บทความ

คนกรุง


จะว่าไปแล้ว ตอนนี้คนในประเทศไทยไม่ว่าจะอยู่ในพื้นที่ไหนภาคไหน กำลังอยู่ในสภาพ “ดีฝ่อ”กันถ้วนหน้า

ดีฝ่อเพราะผวาภัยจากโรคระบาด “ไข้หวัดนก”

ก่อนหน้านี้ก็เคยดีฝ่อเล็กๆ มาแล้วครั้งหนึ่งจากโรคระบาด “ซาร์ส” แต่คราวนั้นอาการดีฝ่อยังไม่ค่อยจะรุนแรงเหมือนคราวนี้

โรคระบาดซาร์ส เป็นเพียงแค่โรคระบาดที่จำกัดวงแคบอยู่เพียงแค่คนที่มีฐานะดีพอสมควรสามารถเดินทางไปไหนมาไหนโดยทางเครื่องบินไปเมืองนอกเมืองนาเท่านั้น
และก็ไม่ได้ปรากฏว่ามีคนไทยได้รับเชื้อโรคร้ายนี้จนถึงขั้นเสียชีวิตให้เห็นกับตา

แต่กับโรคหวัดนก ทั้งหนังสือพิมพ์ ทั้งโทรทัศน์ เผยแพร่ความน่ากลัวเผยแพร่ภาพการเสียชีวิตของผู้คนและรวมทั้งการ “ฆ่าตัดตอน” สัตว์ปีกโดยเฉพาะเป็ดไก่ที่เลี้ยงกันเป็นอาชีพนับจำนวนมากมายก่ายกองเป็นล้าน ๆชีวิตกันอย่างตำหูตำตาอยู่ทุกวี่ทุกวัน

ความหายนะที่เกิดขึ้นกับชีวิตและอาชีพของคนที่เกี่ยวข้องกับสัตว์ปีกเป็นความหายนะที่เกิดขึ้นกับคนในระดับรากหญ้าของประเทศเป็นส่วนใหญ่แต่คนที่ไม่อยู่ในระดับนี้ก็ต้องพลอยดีฝ่อไปด้วยเต็มที่ เมื่อต้องบริโภคเป็ดไก่อยู่ในชีวิตประจำวันและเลี้ยงดูสัตว์ปีกประเภทนกสวยงามราคมเป็นพันเป็นหมื่นเอาไว้ดูเล่นไม่แน่เหมือนกันว่าวันดีคืนดีจะต้องถูกบังคับให้ต้อง “ฆ่าตัดตอน”ของรักของหวงเพื่อป้องกันการระบาดของโรคไข้หวัดนกให้สิ้นซากไม่วันใดก็วันหนึ่ง

แทบจะไม่ต้องพูดกับผลกระทบจากโรคไข้หวัดนกในเชิงเศรษฐกิจตอนนี้คนที่มีอาชีพเลี้ยงไก่เลี้ยงสัตว์ปีกหมดเนื้อหมดตัวไปตามๆ กันและรัฐบาลก็กำลังจะย่ำแย่ทางเศรษฐกิจตามมาเพราะนานาประเทศเกือบจะทั่วโลกไม่ยอมที่จะซื้อเนื้อไก่ ไข่ไก่จากประเทศไทยกันหมดแล้วแล้วอย่างนี้จะเอารายได้จากที่ไหนเข้าประเทศอย่างเป็นกอบเป็นกำในฐานะเป็นครัวของโลกกันล่ะ

คนกรุงเทพ ฯ วันนี้ กำลังจะหมดทางเลือกกับปัญหาการระบาดของโรคหวัดนก
ไม่ต่างอะไรกับคนที่อยู่ในต่างจังหวัด เพราะโรคหวัดนกระบาดเข้ามาถึงใจกลางกรุงด้วยเหมือนกัน

เลิกกินไก่น่ะพอจะเลิกได้ชั่วครั้งชั่วคราวแต่ที่จะต้องทำใจกับการที่จะต้องเข้าสู่ขบวนการฆ่าตัดตอนสัตว์ในความครอบครองนี่สิจะทนกันได้ในระดับไหน

ดีฝ่อกับปัญหานี้กันไปพลางๆ ก่อนก็แล้วกัน ยังมีเรื่องที่จะดีฝ่อกันอีกหลายเรื่องตามมา

เรื่องปัญหาการจราจรในกรุงเทพ ฯ น่าจะจัดอยู่ในสภาวะน่าดีฝ่อไม่น้อยทีเดียว

กรุงเทพ ฯ กำลังจะมีการเลือกตั้ง เพื่อหาผู้ว่าราชการกรุงเทพ ฯคนใหม่มาบริหารงานและแก้ไขปัญหาการจราจรในอีกไม่กี่เดือนข้างหน้านี้

ก่อนที่จะไปพูดถึงผู้ว่าราชการกรุงเทพ ฯ คนใหม่จากการเลือกตั้งน่าจะต้องย้อนกลับมาดูถึงความพยายามหรือแนวทางที่จะแก้ไขปัญหาจราจรในกรุงเทพ ฯโดยผู้ว่าราชการกรุงเทพ ฯ คนที่กำลังจะพ้นวาระกันเสียหน่อย

ใช่ว่าผู้ว่า ฯ คนเก่า จะเพิกเฉยดูดาย ไม่คิดอ่านแก้ไขปัญหานี้ก็หาไม่ เรื่องนี้ผู้ว่า ฯ
คนที่กำลังจะพ้นวาระไปในเร็วๆ นี้ได้ใช้ความพยายามด้วยการเสนอโครงการต่างๆ
เพื่อการแก้ไขมาแล้วอย่างต่อเนื่อง เรื่องนี้ต้องให้เครดิทกันพอสมควร แต่ความพยายามของผู้ว่า ฯคนเดิมมักจะออกมาในรูปของอภิมหาโพรเจคท์ต้องใช้เงินจำนวนมหาศาลเข้ามาเกี่ยวข้องเป็นส่วนใหญ่

กรุงเทพ ฯ เองไม่มีเงินเพียงพอที่จะนำมาใช้จ่ายเพื่อให้โพรเจคท์ต่างๆ เกิดขึ้นอย่างเป็นรูปธรรมจำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องได้รับความร่วมมือให้การช่วยเหลือจากทางรัฐบาลด้วยอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้

โพรเจคท์ของกรุงเทพ ฯที่มีผู้เห็นพ้องและเห็นว่าน่าจะหวังได้ว่าจะเป็นทางหนึ่งของการแก้ไขปัญหาการจราจรได้ก็คือจะเน้นหนักไปที่การจัดระบบการขนส่งมวลชนที่มีประสิทธิภาพสูงสุดเพื่อให้ลดการใช้ยานพาหนะส่วนตัวในย่านใจกลางเมืองจนเป็นเหตุให้เกิดการแออัดทางการจราจร

เน้นกันที่จะต้องมีการขยายเส้นทางรถขนส่งมวลชนประเภทรถไฟฟ้า(ซึ่งมีอยู่แล้วที่เรียกว่ารถไฟฟ้าบีทีเอส และรถไฟฟ้าใต้ดิน)จะต้องมีการขยายเส้นทางออกไปอีกเพื่อให้สามารถรองรับผู้คนได้จากรอบทิศรอบทางจากนอกเมืองเข้ามาสู่ใจกลางเมือง
เป็นเพียงทางเลือกเดียวที่จะทำให้ผู้คนหันมาใช้รถขนส่งสาธารณะแทนที่จะใช้รถส่วนตัว

แต่ก็มาติดขัดอยู่ที่ โครงการสำคัญๆ เหล่านี้ จนแล้วจนรอดก็ยังไม่สามารถที่จะเกิดขึ้นได้เพราะแทบจะไม่ได้รับการเหลียวแลพิจารณาจากทางภาครัฐบาลที่จะต้องเป็นฝ่ายให้การสนับสนุนทางด้านการเงิน ในสภาพที่เห็นกันอยู่เข้าเกณฑ์ที่ว่าโครงการเหล่านี้ “ถูกดอง” เอาไว้เรียบร้อยแล้ว

ดองเอาไว้ก่อน ไม่ยอมให้เกิดขึ้นในช่วงนี้ แต่ยังมีโอกาสที่จะเกิดขึ้นในวันข้างหน้า ถ้า….

เพิ่งมาถึงบางอ้อเมื่อไม่กี่วันมานี่เอง

เมื่อนายกรัฐมนตรีคนปัจจุบันซึ่งเป็นหัวหน้าพรรคไทยรักไทย ออกมาพูดชัดเจนว่า
ในการเลือกตัวผู้ว่าราชการกรุงเทพ ฯ คนใหม่ที่จะมีขึ้นในเร็ววันนี้ คนกรุงเทพ ฯ ควรที่จะเลือกผู้ว่า ฯและทีมงานบริหารที่เป็นกลุ่มหรือพวกเดียวกันกับรัฐบาลเท่านั้น
การดำเนินการบริหารหรือการแก้ไขปัญหาต่างๆของกรุงเทพมหานครจะได้เกิดความคล่องตัวสอดคล้องปราศจากอุปสรรคขัดขวางใดๆ เกิดขึ้น

นั่นก็หมายความว่า การบริหารงานของผู้ว่า ฯ กรุงเทพ ฯ ที่เกิดความขัดข้อง เกิดความไม่คล่องตัวไม่สามารถจะดำเนินการใดๆ ในเรื่องสำคัญๆ ได้ เพราะว่าผู้ว่า ฯไม่ได้เป็นคนของพรรครัฐบาลหรือพรรคไทยรักไทยนั่นเองถ้าอยากให้ทุกสิ่งทุกอย่างเกิดขึ้นได้ดังใจปรารถนาก็ต้องเลือกคนของรัฐบาลมาเป็นผู้ว่า ฯ กรุงเทพ ฯเท่านั้น

คราวนี้คนกรุงเทพ ฯ เห็นทีจะหมดทางเลือกเสียแล้ว ถ้าอยากอยู่ดีมีความสุขปราศจากปัญหาใดๆก็ต้องเลือกคนของรัฐบาลสถานเดียว อย่าเห็นกงจักรเป็นดอกบัวโดยเด็ดขาด------------------------------
เรื่องโดย : "หลวงเลียบเมือง"
ภาพโดย : -
นิตยสาร FORMULA ฉบับเดือน มีนาคม ปี 2547
คอลัมน์ : บทความ
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/74QZc
อัพเดทล่าสุด
20 Mar 2019

Buyer's Guide | คู่มือซื้อรถ

Model Start Price (THB)
1.
2,490,000
2.
1,500,000
3.
5,099,000
5.
2,379,000
6.
3,999,000
7.
16,900,000
10.
655,000
11.
1,350,000
12.
21,800,000
13.
21,500,000
14.
19,800,000
15.
31,900,000
16.
24,700,000
17.
5,350,000
18.
8,999,000
19.
6,990,000
  • MAIN SEARCH
  • EASY SEARCH
Make
Model
Price
Engine
More Option >
วัตถุประสงค์ในการใช้รถ (ประเภทรถ)
งบประมาณ
พฤติกรรมการขับรถ

Follow autoinfo.co.th