บทความ

BOSE


มาซดา อาร์เอกซ์-8 ตัวตายตัวแทนรถสปอร์ท สมรรถนะสูง อาร์เอกซ์-7
ที่สร้างชื่อด้วยเครื่องยนต์แบบสูบหมุน หรือโรตารี

การปรากฏตัวของ อาร์เอกซ์-8 นี้ นับเป็นการปฏิวัติรูปแบบรถสปอร์ทครั้งสำคัญ
เพราะเป็นครั้งแรกที่รถสปอร์ทพันธุ์ดุมีประตู 4 บาน และสามารถนั่งได้ 4 ที่นั่ง ที่ยิ่งไปกว่านั้นภายในห้องโดยสารของ อาร์เอกซ์-8 ยังได้บรรจุระบบเสียงของ BOSE ไฮเอนด์ชื่อดังเอาไว้ด้วย

ทีมวิศวกรของ BOSE วางระบบเสียงใน อาร์เอกซ์-8 โดยเลียนแบบตำแหน่งของเสียงดนตรีและเครื่องดนตรีแต่ละชิ้น เสียงดนตรีหลักๆจะออกมาจากทางด้านขวาก่อนที่จะกระจายไปทั่วห้องโดยสาร

สิ่งหนึ่งที่ทีมวิศวกรของ BOSE ให้ความสำคัญคือ ลำโพงเสียงกลาง/สูง ที่พัฒนาขึ้นใหม่ให้มีขนาดเล็กและบางลงกว่าเดิม ทำให้ใช้พื้นที่ติดตั้งลำโพงน้อยลง เป็นการแก้ไขปัญหาพื้นที่ห้องโดยสารด้านหน้าที่มักมีอยู่อย่างจำกัด โดยเฉพาะในรถแบบสปอร์ททั้งหลาย

BOSE ได้นำเอาลำโพงเสียงสูงอย่างทวีเตอร์ ที่ใช้แม่เหล็กแบบNEODYMIUM IRON BORON ขนาด2″ มาติดตั้งไว้ที่ช่องด้านในของกระจกมองข้าง หรือบนคอนโซลหน้าที่บริเวณมุมกระจกนั่นเอง

แม่เหล็ก NEODYMIUM มีคุณสมบัติให้เส้นแรงแม่เหล็กสูงกว่าแม่เหล็กแบบเดิมเมื่อเปรียบเทียบในขนาดที่เท่ากัน ให้เสียงใส และมีอายุการใช้งานยาวนานกว่าถึง 10 เท่า

นอกจากนั้น ยังเพิ่มฟังค์ชัน AUDIO PILOT หรือ ระบบควบคุมระดับเสียงอัตโนมัติรุ่นใหม่ของ BOSE ระบบนี้มีจุดเด่นตรงที่ใช้ไมโครโฟนเซนเซอร์ ที่สามารถตรวจจับปริมาณเสียงรบกวนและแจ้งไปยังชุดควบคุมเสียงให้ทำการเพิ่ม/ลดเสียง ช่วยให้ผู้ขับไม่ต้องละสายตาจากหน้ารถเพื่อมั่นใจว่าระดับเสียงนั้นตรงกับความต้องการของผู้ขับอีกทั้งได้ติดตั้งไมโครโฟนเซนเซอร์ไว้ที่บริเวณหน้ามาตรวัด

BOSE ติดตั้งลำโพงเสียงกลาง หรือ ND WOOFER ขนาด 9″ซึ่งมีขนาดใหญ่กว่าลำโพงมาตรฐานทั่วไป ที่ใช้กับประตูคู่หน้าเพื่อรักษาความสมดุลของเสียงหน้า/หลัง ให้ใกล้เคียงกัน และเสริมด้วยลำโพงแบบเซนเตอร์ขนาด 3″ไว้กลางคอนโซลหน้าด้วย

ในแผงหลัง BOSE ใส่ชุดลำโพง 2 ทาง 6″x9″ ประกอบด้วย ลำโพงเสียงสูงทวีเตอร์ขนาด 2″และลำโพงเสียงกลาง ที่อาศัยกำลังขับจากเพาเวอร์แอมพ์แบบ 5 แชนแนล ที่มีอีควอไลเซอร์ปรับแต่งเสียงในตัว

เครื่องยนต์โรตารีคู่ ขนาดความจุรวม 1,308 ซีซี เร้าใจกับพลัง 250 แรงม้า (184 กิโลวัตต์) ที่ 8,500 รตน. แรงบิด 22.0 กก.-ม. ที่ 5,500 รตน. เกียร์ธรรมดา แบบ 6 จังหวะขับสนุกเข้ากันได้ดีกับชุดเครื่องเสียงที่นุ่มลึกของ BOSE ช่างเป็นชุดเดิมที่ลงตัวจริงๆ------------------------------
เรื่องโดย : วิโชค
นิตยสาร CAR STEREO ฉบับเดือน พฤษภาคม ปี 2546
คอลัมน์ : พิเศษ
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/FYgQf

Follow autoinfo.co.th