บทความ

อีซูซุ แรลลี ไทยเที่ยวไทย


บริษัท ตรีเพชรอีซูซุเซลส์ จำกัด ร่วมกับ หอการค้าเขต 13 (ชัยภูมิ-นครราชสีมา-บุรีรัมย์-สุรินทร์) จัดแรลลีมิตรภาพ“อีซูซุ แรลลี ไทยเที่ยวไทย กรุงเทพ ฯ-ปราสาทหินพนมรุ้ง” เพื่อให้ผู้ใช้รถ อีซูซุได้ร่วมเดินทางไปสัมผัสความงดงามของดินแดนขอมโบราณ ที่มีความรุ่งเรืองมาตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบันพร้อมร่วมประเพณีขึ้นเขากับชาวท้องถิ่นในงานเทศกาลประจำปีและชมความงามของพระอาทิตย์ขึ้นลอดซุ้มประตูของปราสาทหินพนมรุ้ง

เริ่มการแข่งขันกันที่ อาคารตรีเพชรอีซูซุ พร้อมกับเล่นเกมตอบคำถามสนุกๆ ก่อนออกเดินทางไปจบ ทีซีแรก ที่หจก. คิงส์ยนต์ จ. นครราชสีมา แล้วจึงเดินทางไปยัง ทีซี 2 ที่โรงแรมโคราชรีสอร์ทเพื่อพักทานอาหารขึ้นชื่อของเมืองโคราช โดยระหว่างการเดินทางไป ทีซี 2ก็มีเกมค้นหาอาร์ซีตัวอักษรภาษาอังกฤษให้เล่นตลอดทาง…สนุกสนานไปตามๆ กันทีเดียว จากนั้นเดินทางต่อไปยังทีซี 3 พร้อมกับเล่นเกมเรียงภาพ 17 ภาพระหว่างทางให้ถูกต้อง จนจบการแข่งขันที่ หจก. คิงส์ยนต์ จ. บุรีรัมย์ซึ่งมีมะพร้าวอ่อนเลื่องชื่อของ อ. นางรอง รอต้อนรับสมาชิกทุกท่านอยู่แล้ว

หลังจากพักผ่อนกันตามอัธยาศัยแล้ว ก็ได้เวลารวมตัวกันอีกครั้ง เพื่อเดินทางไปยังอุทยานประวัติศาสตร์พนมรุ้งเพื่อรับประทานอาหารเย็นแบบโตกพื้นเมืองอีสานใต้ พร้อมร่วมพิธีมอบรางวัล โดยมี เฉลิมพล ประทีปะวณิชผู้ว่าราชการจังหวัดบุรีรัมย์ และ เอม ชกกิ รองประธานกรรมการผู้จัดการอาวุโส บริษัท ตรีเพชรอีซูซุเซลส์ จำกัดร่วมเป็นประธานและผู้มอบรางวัล

ปิดท้ายด้วยการชมการแสดงแสงสีเสียงชุด “มหาเทวปราสาทพนมรุ้ง”ซึ่งเป็นการแสดงนาฏกรรมจากจินตนาการเรื่องราวในศิลาจารึก ผนวกกับข้อมูลทางประวัติศาสตร์และคำบอกเล่าร้อยเรียงเป็นเหตุการณ์ และความเป็นมาของโบราณสถานแห่งนี้ด้วยผู้ร่วมแสดงกว่าร้อยชีวิตในชุดแต่งกายที่วิจิตรบรรจง และแสงสีเสียงสุดอลังการสร้างความประทับใจให้ชาวสมาชิกและผู้เข้าชมเป็นอย่างมาก

 

ผลการแข่งขัน อีซูซุ แรลลี ไทยเที่ยวไทย
อันดับ รถหมายเลข ผู้ขับ/ผู้นำทาง
ชนะเลิศ 44 ธนวัฒน์ บรรลุกิจ/อัญชนา บุระมาน
รองอันดับ 1 57 สตรอง วงศ์บางชวด/ชนิดา วงศ์บางชวด
รองอันดับ 2 49 สมศักดิ์ อู่ทอง/มยุรี จึงเจริญทรัพย์
บู้บี้ 35 ทิวาสุข จูฑาศฤงค์/นิตา ส่งเสริมสวัสดิ์

 

ปราสาทหินพนมรุ้ง มนต์เสน่ห์ขอมโบราณ

สูงขึ้นไปจากพื้นราบ 200 เมตร บนยอดภูเขาไฟที่ดับสนิท มีปราสาทหินสีชมพูที่ถูกสร้างอย่างบรรจงตั้งหันไปทางทิศตะวันออก ประกอบด้วยอาคาร และสิ่งก่อสร้างต่างๆ ที่เรียงรายจากเนินเขาขึ้นไปจนถึงปรางค์ประธาน บนยอดอันเปรียบเสมือนวิมานที่ประทับของพระศิวะ ที่นี่คือ “ปราสาทหินพนมรุ้ง”หรือในภาษาเขมรเรียกว่า “วนํรุง” ซึ่งหมายถึง ภูเขาใหญ่ ทุกพื้นที่ของพนมรุ้ง ต่างมีความหมายแฝงอยู่ในตัวมันเองหินสลักแต่ละก้อน บอกเล่าถึงวิถีชีวิต พิธีกรรม ความเชื่อ ในสมัยนั้น ซึ่งทั้งหมดล้วนสร้างขึ้นมาด้วยความประณีตเพื่อให้เป็นเทวสถานที่สวยงาม ของศาสนาฮินดู ลัทธิไศวนิกาย

น่ายินดีที่ กรมศิลปากร ได้ทำการซ่อมแซมและบูรณะปราสาทหินพนมรุ้งแห่งนี้ โดยวิธี อนัสติโลซิส คือรื้อของเดิมลงมาโดยทำรหัสไว้ จากนั้นทำฐานใหม่ให้แข็งแรง แล้วนำชิ้นส่วนที่รื้อมา (รวมทั้งที่พังลงมา)กลับไปก่อใหม่ที่เดิม ด้วยวิธีที่ทันสมัย ช่วยให้ปราสาทหิน อยู่กับพวกเราชาวไทยต่อไปได้อีกนาน และเมื่อปลายปีพศ. 2531 ก็ยังได้รับ “ทับหลังนารายณ์บรรทมสินธุ์” กลับคืนมาจากประเทศ สหรัฐอเมริกาทำให้ปราสาทมีความงดงามและสมบูรณ์ยิ่งขึ้น

นอกจากนี้ ในช่วงเทศกาลสงกรานต์ ยังมีงาน “มนัสการรอยพระพุทธบาทพนมรุ้ง” ซึ่งจัดในวันขึ้น 15 ค่ำ ดือน 5ของทุกปี และเปิดให้ชมทุกวัน ตั้งแต่เวลา 8.30-16.30 น. ถ้าสนใจรายละเอียดเพิ่มเติมติดต่อได้ที่ สำนักงานอุทยานประวัติศาสตร์พนมรุ้ง โทร. (044) 631-746

 ------------------------------
เรื่องโดย : สุรเชษฐ์ เทียนทอง
ภาพโดย : -
นิตยสาร 4WHEELS ฉบับเดือน มิถุนายน ปี 2545
คอลัมน์ : เจาะสนามแข่งต่างประเทศ
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/mxJgS

Follow autoinfo.co.th