บทความ

ซูซูกิ โมบายล์ เทอร์เรศ


ซูซูกิ โมบายล์ เทอร์เรศ (SUZUKI MOBILE TERRACE) รถแนวคิดคันล่าสุด ในรูปแบบของรถไมโครบัสแห่งอนาคตขับเคลื่อนด้วยพลังงานจากฟูเอลเซลล์ ใช้พแลทฟอร์ม “ไฮ-ไวร์” (HY-WIRE) จากเจเนอรัล มอเตอร์ส ที่พัฒนาขึ้นสำหรับรถพลังงานฟูเอลเซลล์ ขนาดเล็ก ที่มีความยาว 4.0 ม. และหนาเพียง 30 ซม. โดยไม่ต้องพึ่งพาอาศัยเครื่องยนต์สันดาปภายใน ซึ่งกินเนื้อที่มากกว่า และสร้างมลพิษ ทำให้มีเนื้อที่ภายในห้องโดยสารกว้างขวางเป็นพิเศษ การปรับแต่งห้องโดยสารได้ประโยชน์สูงสุดตามความต้องการ มีผลให้ผู้โดยสารมีความรู้สึกผ่อนคลาย และสะดวกสบาย

แชสซีส์ไฮ-ไวร์ ภายใต้พื้นห้องโดยสารของโมบาย เทอร์เรศ บรรจุไปด้วยชุดฟูเอลเซลล์ โดยการนำเทคนิคไบ-ไวร์ เทคโนโลยีส่งข้อมูลจากอุปกรณ์ควบคุมของคนขับด้วยสายเชื่อมต่อสัญญาณไปยังระบบบังคับต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นระบบบังคับทิศทางโดยไม่ต้องใช้แกนพวงมาลัย ระบบห้ามล้อ ระบบถ่ายทอดกำลัง และอื่นๆ ทำให้มีเนื้อที่
ภายในห้องโดยสารกว้างขวาง สามารถจัดวางอุปกรณ์ต่างๆ ได้อย่างอิสระ

โมบายล์ เทอร์เรศ ใช้พลังงานจากมอเตอร์ในการขับเคลื่อนล้อทั้งสี่ ด้วยการติดตั้งชุดมอเตอร์ แยกล้อละชุดทำให้ใช้ระบบขับเคลื่อนสี่ล้อ ที่เป็นอิสระออกจากกันได้

ภายในห้องโดยสารกว้างขวางมาก สามารถจัดที่นั่งได้ทั้งหมด 3 แถว เพื่อรองรับผู้โดยสาร 6 คนได้อย่างสบายประตูข้างทั้งสองด้านสามารถเปิดสไลด์แยกออกจากกัน ไม่กินเนื้อที่ด้านข้าง และให้การขึ้น/ลงสะดวกกว่าหลังคาสามารถเปิดขึ้น เพื่อสัมผัสธรรมชาติด้วยการพลิกเปิดแบบปีกนกนางนวล

หากต้องการเนื้อที่เพิ่มขึ้นสำหรับการบรรทุกสัมภาระ เพียงเลื่อนเบาะโดยสารในแถวหลังชิดไปข้างหน้าจะได้เนื้อที่ภายในเพิ่มขึ้นสำหรับบรรทุกสัมภาระได้อย่างเหลือเฟือ หรือจะปรับห้องโดยสารเป็นห้องสันทนาการด้วยการเปิดประตูทั้งสองข้างออก เลื่อนสไลด์พื้นห้องโดยสารออกด้านข้างปรับหมุนเบาะ และปรับแผงอุปกรณ์เลื่อนมาเป็นโต๊ะกลางสำหรับใช้งานต่างๆ ได้

มอนิเตอร์ จอกว้างขนาด 22 นิ้วบนแผงอุปกรณ์ แสดงข้อมูลที่เข้าใจง่าย และควบคุมสะดวกด้วยระบบสัมผัสหรือจะเลือกการควบคุมด้วยระบบเสียงก็ได้

ทัศนวิสัยจากห้องโดยสาร มีความปลอดโปร่งโล่งตา ให้ความรู้สึกเป็นอิสระด้วยการใช้กระจกรอบทิศกับรูปทรงที่โค้งมน และใช้โทนสีอบอุ่นสบายตา ช่วยปกป้องผู้โดยสารภายในจากแสงจัดจ้านภายนอก

โมบายล์ เทอร์เรศ เป็นรถอเนกประสงค์ด้วยความหลากหลายรูปแบบการใช้งาน ให้ความรู้สึกที่กว้างขวางและเป็นอิสระ คงจะถูกใจผู้ที่สนใจกิจกรรมกลางแจ้ง และต้องการอนุรักษ์ธรรมชาติไม่น้อย

 

ข้อมูลจำเพาะ
มิติ และน้ำหนัก
กว้าง/ยาว/สูง (มม.) 1695/4050/1740
ความยาวฐานล้อ (มม.) 3000
ที่นั่ง (ตำแหน่ง) 6
เครื่องยนต์
ชนิด GM HY-WIRE ขับเคลื่อนด้วยชุดมอเตอร์แยกแต่ละล้อ
ความจุ (ซีซี)
กำลังสูงสุด (พีเอส/รตน.)
แรงบิดสูงสุด (กก.-ม./รตน.)
ระบบรองรับ
หน้า/หลัง อิสระ ปีกนกคู่
ขนาดยางรถยนต์ 255/40 R18


------------------------------
เรื่องโดย : อกนิษฐ์ ทัพภะสุต
ภาพโดย : -
นิตยสาร 4WHEELS ฉบับเดือน เมษายน ปี 2547
คอลัมน์ : นานารถแนวคิด
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/aVFoe

Follow autoinfo.co.th