บทความ

เพชรงามแห่งเมืองปลาดิบ


ในประเทศญี่ปุ่นนั้น การขับรถด้วยความเร็วสูง และวิ่งวนไปมาลัดเลาะตามแนวเขาที่สูงชันเป็นอีกสิ่งหนึ่งทื่ท้าทายผู้เป็นเจ้าของรถยิ่งนัก เช่นเดียวกับรถคันนี้ ฮอนดา ดีซี-5 หรือ อินเทกราไทพ์-อาร์ ซึ่งมีคู่แข่งที่น่ากลัว คือ โตโยตา จีที-อาร์

นอกจากความแรง และความเร็วของรถที่ทำให้ผู้โดยสารที่นั่งอยู่บนเบาะด้านข้างหวีดร้องด้วยความกลัวจนเสียงหลงแล้วเครื่องเสียงที่ดีที่มีเสียงเบสส์ดังพอที่จะกลบเสียงบดกระแทกของยางกับพื้นถนนในขณะวิ่งด้วยความเร็วสูง ก็เป็นอีกสิ่งที่มีในรถคันนี้

อากิโอะ ซูซูกิ (AKIO SUZUKI) หนุ่มน้อยวัย 18 ปี กับเพื่อนสนิท ไดโกกุ ฟูโตะ (DAIKOKU FUTO)ชาวเมืองโยโกฮามา เขาทั้งคู่ชอบที่จะฟังเพลง และเต้นรำด้วยกันทุกวันหยุดสุดสัปดาห์อากิโอะชื่นชอบในสมรรถนะของลำโพงที่มีเสียงดังๆ และวูเฟอร์ที่ติดตั้งในรถแวน และแวกอนนั่นเป็นสิ่งที่เขาจำติดใจมาตลอดไม่เคยลืมเลือน

16 ปีต่อมา เขาเป็นวิศวกรระบบเสียงให้กับ ALPINE ELECTRONICS ความคิดสนุกๆเมื่อครั้งยังเป็นวัยรุ่นของเขาได้ย้อนกลับมาอีกครั้งดังนั้นเขาจึงตัดสินใจที่จะทำสิ่งพิเศษบางอย่างสำหรับรถของเขา แต่ไม่ใช่แค่ติดตั้งแอมพ์หรือลำโพงเข้าไปเท่านั้น เขาต้องการที่จะทำอะไรในแบบฉบับของตัวเขาเอง

เป้าหมายของเขาคือ ต้องเป็นรถที่ดูหรูหราระดับ เมร์เซเดส-เบนซ์ ขับสนุก เสียงเพลงไพเราะและดูโดยรวมแล้วดี เขาต้องการให้รถสปอร์ทคอมแพคท์ของเขาเต็มไปด้วยสื่อบันเทิงที่สร้างความตื่นตาตื่นใจแก่ผู้ที่ได้พบเห็น ดังนั้นเขาจึงเลือก ฮอนดา อินเทกราไทพ์-อาร์ พี่ใหญ่ของ อคูรา อาร์เอสเอกซ์ ไทพ์-เอส ซึ่งมีชื่อเสียงในการนำมาแต่งสำหรับแข่งดังนั้นการโมดิฟายปรับแต่งเพิ่มเติมใดๆ จึงต้องมีการวางแผนในการทำอย่างระมัดระวัง

ในส่วนการเสริมสมรรถนะของรถนั้น ไม่ได้ตกแต่งอะไรมากมาย เริ่มจากเฮเดอร์
และท่อไอเสียเปลี่ยนมาใช้ของ HKS และเพื่อให้การควบคุมรถมีความแม่นยำมากขึ้นระบบกันสะเทือน เปลี่ยนมาใช้ของ STYLE KING ยางโยโกฮามา รุ่น DNA GP 225/35 ขนาด 19″บนล้อเงินของ WORK ESPERIO DESIGN 2 และเพื่อให้หยุดรถได้ดั่งใจ มั่นใจมากขึ้น จึงเปลี่ยนผ้าเบรคเป็นของ MU

ภายนอกรถใช้ชุดแต่งฟูลล์บอดีของ C-WEST ที่มีทั้งสปอยเลอร์ ไซด์สเตพ มัดการ์ด จีที-วิงและพ่นรถทั้งคันด้วยสีน้ำเงินอัลไพน์บลูทับสามชั้นที่ SHIROI AUTO ในฟูกูชิมาส่วนภายในตัวรถเพื่อรองรับกับความแรงของรถที่เพิ่มขึ้น จึงเปลี่ยนเบาะนั่งใหม่เป็นของ RECAROและพวงมาลัย MOMO รวมทั้งชุดมิเตอร์ HKS รุ่น DIRECT BRITE เพื่อให้น่าดูมากขึ้นอากิโอะเริ่มต้นโดยติดแผ่นดูดซับเสียง CASCADE V-BLOCK VB 2 ที่พื้นรถในทุกจุด เพดาน แผงข้างและประตูทุกบาน

ด้วยความหลงใหลในเครื่องเสียงรถยนต์ อากิโอะได้ลงมือทำทุกอย่างด้วยตัวเขาเอง ยกเว้นแต่ตัวถังและเครื่องยนต์เท่านั้น ทุกอย่างที่ติดตั้งในรถคันนี้ เขาเลือกสรรด้วยตัวเขาเองหมดซอร์ศยูนิทเป็น ALPINE รุ่น CDA-7877 J ติดลงในช่องเดิมจากโรงงานได้อย่างพอดีแนวคิดในการออกแบบทั้งหมดของชุดระบบบันเทิง เกือบจะทำให้ดูเหมือนนั่งอยู่ในรถที่วางเครื่องยนต์วี 12 สูบ ที่มีห้องเก็บของขนาดใหญ่ ALPINE รุ่น PXA-H 900 ติดตั้งอยู่ด้านบนของแอมพ์ทั้ง 4 ตัวเป็นรุ่น MRV-F409 3 ตัว และ MRV-T 757 อีก 1 ตัว จัดเรียงเหมือนกับบลอคเครื่องยนต์แบบสูบวี

ตัวแอมพ์แขวนลอยอยู่ในอากาศด้วยโรลล์เคจ เหมือนกับเฟรมที่คอยค้ำยันแอมพ์ทั้ง 4 ตัว และ PXA-H900 การติดตั้งลอยอยู่ในอากาศนี้ ก็เพื่อช่วยในการระบายความร้อนให้กับแอมพ์ลำโพงมิดเบสส์ รุ่น SPR-175 A ติดตั้งในแผงประตู และซ่อนทวีเตอร์ไว้ในเสาหน้าโดยใช้คาร์บอนไฟเบอร์มาใช้ร่วมในการติดตั้ง เพื่อให้มีน้ำหนักเบามาก เท่าที่จะเป็นไปได้ แผ่นไม้ MDF เสริมเข้าไป และยึดติดด้วยกาวพิเศษ

ลำโพง 5.1 แชนแนล รุ่น SPR-172 B ติดตั้งโดยหล่อเบ้าเข้าไปในแผงข้างด้านหลังด้วยคาร์บอนไฟเบอร์สำหรับลำโพงกลาง SPR-135 A ติดตั้งในที่ช่องลมแอร์เดิมทางด้านบนของแผงหน้าปัดตัวตู้ของซับวูเฟอร์ทำขึ้นจากคาร์บอนไฟเบอร์ แม้ว่าขนาดของตู้จะมีสูตรแนะนำให้มีปริมาตร 66 ลิตรแต่เนื้อที่สำหรับติดตั้งมีจำกัดเพียงแค่ 40 ลิตรเท่านั้น เบ้าหล่อทั้งหมดพ่นสีน้ำเงินอัลไพน์บลูทับ 3 ชั้น เช่นเดียวกับสีตัวถัง

ลำโพงทุกตัว เดินสายไปยังแอมพ์ที่ติดตั้งไว้ในห้องเก็บของ ในโรลล์เคจอีกทีหนึ่ง F 409ตัวแรกเดินไปยังทวีเตอร์คู่หน้า และลำโพงหลัง F 409 ตัวที่สอง สำหรับลำโพงมิดเบสส์และแอมพ์ตัวสุดท้ายสำหรับลำโพงกลาง ทวีเตอร์ และมิดเบสส์ และสำหรับซับวูเฟอร์เป็นหน้าที่ของ T 757 ดูแลทั้งหมด การติดตั้งคงไม่สมบูรณ์หากขาดมอนิเตอร์ จอภาพแอลซีดีทั้ง 4 ตัว จากวีดีโอซอร์ศยูนิท รุ่น DHA-S 680 ที่ติดตั้ง ไว้ในห้องเก็บของด้านหลังใต้เฟรมโรลล์เคจ หนึ่งในสามมอนิเตอร์TVE-T 850 ติดตั้งในแผงหน้าปัดหน้า ในขณะที่อีก 2 ตัว ติดตั้งทางด้านหลัง มอนิเตอร์อีกตัวรุ่น TVE-T 720 ติดตั้งทางด้านบนของเฮดยูนิทในแผงหน้าปัดด้านหน้า

สายสัญญาณเบอร์ 16 ของ PIE ไว้ใช้สำหรับลำโพงควบคู่กับท่อ SF สายสัญญาณ MONSTERสำหรับ RCA สายเบอร์ 4 ของ PIE ไว้ใช้สำหรับภาคเพาเวอร์ และสายกราวน์ด แบทเตอรี OPTIMA 2ลูก ให้กำลังกับระบบทั้งหมด ติดตั้งไว้ในห้องเครื่องยนต์ และที่ข้างใต้ห้องเก็บของด้านหลังกำลังเสริมถูกใช้ผ่านคาพาซิเตอร์ขนาด 1 ฟารัด 4 ตัว ที่ติดตั้งทางด้านหลัง

ทั้งระบบให้กำลังขับสูงสุดถึง 1,890 วัตต์ ใช้เวลาในการติดตั้งนานถึง 6 สัปดาห์และใช้เงินทุนสำหรับการติดตั้งไปไม่น้อยกว่า 50,000 เหรียญสรอ. หรือประมาณ 200,000 บาทแม้ว่าอากิโอะจะไม่ค่อยได้เข้าแข่งขันในงานใดๆ แต่เขาก็คว้ารางวัลกรังด์ปรีซ์ในงาน “ออโตซาลอน”และ “ออโตเมสส์” คงจะไม่สงสัยนะว่า ทำไมรถคันนี้ถึงได้รางวัลนี้มา

 ------------------------------
เรื่องโดย : วิโชค
นิตยสาร CAR STEREO ฉบับเดือน พฤษภาคม ปี 2546
คอลัมน์ : เทคนิค
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/8jHc6

Follow autoinfo.co.th