บทความ

เมาไม่เป่า


ผมยังไม่เคยเจอด่านตรวจ “เมาแล้วขับ” แต่เคยตั้งใจไว้ว่า เจอเมื่อไหร่ ผมจะลองทำ “หัวหมอ” ปฏิเสธการเป่าเครื่องวัดปริมาณแอลกอฮอล์ ดูสิว่า ตำรวจจะจัดการกับผมยังไง

จริงๆ แล้ว ความคิดนี้เกิดจากคำแนะนำของเพื่อนที่เป็นตำรวจ มันบอกว่า ถ้าไม่อยากถูกจับข้อหาเมาแล้วขับ อย่าทำอวดดีไปเป่าเครื่องวัด อย่างมากก็โดนปรับฐานขัดขืน ซึ่งอัตราเบากว่า แถมไม่ต้องขึ้นศาล และไม่ต้องบำเพ็ญประโยชน์

ที่สำคัญ คือ ไม่ต้องเป็นพรีเซนเตอร์โครงการ

อันนี้เพื่อนมันเหน็บเอาน่ะครับว่า บรรณาธิการนิตยสารรถยนต์ และพิธีกรรายการโลกรถยนต์ น่าจะเป็นที่ต้องการของโครงการของคุณหมอแท้จริงไม่น้อย

แหม…พูดกันดีๆ ไม่ต้องมีใครสั่ง ผมก็ประชาสัมพันธ์โครงการให้ฟรีๆ อยู่แล้วนี่ครับ

ความตั้งใจจะพิสูจน์เรื่อง “เมาไม่เป่า” ของผมนั้น ถ้าไม่รีบทำเสียตอนนี้ ก็คงจะไม่มีโอกาสได้ทำอีกแล้ว เพราะรัฐบาลเตรียมออกกฎหมายใหม่มาเล่นงานพวกหัวหมอ อย่างผม โดยต่อไปจะถือว่า พวกที่ไม่ยอมเป่า เท่ากับยอมรับว่าเมา หรือมีปริมาณแอลกอฮอล์ในเลือดเกินกฎหมายกำหนด ต้องได้รับโทษเช่นเดียวกัน

เท่าที่ทราบ ในต่างประเทศก็มีกฎหมายลักษณะนี้ ซึ่งถ้าเราจะเอาอย่างเขา ผมก็ไม่ว่าอะไร เจอด่านเมื่อไหร่จะยอมเป่าแต่โดยดี

อย่างไรก็ตาม ก่อนที่กฎหมายนี้จะประกาศใช้ ในฐานะนักศึกษากฎหมายที่เรียนไม่จบ แต่พอมีพื้นฐานงูๆ ปลาๆ อยากตั้งข้อสังเกตว่า

เราสามารถเขียนกฎหมายเอาผิดผู้หนึ่งผู้ใด โดยไม่ต้องมีข้อพิสูจน์ หรือพยานหลักฐานได้ด้วยหรือ

ถ้าเราเขียนว่า “คนที่ไม่ยอมเป่า แสดงว่าเมา” ได้ เราก็สามารถเขียนว่า “คนที่ไม่ยอมให้ค้นกระเป๋าแสดงว่าเป็นขโมย” หรือ “คนที่ไม่ยอมให้ค้นรถ แสดงว่าขนยาเสพติด” ฯลฯ ได้ด้วยใช่หรือไม่

ขนาดคนที่เขารู้กันทั้งบ้านทั้งเมืองว่าโคตรโกงและโกงทั้งโคตร กว่าจะส่งฟ้องศาลได้ ยังต้องไล่หาหลักฐานกันครึ่งค่อนปี แถมถ้าจำเลยหนี ศาลก็เริ่มคดีไม่ได้

ผมเพียงแต่ตั้งข้อสังเกตไปตามประสาคนหัวหมอ ถ้ามันไร้สาระก็กรุณาชี้แจงมาให้หายโง่ด้วย จะเป็นพระคุณยิ่ง

ส่วนพวกที่จงใจไม่ยอมเป่า ไม่ว่าจะเมาสด หรือเมาดิบ กรุณาตรวจดูให้แน่ใจว่าท่านไม่ได้ขน “ของเถื่อน” ติดรถมาด้วย ไม่งั้นลูกเมียจะช้ำใจ ดังตัวอย่างที่มีให้เห็นเมื่อเร็วๆ นี้------------------------------
เรื่องโดย : สายยศ สุวรรณหงษ์
นิตยสาร FORMULA ฉบับเดือน สิงหาคม ปี 2550
คอลัมน์ : บทบรรณาธิการ
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/pCKCq

Follow autoinfo.co.th