บทความ

HOT BITS


ใครที่เคยชมการแข่งขันรถยนต์รายการต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นทางเรียบหรือทางฝุ่นคงรู้สึกทึ่งกับความเกาะถนนของรถแข่งแต่ละคัน โดยเฉพาะขณะที่รถพุ่งเข้าโค้งด้วยความเร็วสูงซึ่งดูเหมือนกับมันวิ่งไปตามราง มากกว่าวิ่งอยู่บนถนน เพราะรถเข้าได้นิ่งอย่างน่าประหลาดใจ ที่ทำอย่างนี้ได้ส่วนหนึ่งมาจากทักษะสุดยอดของนักแข่ง และอีกส่วนหนึ่ง มาจากระบบรองรับประสิทธิภาพสูง
ซึ่งมีหัวใจสำคัญอยู่ที่ “ชอคอับ” นั่นเอง

ทีมแข่งส่วนใหญ่ มักเลือกชอคอับแบบมีซับแทงค์ (SUB TANK) มาประจำการในระบบรองรับเพราะแกสและน้ำมันไฮดรอลิคที่บรรจุอยู่ในซับแทงค์ จะช่วยควบคุมอุณหภูมิน้ำมันภายในกระบอกชอค ฯให้อยู่ในช่วงความร้อนที่ไม่สูงจนเกินไป มีผลให้ค่าความหนืดของน้ำมันไม่เปลี่ยนแปลงมากนักชอคอับจึงคงประสิทธิภาพสูงสุดในการทำงานได้ตลอดเวลา

HOT BITS ก็เป็นหนึ่งในผู้ผลิตชอคอับแบบมีซับแทงค์ เช่นเดียวกับชอคอับที่ใช้ในรถแข่ง แต่ชอคอับของ HOT BITSถูกออกแบบมาสำหรับใช้ในรถทั่วไป ถึงไม่ใช่เรื่องแปลกใหม่อะไร เพราะยี่ห้ออื่นก็ผลิตชอคอับแบบนี้ออกขายแต่ด้วยราคาที่ต่ำกว่า แถมยังมีประสิทธิภาพเยี่ยมไม่แพ้ใคร ทำให้ชอคอับของ HOT BITSเป็นที่รู้จักในกลุ่มผู้ที่ชื่นชอบการตกแต่งรถยนต์ให้มีประสิทธิภาพมากขึ้นเป็นอย่างดี

จุดเด่นของชอคอับ HOT BITS อยู่ที่การออกแบบซับแทงค์ให้มีความจุของแกสและน้ำมันไฮดรอลิคมากเป็นพิเศษซึ่งนอกจากจะช่วยให้อุณหภูมิน้ำมันคงที่แล้ว ลูกสูบในซับแทงค์ยังมีช่วงชักยาวจึงช่วยให้น้ำมันไหลเข้า/ออกกระบอกชอค ฯ ได้อย่างอิสระ ทำให้แรงดันคงที่ ต่างกับชอคอับทั่วไปที่จำกัดการไหลของน้ำมัน ทำให้เกิดแรงดันสูงขึ้นในขณะที่ลูกสูบในชอคอับเลื่อนขึ้น/ลงอย่างรวดเร็วเป็นผลให้น้ำมันรั่วในที่สุดนั่นเอง

และเนื่องจาก HOT BITS เป็นชอคอับสำหรับรถยนต์ทั่วไป จึงออกแบบรูสำหรับร้อยนอทให้มีขนาดเท่ากับรูนอทมาตรฐานของรถยนต์ส่วนใหญ่ ช่วยให้ติดตั้งได้ง่าย และยังจัดวางซับแทงค์ไว้ในตำแหน่งที่เหมาะสมไม่ต้องกังวลเรื่องพื้นที่สำหรับติดตั้งแต่อย่างใด

สำหรับผู้ที่ต้องการเพิ่มประสิทธิในการลุยให้กับรถขับเคลื่อนสี่ล้อ HOT BITS ถือเป็นชอคอับที่น่าสนใจยี่ห้อหนึ่งเพราะในทางทุรกันดาร ชอค ฯ ต้องยืด/ยุบตลอดเวลา ทำให้ความหนืดเปลี่ยนไป เนื่องจากเกิดความร้อนสูงหากได้ชอค ฯ ที่มีซับแทงค์ก็น่าจะช่วยให้ระบบรองรับทำงานได้ดีตลอดการเดินทางช่วยลดความเครียดในการขับขี่ลงได้เยอะทีเดียว

สนใจติดต่อ บริษัท ดิ อัลติเมท แอคเซสซอรี่ จำกัด โทร. 0-2511-4446, 0-2511-4532, 0-2511-4248------------------------------
เรื่องโดย : สุรเชษฐ์ เทียนทอง
ภาพโดย : พรชัย บัวทอง
นิตยสาร 4WHEELS ฉบับเดือน มิถุนายน ปี 2545
คอลัมน์ : สาระเชิงโฆษณา
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/hcmbU

Follow autoinfo.co.th