บทความ

บีเอม ฯ ซีรีส์ 3 ใหม่


 บีเอม ฯ ซีรีส์ 3 ใหม่

เป็นที่แน่นอนแล้วว่า บีเอม ฯ ซีรีส์ 5 ใหม่ จะเปิดตัวในฤดูใบไม้ร่วงที่จะมาถึง ทีมงาน บีเอม ฯก็จะเริ่มทดสอบ ซีรีส์ 3 ใหม่ คาดว่าเผยโฉมในปี 2005สายลับแอบบันทึกภาพได้ในขณะทำการทดสอบการใช้งานในสภาพอากาศหนาวเย็นใกล้ชายแดนรัสเซีย เราได้ใช้คอมพิวเตอร์ลบส่วนที่ถูกปกปิดเพื่อพลางสายตาออก เจ้าหน้าที่วงในให้ข้อมูลมาว่า
รูปทรงจะเต็มไปด้วยความทันสมัยมากทีเดียว เช่นเดียวกับการเทียบ บีเอม ฯ ซีรีส์ 7ใหม่ที่แตกต่างกันโดยสิ้นเชิงกับรุ่นเดิม

ซีรีส์ 3 ใหม่ มีรูปลักษณ์ที่นุ่มนวล สง่างามมากกว่าจะเป็นรถเน้นความดุดันคาดว่าจะขายได้กว่าครึ่งหนึ่งของยอดการจำหน่าย บีเอม ฯ ทั้งหมด ไฟหน้าได้รับแรงบันดาลใจจากรุ่นเอกซ์-3 สัญลักษณ์ไตคู่ด้านหน้าขยายส่วนให้กว้างขึ้น สัดส่วนตัวรถใกล้เคียงรุ่นเดิม ฐานล้อยาวขึ้นเส้นแนวหลังคาสูงขึ้น เพื่อความสะดวกสบายของผู้โดยสารด้านหลัง ฝากระโปรงหลังสูงขึ้นทำให้มีพื้นที่เก็บสัมภาระมากขึ้น

อุปกรณ์มาตรฐานเพื่อความปลอดภัย เหมือนกับรุ่น 318 ไอส่วนอุปกรณ์ตกแต่งเพื่อความสปอร์ทและหรูหราต้องสั่งเพิ่มเติม ล้อแมกมีตั้งแต่ขนาด 17-19 นิ้วชอคอับ และเหล็กกันโคลงสามารถปรับได้ เกียร์แบบ เอสเอมจีระบบรองรับแบบถุงลมซึ่งปรับระดับได้ที่เพลาล้อหลัง ในรุ่นที่สองอาจจะมีระบบขับเคลื่อน 4 ล้อ ซีรีส์ 3ใหม่ จะมีหลากหลายรูปแบบไม่ว่าเป็น สปอร์ทคูเป 4 ประตูซีดาน สเตชันแวกอน กาบริโอเลต์

ส่วน เอม 3 รุ่นใหม่ได้รับการอนุมัติให้สร้างแล้ว คาดว่าจะใช้เครื่องยนต์ วี 8 สูบ 4.5 ลิตร 400 แรงม้าเกียร์ เอสเอมจี รุ่นที่ 3 โดยจะมีทั้ง คูเป/กาบริโอเลต์ และสเตชันแวกอน ในอนาคต บีเอม ฯจะติดตั้งเทอร์โบเพิ่มหลังลงในเครื่องยนต์เบนซินด้วย เครื่องยนต์ 4 สูบ เทอร์โบ จะใช้กับ บีเอม ฯ ซีรีส์1 ในรุ่นทอพ ส่วนรุ่นที่ 2 เป็นรุ่น 330 ทีไอ 300 แรงม้า

 จีพ เตรียมเปิดตัว “แรงเลอร์” พิคอัพ

ในงานชุมนุม NADA (NORTH AMERICAN DEALERS ASSOCIATION) จีพ ได้นำรถแนวคิดในรูปทรงของ จีพ แรงเลอร์ ที่ด้านท้ายอยู่ในรูปทรงพิคอัพเน้นแนวความคิดของวิศวกร (ENGINEER CONCEPT) คาดว่าจะเผยโฉมอย่างเป็นทางการในปี 2005 ใช้ชื่อว่า “สแกรมบเลอร์”(SCRAMBLER) รถที่ผลิตออกมาจำหน่ายน่าจะมีรูปทรงที่ใกล้เคียงกับรถแนวคิดคันนี้

แนวความคิดของวิศวกรที่นำมาถ่ายทอดลงในรถรุ่นใหม่นี้คือ การยืดขนาดฐานล้อออกไปอีก 19 นิ้วโอเวอร์แฮงขยายอีก 5 นิ้ว เพิ่มความยาวของกระบะท้ายอีกราว 4 ฟิท แหล่งข่าวแจ้งว่า สแกรมบเลอร์
อาจจะมีรุ่นฐานล้อสั้น และฐานล้อยาวให้เลือกด้วย

สแกรมบเลอร์ ใช้เครื่องยนต์ 4 สูบ รถแนวคิดคันนี้สามารถเปิดหลังคาได้แต่ยังไม่แน่ว่ารถที่ผลิตออกจำหน่ายโดยโรงงานที่ โตเรโด รัฐโอไฮโอ จะเหมือนกันหรือไม่ สแกรมบเลอร์จะผลิตในจำนวนที่จำกัด ประมาณ 20,000 คัน/ปี คาดว่าจะส่งออกไปจำหน่ายทั้งในยุโรปและเอเชีย------------------------------
เรื่องโดย : อัฐฒา นายเรือ
ภาพโดย : -
นิตยสาร FORMULA ฉบับเดือน พฤษภาคม ปี 2546
คอลัมน์ : จากเลนส์สายลับ
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/ygKua

Follow autoinfo.co.th