บทความ

วุฒิชัย เผอิญโชค


ความจริงแล้วผมเป็นคนลืมง่าย บางทีทำอะไรไว้เมื่อสิบนาทีก่อนยังนึกไม่ออกก็มีแต่อะไรที่เป็นครั้งแรกในชีวิตมักจะจำได้ดี แม้เหตุการณ์จะผ่านไปเกือบยี่สิบปี

อย่างเช่นการได้ไปชมโรงงานผลิตรถยนต์เป็นครั้งแรก

ผมไม่แน่ใจจริงๆว่า ถึงวันนี้ผมเคยชมโรงงานผลิตรถยนต์ทั้งในบ้านเรา
และในต่างประเทศมาแล้วกี่แห่ง แต่จำได้แม่นว่าแห่งแรกที่มีโอกาสไปชมคือโรงงานไทยรุ่งยูเนียนคาร์ส์ ครับ

เมื่อสิบกว่าปีก่อน ไทยรุ่ง ฯ เพิ่งเริ่มมีชื่อเสียงจากการนำพิคอัพ อีซูซุ ฟาสเตอร์ เซด มาดัดแปลงเป็นรถสเตชันแวกอน แต่ก็ทำให้ผมรู้สึกทึ่งไม่น้อยกับความคิดสร้างสรรค์และฝีมือการประกอบรถของช่างไทย

ใครๆ ก็ทราบครับว่า ไทยรุ่ง ฯ นั้นเป็นของตระกูล เผอิญโชค ทว่าความสำเร็จของ ไทยรุ่ง ฯทุกวันนี้ไม่ได้เกิดจากความเผอิญ หรือ บังเอิญ และโชค หากเกิดจากรากฐานที่แน่นหนา ซึ่ง”เผอิญโชค” รุ่นแรกๆ ได้วางไว้ ให้ “เผอิญโชค” รุ่นหลังได้ “ต่อยอด” ด้วยความสามารถอย่างแท้จริง

หนึ่งในทายาท ไทยรุ่ง ฯ รุ่นหลังมี วุฒิชัย เผอิญโชค ที่ผมรู้จักรวมอยู่ด้วย และในความเห็นผมหนุ่มคนนี้แหละที่เป็นเสมือนภาพลักษณ์ของ ไทยรุ่ง ฯ ยุคใหม่

ยุคที่มีคำว่า “มหาชน” ต่อท้าย และก้าวหน้าถึงขั้นผลิตรถ “ต้นแบบ” ออกโชว์ได้ไม่อายใคร

เป็นภาพลักษณ์ของคุณภาพ และความทันสมัย รถที่พะยี่ห้อ “ทีอาร์” ในยุคใหม่ ไม่ว่าจะเป็นเอกซ์ไซเตอร์ หรือ แอดเวนเจอร์ มาสเตอร์ แม้ทางทฤษฎียังจัดอยู่ในประเภทกระบะดัดแปลงแต่ก็เป็นการดัดแปลงในความหมาย และมาตรฐานเดียวกับที่ โตโยตา ดัดแปลง ไฮลักซ์ ไทเกอร์ เป็นสปอร์ทไรเดอร์ มิตซูบิชิ ดัดแปลง สตราดา เป็น จี-แวกอน และฟอร์ด ดัดแปลง เรนเจอร์ เป็นเอเวอเรสต์

แสดงว่าโรงงาน ไทยรุ่ง ฯ ที่ผมเคยไปชมเมื่อสิบกว่าปีก่อน ได้พัฒนาศักยภาพและประสิทธิภาพขึ้นมาอยู่ในระนาบเดียวกับโรงงานประกอบรถยนต์ระดับโลกแล้ว !

ปรากฏการณ์แบบนี้จะเกิดขึ้นได้ ต้องอาศัยทั้งประสบการณ์ และวิสัยทัศน์รวมทั้งความกล้าหาญของผู้บริหาร ซึ่งจากการพูดคุยกับ วุฒิชัย หลายครั้งผมเชื่อว่าเขามีสิ่งเหล่านี้อยู่ครบ และมากกว่าพวกลูกจ้างฝรั่งอีกหลายคน

ที่สำคัญ เขาเป็นผู้ดูแลอุตสาหกรรมผลิตรถยนต์ที่เป็นของคนไทย ไม่ใช่ลูกจ้างต่างชาติแถมยังทำตัวง่ายๆ ยิ้มแย้มแจ่มใส ไม่คุยโม้โอ้อวดเกินจริง

ใครสงสัยเรื่องคุณภาพของรถ ทีอาร์ ก็จะตอบอยู่ประโยคเดียว เป็นประโยคเด็ดของเขาว่า “เราทำมา35 ปี แล้ว” แปลได้สั้นๆว่า “อย่าห่วง”

แล้วอย่างนี้ ท่านรัฐมนตรีคลังจะใจร้าย คิดอัตราภาษีรถยนต์ใหม่ โดยไม่ดูดำดูดี วุฒิชัย ณ ไทยรุ่ง ฯได้ลงคอเชียวหรือ------------------------------
เรื่องโดย : สายยศ สุวรรณหงษ์
ภาพโดย : -
นิตยสาร FORMULA ฉบับเดือน พฤษภาคม ปี 2546
คอลัมน์ : บทความ
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/55RAl

Follow autoinfo.co.th