บทความ

SPIRIT OF THE 4×4 DRIVING SCHOOLS


SPIRIT OF THE 4×4 DRIVING SCHOOLS หรือ โรงเรียนพัฒนาทักษะการขับขี่รถขับเคลื่อนสี่ล้อ เปิดอบรมหลักสูตรระดับเบสิค รุ่นที่ 42 ขึ้นเมื่อวันที่ 18-19 พฤษภาคม 2545ด้วยสภาพสนามที่แตกต่างออกไปจากครั้งที่แล้ว (ระดับเบสิค รุ่นที่ 41 ซึ่งอากาศค่อนข้างร้อน) เนื่องจากครั้งนี้มีฝนตกลงมาตั้งแต่ช่วงเช้าของวันแรก ทำให้พื้นสนามเปลี่ยนจากดินแห้งเป็นโคลนหนา แถมรถ 4 ใน 5คันที่เข้าร่วมหลักสูตร ยังเป็นรถที่ใช้ยาง ไฮเวย์ เทอร์เรน ของเดิมจากโรงงาน ทำให้บรรยากาศในวันนั้นทุลักทุเลปนความสนุกอย่างบอกไม่ถูกทีเดียว

หลังจากพร้อมกันที่สนามแล้ว ก็เริ่มเรียนทฤษฎีเกี่ยวกับรถขับเคลื่อนสี่ล้อกันก่อน เพื่อให้เกิดความเข้าใจอย่างแท้จริงเกี่ยวกับหน้าที่การทำงานและชนิดของระบบขับเคลื่อนแบบต่างๆ รวมทั้งวิธีใช้ระบบขับเคลื่อนสี่ล้อให้ถูกต้องก่อนจะเข้าไปลองของจริงกันในสนามทดสอบ

หลังจบการเรียนทฤษฎีแล้ว ฝนก็ตกลงมาอีกครั้ง ทำให้นักเรียนแต่ละคนเริ่ม “กุมขมับ”เพราะยังไม่เคยใช้ระบบขับเคลื่อนสี่ล้อในพื้นที่ทุรกันดารสักที พอมาเรียนวันนี้กลับต้องพบกับสภาพทางที่ค่อนข้างยากเสียแล้ว “ภรรยาผมบอกว่า ถ้ารถเป็นรอยละก็…มีเรื่องแน่” คุณอดิเรกเจ้าของ โตโยตา ไทเกอร์ 4 ประตู ป้ายแดง ดูจะวิตกกังวลเป็นพิเศษ แต่มาถึงที่แล้วจะไม่เข้าสนามทดสอบก็คงดูกระไรอยู่…จริงไหมครับ ?

พอฝนเริ่มซาเม็ด ทุกคนก็นำรถเข้าสู่สนามเพื่อเรียนในภาคปฏิบัติต่อ โดยเริ่มจาก ฟอร์ด เรนเจอร์ ของคุณสมนึกเป็นคันแรก ซึ่งแค่ในสถานี 1 (เนินสลับ) ก็ติดอยู่นานทีเดียว เพราะยังวางตำแหน่งล้อไม่ถูกต้องแต่หลังจากได้รับคำแนะนำจากครูฝึก ก็สามารถผ่านไปได้ไม่ยาก “ผ่านไปได้ค่อยโล่งอกหน่อยเพราะต้องขับเป็นคันแรกเลยเครียดเล็กน้อย” คุณสมนึกเล่าให้ฟังหลังขับจนจบทุกสถานี ต่อจากนั้นนักเรียนที่เหลือก็เริ่มทยอยเข้าสู่สถานีต่างๆ บางคนก็ขับวนอยู่จนถึงช่วงเย็น เพื่อให้ชินกับรถและอุปสรรคต่างๆเพราะรู้ดีว่า ช่วงกลางคืนจะต้องเจออะไรบ้าง

หลังจากพักผ่อนยืดเส้นยืดสาย พร้อมทานอาหารเย็นกันเรียบร้อย ก็ได้เวลาไปขับขี่กันต่อในช่วงกลางคืนบนภูเขาที่มีสภาพเส้นทางเหมาะสำหรับฝึกขับรถ 4×4 โดยเฉพาะถูกเพิ่มความยากด้วยละอองฝนที่ตกลงมาอย่างต่อเนื่อง ทำให้ผิวทางเปียกลื่นกว่าปกติพอสมควรแต่รถทุกคันก็ผ่านไปได้ด้วยดี ถึงจะใช้เวลานานสักหน่อย เพราะยางที่ใช้ไม่ค่อยเหมาะกับทางแบบนี้นั่นเอง

เข้าสู่เช้าวันใหม่ ก็ถึงเวลากลับขึ้นไปขับบนเขากันต่ออีกครั้ง คราวนี้แต่ละคนสามารถขับได้คล่องแคล่วและมั่นใจกว่าเดิม เพราะเริ่มคุ้นกับรถและอุปสรรคมากขึ้น ที่สำคัญคือเช้านี้ไม่มีฝนตกลงมา ทำให้ผิวทางไม่เละเหมือนเมื่อคืน จึงทำให้ขับขี่ได้ง่ายขึ้น

สำหรับการอบรมระดับเบสิคครั้งต่อไป จะมีขึ้นในวันที่ 27-28 กรกฎาคม 2545สำหรับผู้สนใจหรือต้องการรายละเอียดเพิ่มเติม สามารถติดต่อสอบถามได้ที่ โทร. 0-2641-8444 ต่อ 126, 127 (คุณสุกานดา)

ขอขอบคุณ
0 บำรุง คูหา เจ้าหน้าที่สำนักงานป่าไม้เขตบ้านโป่ง
0 วรพันธ์ อัมพรสินธุ์
0 บริษัท เออาร์บี แอคเซสซอรี่ส์ (ประเทศไทย) จำกัด

 

ความรู้สึกส่วนหนึ่งของนักเรียน สปิริท ระดับเบสิค รุ่นที่ 42

สมนึก ย่วนพงษ์

“อยากขับรถ 4WD ไปเที่ยวตามที่ทุรกันดาร แต่ไม่มีพื้นฐานมาก่อน เลยสมัครเข้ามาอบรมที่นี่ คุ้มค่ามากแถมยังได้เพื่อนที่ชอบรถ 4WD เหมือนกัน เพิ่มขึ้นอีกด้วย”

ชฎารัตน์ แซ่เล้า

“จริงๆ แล้วอยากรู้แค่พื้นฐานการขับขี่ แต่มาเรียนแล้ว ได้มากกว่าที่คิดเยอะทีเดียว สนุกดีค่ะ”

 

ชาตรี ภัทรอานนท์

“ตั้งใจจะไปเที่ยวตามเส้นทางที่โหดๆ เลยหาที่เรียนเพื่อเพิ่มความรู้เกี่ยวกับการขับรถ 4WD สุดท้ายก็เลือกเรียนที่นี่ชัยวัฒน์ สมบูรณ์ทรัพย์

“มาเรียนที่นี่เพราะต้องใช้รถ 4WD ในพื้นที่ทุรกันดารเป็นประจำ ปกติก็ต้องขับรถไปตามป่าเขาเสมอแต่อยากรู้วิธีขับอย่างถูกต้อง ไม่ใช่เอะอะก็ใช้กำลังจากเครื่องยนต์อย่างเดียว”

สุวิทย์ เวียงสุขไพบูรณ์

“เคยมาเรียนที่นี่ครั้งหนึ่งแล้ว ตั้งแต่ยังไม่มีรถ คราวนี้เพิ่งได้รถมาเลยมาเรียนอีกรอบ ทำให้เข้าใจ และรู้จักรถมากขึ้น”------------------------------
เรื่องโดย : สุรเชษฐ์ เทียนทอง
ภาพโดย : -
นิตยสาร 4WHEELS ฉบับเดือน กรกฏาคม ปี 2545
คอลัมน์ : พิเศษ
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/YCCmJ

Follow autoinfo.co.th