บทความ

สุทธินี อักษรารักษ์


สุทธินี อักษรารักษ์ กรรมการผู้จัดการ บริษัท แกรนด์ ออโต้ แอคเซสซอรี่ส์ จำกัด ซึ่งผลิต และจำหน่ายชุดหุ้มเบาะรถยนต์สำเร็จรูป “แกรนด์” หรือ “GRAND SEAT COVER” และเป็นผู้บุกเบิกการทำชุดหุ้มเบาะหนังแบบสำเร็จรูปรายแรกของเมืองไทย บอกกับเราว่าชุดหุ้มเบาะแกรนด์ได้เปิดมิติใหม่ของการหุ้มเบาะโดยสร้างความสะดวกให้แก่ผู้ใช้มากกว่าการทำเบาะใหม่แบบวิธีเดิม

“เราเริ่มออกแบบ และตัดเย็บหุ้มเบาะแบบเข้ารูปเฉพาะรถยนต์แต่ละยี่ห้อ แต่ละรุ่นเป็นรายแรกของเมืองไทยเมื่อปี 2538 โดยได้โนว์ฮาวจากประเทศเกาหลี ในตอนนั้นคนไทยยังไม่รู้จักผลิตภัณฑ์แบบนี้ ซึ่งกว่าเราจะทำให้ตลาดยอมรับต้องใช้เวลานานหลายปี”

ที่ผ่านมา แกรนด์ มีผลงานที่ได้รับการยอมรับจากผู้ใช้รถ ซึ่งเกิดจากการเน้นออกแบบ และตัดเย็บตัวหุ้มเบาะที่เข้ารูปกับเบาะรถแบบรุ่นต่อรุ่นอย่างประณีต และมีดีไซจ์นที่สวยงามมองแล้วไม่แตกต่างจากการหุ้มเบาะจากโรงงานรถยนต์ แต่สินค้าของบริษัทเป็นแบบสำเร็จรูปที่สามารถติดตั้งได้ภายในเวลาอันรวดเร็ว ลูกค้าสามารถรอรับได้เลยไม่ต้องทิ้งรถไว้

“10 ปีที่ผ่านมา เราพัฒนาสินค้าให้มีคุณภาพดีขึ้นอย่างต่อเนื่อง เฉพาะตัวกระดุมมีการเปลี่ยนแปลงวัสดุที่ใช้ผลิตหลายครั้ง จนได้กระดุมที่แข็งแรง ทนทาน ไม่แตกง่ายส่วนใยสังเคราะห์ก็ใช้คุณภาพเกรด A บุภายในด้วยเครื่องจักรที่ทันสมัย ทำให้เบาะนุ่ม กระชับลำตัว และไม่ยุบง่าย ส่วนตัวหนังของเบาะก็พัฒนาขึ้นจากเดิมใช้หนังที่มีความหนา 0.7 มม. ปัจจุบันใช้หนา 1.0 มม. จากดีไซจ์นที่มีอยู่เพียงไม่กี่แบบ ขณะนี้มี 10 แบบแล้ว และยังจะมีแบบใหม่ๆทยอยออกมาอีก”

จุดเด่นของ แกรนด์ คือ คุณภาพของผลิตภัณฑ์ที่เป็นเสมือนบทพิสูจน์ของความมุ่งมั่นตั้งใจดังจะเห็นได้จากชุดหุ้มเบาะในรุ่น คลาสสิค-1 ซึ่งเป็นสินค้ารุ่นแรกที่เน้นความหรูหรา มีจุดเด่นที่การเสริมใยสังเคราะห์เพื่อซับแรงกระเทือนจากรถ ทำให้ผู้ขับไม่เมื่อยล้าเมื่อต้องเดินทางเป็นเวลานานอีกทั้งมีการติดกระดุมช่วยให้ระบายความร้อนจากแผ่นหลังได้ดี และไม่เกิดปัญหาอับชื้นจากเหงื่อ

และความภูมิใจที่สุดที่คือ แกรนด์ สามารถพัฒนาชุดหุ้มเบาะแกรนด์ให้มีความกระชับ และทนทานเทียบเท่าเบาะเดิมที่มาจากโรงงานประกอบรถยนต์

ด้วยประสบการณ์ที่มีมานานกว่า 10 ปี สุทธินี พบว่า สินค้าของเธอนั้นมีลักษณะ “คนทำไม่ได้ใช้คนใช้ไม่ได้ทำ” ในขณะที่ ลูกค้าหรือผู้ใช้จะสะท้อนความต้องการของตัวเองได้ดีที่สุด แต่ แกรนด์เป็นเพียงผู้ผลิตเพียงอย่างเดียว ทำให้ไม่สามารถใกล้ชิดกับลูกค้าได้

นี่คือ สาเหตุของการก้าวเข้าสู่ การเป็นผู้จำหน่าย โดยการเปลี่ยนแปลงครั้งนี้ นับเป็นก้าวสำคัญของแกรนด์ ที่จะนำประสบการณ์การผลิตมาสู่ตลาดที่ได้ใกล้ชิดผู้บริโภค แต่ไม่ใช่เรื่องง่ายสำหรับการแข่งขันในครั้งนี้ เพราะปัจจุบันมีคู่แข่งในตลาดเป็นจำนวนมาก

สุทธินี เชื่อว่าตลาดชุดหุ้มเบาะสำเร็จรูปพัฒนาไปอีกขั้นหนึ่ง และน่าจะนำไปสู่สิ่งที่ดีกว่า ทำให้ แกรนด์ กล้าที่จะลงสู่ตลาดนี้ และสิ่งสำคัญคือ “การที่จะรักษาความเป็นผู้นำได้นั้นจำเป็นต้องรู้ลึกถึงความต้องการที่แท้จริงของผู้บริโภค”------------------------------
เรื่องโดย : นุสรา เงินเจริญ
ภาพโดย : จินดา ลัยนันท์
นิตยสาร FORMULA ฉบับเดือน มีนาคม ปี 2548
คอลัมน์ : จับตา
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/You4d

Follow autoinfo.co.th