ สวย ดุจงานศิลป์

นิสสัน ออสเตรเลีย เตรียมเปิดตัวรถซอฟท์โรเดอร์ ลักชัวรี ใหม่ ในชื่อ มูราโน ในงานมหกรรมยานยนต์ซิดนีย์ปีนี้ และมีกำหนดออกขายปลายปีนี้ ส่วนในสหรัฐอเมริกา มูราโน มีขายตั้งแต่ปีที่แล้ว ด้วยรุ่พวงมาลัยซ้าย แต่สำหรับรุ่นที่ผลิตในญี่ปุ่น จะเป็นรุ่นพวงมาลัยขวา มูราโน วางเครื่องยนต์ รหัส VQ เบนซินวี 6 สูบ 3.5 ลิตร มีกำลังสูงสุด 249 แรงม้า เกียร์นวัตกรรมใหม่แบบ CVT XTRONIC มั่นใจขณะขับด้วยระบบทแรคชัน คอนโทรล เบรคเอบีเอส พร้อมเบรคช่วยเสริม และอีบีดี ส่วนระบบรองรับเป็นแบบอิสระรอบคัน ความจุถังน้ำมัน 80 ลิตร เสริมความดุดันด้วยล้อและยางขนาดใหญ่ 18 นิ้วภายในหรูหรา ด้วยเบาะคนขับปรับความสะดวกสบายด้วยไฟฟ้า และระบบปรับอากาศ แบบดูอัล-โซน นิสสัน ออสเตรเลีย หวังว่า มูราโน รุ่นนี้ น่าจะขายได้มากกว่า เลกซัส อาร์เอกซ์ 330ที่เป็นคู่แข่งสำคัญได้ไม่ยาก

มหกรรมยานยนต์ดีทรอยท์ 
รวมรถใหม่ จากทุกมุมโลก

– ลินคอล์น เอมเค แอลที

เป็นรถกระบะ 4 ประตู จากค่ายรถหรู ลินคอล์น ส่งเข้ามาชิงชัยกับ ฟอร์ด เอฟ-150 ตัวรถได้รับการพัฒนามาจากรถเอสยูวี รุ่นเนวิเกเตอร์ มาร์ค แอลที นี้เสริมความเท่ด้วยล้อขนาดใหญ่ 20 นิ้วและตกแต่งภายในอย่างหรูหรา ด้วยหนังแท้ทั้งคัน ขุมกำลังเป็นเครื่องยนต์ วี 8 สูบ 5.4 ลิตร มีให้เลือกทั้งแบบขับเคลื่อนสองและสี่ล้อ กำหนดออกขายในสหรัฐอเมริกา ประมาณเดือนมกราคม ปี 2548

– ลินคอล์น เอวิเอเตอร์

เป็นรถครอสส์โอเวอร์ 4×4 ในแบบลักชัวรี เช่นเดียวกับ อินฟินิที เอฟเอกซ์ 45 แต่ดูดีกว่า ด้วยมาดที่สุขุมกึ่งย้อนยุค

– จีพ แรงเลอร์ อันลิมิเทด

จีพ แรงเลอร์ รุ่นซอฟท์ทอพ 2 ประตู มีรุ่นฐานล้อยาว ให้เลือกเป็นออพชัน นับเป็นครั้งแรกในรอบกว่า 20 ปีที่ผ่านมาของ แรงเลอร์ ที่ทำรุ่นนี้ ทำให้มีช่วงเหยียดขายาวขึ้น มีเนื้อที่บรรทุกมากขึ้น จากการขยายช่วงความยาวฐานล้อ วางเครื่องยนต์ วี 6 สูบ 4.0 ลิตร ส่งกำลังผ่านเกียร์อัตโนมัติ 4 จังหวะ และระบบขับเคลื่อนสี่ล้อ แบบพาร์ทไทม์ ไปยังระบบเพลาลอย

– เมอร์คิวรี มาริเนอร์

แผนก ลินคอล์น-เมอร์คิวรี ในสหรัฐอเมริกาของ ฟอร์ด หวังว่ารถขับเคลื่อนสี่ล้อรุ่นนี้ จะดึงดูดใจผู้ซื้อที่เป็นวัยรุ่นมากขึ้น ภายในตกแต่งด้วยโทนสีอลูมิเนียม และลายไม้ ซึ่งมีให้เลือก 3 ลักษณะ ขุมกำลังมีให้เลือกทั้งแบบแถวเรียง 4 สูบ 2.3 ลิตร และวี 6 สูบ 3.0 ลิตร ระบบขับเคลื่อนมีให้เลือกทั้งแบบขับเคลื่อนล้อหน้าและขับเคลื่อนสี่ล้อ รถรุ่นนี้ประกอบในโอไฮโอ จะออกขายในปี 2548

– จีพ เรสคิว

เป็นรถจากไอเดียของ จีพ ไว้ใช้วิ่งช่วยเหลือกู้ภัยในสมรภูมิสงคราม ด้วยฐานล้อที่ยาวถึง 2,616 มม.และกว้าง 2,030 มม. ขับเคลื่อนด้วยเครื่องยนต์ดีเซล CUMMINS ระบบรองรับของรถสามารถปรับระดับความสูงได้มากถึง 100 มม.

– ฮอนดา เอสยูที

รถแนวคิด เอสยูที กำลังจะผลิตออกขายจริงที่สหรัฐอเมริกา ในปีหน้า ด้วยรูปทรงของรถกระบะ 4 ประตูที่เล็กกว่ารถอเมริกัน รุ่นอื่นๆ เน้นกลุ่มเป้าหมายเป็นผู้หญิง และครอบครัวเล็กๆ ที่ต้องรถนั่งสบายๆ 5 ที่นั่งพร้อมที่บรรทุกของ คู่แข่งที่สำคัญของ ซูบารุ บาฮา

โตโยตา เอฟทีเอกซ์

เป็นรถกระบะสไตล์อเมริกัน ขนาดใหญ่จากค่าย โตโยตา ทั้งๆ ที่มีรุ่น ตาโกมา และตุนดรา อยู่แล้วแต่รุ่น เอฟทีเอกซ์ นี้ จะออกขายในปีหน้า ซึ่ง โตโยตา ต้องการมีส่วนแบ่งทางการตลาดรถกระบะในสหรัฐอเมริกาเพิ่มขึ้น

โตโยตา ไฮแลนเดอร์ ไฮบริด

รถไฮบริด ไฮแลนเดอร์ จากค่าย โตโยตา นี้จะออกขายในสหรัฐอเมริกาปีหน้า รถรุ่นนี้วางเครื่องยนต์เบนซิน วี 6 ความจุ 3.3 ลิตร แบทเตอรี และมอเตอร์ไฟฟ้าคู่ รถไฮแลนเดอร์ เป็นรถรุ่นคลูเกอร์ ที่นำมาทำเป็นรถไฮบริด มีให้เลือกทั้งแบบขับเคลื่อนล้อหน้าและขับเคลื่อนสี่ล้อ

เลกซัส อาร์เอกซ์ 400 เอช

เป็นรถรุ่น อาร์เอกซ์ 330 ที่นำมาทำเป็นรถไฮบริด มีมอเตอร์ไฟฟ้าทำงานร่วมกับเครื่องยนต์ วี 6 ความจุ 3.3 ลิตร พีคเอาท์พุทอยู่ที่ประมาณ 201 กิโลวัตต์ ประหยัดน้ำมันเชื้อเพลิงสูงสุดที่ 10 ลิตร/100 กม.รุ่นขับเคลื่อนสองล้อ มีให้เลือกทั้งรุ่นสแตนดาร์ด ส่วนรุ่นขับเคลื่อนสี่ล้อ มีให้เลือกเป็นออพชันในรุ่นขับเคลื่อนสองล้อ สามารถทำความเร็วจาก 0-100 กม./ชม. ได้ในเวลาเพียง 8.0 วินาทีเท่านั้น

ฟอร์ด ฟรีสไตล์

ดูแล้วเหมือนรถรุ่น เทอร์ริทอรี (TERRITORY) ใช้โครงสร้างตัวถังโมโนคอกของ โวลโว รุ่นเอส 80(ที่ ฟอร์ด เป็นเจ้าของ โวลโว อยู่) วางเครื่องยนต์ วี 6 ความจุ 3.0 ลิตร ระบบขับเคลื่อนมีให้เลือกทั้งแบบขับเคลื่อนสองและสี่ล้อ ฟรีสไตล์ 7 ที่นั่ง จะออกขายในสหรัฐอเมริกา ปลายปีนี้

ฟอร์ด เอสเคพ ไฮบริด

เพิ่งเผยโฉมเมื่อปลายปีนี้ และจะเริ่มต้นผลิตจริงในเดือนสิงหาคม ที่จะถึงนี้ เหตุที่ประกอบล่าช้าเนื่องจากการตัดสินใจของ ฟอร์ด ที่จะนำเครื่องยนต์ 4 สูบ (ATKINSON CYCLE) แบทเตอรีไฮไดรด์นิคเกิลเมทัลและมอเตอร์ไฟฟ้า พร้อมเจเนอเรเตอร์ ซึ่งทำงานเหมือนกับเครื่องยนต์ วี 6 ความจุ 3.0 ลิตร แต่สิ้นเปลืองน้ำมันเชื้อเพลิงเพียง 7 ลิตร/100 กม.

ฟอร์ด บรองโก

รถแนวคิด บรองโก (BRONCO) เป็นรถกระบะแนวย้อนยุคปี 1960 ดูเหมือน แลนด์ โรเวอร์ ดีเฟนเดอร์ 90 วางเครื่องยนต์ดีเซลเทอร์โบ อินเตอร์คูเลอร์ ความจุ 2.0 ลิตร พร้อมหัวฉีดไนตรัสออกไซด์

เรนจ์ สตอร์เมอร์

เป็นรถเอสยูวีสปอร์ท เรนจ์ โรเวอร์ รุ่นใหม่ล่าสุด ใช้โครงสร้างตัวถังรุ่นที 5 ใหม่ วางเครื่องยนต์ซูเพอร์ชาร์จ วี 8 สูบ ความจุ 4.2 ลิตร ของรถ แจกวาร์

ในรุ่น สตอร์เมอร์ เปิดตัวระบบเทอร์เรน เรสปอนส์ ซึ่งระบบนี้จะเป็นการทำงานร่วมกันระหว่างระบบไฟฟ้าและระบบกลไก (เช่น ระบบทแรคชัน คอนโทรล และระบบรองรับแบบถุงลม) ใน 6 ลักษณะตั้งแต่ DYNAMIC สำหรับการขับขี่บนทางเรียบด้วยความเร็วสูง ไปจนถึง DEEP RUTS ที่เป็นการขับขี่บนเส้นทางวิบาก

สมาร์ท คาร์ 
เปิดตัว เอสยูวี น้องใหม่
สมาร์ท ซึ่งเป็นที่คุ้นเคยในความเป็นรถเล็กระดับไมโคร ขนาดสองที่นั่ง จะเริ่มออกจำหน่ายในสหรัฐอเมริกา ปี 2549 ทั้งนี้ แบบที่น่าจะเป็นหลักในสายการผลิต ได้แก่ แบบตัวถังยาวที่บรรทุกผู้โดยสารได้สี่คน ซึ่งเป็นเอสยูวี ที่ได้รับการขนานนามว่า “ฟอร์มอร์” แม้จะมีรูปแบบของตัวถังคล้ายคลึงกับ “ฟอร์โฟร์” ขนาดบรรทุกผู้โดยสารได้สี่คน ซึ่งออกวางตลาดไปแล้ว แต่มันมีระดับความสูงใต้ท้องรถสูงกว่าและมีระบบขับเคลื่อนสี่ล้อ ฟอร์มอร์ ได้รับการผลิตที่โรงงานฮูซ เด โฟรา (JUIZ DE FORA)ในประเทศบราซิล ตามแผนการผลิตปีละ 30,000 คัน คงต้องจับตาดูกันอีกทีว่า จะเกิดกระแสคลั่งไมโครเอสยูวี ในสหรัฐอเมริกา หรือไม่ ?

นิสสัน 
ดันเอสยูวี แนวคิดใหม่

ในงานมหกรรมยานยนต์เจนีวา ซึ่งจัดขึ้นที่ประเทศสวิทเซอร์แลนด์ ที่ผ่านมา นิสสัน ได้เปิดตัวรถแนวคิดแบบครอสส์โอเวอร์ เอสยูวี ขนาดเล็ก “แคชไค” ซึ่งมีแนวคิดหลักมาจาก “คนเร่ร่อนในเมือง”ทั้งนี้ นับแต่มีการย้ายฐานการออกแบบของ นิสสัน ในยุโรป ไปอยู่ที่เมืองลอนดอน นี่เป็นรถแนวคิดแบบแรกสุดที่ถูกออกแบบทั้งหมด โดยมีจุดเด่นอยู่ที่ระบบขับเคลื่อนสี่ล้อ ภายใต้การควบคุมของอีเลคทรอนิคส์แบบล้ำยุค และประตูแบบเปิดออกจากกึ่งกลางกับการจัดวางที่นั่งแบบมีเอกลักษณ์เฉพาะตัว เอสยูวีขนาดกะทัดรัด ที่รูปลักษณ์ภายนอกมีส่วนคล้ายกับ เซด 350 นี้ ต้องถูกดึงเข้าสู่กระแสนิยมแนวใหม่ในโลกเอสยูวี ที่เน้นประโยชน์ใช้สอย และเป็นเวลาที่น่ารอคอยอย่างยิ่ง------------------------------
เรื่องโดย : วิโชค ควรรักษ์เจริญ
ภาพโดย : 4x4 AUSTRALIA, 4x4 MAGAZINE, AUTOCAR
นิตยสาร 4WHEELS ฉบับเดือน พฤษภาคม ปี 2547
คอลัมน์ : ข่าวรอบโลก
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/CeLmB
อัพเดทล่าสุด
5 Dec 2018

Buyer's Guide | คู่มือซื้อรถ

Model Start Price (THB)
1.
21,800,000
2.
12,959,000
3.
19,800,000
4.
31,900,000
5.
24,700,000
6.
1,990,000
8.
31,900,000
10.
33,900,000
12.
3,699,000
13.
1,030,000
15.
6,000,000
17.
4,999,000
19.
23,420,000
20.
32,900,000
  • MAIN SEARCH
  • EASY SEARCH
Make
Model
Price
Engine
More Option >
วัตถุประสงค์ในการใช้รถ (ประเภทรถ)
งบประมาณ
พฤติกรรมการขับรถ

Follow autoinfo.co.th