บทความ

SOUNDSTREAM


ลำโพง 2 ทาง ออกแบบพิเศษ
ปรับเปลี่ยนแยกชิ้น/โคแอกเซียล
วูเฟอร์ 6 1/2″ คาร์บอนไฟเบอร์

SOUNDSTREAM ค่ายเครื่องเสียงไฮเอนด์ ที่นักเล่นระดับออดิโอไฟล์ต่างรู้จักกันดีค่ายนี้โด่งดังทั้งในเรื่องของเพาเวอร์แอมพ์ และซับวูเฟอร์ แต่จริงๆ แล้วค่ายนี้ผลิตสินค้าออกมาครบไลน์ ตั้งแต่อุปกรณ์ปรับสัญญาณ เพาเวอร์แอมพ์ จนถึงชุดลำโพง

ล่าสุดทีมงาน “CAR STEREO” ได้มีโอกาสนำลำโพง 2 ทาง ที่ไม่เหมือนใครมาทดสอบกันโดยวิศวกรค่ายนี้ ได้ออกแบบให้ลำโพงรุ่น CONV.6 สามารถปรับเปลี่ยนได้ 2 รูปแบบคือเป็นทั้งลำโพงแยกชิ้น 2 ทาง และ 2 ทาง โคแอกเซียล ตามต้องการ เพื่อความสะดวกในการติดตั้งและจัดระบบ

ลักษณะเด่น

CONV.6 เป็นลำโพง 2 ทาง วูเฟอร์ขนาด 6 1/2″ ที่ออกแบบมาเป็นพิเศษ ให้ตัวทวีเตอร์สามารถถอดประกอบได้ จึงสามารถใช้งานได้ทั้งแบบ 2 ทางแยกชิ้น และโคแอกเซียล คือ ติดตั้งบนแกนร่วมโดยใช้ลักษณะของตัวลอค และแรงดึงดูดของแม่เหล็ก คือ วางแล้วบิด ซึ่งที่ผ่านมา เคยเห็นมีแบบหมุนแบบยึดสกรู และบิดแบบขั้วหลอดไฟ แต่สำหรับค่ายนี้ แบ่งครึ่งแผ่นเพลท สำหรับทางเดินสัญญาณและใช้แรงดึงดูดของแม่เหล็กดูดให้ประกบกัน บิดลอคได้ด้วยเขี้ยวเล็กๆ ทางด้านข้างแนบเนียนมากทีเดียว

โครงสร้างเป็นโลหะปั๊มขึ้นรูปเคลือบด้วย ZOLON เพื่อลดอาการสั่นค้าง กรวยวูเฟอร์เลือกใช้วัสดุคาร์บอนไฟเบอร์สานขึ้นรูป เซอร์ราวน์ดยาง BUTYL RUBBER สไปเดอร์ CONEXลอนนุ่มนวลขนาดกลาง วอยศ์คอยล์ขนาด 1 1/4″ แบบ KAPTON ขั้วต่อสัญญาณแบบเสียบและชุบทองที่สามารถต่อเล่นได้แบบไบ-ไวร์ แม่เหล็กน้ำหนัก 15 ออนซ์ หุ้มบลอคยางอย่างดี

ทวีเตอร์ขนาด 1″ แบบ SILK DOME หรือใยไหมถักขึ้นรูป พาสสีฟ ครอสส์โอเวอร์ 2 ทางเลือกใช้อุปกรณ์อีเลคทรอนิคส์ คัดเกรด ออกแบบวงจรให้มีระดับความลาดชัน 12 ดีบี/ออคเทฟเลือกสัญญาณทวีเตอร์ได้ (+3/0/-3 ดีบี) ปรับง่ายจากสวิทช์จากทางด้านนอก บรรจุในกล่องพลาสติคใสอย่างดี มองเห็นด้านใน

คุณภาพเสียง

ในการทดสอบทีมงานได้ติดตั้ง 6 1/2″ ในตู้ปิดปริมาตร 0.3 ลูกบาศก์ฟุต อัดใยแก้วประมาณ 50 %ป้อนสัญญาณจากซิงเกิลซีดี เข้าเพาเวอร์แอมพ์กำลังขับ 150 วัตต์x2 ในชุดร่วมทดสอบ ขับลำโพงรุ่นนี้โดยไม่ใช้อุปกรณ์ปรับแต่งเสียงเพิ่มเติม วอร์มชุดเสียงประมาณ 5 นาที ด้วยแนวดนตรี POP

จากกราฟทดสอบ ลำโพงรุ่นนี้ตอบสนองความถี่ได้ในช่วง 50-20,000 HZ
โดยจุดกราฟมีความต่อเนื่องกลมกลืน และอยู่ในเกณฑ์ (90 +/-3 ดีบี) มีเพียงจุดเดียวที่ 50 HZตกลงไปที่ 84 ดีบี ซึ่งใกล้เคียงกับสเปคที่ให้มา เสียงเบสส์จะออกมาได้หลายรูปแบบตามต้นฉบับลงได้ลึกที่ 50 HZ โดดเด่นในช่วง 200-250 HZ ซึ่งเป็นช่วงเบสส์สูง กระชับรัวรวดเร็วก่อนเข้าสู่เสียงกลาง เสียงกลางมีความชัดเจนมาก สังเกตได้จากจุดกราฟที่ต่อเนื่องกัน 315-630 HZ
และขึ้นไปถึง 2,000 HZ ทำให้ได้เสียงร้องที่ชัดเจนตามต้นฉบับ ต่อเนื่องขึ้นถึงเสียงแหลมที่พลิ้วใสมีรายละเอียด ขึ้นได้ถึงปลายเสียง

เมื่อลองฟังดนตรีจากแนว POP/JAZZ/LIVE เพื่อเน้นที่เสียงร้อง ความกลมกลืนของดนตรีและเก็บรายละเอียดเล็กๆ น้อยๆ ดนตรีโดยรวมมีความกลมกลืนน่าฟัง ทั้งเสียงเบสส์/กลาง/แหลม และเสียงร้อง เนื้อหาเบสส์มีมาก โดยเฉพาะลูกเบสส์ที่กระชับรัวรวดเร็วเสียงอัดกระแทกเบสส์ที่ไม่รุนแรงมาก เนื่องจากเป็นวูเฟอร์ จึงไม่ควรให้ตอบรับความถี่ต่ำมากเกินไป หากต่อเล่นจริงควรตัดความถี่ซับที่ไม่ต่ำกว่า 100 HZ เสียงร้องเปิดกว้างมากกว่า 95 % น่าฟัง
ที่สำคัญดนตรีประสานเล็กๆ น้อยๆ มีเนื้อหามาก ส่วนเสียงแหลมฟังแยกแยะรายละเอียดได้ดีไม่แตกพร่ากลืนกัน พลิ้วใส และไม่บาดหู ฟังได้นานไม่เครียด โดยสรุปเหมาะกับดนตรี หลายๆ แนวที่ไม่หนักหน่วงจนเกินไป

ความคุ้มค่า

เป็นลำโพงแยกชิ้น 2 ทาง ที่น่าสัมผัสกันอีกรุ่น ถึงแม้ค่ายนี้จะมีชื่อโดดเด่นในเรื่องของเพาเวอร์แอมพ์และซับวูเฟอร์ก็ตาม แต่สำหรับลำโพงแยกชิ้นรุ่นนี้ ไม่ธรรมดา เนื่องจากให้เนื้อหารายละเอียดของดนตรีได้ดี การตอบสนองความถี่สอบผ่านอย่างไม่ต้องสงสัยเหมาะสำหรับเน้นเสียงดนตรีชุดหน้า เรียร์ฟิลล์ และเซอร์ราวน์ดตามต้องการ

ลำโพง SOUNDSTREAM CONV.6
รายละเอียดทางเทคนิค
ประเภทลำโพง แยกชิ้น/โคแอกเซียล
ทนกำลังขับ 120 วัตต์
กรวยวูเฟอร์ 6 1/2" คาร์บอนไฟเบอร์
เซอร์ราวน์ด ยาง
วอยศ์คอยล์ 1 1/4" KAPTON
ทวีเตอร์ 1" ใยไหมถักขึ้นรูป
ความถี่ตอบสนอง 58-20000 HZ
แม่เหล็กหนัก 15 ออนซ์
ความต้านทาน 3 โอห์ม

 ------------------------------
เรื่องโดย : ชูศักดิ์
นิตยสาร CAR STEREO ฉบับเดือน พฤษภาคม ปี 2546
คอลัมน์ : ทดสอบเครื่องเสียง
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/Ujr7Z

Follow autoinfo.co.th