บทความ

วัวหาย


เทศกาลสงกรานต์ประจำปี 2546 เพิ่งจะผ่านไปสดๆ ร้อนๆ

ช่วงเทศกาลสงกรานต์เมื่อปีที่แล้ว อันเนื่องมาจากการใช้รถใช้ถนนเพื่อการคืนสู่เหย้าเยี่ยมเยียนญาติท่องเที่ยวและสนุกสนานกับการมีส่วนร่วมกับกิจกรรมสงกรานต์ในแต่ละพื้นที่ทั่วประเทศ

มีสถิติการเกิดอุบัติเหตุจากการใช้รถใช้ถนนในช่วงเทศกาลนี้ให้ได้เป็นอุทาหรณ์

ตายกันเป็นว่าเล่นถึงกว่า 1,000 คน

บาดเจ็บทั้งสาหัส และไม่สาหัส ไม่น้อยกว่า 50,000 คน

เทศกาลสงกรานต์ปีนี้ผู้ที่มีหน้าที่เกี่ยวข้องกับการดูแลความเรียบร้อยและป้องกันการเกิดอุบัติเหตุบนท้องถนนอันเนื่องมาจากการใช้รถใช้ถนนในช่วงเทศกาลนี้ มีความห่วงใยต่อการเกิดอุบัติเหตุเป็นอย่างยิ่ง
และมีการตั้งเป้าหมายในการที่จะนำเอามาตรการต่างๆมาใช้เพื่อให้สามารถลดการเกิดอุบัติเหตุอันจะนำมาซึ่งการสูญเสียชีวิตและการบาดเจ็บของผู้คนให้ลดลงจากสถิติการสูญเสียจากที่ปรากฎขึ้นในปีที่แล้วอีกอย่างน้อย 20 %

เป้าหมายการลดการสูญเสียในระดับนี้ บอกตรงๆว่าเป็นการตั้งเป้าหมายในแบบขอไปทีหรือไม่ก็เข้าทำนองจนปัญญาปล่อยให้เป็นไปตามเรื่องตามราวมากกว่า

ถ้ามีความตั้งใจจริงที่จะปฏิบัติให้บังเกิดผล หรือเอาจริงเอาจังที่จะใช้มาตรการกันจริงๆมันน่าจะมีเป้าหมายในการลดการสูญเสียมากกว่าที่ประเมินเอาไว้มากมาย

มีการวิเคราะห์วิจัยกันออกมาว่าการเกิดอุบัติเหตุบนท้องถนนหรืออุบัติเหตุจากการจราจรจำนวนมากมายในช่วงเทศกาลสงกรานต์
หรือเทศกาลปีใหม่ทุกครั้งส่วนใหญ่จะเป็นอุบัติเหตุที่เกิดขึ้นจากการใช้รถจักรยานยนต์เป็นตัวการสำคัญ

และนี่เองที่ทำให้ต้องย้อนกลับมารำลึกถึงคำพูดของรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงคมนาคมท่านหนึ่งที่ดูแลเกี่ยวข้องกับถนนหนทาง และยานพาหนะทั้งหลายทั้งปวง

ท่านบอกว่า ทุกวันนี้ในประเทศไทยเรา มีประชากรรถจักรยานยนต์อยู่ทั่วประเทศไม่น้อยกว่า 16ล้านคัน แต่มีคนที่ใช้รถจักรยานยนต์โดยมีใบอนุญาตขับขี่ถูกต้องตามกฎหมายเพียงแค่ 6ล้านคนเท่านั้น

นั่นก็หมายความว่ายังมีรถจักรยานยนต์ที่มีผู้ขับขี่โดยไม่มีใบอนุญาตขับขี่อย่างถูกต้องตามที่กฎหมายบังคับไว้ขับขี่เพ่นพ่านอยู่บนท้องถนนอีกไม่น้อยกว่า 10 ล้านคัน

อนุมานในเบื้องต้นไว้ก่อนว่า ในจำนวนคนขับขี่รถจักรยานยนต์โดยไม่มีใบขับขี่จำนวนถึง 10 ล้านคนนี้ย่อมจะไม่สันทัดรอบรู้หรือเข้าใจในกฎระเบียบการจราจรที่กำหนดเอาไว้ด้วย

น่าเสียดายที่ไม่มีการระบุออกมาอย่างชัดเจนว่า อุบัติเหตุทางการจราจรอันนำมาซึ่งการสูญเสียชีวิตบาดเจ็บและสูญเสียทรัพย์สินจำนวนมหาศาลเกิดขึ้นเพราะการขับขี่ยานพาหนะโดยไม่มีใบขับขี่เป็นสาเหตุหลัก

อาจเป็นไปได้ว่า ไม่อยากระบุออกมาชัดๆ อย่างนั้นเพราะการที่ใครต่อใครไม่คิดอยากมีใบขับขี่หรือไม่อยากรู้กฎเกณฑ์การจราจรนั้นหน่วยงานของรัฐที่อยู่ในความรับผิดชอบดูแลซึ่งก็คือกรมการขนส่งทางบกมีหน้าที่ที่จะต้องทำให้เกิดขึ้นทั้งนั้น พูดมากไปอาจเข้าตัวมองเห็นความย่อหย่อนหรือบกพร่องขาดการเอาใจใส่ก็เป็นได้

มาช่วยกันไขลานหรือเสริมประสิทธิภาพการทำงานในด้านนี้กันเสียหน่อยเป็นไรวิธีนี้อาจจะช่วยให้บังเกิดผลในการลดการเกิดอุบัติเหตุได้ฉมังมากกว่าการรณรงค์ให้คนเกิดสำนึกรับผิดชอบด้วยการทำประชาสัมพันธ์ปาวๆ เป็นไหนๆ

ทุกวันนี้ หน่วยงานของกรมการขนส่งทางบกในแต่ละพื้นที่ในแต่ละจังหวัดมีอยู่จำกัดจำเขี่ยเหลือเกินประกอบกับพื้นที่ของแต่ละจังหวัดก็กว้างขวางย่อมจะไม่สามารถบันดาลความสะดวกคล่องตัวในการมาขอรับบริการจากสำนักงานของรัฐ

ลองหันมาขยันใช้การให้บริการภาคสนามนอกพื้นที่กันให้มากขึ้น
ความยุ่งยากในการปฏิบัติงานและรวมทั้งค่าใช้จ่ายในการออกปฏิบัติงานในแต่ละครั้งก็คงจะไม่มากไม่มายเท่าไรนัก

ใช้วิธีการนี้ผู้คนที่ใช้รถเป็นยานพาหนะก็จะมีความรอบรู้และสามารถปฏิบัติตัวให้ถูกต้องตามกฎเกณฑ์การจราจรมากขึ้น คนจะมีใบขับขี่รถกันถ้วนหน้าด้วย

รู้ดีกับกฎจราจร ขับขี่รถได้อย่างถูกต้องตามกฎหมายอุบัติเหตุในทางการจราจรน่าจะลดลงอีกมากมายก่ายกองทีเดียว

ที่สำคัญรัฐจะได้เงินจากค่าธรรมเนียมการทำใบขับขี่ในส่วนที่คนไม่ยอมมีใบขับขี่อีกตั้ง 10 ล้านคนอย่าให้ต้องคำนวณออกมาเลยว่าเป็นเงินก้อนโตขนาดไหน

มีข่าวว่า กำลังจะมีการรณรงค์เข้มงวดกวดขันเอาจริงเอาจังกับการจับกุมผู้ขับขี่และผู้ซ้อนท้ายรถจักรยานยนต์โดยไม่สวมหมวกนิรภัยหรือหมวกกันนอคกันอีกแล้ว

ปฏิบัติการนี้อ้างเหมือนทุกครั้งว่าเพื่อเป็นการลดการเกิดอุบัติเหตุและการสูญเสีย

มาตรการนี้เห็นด้วยเป็นอย่างยิ่งในด้านสวมหมวกนิรภัยจะช่วยลดการสูญเสียของผู้ขับขี่และผู้ซ้อนท้ายรถจักรยานยนต์ แต่ไม่เห็นด้วยกับวิธีการปฏิบัติ

ทำไมถึงย่อหย่อนปล่อยปละละเลยในการเข้มงวดกวดขัน ทำไมจึงต้องมาทำกันเป็นครั้งเป็นคราวรณรงค์ทีก็ทำกันทีเหมือนกับไฟไหม้ฟางฉันใดก็ฉันนั้น

และก็ขอให้ปฏิบัติกันอย่างเอาใจใส่จริงๆ จังๆ ด้วยไม่ใช่ว่าเห็นอะไรครอบหัวคนขับหรือคนซ้อนท้ายจักรยานยนต์มาก็ถือว่าใช้ได้แล้ว
ที่เห็นกันจนชินหูชินตากลายเป็นสิ่งประดับอยู่บนหัวก็คือ ใส่หมวกนิรภัยโดยครอบเอาไว้เฉยๆไม่ต้องรัดไม่ต้องจัดให้เข้าที่เข้าทางอย่างใดทั้งสิ้น พอถูกอะไรมาสะกิดสะเกาเข้าหน่อยหมวกกระเด็นหลุดจากหัวไปกลิ้งอยู่กลางถนนแล้ว

อย่างนี้จะไปเรียกว่า หมวกนิรภัยให้มันเสียความหมายทำไมกัน------------------------------
เรื่องโดย : "หลวงเลียบเมือง"
ภาพโดย : -
นิตยสาร FORMULA ฉบับเดือน พฤษภาคม ปี 2546
คอลัมน์ : บทความ
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/dWhSH

Follow autoinfo.co.th