บทความ

คณิต เตชะพิทักษ์กุล ผู้จัดการฝ่ายการตลาด


คณิต เตชะพิทักษ์กุล ผู้จัดการฝ่ายการตลาด บริษัท ฟ๊อกเกอร์ ออดิโอ จำกัด ตัวแทนจำหน่ายเครื่องเสียงรถยนต์ยี่ห้อ CLARION ให้สัมภาษณ์เกี่ยวกับข้อมูลและจุดเด่นของผลิตภัณฑ์ CLARION ว่ามีความคุ้มค่ามากน้อยเพียงใดรวมถึงการเลือกรุ่นของสินค้าให้ตรงกับความต้องการ ในรายการ “โลกรถยนต์” ช่วง “ฟอร์มูลา ฟอรัม” โดยมี สายยศ สุวรรณหงษ์ และสรรเสริญ วุฒิสมบูรณ์พันธุ์ เป็นผู้ดำเนินรายการ

 

สรรเสริญ : ความเป็นมาของ บริษัท ฟ๊อกเกอร์ ออดิโอ จำกัด ?

คณิต : เดิมทีบริษัท ฯ เป็นตัวแทนนำเข้าสินค้าประเภทลำโพงและแอมพลิไฟเออร์จากต่างประเทศมานานหลายปี จนกระทั่งมาถึงปี 2541 ทางผู้บริหารของ CLARION ประเทศญี่ปุ่นได้ติดต่อประสานงานมาว่าอยากจะให้เราเป็นตัวแทนจำหน่ายในประเทศไทย ผมกับผู้บริหารท่านอื่นได้มาพิจารณาดูเห็นว่าสินค้าของเขาดีมีคุณภาพสูง เพราะจากที่ได้สัมผัสใช้งานจริงกับตัวสินค้าเอง และตัวผมเองเคยได้ไปชมโรงงานผลิตที่ประเทศญี่ปุ่นประกอบกับยุคนั้นคู่แข่งขันประเภทเครื่องเสียงรถยนต์ระดับไฮ-เอนด์มีน้อย จึงเห็นตรงกันว่าสินค้าของ CLARION น่าจะไปได้ดีในบ้านเรา จึงได้ตัดสินใจเป็นตัวแทนจำหน่ายตั้งแต่นั้นมา

 

สรรเสริญ : อยากให้พูดถึงโรงงานผลิตของ CLARION ที่ประเทศญี่ปุ่น ?

คณิต : โรงงานผลิตของ CLARION ตั้งอยู่ที่เมืองโคริยามาอยู่ทางตะวันออกเฉียงเหนือของประเทศญี่ปุ่น ที่นั่นมีการเข้มงวดในด้านคุณภาพที่ดีมาก ทั้งในเรื่องของการคัดเลือกวัสดุที่นำมาประกอบเครื่องมีการทดสอบผลิตภัณฑ์กันเป็นหมื่นๆ ครั้ง ในสภาพแวดล้อมการใช้งานจริงต่างๆ กัน ซึ่งในประเทศไทยเขาได้ส่งทีมมาสำรวจได้ข้อมูลกลับไปว่ารถที่จอดตากแดดจะมีอุณหภูมิสูงสุดถึงกว่า 60 องศาเซลเซียส และถนนหนทางในบ้านเราก็ไม่ดีนัก เป็นหลุมเป็นบ่อเขาก็ได้นำข้อมูลเหล่านี้กลับไปพัฒนาผลิตภัณฑ์ให้ทนความร้อน และแรงสั่นสะเทือนได้มากขึ้น

 

สรรเสริญ : ก่อนที่จะตัดสินใจนำสินค้ารุ่นไหนเข้ามาจำหน่ายเราทราบได้อย่างไรว่าตลาดจะยอมรับหรือไม่ ?

คณิต : แน่นอนว่าก่อนที่จะนำสินค้ารุ่นไหนเข้ามาเราต้องสำรวจความต้องการของตลาดก่อนดูว่าตอนนั้นกระแสของตลาดเป็นแบบไหนจากนั้นจึงจะนำสินค้ารุ่นที่คาดว่าจะตรงกับความต้องการของตลาดมาให้ทีมช่างของเราทำการทดสอบเปรียบเทียบกับยี่ห้ออื่นๆ ซึ่งในการทดสอบเราจะทำในทุกๆ ด้าน ทั้งเรื่องคุณภาพเสียง ความคงทนและความคุ้มค่าในการใช้งาน นอกจากนี้ยังส่งสินค้าให้สื่อมวลชนต่างๆ ไปทดสอบเพื่อที่ผู้บริโภคเองจะได้รับทราบข้อมูลที่ถูกต้องและเป็นกลาง ซึ่งจะช่วยให้ตัดสินใจซื้อสินค้าได้ง่ายขึ้น

 

สรรเสริญ : ในญี่ปุ่นมีผู้ผลิตเครื่องเสียงรถยนต์หลายยี่ห้อ หลายระดับ คิดว่า CLARION อยู่ในระดับไหน ?

คณิต : ผมกับทีมงานเคยสำรวจตลาดที่ประเทศญี่ปุ่นเอง พบว่า CLARION อยู่ในอันดับต้นๆอย่างน้อยติด 1 ใน 3 อันดับแรกของกลุ่มเครื่องเสียงรถยนต์ไฮเอนด์ ทั้งที่เป็นอาฟเตอร์มาร์เกท และโออีเอม ซึ่งทาง CLARION ผลิตสินค้าป้อนให้กับบริษัทผลิตรถยนต์รายใหญ่อย่าง จีเอม และ นิสสัน ซึ่งถือเป็นตลาดที่ใหญ่มาก

 

สายยศ : ตอนนี้รุ่นที่ได้รับความนิยมในบ้านเรามีรุ่นไหนบ้าง ?

คณิต : รุ่นที่ได้รับความนิยมในบ้านเราคือรุ่น DXZ835 MP เป็นเครื่องเล่นซีดี ทูเนอร์ 24 บิท เราเพิ่งสั่งเข้ามาจำหน่ายได้ไม่นาน ปรากฏว่าลูกค้าให้ความสนใจกันอย่างล้นหลามจนสินค้าไม่พอขายต้องสั่งเข้ามาเพิ่ม สาเหตุที่รุ่นนี้ได้รับความนิยมเนื่องจากมีสเปคที่โดดเด่นมาก สามารถเล่นซีดีเพลงทั่วไป เล่นไฟล์เอมพี 3 ได้รวมทั้งสามารถอ่านไฟล์จากซีดีที่บันทึกมาในรูปแบบ WMA (WINDOW MEDIA AUDIO) ได้ด้วยนอกจากนี้ในเรื่องคุณภาพเสียงยังถือได้ว่าสุดยอดเพราะได้รวมเอาเทคโนโลยีแบบเดียวกับที่ใช้ในเครื่องเสียงบ้านไฮเอนด์ราคาเรือนแสนมาไว้ในเครื่องนี้ไม่ว่าจะเป็นการอ่านข้อมูลจากซีดีแบบ 128 TIME OVER SAMPLING และค่าความต้านทานสัญญาณขาออกต่ำเพียง 300 โอห์ม เท่านั้น

 

สรรเสริญ : อยากให้ช่วยขยายความข้อมูลทางเทคนิคที่เพิ่งกล่าวเมื่อครู่ ?

คณิต : การอ่านข้อมูลจากซีดีแบบ 128 TIME OVER SAMPLING ก็เหมือนกับการสุ่มตัวอย่างเพื่อตรวจสอบข้อผิดพลาดที่เกิดขึ้นจากการอ่านข้อมูลจากแผ่นซีดีของหัวอ่าน ยิ่งมีการสุ่มตรวจมากเท่าไหร่โอกาสที่จะเกิดความผิดพลาดในการแปลงสัญญาณก็ยิ่งน้อยลงได้รายละเอียดของเสียงที่ชัดเจนขึ้น ซึ่งโดยปกติแล้วเครื่องเสียงติดรถยนต์ทั่วไปจะมีการสุ่มตัวอย่างเพียงแค่ 4-8 ครั้งเท่านั้น จะเห็นได้ว่าสินค้าเรามีความก้าวหน้ามีคุณภาพใกล้เคียงเครื่องเสียงบ้าน และส่วนที่บอกว่าวิทยุติดรถรุ่นนี้ค่าความต้านทานสัญญาณขาออกต่ำเพียง 300 โอห์ม ในขณะที่ของค่ายอื่นๆ จะมีค่าความต้านทานสัญญาณขาออกที่สูงถึงประมาณ 600-1,000 โอห์ม แน่นอนว่าค่าความต้านทานที่น้อยกว่าย่อมจะกินแรงของสัญญาณที่ผลิตได้น้อยกว่าวิทยุที่มีค่าความต้านทานมากๆ ซึ่งจะส่งผลถึงคุณภาพเสียงโดยรวมเสียงมีรายละเอียด อิ่มตัว แยกเสียงเครื่องดนตรีแต่ละชิ้นออกมาชัดเจนกว่า

 

สายยศ : เห็นรายละเอียดมากมายขนาดนี้ อยากทราบราคาจำหน่าย ?

คณิต : ราคาของ DXZ835 MP อยู่ที่ประมาณ 2 หมื่นกว่าบาทพร้อมติดตั้ง ซึ่งเป็นราคาที่คุ้มค่ามากเพราะได้เครื่องนี้เครื่องเดียวก็พอ ไม่จำเป็นต้องไปหาอุปกรณ์อื่นๆ อย่างเช่น พรีแอมพ์ หรือแอมพลิไฟเออร์มาเสริมให้ยุ่งยาก และสิ้นเปลืองเปล่าๆ เพราะแค่กำลังขับในตัวขนาด 53×4 ก็เพียงพอกับการใช้งานทั่วๆ ไปแล้ว

 

สรรเสริญ : การตลาดสมัยแรกๆ ของ CLARION จะเน้นเรื่องมัลทิมีเดียมากกว่าเรื่องเสียงอย่างเดียวอยากทราบว่าทิศทางในอนาคตจะเป็นอย่างไร ?

คณิต : จริงๆ แล้วทาง CLARION ได้เป็นผู้บุกเบิกและพัฒนาทั้งเรื่องของระบบภาพและเสียงในเวลาเดียวกัน แต่บังเอิญว่าในยุคนั้นราคาของทีวีติดรถยนต์ค่อนข้างแพง อย่างจอมอนิเตอร์ขนาดแค่ 4 นิ้ว ราคา 3 หมื่นกว่าบาท ผู้บริโภครู้สึกว่าค่อนข้างแพงจึงไม่ได้รับความนิยมในด้านภาพเท่าไหร่แต่ปัจจุบันเทคโนโลยีมีการพัฒนาขึ้น ราคาถูกลง ทาง CLARION เลยมีนโยบายที่จะเจาะตลาดมัลทิมีเดียในบ้านเราอีกครั้งล่าสุดเพิ่งจะมีการเปิดตัวมอนิเตอร์พอพอัพ ขนาด 7 นิ้ว ไวด์สกรีน แบบทัชสกรีน พร้อมเครื่องเล่นดีวีดี และทูเนอร์ทีวีในตัวเรียกว่าได้เครื่องเดียวครบ คาดว่าจะได้รับความสนใจไม่น้อยจากนักเล่นเครื่องเสียงรถยนต์ในบ้านเรา

 

สายยศ : อยากทราบว่า CLARION มีรุ่นที่รองรับผู้ที่ต้องการเครื่องเสียงราคาประหยัดแต่เสียงดีบ้างหรือไม่ ?

คณิต : ล่าสุดทางผู้บริหารของ CLARION เพิ่งจะบินตรงมาจากญี่ปุ่นเมื่อเดือนที่ผ่านมาเพื่อปรับนโยบายทำอย่างไรให้เข้าถึงกลุ่มผู้บริโภคมากที่สุด ซึ่งผมกับผู้บริหารของ CLARION ญี่ปุ่นเห็นตรงกันว่าควรจะขยายไลน์การผลิตสินค้ามาระดับล่างๆเพื่อเป็นทางเลือกให้กับผู้บริโภคที่ต้องการเครื่องเสียงรถยนต์ที่มีคุณภาพแต่ราคาถูก ยกตัวอย่างเช่นเราเพิ่งมีสินค้าล่าสุด ถ้าดูจากสเปคแล้วไม่น่าเชื่อว่าเราจะเคาะราคาได้ต่ำขนาดนี้ คือรุ่น DB336 MP ราคาเพียงแค่ 8 พันกว่าบาท แต่เล่นซีดี เอมพี 3 ได้ด้วย สาเหตุที่เราเคาะราคาได้ถูกขนาดนี้ส่วนหนึ่งเป็นเพราะใช้ไลน์การผลิตร่วมกับรุ่นอื่น ตัดลูกเล่นที่ไม่จำเป็นออกไป รวมทั้งการร่วมลดผลกำไรของทั้งบริษัทผู้ผลิตและตัวแทนจำหน่าย เพื่อให้ผู้บริโภคได้ใช้สินค้าที่มีคุณภาพในราคาที่คุ้มค่าที่สุด------------------------------
เรื่องโดย : สิทธิพงศ์ วิยาภรณ์
นิตยสาร 4WHEELS ฉบับเดือน กันยายน ปี 2546
คอลัมน์ : โลกรถยนต์สนทนา
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/NoJch
อัพเดทล่าสุด
21 Mar 2019

Buyer's Guide | คู่มือซื้อรถ

Model Start Price (THB)
1.
5,499,000
2.
2,490,000
3.
1,500,000
4.
5,099,000
6.
2,379,000
7.
3,999,000
8.
16,900,000
11.
655,000
12.
1,350,000
13.
21,800,000
14.
21,500,000
15.
19,800,000
16.
31,900,000
17.
5,350,000
19.
6,990,000
20.
8,999,000
  • MAIN SEARCH
  • EASY SEARCH
Make
Model
Price
Engine
More Option >
วัตถุประสงค์ในการใช้รถ (ประเภทรถ)
งบประมาณ
พฤติกรรมการขับรถ

Follow autoinfo.co.th