บทความ

SPIRIT OF THE 4×4 DRIVING SCHOOL


การอบรมของโรงเรียนพัฒนาทักษะการขับขี่รถขับเคลื่อนสี่ล้อ หรือ SPIRIT OF THE 4×4 DRIVINGSCHOOL ณ ไร่พาร์คแอนด์แรนช์ อ. สวนผึ้ง จ. ราชบุรี ครั้งนี้เป็นหลักสูตรระดับเบสิค รุ่นที่ 49เริ่มอบรมภาคทฤษฎี ในช่วงเช้าเกี่ยวกับการใช้รถขับเคลื่อนสี่ล้อ
และการเลือกใช้ระบบขับเคลื่อนแบบต่างๆ ทั้ง 2H 4H และ 4L ให้เหมาะสมกับพื้นที่ รวมถึงการจัดท่านั่งขับที่ถูกต้อง วิธีเหยียบแป้นเบรค แป้นคลัทช์และแป้นคันเร่ง ให้ถูกต้อง พร้อมแนะนำทริคต่างๆ เกี่ยวกับการขับรถขับเคลื่อนสี่ล้อ รวมถึงการดูแลรักษาและการ
ซ่อมบำรุง ให้ผู้เข้าเรียนได้นำไปใช้ ปิดท้ายด้วยการแลกเปลี่ยนความคิดเห็นในการใช้รถขับเคลื่อนสี่ล้อ

ตอนบ่ายลองของจริงในสนามฝึก ที่จำลองสภาพเส้นทางแบบต่างๆ ไว้ ไม่ว่าจะเป็นทางเนินต่างระดับทางเอียง เนินชัน บ่อโคลน ร่องรูปตัววี สะพานซุง และร่องน้ำ แรกๆ ส่วนใหญ่ยังกล้าๆ กลัวๆ อยู่ซึ่งอาจมาจากฝนที่ตกลงมาตั้งแต่เช้าจนยังไม่มีท่าทีว่าจะหยุด สภาพอากาศแบบนี้ทำให้สภาพสนามค่อนข้างสมบูรณ์เพราะเต็มไปด้วยน้ำ แต่หลังจากที่ครูฝึกได้แนะนำอย่างใกล้ชิด และพานักเรียนเดินดูรอบๆ สนาม พร้อมแนะนำการใช้รอบเครื่องยนต์และเกียร์ โดยสาธิตการขับให้นักเรียนดู 1 รอบจากนั้นจึงปล่อยให้นักเรียนขับผ่านแต่ละสถานีไปโดยมีครูฝึกประจำอยู่ คอยให้คำแนะนำการขับที่ถูกต้อง ทำให้ทุกคนขับผ่านไปได้ทุกสถานี
จากนั้นจึงขับไปอีกหลายรอบจนเกิดความมั่นใจมากขึ้น

กลางคืน หลังจากทานอาหารมื้ออร่อยเรียบร้อย เจ้าหน้าที่จากกรมอนุรักษ์ป่ามาบรรยายถึงการเรียนรู้การใช้ชีวิตในป่า การขับรถเข้าไปใช้บริการในเขตอุทยาน ฯ โดยมีวิทยากรพิเศษมาให้ความรู้ช่วงดึกเป็นบทพิสูจน์ความท้าทาย ด้วยการฝึกการขับในตอนกลางคืน (NIGHT RIDING)โดยให้นักเรียนเข้าไปขับในเส้นทางธรรมชาติจริงๆ ก่อนแยกย้ายกันไปพักผ่อน

เช้าวันที่สอง หลังทานอาหารเสร็จ นักเรียนยังพูดถึงประสบการณ์จากการขับตอนกลางคืนที่ผ่านมาอย่างสนุกก่อนที่ทุกคนจะต้องเข้าไปทบทวนอีกครั้งในสนามจำลอง เพื่อให้เกิดความมั่นใจมากที่สุดหลังจากนั้นครูฝึกจะพาเข้าไปขับในเส้นทางธรรมชาติจริงๆ อีกครั้ง เพื่อให้เกิดความชำนาญในการใช้รอบเครื่องและเกียร์

หลังจากได้ฝึกทักษะการขับรถขับเคลื่อนสี่ล้อที่ถูกต้องผู้เข้าอบรมทุกคนจะได้รับประกาศนียบัตรเพื่อยืนยันว่าได้ผ่านหลักสูตรการขับขี่รถขับเคลื่อนสี่ล้อของโรงเรียน SPIRIT OF THE 4×4 DRIVING SCHOOLเรียบร้อย

ผู้สนใจต้องการทราบรายละเอียด ของการอบรมครั้งต่อไปสามารถติดต่อเข้าร่วมอบรมหลักสูตรที่โรงเรียนจัดขึ้นได้ที่ โทร. 0-2641-8441-5 ต่อ 126,127 (คุณสุกานดา)

ภาคภูมิ ภัทรประสิทธิ์ นายกเทศมนตรีตำบลหัวดง

รู้จักหลักสูตรนี้จากนิตยสาร 4 WHEELS พอได้มาเรียนจริงๆ ก็รู้สึกตื่นเต้น ได้ความรู้เพิ่มมากขึ้นหากมีเวลาอยากจะได้ความรู้ทางภาคทฤษฎีเพิ่มขึ้นอีก สำหรับรถขับเคลื่อนสี่ล้อคนที่มีเงินก็ซื้อได้แต่จะขับให้ถูกต้องควรจะมาเรียนรู้ให้เกิดทักษะและความเข้าใจในตัวรถ

เนาวรัตน์ ศัพทะนาวิน

ในการทำงานที่ ปตท. จะต้องขับรถพานักวิจัยเข้าไปตามแนวท่อแกสจึงอยากเรียนรู้วิธีการขับรถขับเคลื่อนสี่ล้อที่ถูกต้อง เพื่อให้สามารถขับรถแบบนี้อย่างถูกต้อง และเกิดความปลอดภัยมากที่สุด

สมฤทธิ์ จงศิริวิโรจ

พอได้มาเรียนรู้สึกเร้าใจ สนุกดี ครูฝึกและเพื่อนๆ มีความเป็นกันเองมาก ทำให้ไม่รู้สึกตื่นเต้นเพราะตัวเองเป็นคนที่ชอบเรื่องแบบนี้อยู่แล้ว

พรหมอนันต์ กิตติทรัพย์เจริญ

รู้จากนิตยสาร 4WHEELS พอได้มาเรียนจริง ทำให้มีความกล้ามากขึ้นเมื่อขับรถบนทางทุรกันดารแล้วรู้สึกสนุกและตื่นเต้นดี ซื้อรถขับเคลื่อนสี่ล้อมาก็อยากลองใช้รถให้คุ้มค่า และได้ความมั่นใจมากขึ้น

อัญชลี โชติพิบูลย์

มาเรียนที่นี่เพราะอยากขับรถเป็น เคยขับรถไปติดหล่มรู้สึกกลัว แต่หลังจากได้อบรมเรียบร้อยตอนนี้สามารถไปเที่ยวธรรมชาติได้ทุกที่แล้ว มีความมั่นใจในการขับมากขึ้นเรื่อยๆ ความกลัวลดน้อยลงไป

ศกร พรรณนราวงศ์

ตอนแรกไม่เคยใช้ระบบขับเคลื่อนสี่ล้อเลย พอมาลองใช้ดูรู้สึกว่ารถคันนี้คุ้มค่ามากมีทักษะรู้ว่าถ้าเจอกับเส้นทางแบบนี้จะต้องขับอย่างไร ใช้เกียร์แบบไหนสามารถใช้งานได้ในชีวิตประจำวันอย่างถูกต้องมากขึ้น------------------------------
เรื่องโดย : ณัฐเวช
ภาพโดย : เกรียงศักดิ์ ปันสม, ราชวัตร แสงจันทรา
นิตยสาร 4WHEELS ฉบับเดือน ตุลาคม ปี 2546
คอลัมน์ : พิเศษ
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/YuR10

Follow autoinfo.co.th