บทความ

ขับรถเลาะอ่าวไทย


“เฉลิมบูรพาชลทิต” เป็นชื่อถนนสายใหม่ลัดเลาะอ่าวไทย ตั้งแต่ อ. แกลง จ. ระยอง ไปจนถึง อ. ขลุง จ. จันทบุรี ผ่านแหล่งท่องเที่ยวมากมาย และเป็นถนนเลียบชายทะเลที่สวยงาม ทั้งยังลดระยะเวลาการเดินทางได้มาก สำหรับนักเดินทางที่ยังไม่เคยใช้เส้นทางนี้ ผมขออาสาเป็นเนวิเกเตอร์ พาไปชมครับ
ซูบารุ เอกซ์วี

 

ครอสส์โอเวอร์ขับ 4 ลุยทะเลอ่าวไทย

ทริพนี้ผมใช้ ซูบารุ เอกซ์วี รถครอสส์โอเวอร์ ขับเคลื่อน 4 ล้อ เครื่องยนต์ 2.0 ลิตร เป็นพาหนะ ซึ่งได้รับการสนับสนุนจาก บริษัท ทีซี ซูบารุ (ประเทศไทย) จำกัด เส้นทางเป็นแบบ 2 เลนสวน มีไหล่ทาง หลายช่วงเป็นโค้งขึ้นเขาเลาะเลียบริมทะเล ระยะทางหลายกิโลเมตร ได้อรรถรสการขับขี่ที่นุ่มหนึบ บนสภาพทางสวยงามเกินคำบรรยาย

 

“เฉลิมบูรพาชลทิต”
เส้นทางสายฮิพของนักเดินทาง

ถนนเฉลิมบูรพาชลทิต จัดสร้างโดยกรมทางหลวงชนบท กระทรวงคมนาคม เริ่มต้นจากวงเวียนสุนทรภู่ ใน อ. แกลง จ. ระยอง และไปสิ้นสุดที่ อ. ขลุง จ. จันทบุรี ระยะทางรวมทั้งสิ้นประมาณ 80 กม. ขนาบข้างด้วยเส้นทางเฉพาะสำหรับนักปั่นจักรยานที่สร้างไว้อย่างดีตลอดเส้นทาง เสน่ห์ของถนนสายนี้ อยู่ตรงทัศนียภาพที่สวยงามลัดเลาะชายทะเลเป็นระยะๆ

เส้นทางชิลล์ๆ นี้ คุณสามารถใช้เวลาเดินทางจาก จ. ระยอง ถึง จ. จันทบุรี เพียงแค่ 1 ชม. ย่นระยะทางและเวลาเดินทางจากถนนสายเดิมได้มาก แถมยังมีสถานที่ท่องเที่ยว และจุดชุมวิวต่างๆ ตลอดเส้นทาง

 

เที่ยว 3 หาดดัง
แห่งเมืองจันทบุรี

ถนนสายนี้มีแหล่งท่องเที่ยวมากมายทั้งในเขต จ. ระยอง และ จ. จันทบุรี แต่ผมขอโฟคัสไปที่จันทบุรีเพียงแห่งเดียว เพื่อจะนำพาทุกท่านไปคลายร้อน ณ ชายหาด 3 แห่ง ที่สร้างชื่อเสียง และเป็นแหล่งท่องเที่ยว อาทิ อ่าวคุ้งวิมาน อ่าวคุ้งกระเบน และหาดเจ้าหลาว โดยจะแนะนำไฮไลท์ของแต่ละแห่งว่ามีอะไรบ้างที่น่าสนใจ

 

อ่าวคุ้งวิมาน
ตระการตาจุดชมวิว

อ่าวคุ้งวิมานอยู่ในเขต อ. นายายอาม เป็นหาดทรายยาว เหมาะแก่การพักผ่อน มีจุดชมวิวที่สวยที่สุดแห่งหนึ่งของภาคตะวันออก ชื่อว่า “เนินนางพญา” เป็นเนินเตี้ยๆ ยื่นออกไปในทะเล บนเนินนางพญาจะมองเห็นทัศนียภาพวิวสวยๆ ของทะเลเมืองจันท์ อันมีลักษณะเป็นแหลมของอ่าวที่ยื่นยาวออกมาเกือบบรรจบกันเป็นวงกลม คล้ายกับแหลมพรหมเทพ จ. ภูเก็ต

ทั้งยังมีที่ชมวิวอีกหนึ่งแห่ง เรียกว่า จุดชมวิวพระยืน เป็นจุดชมวิวพระอาทิตย์ตกที่สวยงาม และเป็นที่ประดิษฐานพระพุทธรูปปางห้ามสมุทร ซึ่งเป็นสัญลักษณ์ของอ่าวคุ้งวิมาน

 

อ่าวคุ้งกระเบน
หาดทรายขาวนวล ชวนหลงใหล

อ่าวคุ้งกระเบน อยู่ใน อ. ท่าใหม่ เป็นชายหาดสวยงาม และมีบรรยากาศเงียบสงบ ร่มรื่นด้วยสนทะเล และพันธุ์ไม้ชายหาดนานาชนิด เป็นพื้นที่รับผิดชอบของศูนย์ศึกษาการพัฒนาอ่าวคุ้งกระเบน นอกจากจะเป็นแหล่งเพาะเลี้ยงพันธุ์ไม้ ยังเป็นที่แสดงพันธุ์สัตว์น้ำเฉลิมพระเกียรติ จัดแสดงพันธุ์ปลาน้ำเค็ม ที่มีถิ่นอาศัยอยู่ในบริเวณอ่าวคุ้งกระเบน เช่น ปลาเก๋า ปลากะพง ปลาผีเสื้อ ปลาสินสมุทร เป็นต้น

ลักษณะเด่น คือ เป็นหาดทรายเม็ดละเอียดสีขาวนวล ยาว 2–3 กม. บรรยากาศเงียบสงบ มีร้านอาหารทะเลไว้คอยบริการ แต่ส่วนใหญ่จะไม่มีหน้าร้าน เพราะพ่อค้าแม่ค้าจะมีร้านเคลื่อนที่แบบมอเตอร์ไซค์ซาเล้ง ที่เหน็บเสื่อไว้ให้ลูกค้านั่งกินริมชายหาดตามอัธยาศัย และสามารถกางเทนท์นอนริมทะเล ซึ่งต้องติดต่อกับศูนย์บริการนักท่องเที่ยวซึ่งอยู่ภายในศูนย์ ฯ อ่าวคุ้งกระเบน

 

หาดเจ้าหลาว
แหล่งท่องเที่ยวดังแห่งเมืองจันทบุรี

หาดเจ้าหลาว เป็นชาดหาดที่อยู่ใกล้กับอ่าวคุ้งกระเบน มีชื่อเสียงโด่งดัง และเป็นชายหาดยอดนิยมที่นักเดินทางรู้จักกันดี จนกลายเป็นสัญลักษณ์แห่งหนึ่งของจันทบุรี เพราะเด่นด้านความสวยงามในบรรยากาศเงียบสงบ ร่มรื่นด้วยทิวมะพร้าว หาดทรายเป็นสีแดงละเอียด ซึ่งเป็นลักษณะพิเศษ กิจกรรมทางน้ำนอกจากเล่นน้ำชายหาด ยังมี บานานาโบท และดำน้ำดูปะการังน้ำตื้น ซึ่งอยู่ห่างจากฝั่งเพียง 2 กม. ทั้งยังมีเรือท้องกระจกให้บริการอีกด้วย

ด้านตะวันออกของหาดมีชื่อเรียกว่า “แหลมหิน” เป็นสวนสาธารณะสำหรับนั่งเล่นพักผ่อน อยู่บริเวณสะพานเฉลิมพระเกียรติ (ปากน้ำแขมหนู) บริเวณนี้จะมีท่าเทียบเรือขนาดเล็ก และหมู่บ้านชาวประมงอาศัยเรียงรายริมสองฝั่งแม่น้ำ

ทริพนี้เป็นการเปิดโลกทัศน์แห่งการเดินทางบนถนนสายใหม่ ที่มีเส้นทางสวยงามลัดเลาะชายฝั่งอ่าวไทย ซึ่งรอคอยนักเดินทางอีกหลายคนให้ได้ไปลองชมทัศนียภาพสวยๆ ใช้เวลาเดินทางจากกทม. เพียงไม่ถึง 3 ชม. แต่สิ่งที่ได้กลับมาถือว่าคุ้มเกินคุ้ม รวมถึงผมยังได้พาหนะขับสนุก อย่าง ซูบารุ เอกซ์วี ที่มีระบบขับเคลื่อน 4 ล้อ ทำให้มั่นใจได้ในทุกเส้นทาง ถือว่าเป็นทริพคลายร้อนที่อยากให้นักเดินทางลองตามรอยกันดู รับรองว่าไม่ผิดหวังแน่นอนครับ

 

ที่กิน+ที่นอน

ที่กิน

มาชายทะเลทั้งที่ ต้องลองของทะเลสดๆ ซึ่งคนพื้นที่แนะนำ “ร้านเจ๊น้องอ่าวยาง” เป็นร้านอาหารทะเลริมหาดอ่าวยาง ห่างจากอ่าวคุ้งกระเบนประมาณ 10 กม. หาไม่ยากเพราะมีป้ายบอกตลอดทาง เมนูทีเด็ด ได้แก่ ปลาหมึกแดดเดียว, ต้มส้มปลากระบอก, กะพงสามรส และหอยนางรม รวมถึงอาหารทะเลสดๆ ที่เลือกปิ้ง ย่าง ต้ม ทอด ได้ตามใจชอบ

 

ที่นอน

ด้วยความเลื่องชื่อของหาดนี้ ทำให้มีที่พักรับรองอาคันตุกะจากต่างแดนมากมายทั่วบริเวณ ตั้งแต่ระดับ 2-4 ดาว ราคาเริ่มต้นตั้งแต่ 500-3,000 บาท ทริพนี้ผมเลือกที่พักในชื่อ ธาราทิพย์ รีสอร์ท สไตล์รีสอร์ท ห้องพักใหม่เอี่ยม จอดรถได้สะดวกสบาย พร้อมบรรยากาศริมทะเล------------------------------
เรื่องโดย : ณัฐเทพ เผ่าจินดา
ภาพโดย : ราชวัตร แสงจันทรา
นิตยสาร 4WHEELS ฉบับเดือน เมษายน ปี 2557
คอลัมน์ : ชีวิตอิสระ
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/SEeY0
อัพเดทล่าสุด
15 Feb 2019

Buyer's Guide | คู่มือซื้อรถ

Model Start Price (THB)
2.
655,000
3.
1,350,000
4.
21,800,000
5.
12,959,000
6.
19,800,000
7.
31,900,000
8.
24,700,000
10.
31,900,000
12.
33,900,000
14.
3,699,000
15.
1,030,000
17.
6,000,000
18.
23,420,000
19.
5,350,000
20.
6,990,000
  • MAIN SEARCH
  • EASY SEARCH
Make
Model
Price
Engine
More Option >
วัตถุประสงค์ในการใช้รถ (ประเภทรถ)
งบประมาณ
พฤติกรรมการขับรถ

Follow autoinfo.co.th