บทความ

เมร์เซเดส-เบนซ์/เรนจ์ โรเวอร์ /จีพ/นิสสัน/ซูซูกิ/


เมร์เซเดส-เบนซ์ (1)
เผยโฉมรถครอสส์โอเวอร์ รุ่นใหม่ “อาร์-คลาสส์”

รถครอสส์โอเวอร์ เป็นรถอีกประเภทที่ได้รับความนิยมทั่วโลก นอกจาก บีเอมดับเบิลยู โฟล์คสวาเกน และโอเพลแล้ว ค่ายรถยักษ์ใหญ่อย่าง เมร์เซเดส-เบนซ์ ได้ซุ่มพัฒนา และทดสอบรถประเภทนี้ ซึ่งเรียกชื่อรถรุ่นใหม่ว่าอาร์-คลาสส์ (R-CLASS) เป็นผลจากการถอดแบบจากรถแนวคิด จีเอสที (GST) ที่เผยโฉมให้ชาวโลกได้เห็นไปแล้วในงานมหกรรมยานยนต์ดีทรอยท์ 2002 มาเป็นรถที่จะเข้าสู่สายพานการผลิตในไม่ช้า

ในส่วนที่เหมือนกับรถแนวคิด จีเอสที คือเป็นรถ 6 ที่นั่ง และมีหลังคากระจกแบบพาโนรามิค หรือหลังคากระจกทอดยาวตลอด ตั้งแต่กระจกหน้าจนถึงท้ายรถ และส่วนที่แตกต่างจากรถแนวคิดคือ ไม่มีประตูฝาท้ายแบบSUICIDE DOORS เสาดี-พิลลาร์ (D-PILLAR) หรือเสาท้ายได้รับการออกแบบให้แตกต่างจากรถทั่วไป

เมร์เซเดส-เบนซ์ อาร์-คลาสส์ ใช้โครงสร้างตัวถังจากรถขับเคลื่อนสี่ล้อ เอมแอล รุ่นใหม่ ใช้ระบบไฟฟ้าอีเลคทรอนิคส์ในการควบคุมระบบขับเคลื่อนสี่ล้อ ระบบเกียร์ส่งกำลังแบบอัตโนมัติ 7 จังหวะ หรือ 7Gวิศวกรของ เมร์เซเดส-เบนซ์ คุยว่า อาร์-คลาสส์ ใหม่ ใช้วิศวกรรมอัจฉริยะชั้นสูง จึงมั่นใจได้ว่ารถรุ่นนี้มีระบบเชิงป้องกันอุบัติเหตุสูงกว่ารุ่นอื่นๆ

ขุมกำลังที่คาดว่าจะวางลงใน อาร์-คลาสส์ น่าจะเป็นเครื่องยนต์เบนซิน วี 6 หรือ วี 8 สูบ ส่วนความยาวฐานล้อมีให้เลือก 2 แบบคือ รุ่นช่วงฐานล้อยาว จะมีขายในตลาดอเมริกัน ส่วนรถช่วงสั้นจะมีขายในประเทศแถบยุโรป

ด้วยเม็ดเงินลงทุนกว่า 387 ล้านปอนด์ ที่ทาง เดมเลอร์ ไครสเลอร์ ลงทุนไปกับ เมร์เซเดส-เบนซ์อาร์-คลาสส์ นี้ ทำให้จะมีรถรุ่นนี้ประมาณ 60,000 คันได้รับการประกอบในไลน์การผลิตเดียวกับรุ่นเอมแอล ที่โรงงานของ เมร์เซเดส-เบนซ์ ในเมืองทัสกาลูซา มลรัฐอลาบามา กำหนดออกขายจริงคาดว่าจะเป็นช่วงหน้าร้อนปีหน้า

เรนจ์ โรเวอร์ (2)
ได้ชื่อเป็นทางการแล้ว

แลนด์ โรเวอร์ ได้จดทะเบียนลิขสิทธิ์ชื่อให้กับ เรนจ์ โรเวอร์ ใหม่ เป็นที่เรียบร้อยแล้ว
เพื่อให้สามารถลงแข่งกับ บีเอมดับเบิลยู เอกซ์ 5 และโพร์เช กาเยนน์ ได้

เรนจ์ โรเวอร์ ใหม่ ที่ได้ชื่อแล้วนั้นมี 3 รุ่น ประกอบด้วย เรนจ์ สตอร์เมอร์ (RANGE STORMER)เรนจ์ สปอร์ท (RANGE SPORT) และเรนจ์ โรเวอร์ สปอร์ท (RANGE ROVER SPORT)

ทั้ง 3 รุ่นได้รับการจดทะเบียนไปเมื่อเร็วๆ นี้ ที่สหรัฐอเมริกา และยุโรป มีเฉพาะรุ่น เรนจ์ สตอร์เมอร์ที่จดทะเบียนในสหรัฐอเมริกาเท่านั้น

คาดว่ารถเอสยูวี สปอร์ท ของ เรนจ์ โรเวอร์ ทั้ง 3 รุ่นนี้ จะออกขายในช่วงต้นปีหน้า
โดยวางตลาดของรถรุ่นนี้ไว้ระหว่างรุ่น ดิสคัฟเวอรี โฉมปัจจุบัน และเรนจ์ โรเวอร์
ขนาดของเครื่องยนต์มีให้เลือกหลายความจุในบลอคแบบเดียวกันคือ แบบ วี 8 สูบ

จีพ (3)
เปิดตัว ทรีโอ รถคอนเซพท์ไฟฟ้า

ไครสเลอร์ จีพ เผยโฉมรถแนวคิดขับเคลื่อนสี่ล้อในขนาดกะทัดรัด ในงานมหกรรมยานยนต์โตเกียวที่ผ่านมา โดยใช้ชื่อรุ่นว่า ทรีโอ (TREO) ซึ่งเป็นรถขนาด 3 ที่นั่ง ทาง จีพ เรียกรถประเภทนี้ว่า เออร์เบิน โมบิลิทีเวฮิเคิล (URBAN MOBILITY VEHICLE) หรือรถสำหรับวิ่งในเมืองนั่นเอง

เอกลักษณ์ที่ยังคงความเป็น จีพ ไว้ก็คือ ร่องกระจังแนวตั้ง 7 ช่อง โครงสร้างตัวถังทำขึ้นมาใหม่โดยใช้เทคโนโลยีขับเคลื่อนด้วยสาย ขุมกำลังไร้มลพิษเนื่องจากใช้มอเตอร์ไฟฟ้าในการขับเคลื่อนผ่านระบบส่งกำลังแบบ 4 ล้อ ฟูลล์ไทม์

รูปทรงของ ทรีโอ เน้นความเป็นรถแห่งอนาคตเป็นอย่างมาก ภายในตัวรถใช้เบาะนั่งที่ทำจากวัสดุโปร่งแสงบนโครงเฟรมคาร์บอนไฟเบอร์ เบาะหลังสามารถพับเก็บเพื่อเพิ่มพื้นที่สำหรับบรรทุกสัมภาระแม้ว่าตัวรถจะมีขนาดเล็ก แต่เมื่อนั่งภายในตัวรถมีความรู้สึกว่ารถกว้าง เนื่องจากใช้กระจกบังลมหน้าขนาดใหญ่และหลังคากระจก

นิสสัน (4)
แนะนำ เรดิโก รถแนวคิดขับเคลื่อนด้วยไฟฟ้า E-4WD

รถแนวคิด เรดิโก (REDIGO) ของ นิสสัน เป็นรถหลังคาเปิดที่สร้างความรู้สึกแบบใหม่ สำหรับให้คนหนุ่มรุ่นใหม่ได้สนุกกับการขับรถรับลม (REDIGO ย่อมาจาก READY-TO-GO) ด้วยตัวรถขนาดเล็กกะทัดรัดและระบบขับเคลื่อนสี่ล้อด้วยไฟฟ้า (E-4WD) ใช้โครงหลังคาแบบมีแต่แกนกลางเพื่อรับการเลื่อนของแผงกระจกขึ้น/ลง
ด้วยไฟฟ้า เพราะใช้หลังคากระจกทำให้ภายในตัวรถดูโปร่งโล่ง ระบบเครื่องเสียงไฮเทคที่ใช้ลำโพงรอบทิศทางทำให้มั่นใจได้ว่าทุกคนในรถจะได้สนุกกับการรับฟังเครื่องเสียงคุณภาพสูง มีชิพอีเลคทรอนิคส์ที่เขียนได้จำได้กับสื่อมัลทิมีเดียในรถ ช่วยให้คุณได้สนุกกับสื่อบันเทิงทุกรูปแบบในรถ

ซูซูกิ (5)
ปั้นรถแนวคิด แลนด์บรีซ

รถแนวคิด แลนด์บรีซ (LANDBREEZE) จากค่าย ซูซูกิ วางเครื่องยนต์ 3 สูบ 12 วาล์ว 660 ซีซีทำงานกับระบบไฮบริด ที่ให้ความพึงพอใจในแรงบิดตั้งแต่รอบต่ำไปจนถึงรอบปานกลางเป็นรถสปอร์ทอเนกประสงค์ที่เต็มเปี่ยมไปด้วยเทคโนโลยีเพื่อสิ่งแวดล้อมเนื่องจากวัสดุที่นำมาผลิตเป็นตัวรถส่วนใหญ่เป็นวัสดุประเภทรีไซเคิล
และใช้ยางที่ไม่ได้ทำจากปิโตรเลียม รูปทรงของรถยังคงความเป็นรถขับเคลื่อนสี่ล้อรุ่นปัจจุบันอยู่มอนิเตอร์ทรงโดมในตัวรถจะแสดงข้อมูลส่งผ่านไปยังคนขับและผู้โดยสารในเวลาเดียวกัน------------------------------
เรื่องโดย : วิโชค ควรรักษ์เจริญ
นิตยสาร 4WHEELS ฉบับเดือน มีนาคม ปี 2547
คอลัมน์ : ข่าวรอบโลก
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/Au0uU
อัพเดทล่าสุด
15 Feb 2019

Buyer's Guide | คู่มือซื้อรถ

Model Start Price (THB)
2.
655,000
3.
1,350,000
4.
21,800,000
5.
12,959,000
6.
19,800,000
7.
31,900,000
8.
24,700,000
10.
31,900,000
12.
33,900,000
14.
3,699,000
15.
1,030,000
17.
6,000,000
18.
23,420,000
19.
5,350,000
20.
6,990,000
  • MAIN SEARCH
  • EASY SEARCH
Make
Model
Price
Engine
More Option >
วัตถุประสงค์ในการใช้รถ (ประเภทรถ)
งบประมาณ
พฤติกรรมการขับรถ

Follow autoinfo.co.th