บทความ

AUDIO MOBILE


POWER AMPLIFIER
เพาเวอร์แอมพ์ CLASS D
กำลังขับ 400-1,250 วัตต์
พร้อมชุดปรับแต่งเสียงเบสส์
“CLASS D MONOBLOCK”

 

AUDIO MOBILE ค่ายที่เน้นผลิตสินค้าประเภทเน้นพลัง เพื่อการแข่งขันโดยเฉพาะ ล่าสุดส่งเพาเวอร์แอมพ์ CLASS D MONOBLOCK 1,250 วัตต์ มาให้นักเล่นบ้านเราได้ลองหูกันว่าแล้วทีมงานก็นำมาทดสอบการตอบสนองเสียงเบสส์ทันที

 

ลักษณะเด่น

SK-1800.1D เป็น CLASS D MONOBLOCK ที่ออกแบบมาได้ CLASSIC เหมือนกับ CLASS A ทีเดียว ตัวเครื่องไม่ใหญ่เทอะทะ เมื่อเปรียบเทียบกับตัวเลขวัตต์ หรือ CLASS D ระดับเดียวกันทำให้เค้นพลังเบสส์แบบเต็มๆ ได้ โดยไม่ต้องเสียเนื้อที่ในการติดตั้งมากนัก

ฮีทซิงค์เป็นอลูมิเนียมหล่อขึ้นรูป ขัดด้านในโทนบรอนซ์เทา เน้นครีบระบายความร้อนด้านข้างมองจากด้านหน้าข้างตัวเครื่อง เว้าเข้าเป็นรูปตัว “วี” ด้านบนสกรีนบอกรุ่น และ CLASS ของแอมพ์เอาไว้เท่านั้น มีป้ายโลหะชุดทองกัดกลางซิงค์ แผ่นปิดด้านข้างมีช่องระบายอากาศเพื่อให้ถ่ายเทถึงแผงเซอร์กิต โดยตัวขาที่ยึดนอทจะยกสูงขึ้นมา ไม่ใช่อะไรหรอกครับเผื่อเนื้อที่ให้อากาศไหลเวียนไปทางด้านใต้ เพราะมีพัดลมระบายความร้อนอยู่เท่านี้ก็หมดปัญหาเรื่องความร้อน เมื่ออัดเล่นเต็มกำลังอย่างต่อเนื่อง

ด้านข้างเลือกให้อินพุท และเอาท์พุทอยู่ด้านเดียวกัน โดยอินพุทเป็นขั้วแจคแบบทิฟานีชุบทองส่วนเอาท์พุทเป็นบลอคใสสกรูชุบทอง ทำให้สัญญาณเดินอย่างต่อเนื่อง อีกด้านเป็นขั้วต่อไฟบลอคใสสกรูชุบทอง รองรับสายขนาด 8 GAUGE พร้อมฟิวส์ขนาด 25 แอมพ์ 4 ตัว และเพิ่มช่องต่อสายรีโมทเอาไว้ด้านละ 1 ช่อง เดี๋ยวมาเฉลยกันว่า สำหรับทำอะไรบ้าง

ลูกเล่นมีมาเพียบในแบบ CLASS D เริ่มจากสวิทช์ เลือกความไวอินพุทระหว่าง 0.1-2.0 และ 0.2-8.0 โวลท์ ซึ่งไม่ค่อยจะมีให้เห็นกัน ถัดมาปรับเลเวลอินพุท 0.1-8.0 โวลท์ ครอบคลุมไว้ทั้ง 2 ช่วง ซับโซนิคฟิลเตอร์ปรับได้ 15-40 HZ เลือกความถี่โลว์พาสส์ได้ที่ 50-150 HZ ระดับความลาดชัน 24 ดีบี/ออคเทฟ สวิทช์ปรับ PHASE 0/180 องศา บูสต์เบสส์ได้ 0-18 ดีบี มาถึงช่องรีโมทที่จะเฉลยกันแล้ว ด้านอินพุท/เอาท์พุท เป็นสายรีโมทเชื่อมต่อระหว่างแอมพ์ 2 ตัว โดยตัวหลักให้ปรับสวิทช์ MASTER ส่วนตัวเชื่อมต่อปรับที่ SLAVE จากสวิทช์บริดจ์โหมด ส่วนช่องรีโมทด้านเพาเวอร์สำหรับต่อรีโมทเบสส์บูสต์ เพื่อปรับจากทางด้านหน้า

 

คุณภาพเสียง

ในการทดสอบ ทีมงานได้ใช้เจ้า CLASS D รุ่นนี้ขับซับวูเฟอร์ขนาด 10″ ข้างเดียว ติดตั้งในตู้ปิดปริมาตร 1.0 ลูกบาศก์ฟุต อัดใยแก้วมากเป็นพิเศษ สำหรับลำโพงกลาง/แหลมที่นำมาร่วมฟัง ใช้แยกชิ้น 2 ทาง ขับแบบไฮเพาเวอร์ เพื่อไม่ให้มีแต่เบสส์ที่ฟังเครียดเกินไป แต่ก็เน้นฟังเฉพาะเบสส์ในการวิเคราะห์ร่วมกับกราฟทดสอบ เลือกตัดซับที่ความถี่โลว์พาสส์ 150 HZ จากอีเลคทรอนิคส์ ครอสส์โอเวอร์ในตัวเครื่อง

จากกราฟทดสอบ รุ่นนี้ตอบสนองความถี่สำหรับเสียงเบสส์ได้ในช่วง 25-160 HZ โดยจุดกราฟมีความต่อเนื่องกลมกลืนกันดี ลงได้ลึก 25-31.5 HZ ระดับเสียง 87 ดีบี จึงได้มวลเบสส์ขนาดใหญ่ ลึก และนุ่มนวลลากยาวนาน ที่ความถี่ 40-50 HZ ระดับเสียง 90 ดีบี จะได้รายละเอียดเสียงเบสส์ที่ตรงตามต้นฉบับ เป็นลูกเบสส์ขนาดที่ใหญ่รองลงมา ที่ความถี่ 63-80 HZ ระดับเสียง 93 ดีบี เป็นเสียงเบสส์ที่โดดเด่นกว่าช่วงอื่น จะออกมีพลัง และหนักหน่วง จากนั้นเริ่มลดระดับลงจนถึงจุดตัดความถี่

เมื่อทดลองฟังเสียงเบสส์กับแนวดนตรี JAZZ/BLUES/ROCK ได้เนื้อหาเบสส์ที่เนียนทีเดียวมีหลายรูปแบบให้ฟัง ฟังออกได้ง่าย มีเนื้อหา ไม่เครียด ด้านพละกำลังนั้นเกินตัวอยู่แล้วแต่ก็อัดพอตึงๆ กับซับที่ร่วมทดสอบเท่านั้น

 

ความคุ้มค่า

นี่เป็น CLASS D อีกรุ่นที่ออกแบบมาเพื่อเน้นพลังเบสส์ แบบมีเนื้อหา สามารถนำมาจัดระบบทั้งแบบฟังจริงในรถ และเพื่อแข่งขันได้ตามต้องการ ลูกเล่นนั้นมีให้พอตัว เหมาะกับซับวูเฟอร์ทุกรูปแบบ เป็นอีกทางเลือกสำหรับคอเบสส์ได้ดีทีเดียว

 

แอมพ์ AUDIO MOBILE รุ่น SK-1800.1D
รายละเอียดทางเทคนิค
ประเภทแอมพ์ CLASS D
กำลังขับที่ 4 โอห์ม 400 วัตต์
กำลังขับที่ 2 โอห์ม 750 วัตต์
กำลังขับที่ 1 โอห์ม 1250 วัตต์
ค่าความเพี้ยนรวม 0.5 %
อัตราส่วนสัญญาณต่อเสียงกวน 100 ดีบี
ความถี่ตอบสนอง 15-150 HZ
แดมพิงแฟคเตอร์ 400
ความต้านทานอินพุท 10 กิโลโอห์ม
ราคา 12000 บาท


------------------------------
เรื่องโดย : ชูศักดิ์
ภาพโดย : จินดา ลัยนันท์
นิตยสาร CAR STEREO ฉบับเดือน มีนาคม ปี 2548
คอลัมน์ : ทดสอบเครื่องเสียง
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/k6Hk9

Follow autoinfo.co.th