บทความ

SPIRIT OF THE 4×4 DRIVING SCHOOLS รุ่นที่13


โรงเรียนพัฒนาทักษะการขับขี่รถขับเคลื่อนสี่ล้อ หรือ SPIRIT OF THE 4×4 DRIVING SCHOOLS เปิดอบรมหลักสูตรระดับแอดวานศ์ รุ่นที่ 13 ขึ้น เมื่อวันที่ 26-27 ตุลาคม 2545 ที่ผ่านมา มีรถเข้าร่วมทั้งสิ้น 11 คัน ทำให้บรรยากาศคึกคัก สนุกสนาน มากทีเดียว

 

การอบรมวันแรกเริ่มขึ้นในช่วงเช้า เป็นการเรียนรู้เกี่ยวกับรอกไฟฟ้า (วินช์) ตั้งแต่วิธีการเลือกซื้อให้เหมาะสมกับรถแต่ละรุ่น ไปจนถึงการใช้อย่างถูกวิธี ซึ่งสำคัญอย่างยิ่ง เพราะนอกจากจะช่วยยืดอายุการใช้งานของรอกไฟฟ้าแล้ว ยังช่วยให้ผู้ใช้ สามารถใช้งานได้อย่างปลอดภัยอีกด้วย ทั้งยังแนะนำและสาธิตวิธีใช้อุปกรณ์ช่วยเหลืออื่นๆ เช่น ยูโบลท์ เชือกลาก เชือกกระตุก เป็นต้น

 

นอกจากนี้ ยังมีวิทยากรพิเศษ มาให้ความรู้และสาธิตวิธีการใช้อุปกรณ์นำทางด้วยดาวเทียม หรือ จีพีเอส พร้อมทั้งให้ผู้เข้าร่วมอบรม ได้ทดลองใช้งานจริง จะได้ไม่หลงทางง่ายๆ หากต้องเดินทางเข้าไปในป่า ซึ่งบางครั้ง ตอนขับเข้าไปสภาพเส้นทางอาจเป็นอีกแบบหนึ่ง แต่ตอนขับออกมา หากเกิดฝนตกหนัก ปริมาณและความรุนแรงของฝน อาจทำให้สภาพเส้นทางเปลี่ยนไป จนแทบจำไม่ได้เลยทีเดียว

 

ช่วงบ่าย เป็นการขับรถเข้าไปในพื้นที่จริง ซึ่งวันนี้ สภาพเส้นทางค่อนข้างยาก เพราะมีฝนตกหนักตั้งแต่ตอนกลางวัน ถนนจึงเต็มไปด้วยโคลนหนา ส่วนบ่อลึกก็มีน้ำขังอยู่เกือบเต็มบ่อ ผู้เข้าร่วมอบรม จึงต้องใช้ความรู้ทั้งหมดที่เรียนมา เพื่อนำรถของตนเองผ่านอุปสรรคต่างๆ ส่วนรถใครที่ยังไม่ได้ติดตั้งรอกไฟฟ้า ก็ต้องให้รถคันอื่นที่มีรอกไฟฟ้าแล้วช่วยดึงรถขึ้นมา ซึ่งทุกคนก็ให้ความร่วมมือ ช่วยเหลือซึ่งกันและกันเป็นอย่างดี…อย่างนี้แสดงว่า ทุกคนเข้าใจความหมายของ SPIRIT อย่างถ่องแท้แล้วครับ

 

วันรุ่งขึ้น เป็นการเข้าไปขับขี่ในพื้นที่จริงอีกครั้ง โดยใช้เส้นทางบางช่วงแตกต่างออกไปจากเมื่อวานนี้ ถือเป็นการทบทวนครั้งสุดท้าย ก่อนกลับเข้ามารับประกาศนียบัตร ยืนยันความเป็นผู้ที่มีทักษะการขับขี่รถขับเคลื่อนสี่ล้ออย่างถูกต้อง

 

สำหรับผู้ที่เคยเข้าร่วมอบรมกับ โรงเรียนพัฒนาทักษะการขับขี่รถขับเคลื่อนสี่ล้อ ไม่ว่าจะเป็นหลักสูตรระดับเบสิค หรือแอดวานศ์ รุ่นใดก็ตาม อย่าลืมกลับมาพบปะสังสรรค์กันอีกครั้งในงาน GET TOGETHER PARTY วันที่ 21-22 ธันวาคมนี้ ซึ่งคาดว่า ผู้เข้าร่วมอบรมทุกท่าน คงได้รับบัตรเชิญที่ส่งจากมือน้อยๆของ คุณสุกานดา เรียบร้อยแล้ว ถ้าอยากได้รายละเอียดเพิ่มเติมสามารถสอบถามได้ที่ โทร. 0-2641-8444 ต่อ 126, 127

 

ความรู้สึกของนักเรียนสปิริท หลักสูตรระดับแอดวานศ์ รุ่นที่ 13

1. จักรา สวัสดิ์บุรี

“รถคันนี้ติดตั้งวินช์มานานแล้ว แต่ยังไม่มีโอกาสได้ใช้อย่างจริงจังสักที จนวันนี้ ช่วงที่ต้องเข้าไปในป่า แล้วรถไปติดในบ่อโคลน เลยได้ใช้วินช์สมใจ นอกจากดึงรถตัวเองขึ้นมาแล้ว ยังใช้วินช์ช่วยดึงรถเพื่อนๆที่ยังไม่ได้ติดตั้งวินช์ด้วย ถือเป็นประสบการณ์ที่สนุกดี”

2. สุวิทย์ ไตรรัตน์รักษา

“ครั้งที่ได้มาเรียนขั้นเบสิครุ่นที่ 15 ก็รู้สึกว่าได้ความรู้พอสมควรแล้ว มาครั้งนี้ในระดับแอดวานศ์ ยิ่งได้ความรู้มากขึ้นไปอีก ถ้ามีโอกาสได้ไปเที่ยวป่าจริงๆ น่าจะขับได้ง่ายขึ้น ส่วนเพื่อนๆ ทุกคนก็มีน้ำใจคอยช่วยเหลือซึ่งกันและกันตลอด ประทับใจมากครับ”

3. ณัฐ ศรีสุวรรณ

“มาเรียนคราวนี้ ต้องขอโทษเพื่อนๆ ที่ต้องมาช่วยเหลือรถของผมที่ยางแตกในป่าแล้วก็ต้องขอบคุณในน้ำใจของทุกคน ที่พยายามช่วยเหลืออย่างเต็มที่ แต่ที่รถผมยางแตกคราวนี้ ก็ถือเป็นการดี เพราะได้เรียนรู้วิธีใช้แม่แรงยกสูงไปในตัว จากการนำไปยกรถเพื่อถอดยาง สรุปแล้ว มาเรียนคราวนี้ได้อะไรกลับไปเยอะทีเดียว”

4. พันประเสริฐ บุณยนิตย์

“ทั้งสองวันที่ผ่านมา สนุกกว่าตอนเรียนระดับเบสิคเยอะครับ น่าเสียดายที่คราวนี้ ยังเตรียมรถมาไม่พร้อม เลยต้องติดขัดบ้าง ตอนที่ขับอยู่ในป่า เพราะเพิ่งกลับมาจากต่างประเทศ แต่ยังไง ถ้าได้ออกทริพจริงๆ คงต้องหาอุปกรณ์มาติดตั้งให้ครบ ถือว่าได้เรียนแล้ว ก็ต้องใช้เป็น”

5. อิทธิพล สร้อยรัก

“อยากมาเรียนแอดวานศ์ตั้งแต่เพิ่งจบขั้นเบสิค เพราะได้ความรู้เยอะ และผมกล้าพูดว่า เป็นความรู้แบบมืออาชีพ การมาเรียนในขั้นแอดวานศ์ครั้งนี้ ยิ่งได้ความรู้เพิ่มขึ้นไปอีก เช่น การขึ้นเนินชัน ในครั้งเบสิค ขึ้นครั้งเดียวผ่าน แต่ในครั้งนี้ ต้องขึ้นหลายครั้ง เพราะสภาพทางไม่เหมือนเดิม แต่ได้คำแนะนำจากครูฝึก เลยผ่านมาได้”

 

บรรยายภาพ

6. บ่อโคลนยาว สำหรับฝึกการควบคุมรอบเครื่องยนต์

7. ป้ายคำว่า “ระวัง” บอกให้รู้ว่า ทางข้างหน้า ต้องใช้ทักษะในการขับขี่มาก

8. ต้องดูเส้นทางที่ล้อจะผ่านให้ดี ถ้าพลาดอาจคว่ำได้

9. วิทยากรสาธิตการใช้ จีพีเอส------------------------------
เรื่องโดย : สุรเชษฐ์ เทียนทอง
ภาพโดย : อธิปัตย์ วัชรนุกูลเกียรติ
นิตยสาร 4WHEELS ฉบับเดือน ธันวาคม ปี 2545
คอลัมน์ : พิเศษ
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/yjisk

Follow autoinfo.co.th