บทความ

มิเชอแลง เอเนอร์จี เอกซ์ เอม วัน


กระจ่าง กันตนฤมิตรกุล ผู้อำนวยการฝ่ายการตลาด บริษัท สยามมิชลิน มาร์เก็ตติ้ง แอนด์เซลส์จำกัด ให้สัมภาษณ์เกี่ยวกับการเลือกยางรถยนต์ และเทคโนโลยียางประหยัดน้ำมันในรายการ”โลกรถยนต์” ช่วง “ฟอร์มูลาฟอลัม” โดยมี สายยศ สุวรรณหงษ์ และ สาธิต ศิลารักษ์เป็นผู้ดำเนินรายการ

สาธิต : เทคโนโลยี กรีนเอกซ์ คืออะไร ?

กระจ่าง : ก่อนที่จะพูดถึงเทคโนโลยี กรีนเอกซ์ จะขอพูดให้ฟังคร่าวๆ ก่อนว่า มิเชอแลงเป็นผู้นำด้านนวัตกรรมใหม่ๆ สำหรับยางรถยนต์ต่อเนื่องมาเป็นเวลานาน เช่นเราเป็นรายแรกของโลกที่ผลิตยางเรเดียลที่รถยนต์ทุกคันใช้กันอยู่ หรือแม้กระทั่งเมื่อเร็วๆนี้เรามีเทคโนโลยีใหม่ๆ เรียกว่า แพคซิสเตมถ้ายางที่ขับไปถึงแม้ไม่มีลมยางก็ยังวิ่งต่อได้อีกเพื่อความปลอดภัยของผู้ขับขี่และครั้งนี้เป็นอีกครั้งของตลาดยางรถยนต์ที่ มิเชอแลง ได้นำเทคโนโลยีใหม่ๆ เข้ามาซึ่งเรียกเทคโนโลยีนี้ว่า “กรีนเอกซ์”

เทคโนโลยี กรีนเอกซ์ มีข้อดีคือยางที่คุณใช้อยู่ทุกวันจะไม่ใช่ยางกลมๆ ดำๆแต่จะเป็นยางที่ช่วยให้คุณประหยัดน้ำมันซึ่งจะเป็นผลโดยตรงแก่ผู้บริโภค และผู้ขับขี่โดยทั่วไปกรีนเอกซ์ จะเป็นชื่อของเทคโนโลยีแต่ไม่ใช่ชื่อของรุ่นยาง

สายยศ : ยางที่มีเทคโนโลยี กรีนเอกซ์ ชื่อรุ่นอะไร ?

กระจ่าง : ยาง เอเนอร์จี และมียางรุ่นเล็กอีกหลายรุ่นเช่น MICHELIN ENERGY MXV8 และMICHELIN ENERGY XM 1 เป็นเทคโนโลยีที่เสริมเข้าไปในรุ่นนี้จะทำให้ยางประหยัดน้ำมัน

สายยศ : เทคโนโลยีนี้แตกต่างกับเทคโนโลยีอื่นอย่างไร เพราะเห็นว่าเทคโนโลยีนี้ประหยัดน้ำมันด้วย ?

กระจ่าง : เทคโนโลยี กรีนเอกซ์ เป็นการค้นพบสารอย่างหนึ่งเรียกว่า “ENERGY COMPOUNDS”หรือทั่วไปเรียกว่า SILICA COMPOUNDS คือ แทนที่ว่ายางรถยนต์ทั่วไปจะใส่สารที่เรียกว่า “BLACKCOMPOUNDS” หรือ CARBON BLACK แต่ มิเชอแลง ใส่ “SILICA COMPOUNDS”เข้าไปแทนที่จะทำให้เกิดการสูญเสียพลังงานน้อยลง เช่น เวลาขับรถตามท้องถนน เวลาเหยียบคันเร่งจะเกิดพลังงานขึ้นมาถ้า 100 % กว่าพลังงานจะไปถึงยางจะต้องสูญเสียไปกับสภาวะ เช่นรถยนต์วิ่งไปก็ต้องต้านกับลมก็คือ AERO DYNAMIC จะสูญเสียพลังงานไป 65 %ของพลังงานที่สูญเสียทั้งหมดอีก 15 % จะสูญเสียไปกับเครื่องยนต์กลไกต่างๆยางจะเป็นพลังงานส่วนหนึ่งที่จะสูญเสียไปมีสูงถึง 20 % และส่วนนี้เอง มิเชอแลงได้ตระหนักถึงและได้สร้างเทคโนโลยีนี้ออกมา สำหรับที่ มิเชอแลงได้ทำการทดสอบเทคโนโลยีนี้จะทำให้รถประหยัดได้ตั้งแต่ 5-10 % เมื่อเทียบกับ “BLACKCOMPOUNDS” ทั่วไป

สายยศ : การทดสอบเทคโนโลยีนี้ทำอย่างไร ?

กระจ่าง : การทดสอบคือ เราจะมีทั้งในห้องทดลองและในสภาพท้องถนนปกติในห้องทดลองเราจะมีการทดสอบที่อยู่ในลักษณะเดียวกันไม่ว่าจะเป็นคันเร่งหรือลมยางและส่วนต่างๆ ของเครื่องยนต์ ในสนามจริงคือตามท้องถนนโดยรถยนต์ที่ใช้ทดสอบเป็นรุ่นเดียวกันคนขับคนเดียวกันสภาพการจราจรใกล้เคียงกัน อุณหภูมิและสภาวะอากาศใกล้เคียงกันโดยคันแรกเราใช้ยาง เอเนอร์จี และอีกคันเราใช้ยาง BLACK COMPOUNDS ทั่วไปและที่ได้กล่าวไว้เราจะได้รับความประหยัดมากกว่า BLACK COMPOUNDS ทั่วไป 5-10 %

สายยศ : มีองค์ประกอบเกี่ยวกับยางอะไรบ้างที่ทำให้สิ้นเปลืองพลังงาน ?

กระจ่าง : ถ้าดูแลรักษาไม่ดี เช่น เรื่องของลมยางคือถ้าลมยางอ่อนรถก็จะกินน้ำมันมากขึ้นโครงสร้างยางก็เป็นอีกส่วนประกอบที่ทำให้สิ้นเปลืองน้ำมันมากขึ้น ดอกยางถ้าสึกมากเท่าไรก็สูญเสียพลังงานมากขึ้นเช่นกัน

สาธิต : เคยเปิดตัวยางรุ่น เอเนอร์จี ที่ไหนมาก่อน ?

กระจ่าง : ยาง รุ่น เอเนอร์จี จะมีใช้แพร่หลายในประเทศยุโรปจะคำนึงถึงสิ่งแวดล้อมเป็นหลักในทวีปยุโรปจะมีการพัฒนาสินค้าที่เกี่ยวกับสิ่งแวดล้อมมากกว่าแถบเอเชีย เทคโนโลยี เอเนอร์จีนี้มีมาเป็น 10 ปีแล้ว ปัจจุบัน เอเนอร์จี ได้พัฒนาถึงอีกขั้นตอนเพื่อได้นำมาขายและเผยแพร่ในแถบเอเชียโดยตรง

สายยศ : ประสิทธิภาพของยาง เอเนอร์จี มีอะไรบ้าง ?

กระจ่าง : ยาง เอเนอร์จี มีคุณสมบัติมากมายที่เรายกเรื่องประหยัดน้ำมันขึ้นมาเนื่องจากมีคุณสมบัติกับผู้บริโภคโดยตรง มิเชอแลงเป็นผู้นำเรื่องเทคโนโลยีต่างๆ เข้ามาใช้เสมอ เช่นเรื่องของความนุ่มเงียบกรีนเอกซ์ เทคโนโลยี หรือยางประหยัดน้ำมันจะเป็นเทคโนโลยีที่เพิ่มคุณค่าและเพิ่มประโยชน์ให้ผู้บริโภคมากกว่าคุณสมบัติอื่นๆ ที่ มิเชอแลง มีมาอยู่แล้ว

สาธิต : อายุการใช้งานของ กรีนเอกซ์ เทคโนโลยีจะแตกต่างกับยางทั่วไปหรือไม่ ?

กระจ่าง : สำหรับเทคโนโลยี กรีนเอกซ์ จะมีความประหยัดเท่าเดิมหรือมากกว่ายางเทคโนโลยีเดิมยางเอเนอร์จี ยังไม่มีเพียง กรีนเอกซ์ เท่านั้น แต่ยังมีเทคโนโลยีอื่นๆ อีกมากมาย หนึ่งในเทคโนโลยีใหม่ๆที่เราทำขึ้นมาเราจะขอพูดถึง เทคโนโลยี SEC ซึ่งเป็นลิขสิทธิ์เฉพาะของ MICHELIN SECจะเป็นเทคโนโลยีที่เกี่ยวกับโครงสร้างของยาง เทคนิคเฉพาะของ SECจะทำให้หน้ายางสัมผัสกับพื้นถนนมีแรงกดที่เท่ากันสม่ำเสมอคือเวลารถยนต์ขับเคลื่อนจะใช้หน้ายางได้เต็ม เกาะถนนได้ดีและการสึกหรอของหน้ายางเรียบตลอดจะทำให้ยางมีอายุการใช้งานได้มากขึ้นและนี่คืออีกประโยชน์ที่ มิเชอแลง เอเนอร์จี มี

สาธิต : สำหรับยางรถยนต์รุ่นนี้สามารถใช้งานกับรถยนต์ทั่วไปหรือไม่ ?

กระจ่าง : สามารถใช้งานกับรถยนต์ที่ใช้กระทะล้อตั้งแต่ 14″/15″ และ 16″ก็คือใช้กับรถยนต์ทั่วไปที่ขายในประเทศนั่นเอง

สำหรับท่านที่สนใจนวัตกรรมยางประหยัดน้ำมัน มิเชอแลง เอเนอร์จี เอกซ์เอม 1สอบถามรายละเอียดได้ที่ บริษัท สยามมิชลินมาร์เก็ตติ้ง แอนด์ เซลส์ จำกัด โทร. 0-2619-3000 หรือ มิเชอแลง ฮอทไลน์ 0-2619-3300------------------------------
เรื่องโดย : กองบรรณาธิการ
ภาพโดย : -
นิตยสาร FORMULA ฉบับเดือน เมษายน ปี 2547
คอลัมน์ : โลกรถยนต์สนทนา
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/mQvhd
อัพเดทล่าสุด
11 Jun 2019

Buyer's Guide | คู่มือซื้อรถ

Model Start Price (THB)
1.
1,079,000
3.
1,269,000
4.
765,000
5.
640,000
6.
1,475,000
7.
14,790,000
8.
1,180,000
9.
970,000
10.
22,500,000
11.
5,499,000
12.
2,490,000
13.
5,099,000
15.
8,999,000
17.
5,260,000
18.
4,310,000
20.
1,550,000
  • MAIN SEARCH
  • EASY SEARCH
Make
Model
Price
Engine
More Option >
วัตถุประสงค์ในการใช้รถ (ประเภทรถ)
งบประมาณ
พฤติกรรมการขับรถ

Follow autoinfo.co.th