บทความ

เครื่องบันทึกช่วยจำแบบพกพา


เครื่องบันทึกช่วยจำแบบพกพา เกือบจะมีให้เห็นกันทั่วไปทุกหนแห่งเหมือนกับโทรศัพท์มือถือ และเป็นที่รู้กันว่าโลกเราทุกวันนี้เป็นโลกแห่งธุรกิจ ทำให้เครื่องบันทึกช่วยจำแบบพกพานี้แพร่หลายทั่วไปมากมายหลายยี่ห้อ ไม่ว่าจะเป็น PALM/HANDSPRING/COMPAQ/HEWLETT PACKARD/CASIO และอื่นๆ แล้วคุณจะเลือกซื้อยี่ห้อไหนดี ?

แรกเริ่ม เครื่องบันทึกช่วยจำแบบพกพาเป็นอุปกรณ์ที่จำเป็นสำหรับนักธุรกิจ อีกทั้งยังบอกให้ผู้ที่ติดต่องานด้วยได้รู้ว่าเป็นคนทันสมัย ไฮเทค ทำให้ปัจจุบัน SONY/HANDSPRING/RIM และ CYBIKO ผลิตเครื่องบันทึกช่วยจำแบบพกพาที่สามารถเล่น MP3 ถ่ายรูปได้ วาดรูปใส่ลงไปได้ สื่อสารไร้สายสำหรับอินเตอร์เนท อี-เมล์ หรือแม้แต่เล่นเกมส์ ออกมา

ของเล่นที่เก่าแก่ที่สุดเห็นจะเป็น PALM ซึ่งการใช้งานในยุคแรกๆ ก็เปรียบเหมือนกับไดโนเสาร์เมื่อเปรียบเทียบกับรุ่นที่ต่อจากนั้นอีก 3 ปีถัดมา ในยุคแรกตัวเครื่องมีหน่วยความจำแค่ 1 เมกะไบท์ และออพชันที่ราคาแสนแพง ถ้าเปรียบแล้วก็เป็นแค่ PDA (PERSONAL DIGITAL ASSISTANCE) หรือผู้ช่วยดิจิทอลส่วนตัวที่เป็นทั้งปฏิทิน บันทึกสิ่งที่จะต้องทำสมุดนัดหมาย และสมุดจดบันทึกที่อยู่

นวัตกรรมที่ยิ่งใหญ่ของ PDA ก็คือ ความสามารถในการจดจำลายมือ จากยุคแรกที่เป็นเพียงเครื่องมือเล็กๆ สามารถใส่ข้อมูลเข้าไปได้ง่ายๆ โดยไม่ต้องอาศัยคีย์บอร์ด การเขียนชื่อ และเลขหมายที่ด้านล่างของ PDA จะแปลงเป็นเทกซ์ และเก็บเข้าไปไว้ในหน่วยความจำ ถ้าคุณเคยใส่ชื่อคน และเลขหมายโทรศัพท์เข้าไปมากมายในโทรศัพท์มือถือ โดยการใช้แป้นตัวเลข คุณจะรู้ว่ามันไม่ใช่เรื่องที่สนุกเลย การจดจำลายมือได้เป็นสิ่งที่เป็นประโยชน์มากสำหรับ PDA

เมื่อ PALM มีการพัฒนา มันทำงานได้เร็วขึ้น ขนาดเล็กลง ทำทุกสิ่งได้ดีขึ้น HANDSPRING ก็ได้แจ้งเกิดตามมา โดยตัดสินใจที่จะใช้ระบบการทำงานของตัวเครื่องเช่นเดียวกับ PALM แต่ให้ผู้ใช้สามารถเลือกที่จะใช้งานได้มากมายกว่าการเป็นแค่เครื่องบันทึกช่วยจำแบบพกพาธรรมดา โดยทำช่องสลอทเสียบสำหรับหน่วยความจำเพิ่มขึ้นมาเพื่อรองรับการใช้งานสำหรับการเล่น MP3 โทรศัพท์มือถือ กล้องถ่ายรูป GPS และอื่นๆ อีกมากมาย ในที่สุดก็นำมาใช้กับรถยนต์

อนาคตของ PDA ต้องมีบทบาทหลายๆ อย่างในตัว เป็นอุปกรณ์ที่ต้องทำได้เกือบทุกอย่างทำให้ทุกสิ่งดูเหมือนจะเปลี่ยนแปลงไป และตอนนี้ผู้ผลิตคอมพิวเตอร์ เช่น COMPAQ และ HP ได้ตัดสินใจที่จะเข้ามาตีตลาด PDA ให้เกือบจะทำงานได้เหมือนกับมินิคอมพิวเตอร์โดยนำเอาเวอร์ชันของไมโครซอฟท์วินโดว์ที่เรียกว่า WINDOW CE มาใช้

WINDOW CE ได้รับการออกแบบให้ใช้กับพวกอุปกรณ์เคลื่อนที่ขนาดเล็ก ที่เห็นได้ชัด คือพวกคอมพิวเตอร์เดสค์ทอพ แต่ก่อนการแปลงไฟล์ WORD หรือ EXCEL จากเดสค์ทอพลงไปใน PALM PDA เป็นเรื่องที่ยากมาก แต่เดี๋ยวนี้มีระบบที่มีโพรแกรมเดียวกัน ตัวเครื่องที่รองรับการใช้งาน ต้องมีหน่วยความจำขนาดใหญ่ ประมวลผลได้เร็ว และต้องเข้าได้กับเครื่องเกือบทุกรุ่น ดังนั้นหลายๆ คนจึงใช้เวลาแต่ละวันนั่งทำงานกับเดสค์ทอพนี้

HEWLETT PACKARD/CASIO และ COMPAQ ร่วมกันผลิต WINDOW CE หรือ POCKER PC โดยทั่วไปจะมีราคาแพงกว่า PDA ที่ใช้ระบบการทำงานแบบ PALM แต่สำหรับผู้ที่มีทุนน้อยหน่อยอาจจะเลือกรุ่นหน่วยความจำ 2 เมกะไบท์ และไม่มีการเพิ่มขีดความสามารถ เลือกเล่น PDA เวอร์ชัน POCKET PC ไว้ถ้าคุณอยากได้คอมพิวเตอร์ที่สามารถเล่นไฟล์ WORD หรือ EXCEL ได้

การขยายขีดความสามารถ ได้กำหนดขอบเขตให้ไปถึงระบบส่งข้อมูลแบบไร้สาย และ PALM ก็เป็นรายแรกที่บุกเบิก PDA ระบบไร้สาย ที่รองรับเวบ และอี-เมล์ เดี๋ยวนี้อาจจะทำได้มากกว่าการเก็บชื่อ และที่อยู่ คุณอาจจะรับ/ส่งอี-เมล์เต็มรูปแบบ ไม่เหมือนกับการส่งอี-เมล์จากมือถือที่ส่งได้ทีละน้อย เพียงไม่กี่บรรทัด

PALM IIIX มีระบบอินเตอร์เนทไร้สายในตัวเครื่อง ที่คุณสามารถดาวน์โหลดข่าวสารพยากรณ์อากาศ ตารางเที่ยวบิน และอี-เมล์ เพียงกางเสาอากาศเล็กๆ ออก และหาคลื่นจากจุดส่งสัญญาณที่มีมากกว่า 500 จุด โดยที่คุณไม่จำเป็นต้องนั่งทำงานอยู่กับโต๊ะ เหมือนแต่ก่อนและยังทำงานได้ดีกว่าโทรศัพท์มือถือส่วนใหญ่

ออพชันอื่นสำหรับการใช้งานอินเตอร์เนท โดยการต่อช่องพอร์ทขยายที่มีมาให้ใน PDA สำหรับเชื่อมต่อการทำงานกับระบบอินเตอร์เนทของเดสค์ทอพ อแดพเตอร์เนทเวิร์คไร้สาย ที่มีมาให้เกือบจะทุกรุ่นของ PDA จะมาในแบบเครื่องมือเหมือนเปลเด็ก หรือในกรณีของชุด POCKET PC และสามารถใช้งานร่วมกับคอมพิวเตอร์แลพทอพได้

CYBIKO ได้นำเอาระบบไร้สายมาสร้างสีสัน ด้วยการเน้นย้ำการส่งอี-เมล์ และรับ/ส่งข้อมูลการผลิต PDA ไร้สาย XTREME ตัดสินใจที่จะใช้ระบบไร้สาย สำหรับการติดต่อระหว่าง PDA ด้วยกัน ในขณะที่มันไม่สามารถเชื่อมต่อกับอินเตอร์เนทได้เหมือนกับ PALM หรือ POCKET PC มันไม่จำเป็นต้องจ่ายค่าธรรมเนียมรายเดือน ทั้งนี้เพราะใช้ตัวส่งข้อมูลในตัวเครื่องที่มีอาณาเขตการติดต่อ 300 ฟุต ไกลสุดถึง 500 ฟุต สำหรับ XTREME ด้วยกัน

ยุคที่สองของ CYBIKO PDA ที่ขยายขีดความสามารถ ขยายหน่วยความจำ มีออพชันไว้เลือกเล่นกับ MP3 และเลือกเล่นเกมส์ต่างๆ ได้มากมาย แนวคิดของ XTREME ก็คือเป็นเครื่องเล่น NINTENDO GAMEBOY ที่สามารถเชื่อมต่อแบบไร้สาย รับ/ส่งข้อมูล แชทได้ รองรับการเล่น MP3 เครื่องเล่นวีดีโอฟูลล์โมชัน และคีย์บอร์ด

จริงๆ แล้ว ไม่ได้เป็นเครื่องมือ น่าจะเป็นเครื่องเล่นเกมส์มากกว่า เมื่อต่อกับคอมพิวเตอร์เดสค์ทอพ มันสามารถรับ/ส่งอี-เมล์ได้ รองรับอินเตอร์เนท และดาวน์โหลดเกมส์ได้เป็นร้อยๆ เกมส์เครื่องเล่น MP3 ที่ใช้การ์ดข้อมูล MMC และยอมให้เก็บเพลง วีดีโอ หรือเกมส์ นอกเหนือจากที่มีอยู่ในหน่วยความจำในตัวเครื่อง 2.5 เมกะไบท์ ประโยชน์อีกด้านของ XTREME ก็คือเป็นสมุดบันทึกประจำวัน สมุดโทรศัพท์ บันทึกข้อมูล ตัวแปลภาษาสเปน เครื่องคำนวณค่าทางวิทยาศาสตร์ ออร์กาไนเซอร์ และโพรแกรมอี-เมล์ ในขณะที่คุณไม่สามารถใช้มันเป็นโทรศัพท์ ไว้แชทคุยกันหรือส่งข้อความเร่งด่วน โดยทั่วไปแล้วมันให้ความสนุกได้มากกว่า PDA ทั่วไป

RIM (RESEARCH IN MOTION) สร้างสรรค์ผลิตภัณฑ์ที่เรียกว่า BLACKBERRY เป็นอุปกรณ์รับ/ส่งอี-เมล์ไร้สาย มันดูเหมือนแค่กระดาษธรรมดาแผ่นหนึ่ง แต่สามารถรับ/ส่งอี-เมล์จากที่ใดก็ได้ที่คุณต้องการ โมเดล 950 มีขนาดเท่ากับเพเจอร์ ไม่มีคีย์บอร์ดแต่ใหญ่กว่ารุ่น 957 ซึ่งใหญ่เท่ากับ PALM มีคีย์บอร์ด QWERTY ขนาดจิ๋วไว้ใช้ใส่ข้อมูลสำหรับผู้ที่ต้องใช้งานในการติดต่อแต่ไม่ต้องการใช้โทรศัพท์มือถือ ค่าบริการ 40 เหรียญสรอ./เดือนสำหรับโทรศัพท์มือถือไม่ต้องไปนึกถึง เมื่อใช้ BLACKBERRY ส่งข้อมูล นอกจากนี้ ยังใช้งานเป็นปฏิทิน สมุดบันทึกรายการที่จะต้องทำ และซอฟท์แวร์ที่ใช้งานร่วมกับ PC ที่บ้านได้

HANDSPRING และ SONY เพิ่มขีดความสามารถเครื่องเล่น MP3 ลงใน PDA เพียงเพิ่มหน่วยความจำเข้าไป คุณก็สามารถใช้ PDA เป็นเครื่องเล่น MP3 พกพาไปที่ไหนๆ ก็ได้ในขณะที่ HANDSPRING ต้องใช้โมดูลพิเศษเพื่อเล่นไฟล์เพลง SONY สามารถเล่นในตัวเครื่องได้เลย โดยมีเมโมรีการ์ดในตัวเครื่อง ผู้ซื้อต้องจ่ายเงินแพงกว่าสักหน่อย MP3 บนเครื่อง PDA ทำให้ผู้ใช้รื่นเริงใจ เพราะถ้าคุณมีเงินมาก ก็สามารถหาซื้อหน่วยความจำมาเพิ่มเพื่อรองรับการดูหนังฟังเพลงได้

เกือบจะทุกรายที่ผลิต PDA จะมีระบบนำทาง GPS มาให้ เพียงเสียบเข้าด้วยกันก็จะทำงานเหมือนกับสถานีเทียบท่าเล็กๆ โหลดซอฟท์แวร์ใส่ ติดตั้งเสาอากาศ GPS
จะบอกตำแหน่งนำทางบนจอ โดยมีขนาดเล็กกว่าจอภาพในรถยนต์ระดับหรูก็มีติดตั้งไว้ให้ ราคาของมันเพียง 200-300 เหรียญสรอ. ระบบโมบายล์ GPS น่าสนุกไม่น้อย และช่วยให้คุณเดินทางได้อย่างสบายใจ

เครื่องเติมแต่งล่าสุดที่เพิ่มใส่ให้กับ PDA ก็คือเซลล์โฟน HANDSPRING เป็นรายแรกที่ทำออกมา แต่ PALM ก็คุยว่ามีบางสิ่งที่ทำงานได้เหมือนกัน ในเมื่อมีจำนวนของอุปกรณ์อีเลคทรอนิคส์เพิ่มเข้าไปมาก ทำให้มีเทคโนโลยีรวมกันมากมาย ทำไมต้องมี 2-3 เครื่องมือในเมื่ออันเดียวสามารถทำได้ทุกอย่าง

KYOCERA ผลิตโทรศัพท์มือถือรุ่น QCP-6035 เป็นครั้งแรก โดยผนวกเอาโทรศัพท์มือถือเข้ากับ PDA ใช้ระบบควบคุมการทำงาน PALM ในขณะที่ใช้แบทเตอรีแบบชอร์ทออนขนาดใหญ่ ล้ำหน้าอนาคตไปก่อนเป็น 10 ปี ตามติดมาด้วย SAMSUNG รุ่น SPH-1300น่ารักด้วยขนาดที่เล็ก ใช้หน้าจอสี ในขณะที่ยังคงกินแบทเตอรีอยู่ เพราะใช้งานเป็นโทรศัพท์เคลื่อนที่ และ PDA ไปพร้อมกัน

อนาคตของเครื่องบันทึกช่วยจำแบบพกพายังคงเวียนวนในแบบไร้สายอยู่เทคโนโลยีบลูทูธดูเหมือนจะเป็นที่นิยมมากในยุคนี้ ความสามารถของ PDA ในการเข้าได้กับอุปกรณ์ไร้สายอื่นๆรวมทั้งสื่อสารร่วมกับอุปกรณ์อื่น เช่น โทรศัพท์มือถือ เข้ากันได้กับอินเตอร์เนทไร้สาย โดยปรับปรุงให้เร็วขึ้นทำให้รองรับการเล่นเวบได้ดีขึ้น ถ้าคุณคิดจะมี PDA สักเครื่อง สิ่งแรกคือ รูปทรงต้องดูดีก่อนต่อไปก็คือออพชันที่มีมาให้ว่าตรงกับความต้องการของคุณหรือไม่ ?------------------------------
เรื่องโดย : วิโชค
นิตยสาร CAR STEREO ฉบับเดือน สิงหาคม ปี 2546
คอลัมน์ : ลับเฉพาะ
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/HR2DR
อัพเดทล่าสุด
5 Dec 2018

Buyer's Guide | คู่มือซื้อรถ

Model Start Price (THB)
1.
21,800,000
2.
12,959,000
3.
19,800,000
4.
31,900,000
5.
24,700,000
6.
1,990,000
8.
31,900,000
10.
33,900,000
12.
3,699,000
13.
1,030,000
15.
6,000,000
17.
4,999,000
19.
23,420,000
20.
32,900,000
  • MAIN SEARCH
  • EASY SEARCH
Make
Model
Price
Engine
More Option >
วัตถุประสงค์ในการใช้รถ (ประเภทรถ)
งบประมาณ
พฤติกรรมการขับรถ

Follow autoinfo.co.th