บทความ

แลนด์ โรเวอร์ ดิสคัฟเวอรี วี 8


นับตั้งแต่ แลนด์ โรเวอร์ ดิสคัฟเวอรี เปิดตัวครั้งแรกในปี 1989 มีการทำไมเนอร์เชนจ์ เพียงครั้งเดียวจากนั้นก็เปลี่ยนแปลงอีกครั้งหนึ่งในเดือนสิงหาคม ที่ผ่านมา ด้วยการทำโมเดลเชนจ์ซึ่งมีการปรับเปลี่ยนในหลายๆ จุดแต่ที่เห็นได้ชัดคือ ชุดโคมไฟด้านหน้าที่เปลี่ยนจากเดิม

โคมไฟหน้า
กับอนาคตของ ดิสคัฟเวอรี

โมเดลเชนจ์ของ เรนจ์ โรเวอร์ ใหม่ เมื่อปีที่แล้ว ที่โดดเด่นที่สุดจากภายนอกคือ ชุดโคมไฟที่สุดเร้าใจถือเป็นการปฏิวัติรูปแบบของ เรนจ์ โรเวอร์ ไปสู่อนาคต จนมีอิทธิพลถึงการทำโมเดลเชนจ์ ของ ดิสคัฟเวอรีที่ถูกพลิกรูปโฉมให้คมคายมากขึ้น แต่ไม่เน้นเพิ่มสมรรถนะ

สำหรับการโมเดลเชนจ์ ของ แลนด์ โรเวอร์ ใหม่นี้ จะมีการปรับเปลี่ยนชิ้นส่วนถึง 700 ชิ้นด้วยกันทั้งชุดเพลาข้อเหวี่ยง ลูกสูบ บีบขนาดพอร์ทไอดีให้มีขนาดเล็กลงและมีการอัพเกรดโพรแกรมการควบคุมการทำงานของเครื่องยนต์

แม้ แลนด์ โรเวอร์ ใหม่ จะมีการปรับเปลี่ยนในหลายๆ ส่วน โดยเฉพาะในส่วนของเครื่องยนต์แต่กลับไม่ส่งผลให้เครื่องยนต์ใหม่มีสมรรถนะสูงขึ้นจากเดิมเลย ค่าตัวเลขต่างๆในสเปคแทบไม่ผิดเพี้ยนไปจากรุ่นก่อนหน้านี้จะมีที่แตกต่างคือ ระบบการทำงานของเบรคเอบีเอส ที่มีการทำงานเร็วขึ้นกว่าเดิม

แลนด์ โรเวอร์ ใหม่ ไม่เน้นความสำคัญกับการเพิ่มสมรรถนะ แม้ใช้เครื่องยนต์ขนาดใหญ่แต่ให้ตัวเลขอัตราเร่งที่ไม่เร้าใจ การควบคุมการขับขี่ในโค้งขาดความคล่องตัวยังคงรูปแบบของอุปกรณ์พื้นฐานเกือบทั้งหมด และดูเหมือนว่าจะมีจุดด้อยมากขึ้น จนสมรรถนะของ แลนด์ โรเวอร์ ใหม่ไม่สามารถเทียบรุ่นกับรถลุยระดับเดียวกันจากประเทศญี่ปุ่น ที่มีการพัฒนาในทุกด้านได้เลย

เมื่อทดสอบในเส้นทางวิบาก ทำให้จุดเด่นของ แลนด์ โรเวอร์ ปรากฏขึ้นอย่างชัดเจนทั้งเนื้อที่ภายในกว้างขวางกว่า ประสิทธิภาพการขับขี่ในเส้นทางวิบากโดดเด่นมาก ระบบรองรับมีการทำงานอย่างสมบูรณ์แบบรวมไปถึงการทำงานของระบบควบคุมการขับขี่ที่เน้นความปลอดภัย

ตัวเลขสมรรถนะไม่ได้บ่งบอกว่ารถคันนั้นดีหรือไม่อย่างไรการเลือกรถต้องพิจารณาองค์ประกอบหลายๆ ด้านรวมถึงความต้องการของผู้ขับขี่ว่าต้องการอะไรจากรถคันนี้ ดังเช่น แลนด์ โรเวอร์ ใหม่ที่ไม่เน้นสมรรถนะแต่เหนือกว่าทั้งความกว้างขวางภายใน ความสะดวกสบาย สมรรถนะบนทางวิบากและเหนือสิ่งอื่นใดคือ ความปลอดภัยในการขับขี่ที่เหนือกว่า

 ------------------------------
เรื่องโดย : อกนิษฐ์ ทัพภะสุต
ภาพโดย : 4x4 MAGAZINE 64
นิตยสาร 4WHEELS ฉบับเดือน ตุลาคม ปี 2546
คอลัมน์ : ผลทดสอบต่างแดน
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/NE85X

Follow autoinfo.co.th