บทความ

ค้นหาโจงกระเบน


คนไทยมีความหมายถึงความเป็นคนมีอิสระ ไม่เป็นทาส แต่คนไทยเราทุกวันนี้ทำตัวเองเหมือนหมดสิ้นความเป็นอิสระ และยอมเป็นทาสให้กับความคิดของคนอื่น

จะมีคนไทยสักกี่คนที่รู้สึกว่า การนุ่งกางเกงและนุ่งกระโปรงนั้น เป็นวัฒนธรรมที่ลอกเลียนแบบมาจากวัฒนธรรมของชาวตะวันตก

วัฒนธรรม คือ สิ่งที่คนเราสร้างมันขึ้นมา กำหนดมันขึ้นมา ไม่ใช่เป็นสิ่งที่ทำตามสัญชาตญาณ ไม่ว่าจะเป็นการประดิษฐ์สิ่งของ ประติมากรรม หรือการกำหนดพฤติกรรม

ดังนี้ วัฒนธรรมย่อมเป็นของที่ถ่ายทอดกันได้ ลอกเลียนแบบได้ด้วยการยอมรับวัฒนธรรมจากสังคมอื่นไม่ว่าข้างเคียง หรือไกลกันคนละขอบฟ้า

พ่อแม่ที่ดีย่อมสั่งสอนบุตรธิดาของตน อะไรควรและอะไรไม่ควร เช่น ผู้น้อยไม่ควรยืนค้ำศีรษะผู้ใหญ่ หรือแม้แต่การที่มารดาสั่งสอนลูกให้รู้จักการปรุงแกงเผ็ด การตำน้ำพริก ก็ถือว่าเป็นการถ่ายทอดวัฒนธรรมอย่างหนึ่ง

วัฒนธรรมลอกเลียนแบบกันได้ แต่ต้องเป็นวัฒนธรรมที่ไม่ขัดต่อค่านิยมหลักของสังคม ต้องเป็นวัฒนธรรมที่สอดคล้องกับของเดิมที่เรามีอยู่หรือเป็นอยู่

วัฒนธรรมจากยุโรปถูกหยิบยืมไปในส่วนซีกต่างๆ ของโลกอย่างมาก และผู้คนที่หยิบยืมมาก็เกิดความรู้สึกอันเดียวกัน คือรู้สึกว่าเป็นวัฒนธรรมตะวันตก กลายเป็นเรื่องของตะวันตกกับตะวันออก

และเราก็รับมันมาจนแทบหาของเดิมของเราไม่พบ เริ่มต้นจากวัฒนธรรมทางด้านเทคโนโลยี จนถึงวัฒนธรรมในการแต่งกาย

คิดถึงเรื่องนี้แล้วก็น่าวิตกในความเป็นคนไทย เนื่องจากคนหนุ่มและคนสาวรุ่นนี้เห็นคุณค่าของวัฒนธรรมตะวันตกและยอมรับมาเป็นพฤติกรรมของตนเอง นับวันจะเพิ่มมากขึ้น

เป็นการรับมาด้วยความหมดจด ไม่มีความรู้สึกแม้แต่นิดเดียวว่าเป็นการควรหรือไม่ควรประการใด

ผมอ่านข่าวงานสำคัญๆ ที่เราพยายามขยับตัวเองให้เข้าไปถึงระดับอินเตอร์ เช่น งาน “MTV ASIA AWARDS” คนที่เข้างานนี้ก็จะลอกเลียนแบบเครื่องแต่งกายให้ละม้าย ดารานักแสดงต่างประเทศอย่างมาก ประกวดประชันขันแข่งกันทั้งการออกแบบและการโชว์เนื้อนมไข่ที่ตัวเองมีอยู่

นักแสดง หรือ บุคคลที่มีชื่อมีเสียงของสังคม ย่อมเป็นต้นแบบให้แก่ผู้อื่นที่อยู่ข้างนอกสังคมนั้น เป็นการสั่งสอนวัฒนธรรมในการแต่งกายไปยังคนอื่นอย่างที่พวกเขาอาจไม่รู้สึก

งานระดับนี้ในโลกตะวันตกถือเป็นรายการธรรมดาของคนที่จมไม่ลง โดยเฉพาะงานสังคมของฝรั่ง เช่น งานประกาศผลรางวัลออสการ์ในสหรัฐ ฯ พวกเขาก็จะสิ้นเปลืองเงินเป็นจำนวนไม่น้อยให้กับการแต่งกายเพียงอย่างเดียว ตั้งแต่หัวจรดปลายเท้ามีความสำคัญไปทุกส่วน

คนที่ออกแบบก็ไม่ใช่คนธรรมดา เป็นสถาบันออกแบบที่มีชื่อเสียง เฉพาะราคาค่าออกแบบก็แพงจนบอกไม่ถูกแล้ว ยังไม่นับรวมราคาวัสดุที่เอามาใช้ตัดเย็บอีกต่างหาก

สินค้าราคาแพงนั้นก็เป็นเรื่องแปลกสำหรับมนุษย์ ไม่เลือกเผ่าพันธุ์ ไม่เลือกฐานะ ทุกคนอยากได้สินค้าที่เป็นแบรนด์ เนม เป็นยี่ห้อดังๆ และท่านผู้อ่านจะเชื่อหรือไม่เชื่อก็ตาม ถังขยะธรรมดาเพียงใบเดียวขนาดความจุ 30 ลิตร ยังเป็นสินค้าที่ซื้อขายกันถึงใบละ 139.99 เหรียญสหรัฐ ตกใบละ 5,600 บาท กระเป๋าหนังจระเข้ยี่ห้อดังใบละ 10,200 เหรียญ หรือ 4 แสนบาทเศษ นาฬิกาปาเต๊ะ ฟิลลิป ทองคำขาวเรือนละ 89,750 เหรียญหรือ 3.6 แสนบาท

ไลฟ์ สไตล์ของแต่ละคนย่อมขึ้นอยู่กับฐานะ แต่การเลียนแบบก็เป็นอีกเรื่องหนึ่งและมักไม่คำนึงถึงฐานะความเป็นอยู่ที่แท้ ลูกค้าที่ชอบซื้อของแพงไม่มีแต่เฉพาะผู้สูงวัยแต่ในสังคมปัจจุบันกลับตกไปอยู่กับกลุ่มหนุ่ม กลุ่มสาว

หนุ่มสาวหลายคนขับรถยนต์ราคาแพงอย่างไม่มีการบำรุงรักษาสมกับราคาสูงๆ ของสินค้านั้น พวกเขานิยมการดื่ม การเที่ยวเตร่ เหมือนกับเป็นอีกคนหนึ่งของสังคมไทยที่มีรายได้ไม่น้อยกว่าเดือนละ 1 แสนบาท

ไก่งามเพราะขน คนงามเพราะแต่ง เป็นสำนวนไทย มักถูกใช้มาเป็นข้ออ้างต่อการเลียนแบบวัฒนธรรมตะวันตก โดยบางครั้งก็ลืมคิดไปว่า รูปร่างของตนเองควรสวมเสื้อผ้าอย่างไรจึงจะเหมาะสม และสอดคล้องกับคำที่ว่า คนงามเพราะแต่ง

ไม่มีหน้าอกเลย แต่ยังสวมเสื้อผ้าเปิดหน้าปิดหลังโชว์ไม้กระดานแผ่นเดียว มันก็บู่มาก

ความจริงผมเป็นผู้ชาย ถึงอย่างไรก็ต้องมองผู้หญิงสวยเป็นธรรมดา และผู้หญิงสวยที่โชว์ความเป็นผู้หญิงก็ยิ่งถูกผู้ชายอย่างผมมองแบบตาไม่กะพริบ

งานของเราแท้ๆ เช่นงานประกาศผลรางวัลสุพรรณหงส์ทองคำ สาวนักแสดงยังหยุดไม่ได้กับความคิดที่จะต้องลอกแบบดารานักแสดงต่างประเทศ

และผมก็ต้องมองคนสวยๆ อย่าง คุณตั๊ก บงกช คุณกระแต หรือคุณทา ทา ยัง

งานสังคมไทยในปัจจุบันนี้ เหลืออยู่สักกี่มากน้อยผมก็จดจำไม่ได้ เห็นแต่งานระดับอินเตอร์เพราะคนไทยวันนี้ต้องการเป็นคนอินเตอร์มากกว่าเป็นคนไทย ถ้าคนไทยด้วยกันจัดเองไม่ได้ ก็ยินยอมให้ต่างชาติเป็นผู้เข้ามาจัด ถือเป็นของโก้เก๋ น่ารัก น่าเอ็นดู

วัฒนธรรมตะวันตกแบบไหนที่ยังไม่เคยลอง เป็นต้องทำให้มันเกิดขึ้น และเป็นข่าวบนหน้าหนังสือพิมพ์ สื่อต่างๆ แทบทุกประเภท

การจัดการแข่งขัน กอดมาราธอน บริเวณโรงภาพยนตร์ชั้นหนึ่งของกรุงเทพ ฯ ไม่รู้ไปลอกเลียนแบบมาจากประเทศไหน และไม่รู้ว่ากระทรวงวัฒนธรรมมองข่าวเรื่องนี้อย่างไร หรือถือเป็นสีสัของวันวาเลนไทน์งั้นหรือ

การมีเซกส์แบบสวิงกิง ก็เป็นพฤติกรรมที่กำหนดขึ้นโดยลอกเลียนมาจากวัฒนธรรมตะวันตก ถือเป็นเรื่องทันสมัย ทำอย่างไร ให้คนรุ่นใหม่จะเกิดความรู้สึกกับเรื่องเหล่านี้ได้ ผมยังมองไม่เห็นวิธีอื่นนอกเสียจากการสั่งสอนซึ่งเกิดขึ้นได้จากคนเพียงไม่กี่คน คือ พ่อกับแม่ และครูบาอาจารย์ ต้องรับหน้าที่การสั่งสอนนำไปปฏิบัติ

ไม่เช่นนั้นแล้ว งานสังคมของเราก็จะกลายพันธุ์เป็น มะลิ เฟสติวัล บ้าง มิลค์ อวอร์ดส์ บ้าง

ค้นหาหาโจงกระเบนไม่พบครับ…!

อย่าเพิ่งตกอกตกใจว่าผมย้อนยุคถึงขนาดไปค้นหา และเชิญชวนให้สาวไทยพันธุ์ยุโรปหาผ้าโจงกระเบนมานุ่ง

ผมเพียงแค่เตือนให้กลับมานึกถึงความเป็นคนไทยของเราเท่านั้น ส่วนคนที่จะต้องแสดงบทบาทมากกว่าคนอื่นๆ ก็เห็นจะต้องฝากกระทรวงวัฒนธรรม ซึ่งขณะที่ผมกำลังเขียนต้นฉบับนี้ยังไม่มีรายชื่อรัฐมนตรีว่าการที่แน่นอน ช่วยกันปลุกจิตสำนึกความเป็นคนไทยให้มากขึ้น รู้จักการลอกเลียนแบบวัฒนธรรมตะวันตกให้ถูกกับวิถีชีวิตคนไทย

ไม่ใช่มีคอมพิวเตอร์ไว้ดู “น้องแนท” หรือเพื่อแชทกันระหว่างเพศเกิดเป็นคดีตามหลังให้เราพบเห็นกันบ่อยๆ แต่คอมพิวเตอร์ควรได้รับการยอมรับเป็นสิ่งเสริมสร้างความรู้ เสริมสร้างทักษะความสามารถของแต่ละคน

อีกประการหนึ่ง หลักสูตรการเรียนการสอนก็เป็นอีก 1 ตัวช่วย อย่างน้อยก็เป็นการสั่งสอนที่เต็มไปด้วยคุณภาพ

ผมไม่ทราบว่ากระทรวงศึกษาธิการได้วางหลักสูตรการศึกษาของปัจจุบันที่เกี่ยวข้องกับวัฒนธรรมขนบธรรมเนียมประเพณีของไทยอยู่หมวดไหนกันบ้าง เริ่มเรียน เริ่มให้ความรู้กันตั้งแต่ชั้นเรียนระดับที่เท่าไร มีการเรียนการสอนที่จริงจังและใกล้ชิดกับวิถีชีวิตคนไทยมากน้อยอย่างไร

อันที่จริง สังคมไทยเราก็เปลี่ยนไปมาก หันไปนิยมตามแบบตะวันตกกันมากขึ้น ถือเป็นเรื่องนำสมัยทั้งๆ ที่เป็นการเดินตามก้นฝรั่ง

เดือนนี้เป็นเทศกาลมหาสงกรานต์ เป็นอีกงานหนึ่งทางด้านวัฒนธรรมของคนไทย มีประเพณีที่งดงามมาแต่โบราณ ด้วยการแสดงความเคารพต่อผู้ใหญ่ ผู้อาวุโส ถือเป็นพฤติกรรมที่ถูกกำหนดมาอย่างถูกต้องและควรรักษาไว้

บทเริ่มต้นในเรื่องอย่างนี้ ควรมาจากภายในครอบครัวก่อน ความเป็นบิดา มารดา ปู่ ย่า ตา ยาย และบุตรหลานต้องเกิดขึ้นอย่างเป็นระเบียบ สังคมไทยจึงจะไม่ยากต่อการดำรงไว้ซึ่งวัฒนธรรมของไทยเราเองต่อไป

เทศกาลมหาสงกรานต์ไทย จึงเป็นวันเวลาที่พวกเราคนไทยควรระลึกถึงสิ่งดีๆ ของบรรพบุรุษที่กำหนดขึ้นไว้ เป็นแบบแผนจารีตที่เต็มไปด้วยคุณค่า เหมาะสมกับวิถีชีวิตคนไทยวันนี้ ชนิดที่หลายประเทศไม่มี------------------------------
เรื่องโดย : บรรเจิด ทวี
นิตยสาร FORMULA ฉบับเดือน เมษายน ปี 2548
คอลัมน์ : เล่นท้ายเล่ม
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/2rFan
อัพเดทล่าสุด
15 Feb 2019

Buyer's Guide | คู่มือซื้อรถ

Model Start Price (THB)
2.
655,000
3.
1,350,000
4.
21,800,000
5.
12,959,000
6.
19,800,000
7.
31,900,000
8.
24,700,000
10.
31,900,000
12.
33,900,000
14.
3,699,000
15.
1,030,000
17.
6,000,000
18.
23,420,000
19.
5,350,000
20.
6,990,000
  • MAIN SEARCH
  • EASY SEARCH
Make
Model
Price
Engine
More Option >
วัตถุประสงค์ในการใช้รถ (ประเภทรถ)
งบประมาณ
พฤติกรรมการขับรถ

Follow autoinfo.co.th