บทความ

ระบบ ไบ-แอมพ์


มาดูชุดเสียงในรถ นิสสัน ซันนี นีโอ คันนี้กันครับ เป็นผลงานการวางระบบและออกแบบติดตั้งโดยที แอนด์ ท๊อป ออโต้ซาวด์ ศูนย์จำหน่าย/ติดตั้งเครื่องเสียงรถยนต์ฝีมือดีจากเมืองปากน้ำโพ เป็นอีกชุดหนึ่งที่ให้ประโยชน์ใช้สอยได้ครบครัน ไม่ว่าจะดูหนังหรือฟังเพลงก็สามารถตอบสนองความต้องการได้เป็นอย่างดี ส่วนการเลือกใช้สินค้าขอบอกว่ามีความพิถีพิถันไม่น้อยทีเดียว ลองชมกันครับ

การจัดชุด

เฮดยูนิทชุดนี้เจ้าของเลือกใช้ผลิตภัณฑ์จากค่าย ALPINE รุ่น CVA-1004R มีจอมอนิเตอร์สีขนาด 7″สามารถพับเก็บได้ พ่วงไปควบคุมการทำงานของวีซีดี เชนเจอร์ขนาด 12 แผ่น จาก ALPINE รุ่น CHA-1214V เช่นกัน ภาคพรีแอมพ์ใช้แบบ 5 แบนด์ จาก CALCELL รุ่น CPA-105

สัญญาณชุดหน้า/หลังส่งเข้าเพาเวอร์แอมพ์ CALCELL รุ่น BST 90.4 มีกำลังขับอยู่ที่ 60 วัตต์x4 แชนแนลที่ 4 โอห์ม นำมาขับลำโพงกลาง/แหลมแบบแยกชิ้น CLIF DESIGN รุ่น CDT-6 วูเฟอร์ขนาด 6 1/2″ทนกำลังขับต่อเนื่อง 120 วัตต์ (RMS) ที่ความต้านทาน 4 โอห์ม กรวยคาร์บอนไฟเบอร์สานขึ้นรูปพร้อมทวีเตอร์ขนาด 1 1/2″ โดมโครเมียม ใช้ทั้งหมด 2 คู่

ซับเอาท์ส่งเพาเวอร์แอมพ์ CALCELL เช่นกัน แต่เปลี่ยนเป็นรุ่น BST 250.2 ให้กำลังขับ 150 วัตต์x2 แชนแนล ที่ 4 โอห์ม นำมาขับซับวูเฟอร์ CLIF DESIGN รุ่น CDW-12 เป็นซับวูเฟอร์ประเภทวอยศ์คอยล์คู่ ขนาด 12″ นำมาใช้ถึง 1 คู่ทีเดียว ทำให้ได้พลังเสียงอย่างเหลือเฟือ

การติดตั้ง

หันมาดูการออกแบบวางอุปกรณ์ของร้านกันบ้าง เริ่มจากวางเฮดยูนิทไว้ที่ช่องกลางคอนโซลหน้า เดิมทีช่องนี้ก็เป็นที่ติดตั้งของฟรอนท์ที่มากับรถอยู่แล้วทำให้ไม่ต้องดัดแปลงมากเพราะขนาดจะเท่ากันพอดีสามารถติดตั้งเข้าไปได้เลยบริเวณตรงแผงประตูได้นำลำโพงคู่หน้ามายึดไว้แต่เนื่องจากขนาดของมิดเบสส์มีขนาดใหญ่ถึง 6 1/2″ ทำให้ใส่ในช่องเดิมไม่ได้ ทางร้านจึงได้เสริมแผงซาวน์ดหุ้มหนังขึ้นมารับทำได้กลมกลืนเหมือนกัน

ส่วนลำโพงคู่หลังวางบริเวณแผงเรียร์เดคพร้อมออกแบบแผงซาวน์ดขึ้นมารับลำโพงให้ปรับมุมยิงเสียงมาด้านหน้าได้สะดุดตาไม่เบา และสุดท้ายเป็นเนื้อที่ในห้องเก็บของท้ายรถซึ่งได้ตีตู้สูตรใบเขื่องไว้หลังเบาะเพื่อติดตั้งซับขนาด 12″ พร้อมกับฝังเพาเวอร์แอมพ์ไว้ด้านข้างทั้งสองฝั่ง เนื้องานซาวน์ดคอนเซพท์ที่ออกแบบขึ้นมาใหม่ทั้งหมดถูกหุ้มด้วยหนัง ดูแล้วสวยงาม

สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ ที แอนด์ ท๊อป ออโต้ซาวด์ เลขที่ 96/5 หมู่ 10 ถนนวงษ์สวรรค์ ข้างอุทยานสวรรค์ อำเภอเมือง จังหวัดนครสวรรค์ โทร. (056) 225-879, 0-1674-0989------------------------------
เรื่องโดย : ธนกฤต
ภาพโดย : ร้านติดตั้ง
นิตยสาร CAR STEREO ฉบับเดือน เมษายน ปี 2547
คอลัมน์ : เจาะชุดเด่น
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/O7kpw

Follow autoinfo.co.th