บทความ

ซูบารุ ฟอเรสเตอร์ 2019 ดีไซจ์นใหม่ เทคโนโลยีล้ำ


บริษัท ทีซี ซูบารุ (ประเทศไทย) จำกัด ผู้จัดจำหน่ายรถยนต์ ซูบารุ ใน 8 ประเทศทวีปเอเชีย แถลงข่าวเปิดตัว ฟอเรสเตอร์ ใหม่ (THE ALL-NEW FORESTER) ครั้งแรกในภูมิภาคเอเชีย ที่เมืองไถจง ประเทศไต้หวัน ชูจุดเด่น คือ ซูบารุ โกลบอล พแลทฟอร์ม, ระบบขับเคลื่อน 4 ล้อแบบสมมาตร, เครื่องยนต์แบบบอกเซอร์ และเทคโนโลยี EYESIGHT มีสื่อมวลชนจากทั่วเอเชียเข้าร่วมงานมากมาย

กเลน ตัน ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ตันจง อินเตอร์เนชันแนล กล่าวว่า “ฟอเรสเตอร์ ใหม่ รุ่นล่าสุดมีขนาดใหญ่ขึ้น พร้อมยกระดับเทคโนโลยีรอบด้านทั้งภายในและภายนอก เพื่อให้ได้เป็นรถเอสยูวีที่เปี่ยมสมรรถนะ ความสะดวกสบายและความปลอดภัยสูงสุด”

 

เครื่องยนต์ที่ทำตลาดในภูมิภาคเอเชียจะเป็นเครื่องบอกเซอร์ 2.0 ลิตร แบบฉีดตรง กำลังสูงสุด 156 แรงม้า ที่ 6,000 รตน. แรงบิดสูงสุด 20.0 กก.-ม. หรือ 196 นิวตัน-เมตร ที่ 4,000 รตน. ส่งกำลังด้วยเกียร์ CVT 7 จังหวะ ช่วยให้เร่งความเร็วได้อย่างมีประสิทธิภาพ

 

ระบบขับเคลื่อน 4 ล้อแบบสมมาตร (SYMMETRICAL ALL WHEEL DRIVE) และ ฟังค์ชัน X-MODE ช่วยเพิ่มสมรรถนะการขับขี่ในพื้นที่ที่มีอุปสรรค เช่น ถนนโคลนเลน หรือเส้นทางหิมะได้ เพียงแค่หมุนปุ่มเดียวเท่านั้น ส่วนการควบคุมรถ ได้รับการปรับปรุงให้ดียิ่งขึ้น ด้วยระบบกระจายแรงบิด (ACTIVE TORQUE VECTORING) ซึ่งช่วยให้ผู้ขับขี่สามารถควบคุมยานพาหนะได้ดังใจ เข้าโค้งได้มั่นคง

 

ด้านความปลอดภัย ฟอเรสเตอร์ ใหม่ มาพร้อมเทคโนโลยี EYESIGHT DRIVER ASSIST ซึ่งประกอบด้วยระบบเบรคอัตโนมัติก่อนการชน, ระบบถอนคันเร่งก่อนการชน, ระบบปรับความเร็วรถอัตโนมัติ, ระบบเตือนเมื่อการจราจรเคลื่อนที่, ระบบเตือนเมื่อออกจากเลนและเมื่อขับรถส่าย, ระบบป้องกันการไหลของรถโดยไม่ต้องเหยียบเบรคค้าง และระบบตรวจจับยานพาหนะด้านหลัง (SVRD) จะแจ้งเตือนคนขับด้วยฟังค์ชันหลัก 3 อย่าง ได้แก่ การแจ้งเตือนในจุดบอด, การช่วยเปลี่ยนเลน และแจ้งเตือนเมื่อการจราจรข้างหลังเคลื่อนที่เข้ามาใกล้ รวมถึงกระจกมองข้างที่ช่วยให้มองเห็นจุดบอดรอบๆ ล้อหลังได้ดีขึ้น

 

งานนี้ ตัวแทนจากนิตยสาร “4 WHEELS” ได้มีโอกาสทดลองขับระยะทางสั้นๆ ในสนาม LIHPAO RACING PARK สนามทดสอบรถที่ได้มาตรฐาน โดยการขับแบ่งเป็น 2 สเตชัน คือ ทางเรียบ มีทั้ง ทางตรงยาว, สลาลอม และทางโค้งแคบ พร้อมกับทดสอบระบบ EYESIGHT และทางทุรกันดาร เพื่อทดสอบฟังค์ชัน X-MODE ที่ช่วยให้สามารถผ่านอุปสรรคไปได้ไม่ยาก โดยหนึ่งในรถทดสอบ คือ ฟอเรสเตอร์ ตัวใหม่ล่าสุด

 

ในประเทศไทย สาวกดาวลูกไก่รอเจอตัวจริงได้ที่งาน MOTOR EXPO 2018 ปลายปีนี้ และพร้อมขายจริงประมาณต้นปีหน้า หลังจากโรงงาน TAN CHONG SUBARU AUTOMOTIVE THAILAND (TCSAT) ที่ลาดกระบังแล้วเสร็จ โดย ฟอเรสเตอร์ จะเป็นรถรุ่นแรกที่ประกอบจากโรงงานแห่งนี้------------------------------
เรื่องโดย : ปาร์จารีย์ ทัศนชลีจิระโชติ
ภาพโดย : บริษัทผู้ผลิต
นิตยสาร 4WHEELS ฉบับเดือน ตุลาคม ปี 2561
คอลัมน์ : พิเศษ
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/9Bish
อัพเดทล่าสุด
20 Jun 2019

Buyer's Guide | คู่มือซื้อรถ

Model Start Price (THB)
1.
679,000
2.
1,079,000
4.
1,269,000
5.
765,000
6.
640,000
7.
1,475,000
8.
14,790,000
9.
1,180,000
10.
970,000
  • MAIN SEARCH
  • EASY SEARCH
Make
Model
Price
Engine
More Option >
วัตถุประสงค์ในการใช้รถ (ประเภทรถ)
งบประมาณ
พฤติกรรมการขับรถ

Follow autoinfo.co.th