บทความ

ขับรถเลาะอ่าวไทย


“เฉลิมบูรพาชลทิต” เป็นชื่อถนนสายใหม่ลัดเลาะอ่าวไทย ตั้งแต่ อ. แกลง จ. ระยอง ไปจนถึง อ. ขลุง จ. จันทบุรี ผ่านแหล่งท่องเที่ยวมากมาย และเป็นถนนเลียบชายทะเลที่สวยงาม ทั้งยังลดระยะเวลาการเดินทางได้มาก สำหรับนักเดินทางที่ยังไม่เคยใช้เส้นทางนี้ ผมขออาสาเป็นเนวิเกเตอร์ พาไปชมครับ
ซูบารุ เอกซ์วี

 

ครอสส์โอเวอร์ขับ 4 ลุยทะเลอ่าวไทย

ทริพนี้ผมใช้ ซูบารุ เอกซ์วี รถครอสส์โอเวอร์ ขับเคลื่อน 4 ล้อ เครื่องยนต์ 2.0 ลิตร เป็นพาหนะ ซึ่งได้รับการสนับสนุนจาก บริษัท ทีซี ซูบารุ (ประเทศไทย) จำกัด เส้นทางเป็นแบบ 2 เลนสวน มีไหล่ทาง หลายช่วงเป็นโค้งขึ้นเขาเลาะเลียบริมทะเล ระยะทางหลายกิโลเมตร ได้อรรถรสการขับขี่ที่นุ่มหนึบ บนสภาพทางสวยงามเกินคำบรรยาย

 

“เฉลิมบูรพาชลทิต”
เส้นทางสายฮิพของนักเดินทาง

ถนนเฉลิมบูรพาชลทิต จัดสร้างโดยกรมทางหลวงชนบท กระทรวงคมนาคม เริ่มต้นจากวงเวียนสุนทรภู่ ใน อ. แกลง จ. ระยอง และไปสิ้นสุดที่ อ. ขลุง จ. จันทบุรี ระยะทางรวมทั้งสิ้นประมาณ 80 กม. ขนาบข้างด้วยเส้นทางเฉพาะสำหรับนักปั่นจักรยานที่สร้างไว้อย่างดีตลอดเส้นทาง เสน่ห์ของถนนสายนี้ อยู่ตรงทัศนียภาพที่สวยงามลัดเลาะชายทะเลเป็นระยะๆ

เส้นทางชิลล์ๆ นี้ คุณสามารถใช้เวลาเดินทางจาก จ. ระยอง ถึง จ. จันทบุรี เพียงแค่ 1 ชม. ย่นระยะทางและเวลาเดินทางจากถนนสายเดิมได้มาก แถมยังมีสถานที่ท่องเที่ยว และจุดชุมวิวต่างๆ ตลอดเส้นทาง

 

เที่ยว 3 หาดดัง
แห่งเมืองจันทบุรี

ถนนสายนี้มีแหล่งท่องเที่ยวมากมายทั้งในเขต จ. ระยอง และ จ. จันทบุรี แต่ผมขอโฟคัสไปที่จันทบุรีเพียงแห่งเดียว เพื่อจะนำพาทุกท่านไปคลายร้อน ณ ชายหาด 3 แห่ง ที่สร้างชื่อเสียง และเป็นแหล่งท่องเที่ยว อาทิ อ่าวคุ้งวิมาน อ่าวคุ้งกระเบน และหาดเจ้าหลาว โดยจะแนะนำไฮไลท์ของแต่ละแห่งว่ามีอะไรบ้างที่น่าสนใจ

 

อ่าวคุ้งวิมาน
ตระการตาจุดชมวิว

อ่าวคุ้งวิมานอยู่ในเขต อ. นายายอาม เป็นหาดทรายยาว เหมาะแก่การพักผ่อน มีจุดชมวิวที่สวยที่สุดแห่งหนึ่งของภาคตะวันออก ชื่อว่า “เนินนางพญา” เป็นเนินเตี้ยๆ ยื่นออกไปในทะเล บนเนินนางพญาจะมองเห็นทัศนียภาพวิวสวยๆ ของทะเลเมืองจันท์ อันมีลักษณะเป็นแหลมของอ่าวที่ยื่นยาวออกมาเกือบบรรจบกันเป็นวงกลม คล้ายกับแหลมพรหมเทพ จ. ภูเก็ต

ทั้งยังมีที่ชมวิวอีกหนึ่งแห่ง เรียกว่า จุดชมวิวพระยืน เป็นจุดชมวิวพระอาทิตย์ตกที่สวยงาม และเป็นที่ประดิษฐานพระพุทธรูปปางห้ามสมุทร ซึ่งเป็นสัญลักษณ์ของอ่าวคุ้งวิมาน

 

อ่าวคุ้งกระเบน
หาดทรายขาวนวล ชวนหลงใหล

อ่าวคุ้งกระเบน อยู่ใน อ. ท่าใหม่ เป็นชายหาดสวยงาม และมีบรรยากาศเงียบสงบ ร่มรื่นด้วยสนทะเล และพันธุ์ไม้ชายหาดนานาชนิด เป็นพื้นที่รับผิดชอบของศูนย์ศึกษาการพัฒนาอ่าวคุ้งกระเบน นอกจากจะเป็นแหล่งเพาะเลี้ยงพันธุ์ไม้ ยังเป็นที่แสดงพันธุ์สัตว์น้ำเฉลิมพระเกียรติ จัดแสดงพันธุ์ปลาน้ำเค็ม ที่มีถิ่นอาศัยอยู่ในบริเวณอ่าวคุ้งกระเบน เช่น ปลาเก๋า ปลากะพง ปลาผีเสื้อ ปลาสินสมุทร เป็นต้น

ลักษณะเด่น คือ เป็นหาดทรายเม็ดละเอียดสีขาวนวล ยาว 2–3 กม. บรรยากาศเงียบสงบ มีร้านอาหารทะเลไว้คอยบริการ แต่ส่วนใหญ่จะไม่มีหน้าร้าน เพราะพ่อค้าแม่ค้าจะมีร้านเคลื่อนที่แบบมอเตอร์ไซค์ซาเล้ง ที่เหน็บเสื่อไว้ให้ลูกค้านั่งกินริมชายหาดตามอัธยาศัย และสามารถกางเทนท์นอนริมทะเล ซึ่งต้องติดต่อกับศูนย์บริการนักท่องเที่ยวซึ่งอยู่ภายในศูนย์ ฯ อ่าวคุ้งกระเบน

 

หาดเจ้าหลาว
แหล่งท่องเที่ยวดังแห่งเมืองจันทบุรี

หาดเจ้าหลาว เป็นชาดหาดที่อยู่ใกล้กับอ่าวคุ้งกระเบน มีชื่อเสียงโด่งดัง และเป็นชายหาดยอดนิยมที่นักเดินทางรู้จักกันดี จนกลายเป็นสัญลักษณ์แห่งหนึ่งของจันทบุรี เพราะเด่นด้านความสวยงามในบรรยากาศเงียบสงบ ร่มรื่นด้วยทิวมะพร้าว หาดทรายเป็นสีแดงละเอียด ซึ่งเป็นลักษณะพิเศษ กิจกรรมทางน้ำนอกจากเล่นน้ำชายหาด ยังมี บานานาโบท และดำน้ำดูปะการังน้ำตื้น ซึ่งอยู่ห่างจากฝั่งเพียง 2 กม. ทั้งยังมีเรือท้องกระจกให้บริการอีกด้วย

ด้านตะวันออกของหาดมีชื่อเรียกว่า “แหลมหิน” เป็นสวนสาธารณะสำหรับนั่งเล่นพักผ่อน อยู่บริเวณสะพานเฉลิมพระเกียรติ (ปากน้ำแขมหนู) บริเวณนี้จะมีท่าเทียบเรือขนาดเล็ก และหมู่บ้านชาวประมงอาศัยเรียงรายริมสองฝั่งแม่น้ำ

ทริพนี้เป็นการเปิดโลกทัศน์แห่งการเดินทางบนถนนสายใหม่ ที่มีเส้นทางสวยงามลัดเลาะชายฝั่งอ่าวไทย ซึ่งรอคอยนักเดินทางอีกหลายคนให้ได้ไปลองชมทัศนียภาพสวยๆ ใช้เวลาเดินทางจากกทม. เพียงไม่ถึง 3 ชม. แต่สิ่งที่ได้กลับมาถือว่าคุ้มเกินคุ้ม รวมถึงผมยังได้พาหนะขับสนุก อย่าง ซูบารุ เอกซ์วี ที่มีระบบขับเคลื่อน 4 ล้อ ทำให้มั่นใจได้ในทุกเส้นทาง ถือว่าเป็นทริพคลายร้อนที่อยากให้นักเดินทางลองตามรอยกันดู รับรองว่าไม่ผิดหวังแน่นอนครับ

 

ที่กิน+ที่นอน

ที่กิน

มาชายทะเลทั้งที่ ต้องลองของทะเลสดๆ ซึ่งคนพื้นที่แนะนำ “ร้านเจ๊น้องอ่าวยาง” เป็นร้านอาหารทะเลริมหาดอ่าวยาง ห่างจากอ่าวคุ้งกระเบนประมาณ 10 กม. หาไม่ยากเพราะมีป้ายบอกตลอดทาง เมนูทีเด็ด ได้แก่ ปลาหมึกแดดเดียว, ต้มส้มปลากระบอก, กะพงสามรส และหอยนางรม รวมถึงอาหารทะเลสดๆ ที่เลือกปิ้ง ย่าง ต้ม ทอด ได้ตามใจชอบ

 

ที่นอน

ด้วยความเลื่องชื่อของหาดนี้ ทำให้มีที่พักรับรองอาคันตุกะจากต่างแดนมากมายทั่วบริเวณ ตั้งแต่ระดับ 2-4 ดาว ราคาเริ่มต้นตั้งแต่ 500-3,000 บาท ทริพนี้ผมเลือกที่พักในชื่อ ธาราทิพย์ รีสอร์ท สไตล์รีสอร์ท ห้องพักใหม่เอี่ยม จอดรถได้สะดวกสบาย พร้อมบรรยากาศริมทะเล------------------------------
เรื่องโดย : ณัฐเทพ เผ่าจินดา
ภาพโดย : ราชวัตร แสงจันทรา
นิตยสาร 4WHEELS ฉบับเดือน เมษายน ปี 2557
คอลัมน์ : ชีวิตอิสระ
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/SEeY0
อัพเดทล่าสุด
5 Jul 2019

Buyer's Guide | คู่มือซื้อรถ

Model Start Price (THB)
  • MAIN SEARCH
  • EASY SEARCH
Make
Model
Price
Engine
More Option >
วัตถุประสงค์ในการใช้รถ (ประเภทรถ)
งบประมาณ
พฤติกรรมการขับรถ

Follow autoinfo.co.th