บทความ

อะไรฤาจะเท่า


ผมเขียนหนังสือมาไม่น้อยกว่า 40 ปี ดันมีคนถามผมจนได้ว่า ยุทธวิธีในการเขียนหนังสือของผมนั้นคืออย่างไรบ้าง มีอะไรเป็นตัวหลัก

ผมก็ว่า การเขียนหนังสือของผมน่าจะถูกเรียกเสียใหม่เป็นการพิมพ์หนังสือเพราะผมใช้เครื่องพิมพ์ตลอดไม่เคยเขียนด้วยมือ คนเราถ้าเอามือเขียนหนังสือติดต่อกันแทบทุกวันมาเป็นเวลา 40 ปี คูณด้วย 365วัน ได้ผลลัพธ์ 14,600 วันเป็นอย่างต่ำ

เมื่อยมือตายห่…

ผมจึงใช้พิมพ์ดีด อันเป็นความรู้ที่เรียนด้วยตนเองสมัยเป็นเสมียนอยู่กับสำนักเลขานุการคณะกรรมการอบรมข้าราชการแลประชาชน ซึ่งมี จอมพล ผิน ชุณหะวัณ เป็นประธานในสมัยนั้น จนกระทั่งเครื่องพิมพ์ดีดวิวัฒนาการเป็นพิมพ์ดีดไฟฟ้า และเป็นคอมพิวเตอร์ในที่สุด

ยุทธวิธีในการพิมพ์ของผมเป็นมาแต่ครั้งยังไม่แต่งเมีย จนถึงวาระแต่งเมียมีลูกในการมีชีวิตกับเมียเป็นเรื่องยุ่งยากโดยเฉพาะการสื่อสารระหว่างผมกับเมียและเมื่อผมจำเป็นต้องพิมพ์หนังสือควบคู่กันไปในเวลาที่ผมมีโอกาสมันก็เกิดความยุ่งยาก ยุ่งยากเพราะแต่งเมียแล้วดันมีลูก และลูกก็ดันอยู่ในวัยอยากรู้อยากเห็น

หน้าเครื่องพิมพ์ของผม มักติดภาพผู้หญิงสวยๆ ไว้ที่ผนังด้านหน้าพิมพ์ไปพิมพ์มาผมก็ต้องเงยหน้ามองดู “สปอนเซอร์หลัก” ของผมเสียแว่บหนึ่งเพื่อชาร์จแบทเตอรี

หากไม่เพียงพอก็ต้องขอความร่วมมือกับเมีย แต่เดิมนั้นยังไม่มีลูกก็สามารถสื่อสารกันได้ตรงประเด็นแต่พอมีลูกแล้วก็ต้องเบี่ยงประเด็นออกไปเราสองคนร่วมกันออกความคิดอยู่นานจนกระทั่งหาข้อยุติแห่งการปฏิรูประบบเซกซ์ ได้คือ

เวลาใด เราเกิดมีอารมณ์ เมียเราก็จะบอกลูกว่า อย่าไปยุ่งกะพ่อเขา พ่อจะพิมพ์หนังสือ เป็นอันว่ารู้กันปิดประตูห้องทำงานแล้วลงมือพิมพ์

คืนหนึ่ง ผมกลับจากงานเลี้ยง (คนอย่างผมถ้ากินนอกบ้านทุกวันก็กินได้เพราะมีคนนัดเลี้ยงแทบทุกคืน) ดื่มไปบ้างเสวนาไปมาก และเห็นผู้หญิงสวยๆ ในงานแยะ กลับบ้านก็เกิดอารมณ์เข้ามาในบ้านก็ถามเมียว่า “อยากพิมพ์ต้นฉบับ”

เมียไม่มีอารมณ์ คงจะเคืองในการที่ผมกลับบ้านดึก ตอบทันทีว่า”วันนี้พิมพ์ดีดเสียยังไม่ได้ให้ช่างมาซ่อม”

ผมก็ปฏิบัติเหมือนสามีคนอื่นๆ ทั่วไป คือไม่เถียงเมียสักคำ อาบน้ำขัดถูเนื้อตัวทุกๆ ส่วนเรียบร้อยแล้วก็เข้านอน หลับไปจนก่อนจะรุ่งเช้ารู้สึกว่าเมียสะกิดสีข้างพร้อมกระซิบบอกผมว่า”พิมพ์ดีดใช้ได้เหมือนเดิมแล้วคุณ…”

ผมก็บอกเมียว่า “ไม่เป็นไรจ้ะ ผมเขียนด้วยมือไปเรียบร้อยแล้ว !”

ระหว่างไปเที่ยวประเทศอินเดีย หรือในระหว่างที่ผมมีโอกาสไปเที่ยวเมืองนอก สิ่งหนึ่งที่ผมประพฤติเป็นประจำก็คือ พยายามอ่านหนังสือพิมพ์ท้องถิ่นที่เป็นภาษาอังกฤษเพื่อสอดรู้สอดเห็นกับความเป็นไปของท้องถิ่นนั้น และของโลก

อีกเหตุผลหนึ่งก็คือ ผมต้องการเห็นวิชาการหนังสือพิมพ์รายวันของท้องถิ่นนั้นๆว่าเขาทำหนังสืออย่างไร บรรจุสาระเนื้อหาอะไรลงไป จึงมีคนอ่าน ?

เมื่อผมพักอยู่โรงแรมในนิว เดลลีผมได้รับหนังสือพิมพ์ภาษาอังกฤษที่โรงแรมบริการส่งมาให้อ่านตอนเช้าเป็นหนังสือของเมือง ชื่อ HT CITY หลังจากอ่านข่าวในเมืองอินเดียแล้วผมพลิกไปพลิกมาได้เจอคอลัมน์วัยรุ่น FRIENDSHIP BOARD “ถ้าคุณมีความในใจสำหรับยอดรักของคุณ ละเลงได้เลยตรงนี้”

“ถ้าคุณยังอายุต่ำกว่า 25 ปี และหัวใจคุณยังเต้นดังพอที่จะให้อีกคนหนึ่งได้ยินแล้วละก็ SEND YOURLOVE BYTES FOR THAT SPECIAL PERSON” แน่ะ บรรยายโปรยหัวมาแบบนี้ผมก็ไม่รอช้ารีบอ่านเอาความทันทีทั้งๆ ที่เขาไม่ได้เขียนถึงผม

(หมายเหตุผู้คัดลอก-ผมเลือกเป็นบางข้อความครับและต้องขอโทษที่ต้องคัดมาเป็นภาษาอังกฤษเพื่อให้ได้ความลึกๆ และผมได้ตัดชื่อผู้ส่งกับชื่อผู้รับออกไปด้วย)

“AT LAST, AUGUST 5 IS HERE. I WISH U A VERY SWEET AND HOT BIRTHDAY.”
“I KNOW YOU’RE ANGRY. I’M SORRY, PLEASE FORGIVE ME. I CAN’T LIVE WITHOUT YOU.”
“I LOVE YOU FROM THE CORE OF MY HEART. JUST WANT TO SAY THAT.”
“HOW ARE U ? I HAVE NOT SEEN U, MET U OR SPOKEN TO U. I TALK TO U ONLY IN
MY DREAMS. I KNOW THAT SOMEDAY I WILL MEET U, MAY BE THIS COLUMN WILL
HELP ME TO MEET U. PLS MAIL ME AT…”

PLS หรือ PLZ ย่อมาจากคำว่า PLEASE

“SWEETHEART : YOUR FRIENDSHIP IS A PRECIOUS GIFT, WHICH I CANNOT AFFORD TO LOSE. PLZ BE LIKE THIS ALWAYS.”

“U KNOW IF V LOOSE SOME-1 WHOM V ADMIRE, WHOM V LOVE, WHO’S PART OF OUR LIFE THEN IT’S VERY PAINFUL. SO NOW U CAN IMAGINE HOW MUCH I LUV U. U R SUCH A SWEET, CUTE, BEAUTIFUL, INNOCENT, UGLY DUCKLING. PLZ BE MINE. U KNOW I’M NOTHING RIGHT NOW BUT I PROMISE U I’LL TAKE CARE OF U. I CAN’T LIVE WITHOUT U.”

และสาส์นรักต่อไปนี้ ผมถือว่าเป็นทีเด็ด ไพเราะและกินใจดีมากๆ

“IF KISSES R RAINDROPS, I WILL SEND U SHOWERS. IF HUGS R SECONDS, I WILL SEND U HOURS. IF SMILES R WATERS, I WILL SEND U SEA.”

ผมเคยใช้บริการของโรงแรมในต่างประเทศหลายประเทศ แต่ต้องยอมรับว่าโรงแรมในอินเดียยังเหนือกว่าไม่น่าเชื่อ

เป็นห่วงแม้แต่จะล้มตัวลงนอน หัวนอนมีทั้งม่านปิดตาและวัสดุป้องกันเสียงปิดหูสองข้างเพื่อให้โอกาสเพื่อนร่วมนอน ดูทีวี เปิดไฟฟ้า ได้ไม่ขัดจังหวะกัน แถมยังมีความปรารถนาดีด้วยข้อความ

“การนอนหลับไม่ได้เป็นเพียงแค่กระชากชั่วโมงเล็กน้อยจากตารางงานที่เหน็ดเหนื่อยมาทั้งวันการนอนหลับเป็นความสำคัญยิ่งต่อจิตใจของคุณ ต่อร่างกายของคุณ และต่อความรู้สึกอันดี”

“โปรดจำไว้ว่า/การขอ WAKE-UP CALL เป็นประกันว่าคุณจะไม่นอนหลับจนเลยเวลากำหนดตื่น และ

“WELCOME ASSISTANCE พร้อมรับใช้คุณถ้าคุณต้องการ ไม่ว่าเป็นชั่วโมงใด”

ดึกแค่ไหนก็เรียกได้ ถ้าเราต้องการความช่วยเหลือ-ว่างั้นเถอะครับ นอกจากแผ่นข้อความนี้แล้วเขายังมีสมุดเล่มเล็กสร้างตำนานว่าด้วยการนอนหลับให้เราอ่านเล่นๆ

สมุดเล่มเล็กมีไม่กี่หน้า สารบัญของเขาเริ่มด้วย “คุณนอนหลับเพียงพอหรือเปล่า ?” และตามด้วย

“ทำไมต้องนอน ?” การนอนหลับไม่สำคัญเท่าคุณได้นอนหลับอย่างไร ได้พักผ่อนอย่างไร

“จำกัดความที่คุณต้องการ” ขึ้นอยู่กับวัยของคุณเป็นหลัก

“คุณอยู่ในอารมณ์เศร้าหมองหรือเปล่า ?” อาการแห่งความเศร้าเป็นการรบกวนการนอนหลับ

“การเปลี่ยนแปลงเวลาโลก” มีข้อแนะว่า ควรกำหนดถึงปลายทางในเวลาค่ำและอย่านอนจนกว่าจะสี่ทุ่มของเวลาตามท้องถิ่นไปแล้ว ไม่ควรกินอาหารอิ่มจนเกินไปเมื่อไปถึง

“เพราะเหตุใดคุณนอนไม่หลับ ?” มีปัจจัย 3 ตัวเท่านั้น ร่างกาย, จิตใจ และ ภาวะสิ่งแวดล้อมความเจ็บป่วย สภาพจิตใจ และเสียงกรน

“การปรับตัวเอง” เกี่ยวพันถึงสภาวะทางจิตใจ งานที่ทำมาในตอนกลางวันอย่างโชกโชนหรืองานที่ทำเป็นนิสัยจนถึงเวลาดึก เป็นผลลัพธ์ต่อเนื่องถึงการปรับตัวเองให้พร้อมต่อการนอน

“ภาวะแวดล้อม” เสียง ฟูกที่นอนและหมอนหนุนศีรษะ และอุณหภูมิ (ควรอยู่ที่ 22 องศาเซลเซียส)

บทสุดท้าย “เพื่อการนอนหลับที่ดี” การออกกำลังกายควรกระทำก่อนนอนประมาณ 3 ชั่วโมง,อาหารและเครื่องดื่มไม่ควรมีโปรตีน, คาร์โบไฮเดรท และน้ำตาลมาก นมอุ่นๆ สักแก้วจะดี

พึงหลีกเลี่ยงแสงจ้า พยายามมีสมาธิในขณะอยู่กับความมืด

ควรตั้งเวลาปลุกในตอนเช้า เพราะความเป็นห่วงต่อการตื่นนอนสายอาจทำให้การนอนหลับของคุณไม่เป็นสุขเท่าที่ควร

ทำใจให้โปร่งใสอย่าปล่อยให้ความกังวลและความเครียดในตอนกลางวันบุกรุกเข้ามาหาคุณถึงเตียงนอน

ปล. ตำนานในการนอนของผม อะไรๆ ฤาจะเท่ามีหมอนข้างดีๆ สักคน !------------------------------
เรื่องโดย : ไก่อ่อน
ภาพโดย : -
นิตยสาร 4WHEELS ฉบับเดือน พฤศจิกายน ปี 2546
คอลัมน์ : รุ่นนี้พอมีเหลือ
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/Jhgcx
อัพเดทล่าสุด
8 Oct 2018

Buyer's Guide | คู่มือซื้อรถ

Model Start Price (THB)
2.
2,090,000
3.
2,229,000
4.
779,000
5.
3,590,000
7.
1,316,000
8.
1,749,000
9.
1,699,000
11.
3,299,000
12.
5,399,000
13.
6,799,000
14.
3,249,000
15.
4,980,000
16.
53,500,000
18.
3,600,000
19.
13,500,000
20.
6,799,000
  • MAIN SEARCH
  • EASY SEARCH
Make
Model
Price
Engine
More Option >
วัตถุประสงค์ในการใช้รถ (ประเภทรถ)
งบประมาณ
พฤติกรรมการขับรถ

Follow autoinfo.co.th