บทความ

ABG


จากรายการโลกรถยนต์ ช่วง “ฟอร์มูลา ฟอรัม” ทาง NATION CHANNEL (TTV 1) ออกอากาศเมื่อวันอาทิตย์ที่ 17 ตุลาคม 2547 เวลา 17.00-18.00 น.

วิบูลย์ ว่องศิลป์วัฒนา กรรมการผู้จัดการบริษัท ออโตเมติค บิสซิเนส กรุ๊ป จำกัด (ABG) ให้ข้อมูลที่น่าสนใจเกี่ยวกับอุปกรณ์กันขโมยชุดมาตรฐานผู้ผลิตรถยนต์ ที่บริษัท ฯ ได้เปิดตัวใหม่เมื่อเร็วๆ นี้ ภายใต้ชื่อว่า OEM ในรายการโลกรถยนต์ ช่วง “ฟอร์มูลา ฟอรัม”

 

สรรเสริญ : บริษัท ออโตเมติค บิสซิเนส กรุ๊ป จำกัด มีความเป็นมา และมีการคิดค้นพัฒนาสิ่งใหม่ๆอะไรบ้าง ?

วิบูลย์ : บริษัท ฯ เปิดดำเนินกิจการมาจนถึงทุกวันนี้เป็นเวลา 14 ปีแล้ว เราทำในเรื่องของระบบป้องกันการโจรกรรมมาตลอด ซึ่ง 14 ปีที่ผ่านมาทำให้เราสะสมประสบการณ์ และมีวิวัฒนาการมาอย่างต่อเนื่อง หากย้อนกลับไปเมื่อ 5 ปีที่แล้วทางบริษัท ฯ ก็มีระบบแอนทิโคลนิง ป้องกันการกอพพีรีโมท อีก 5 ปีต่อมา เรามีการพัฒนาอย่างต่อเนื่องมาอีกขั้น ด้วยระบบกันขโมยที่ไม่เกิดไฟใหม้ เหมือนแบบเก่า ซึ่งเมื่อก่อนจะมีปัญหามาก

 

สายยศ : ลักษณะการติดตั้งแบบใหม่คือแบบเก่า ?

วิบูลย์ : แบบเก่าเวลาติดตั้งจะมีการปอกสาย และค้นหาสาย เพราะคนติดตั้งไม่ได้เป็นผู้ผลิตรถจึงไม่รู้ว่าสายไหนเป็นสายที่ถูกต้อง ซึ่งเมื่อเจอสายแล้วก็ต้องมีการผ่าสายแล้วเอาเทปพัน ซึ่งจริงๆแล้ววิธีนี้เป็นวิธีที่ผิด

 

สรรเสริญ : จริงๆ แล้วสมควรไหมครับในวิธีการติดตั้งแบบนี้ ?

วิบูลย์ : เมื่อ 10 ปีที่แล้วมีความจำเป็นต้องทำอย่างนั้น เพราะไม่มีวิธีอื่น ซึ่งอาจก่อให้เกิดการลัดวงจรขึ้นได้ เช่น ไฟแอร์แบกโชว์ ฯลฯ แต่ในยุคสมัยนี้เปลี่ยนไปแล้ว ที่สำคัญต้องยอมรับว่าในปัจจุบันยังมีระบบนี้อยู่ในตลาด ซึ่งถือว่าอันตรายมาก เพราะปัจจุบันอุปกรณ์กันขโมยต้องมากับมาตรฐานการผลิตรถ ผู้ผลิตต้องมีความเชี่ยวชาญ ที่ถูกต้องที่สุดคือต้องไม่มีการตัดสายเลย เพราะจะไม่ทำให้เกิดการรบกวนในระบบ ยกตัวอย่าง เช่น สายต้องเป็นซอคเกท คือเป็นตัวเสียบ สามารถดึงปลั๊กออกจากรถแล้วนำมาเสียบได้เลย

 

สรรเสริญ : นั่นหมายถึงว่าในตัวรถแต่ละคันจะต้องมีหัวปลั๊กรออยู่แล้วใช่หรือไม่ ?

วิบูลย์ : ถูกต้องครับ คือจะติดกันขโมยทั้งที ก็ต้องหาชุดระบบเซฟคิทไวร์ซอคเกท หรือระบบชุดสายไฟนิรภัยหลัก ซึ่งต่อกับระบบกันขโมยโดยไม่ต้องตัดสายไฟ โดยทางบริษัท ฯ ได้ร่วมมือกับ บริษัท ไทยซัมมิท ฯ ซึ่งเป็นผู้ผลิตสายไฟให้แก่รถยนต์ จึงต้องมีความรู้และความเชี่ยวชาญมาก เราใช้สายไฟชุดนี้มาประกอบกับชุดกันขโมย ปัจจุบันจะเห็นในชุดของ โตโยตา อวันซา และ วีโก ในต่อไปจะมีชุดของทุกๆ รุ่น ภายใต้เครื่องหมายของ OEM DEALER OF ABG

สรรเสริญ : มีวิธีสังเกตไหมว่า เราจะซื้อกันขโมยอย่างไรให้มีคุณภาพ และการติดตั้งที่ไม่ต้องตัดหรือปลอกสายไฟ ?วิบูลย์ : ข้อแรกต้องดูคุณภาพของอุปกรณ์ เช่น สวิทช์ตรงฝากระโปรงจะกันน้ำได้ร้อยเปอร์เซนต์หรือไม่ ข้อที่สอง คือการติดตั้งหลอด LED โดยจะมีเบ้ามาให้ ไม่ต้องเจาะเพิ่ม และมีสายที่เป็นซอคเกทมาให้ มีวิธีการติดตั้งที่ถูกกำหนดมาโดยเฉพาะ คือ ไล่จากด้านหน้าไปด้านหลัง

 

สรรเสริญ : บริษัทขยายความต่อในวิธีการพัฒนาจนถึงวันนี้ มีระบบหรือแนวคิดใหม่เกิดขึ้นอย่างไรบ้าง ?

วิบูลย์ : คอนเซพท์ก็คือ ไม่ตัด ไม่เจาะ ไม่พันเทป ไม่ทำลายรถ ซึ่งมีโลโก OEM DEALER OF ABG ไปติดอยู่ตามดีเลอร์ต่างๆ และมีการปลูกฝังให้แก่ดีเลอร์ว่า การแนะนำลูกค้าที่เป็นผู้ใช้ต้องแนะนำผลิตภัณฑ์ที่เป็นเฉพาะรุ่นจริงๆ และเน้นในเรื่องสายไฟและอุปกรณ์การติดตั้งให้แก่เจ้าของรถทราบ

 

สรรเสริญ : ผู้บริโภค และร้านค้าจะได้อะไรจาก OEM บ้าง ?

วิบูลย์ : ข้อแรก คือ ดีเลอร์จะมีจำกัด เช่น ในกรุงเทพ ฯ จะมีประมาณ 30 แห่ง ในต่างจังหวัดจะมีประมาณจังหวัดละ 1-2 แห่ง ดีเลอร์จะได้ราคาที่มีมาตรฐาน ได้การติดตั้งอย่างถูกต้องไม่ต้องห่วงว่าลูกค้าจะมีปัญหาแล้วกลับมาทีหลังเพราะอุปกรณ์ทุกอย่างได้มาตรฐานผู้ผลิตสายไฟให้เรา คือ บริษัทไทยซัมมิท ฯ ซึ่งได้รับ ISO และเป็นผู้ผลิตสายไฟให้แก่บริษัทรถยนต์

 

สรรเสริญ : เท่าที่สังเกตเหมือนกับว่าทุกอย่างที่เข้าไปติดตั้ง จะมีจุดยึดอยู่แล้ว ไม่มีการเจาะนั่นหมายถึงว่าต้องมีการศึกษามาแล้วล่วงหน้าใช่หรือไม่ ?

วิบูลย์ : นอท หรือสักรูเดียวก็ถือว่าเจาะไม่ได้ ชุดนี้มีความสมบูรณ์แบบที่สุดพร้อมกันนี้ยังมีกรมธรรณ์จากบริษัทเทเวศประกันภัย ฯ ให้สำหรับผู้บริโภคที่ติดตั้งอีกด้วย

 

สายยศ : ราคาสำหรับชุดนี้เป็นอย่างไร ?

วิบูลย์ : ราคาขณะนี้ ชุดหนึ่งพร้อมติดตั้งอยู่ที่ประมาณ 8,000 บาท แต่ถ้าไปซื้อกับบริษัทรถจะอยู่ที่ประมาณ 10,000 บาท ราคานี้ในรถ โตโยตา อวันซา และโตโยตา วีโก ต่อไปจะมีพิเศษในรุ่น วีออส และ อัลทิส ที่จะสามารถใช้รีโมทเปิดฝากระโปรงท้ายได้ด้วย

 

สายยศ : รถยี่ห้ออื่นๆ สามารถติดตั้งได้หรือไม่ ?

วิบูลย์ : ปัจจุบันปรึกษากับบริษัทไทยซัมมิท ฯ คิดว่ารถ อีซูซุ ติดตั้งได้สิ้นปีนี้แน่นอน ส่วนรถ ฮอนดาไม่เกินเดือนมกราคมนี้

 

สรรเสริญ : ผลิตภัณฑ์ลอคตัวใหม่กับเรื่องสิทธิบัตรเป็นอย่างไรบ้าง ?

วิบูลย์ : สามปีที่ผ่านมามีข่าวเกี่ยวกับเรื่องระบบลอคมากมาย ทางบริษัท ฯ จึงเว้นช่วงไปแต่เมื่อได้มาค้นพบว่าระบบลอคที่เป็นปัญหานี้ ได้คิดค้นจากสหรัฐอเมริกาตั้งแต่ 60 ปีที่ผ่านมาแล้วระบบลอคในปัจจุบันจึงไม่สามารถถือสิทธิได้ ยกเว้นจะเป็นคนละมุม หรือพิเศษออกไป เช่นระบบลอคสองชั้น เป็นต้น บริษัท ฯ ไม่ได้สนใจในส่วนนั้น แต่จะอยู่ในสถานะของการส่งเสริมและสนับสนุนคนไทยที่มีความสามารถในการออกแบบผลิตภัณฑ์ โดยปัจจุบันก็ได้มีผลิตภัณฑ์ ไอ-ลอค ที่มีฝาครอบรูกุญแจที่เป็นเหล็กกล้าชุบแข็งป้องกันการโจรกรรมโดยการเจาะขึ้นมาได้อีกขั้นหนึ่ง

 

สายยศ : บริษัท ฯ ทำไอ-ลอค ขึ้นมานั้นหมายความว่าจะมีแนวทางการตลาดในด้านนี้ด้วยใช่ไหม ?

วิบูลย์ : แน่นอนครับ ปัจจุบันเรามีลอคยางอะไหล่ที่มีจุกปิดรูกุญแจ ราคาที่ 1,500 บาท และตัว ไอ-ลอค ราคา 3,500 บาท และยังมีกรมธรรม์ให้อีกด้วย

 

สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ บริษัท ออโตเมติค บิสซิเนส กรุ๊ป จำกัด เลขที่ 1444, 1446 ถนนพัฒนาการ เขตสวนหลวง กรุงเทพ ฯ โทร. 0-2320-1656 หรือเข้าชมเวบไซด์ได้ที่ www.abg.co.th------------------------------
เรื่องโดย : กองบรรณาธิการ
ภาพโดย : ช่างภาพ
นิตยสาร CAR STEREO ฉบับเดือน ธันวาคม ปี 2547
คอลัมน์ : โลกรถยนต์สนทนา
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/NcguJ
อัพเดทล่าสุด
19 Mar 2019

Buyer's Guide | คู่มือซื้อรถ

Model Start Price (THB)
1.
1,475,000
2.
14,790,000
3.
1,180,000
4.
970,000
5.
22,500,000
6.
5,499,000
7.
2,490,000
8.
5,099,000
10.
2,379,000
11.
3,999,000
12.
16,900,000
13.
689,000
15.
8,999,000
17.
5,260,000
18.
4,310,000
20.
1,550,000
  • MAIN SEARCH
  • EASY SEARCH
Make
Model
Price
Engine
More Option >
วัตถุประสงค์ในการใช้รถ (ประเภทรถ)
งบประมาณ
พฤติกรรมการขับรถ

Follow autoinfo.co.th