บทความ

มุ่งหน้าสู่ “สระแก้ว”


สระแก้ว เป็นจังหวัดใหม่ ที่แยกออกจากจังหวัดปราจีนบุรี เมื่อ 21 ปีที่แล้ว ตั้งอยู่ติดชายแดนประเทศไทยด้านตะวันออก มีแหล่งโบราณสถานและโบราณวัตถุที่สำคัญหลายแห่ง มีทรัพยากรธรรมชาติอันอุดมสมบูรณ์ และถือเป็นประตูบานใหญ่ สู่ราชอาณาจักรกัมพูชา จังหวัดนี้มีอะไรดีๆ ซ่อนอยู่มากมาย เราจะไปค้นหากัน !

 

ตลาดโรงเกลือ
แหล่งของถูก อันดับหนึ่งของประเทศ!

ชื่อเสียงของตลาดโรงเกลือ หรือ ตลาดชายแดนบ้านคลองลึก เป็นแหล่งจำหน่ายสินค้ามือสอง ที่ใหญ่ที่สุดในประเทศ และเป็นที่รู้จักกันดีในเรื่องความ “ถูก” ตั้งอยู่ที่อำเภออรัญประเทศ จังหวัดสระแก้ว ใกล้กับด่านตรวจคนเข้าเมืองอรัญประเทศ-ปอยเปต จังหวัดบันเตียนเมียนเจย ประเทศกัมพูชา

ตลาดโรงเกลือมีทั้งหมด 5 ตลาด ได้แก่ ตลาดโรงเกลือเก่า ตลาดเดชไทย ตลาดเทศบาล 2 (ตลาดโรงเกลือใหม่) ตลาดเทศบาล 3 (ตลาดโกลเดนเกท) และตลาดเบญจวรรณ มีร้านค้ากว่า 3,000 ร้าน ซึ่งในแต่ละวันมีเงินหมุนเวียนหลาย 10 ล้านบาท

สินค้าที่ตลาดโรงเกลือกว่า 80 % เป็นของมือสอง อาทิ เสื้อผ้า รองเท้า กระเป๋า แว่นตา นาฬิกา เครื่องใช้ไฟฟ้า หรือแม้แต่สินค้าบแรนด์เนม ทั้งของแท้ และของเทียม เช่น รองเท้าผ้าใบยอดฮิทยี่ห้อดัง ในห้างใหญ่ๆ ขาย 5,000-6,000 บาท แต่ที่นี่ขายในราคาเพียง 500-600 บาทเท่านั้น ทุกอย่างเหมือนกันเปี๊ยบ ! แต่ของแบบนี้ ตาดีได้ตาร้ายเสียนะครับ

นอกจากนี้ ตลาดโรงเกลือ ก็มีสินค้าจำพวกเครื่องใช้ในชีวิตประจำวันอย่างที่นอน หมอน มุ้ง เครื่องทองเหลือง จักรยาน พรม ผ้าม่าน รวมทั้งอาหารสด อาหารแห้ง ที่เป็นสินค้าของไทยเอง หรือของทางกัมพูชาเองก็มีให้ได้เลือก ในราคาที่ถูกแสนถูก

การเดินเลือกซื้อสินค้าที่นี่ ต้องเตรียมตัวให้พร้อม เพราะแดดที่นี่แรงมาก อาจต้องพกร่ม และทาครีมกันแดดให้พร้อม หรือถ้ากลัวจะเมื่อย ก็มีบริการให้เช่ารถจักรยาน รถมอเตอร์ไซค์ รวมถึงรถกอล์ฟ อยู่หลายร้าน ในราคาไม่แพง

 

ปราสาทสด็กก๊อกธม
อารยธรรมขอมโบราณ ที่คุณต้องตะลึง !

ปราสาทสด็กก็อกธม มีชื่อเรียกอีกชื่อหนึ่งว่า ปราสาทเมืองพร้าว หมายถึง เมืองที่มีต้นกกขึ้นรกในหนองน้ำใหญ่ แต่เดิมเคยเป็นเขตปะทะระหว่างทหารกัมพูชากับเวียดนาม เมื่อปี 2523 ต่อมาได้รับการเก็บกู้ระเบิดออกจากบริเวณปราสาทจนเสร็จสิ้นเมื่อปี 2547 และกรมศิลปากรเริ่มบูรณะซ่อมแซมปราสาทสด๊กก๊อกธมด้วยวิธีอนัสติโลซิส ตั้งแต่ปี 2538 จนแล้วเสร็จเมื่อปี 2550

ปราสาทสด็กก็อกธมเป็นโบราณสถานขอมที่ใหญ่ที่สุดในภาคตะวันออก ตั้งอยู่ที่บ้านหนองเสม็ด ตำบลโคกสูง อำเภอตาพระยา จังหวัดสระแก้ว สันนิษฐานว่าสร้างขึ้นในพุทธศตวรรษที่ 15-16 เพื่อใช้ประดิษฐานรูปเคารพ และใช้ประกอบพิธีกรรมตามความเชื่อในลัทธิศาสนาฮินดู

ปราสาทแห่งนี้หันหน้าไปทางทิศตะวันออก ประกอบไปด้วยองค์ปราสาท 3 หลัง มีคูน้ำล้อม 4 ด้าน และมีกำแพงแก้ว 2 ชั้น ชั้นนอกทำด้วยศิลาแลง ชั้นในทำด้วยหินทราย มีโคปุระ หรือซุ้มประตูเหลือเพียงด้านทิศตะวันออก และทิศตะวันตกเท่านั้น ปราสาทองค์ประธานอยู่ในสภาพปรักหักพัง ตามจารึกกล่าวว่า ประดิษฐานศิวลึงก์

ได้มีการค้นพบศิลาจารึก 2 หลัก (ปัจจุบันถูกเก็บรักษาไว้ที่หอสมุดแห่งชาติ กรมศิลปากร) จารึกด้วยอักษรขอมโบราณเป็นหลักฐานสำคัญ ที่บ่งบอกถึงอายุการสร้างปราสาทแห่งนี้ ตลอดจนวัตถุประสงค์ของการสร้างจารึกหลักที่ 2 นัยว่า เพื่อเฉลิมพระเกียรติแด่พระเจ้าอาทิตยวรมันที่ 2 ในโอกาสที่บูรณะปราสาทสด็กก็อกธมสำเร็จเมื่อปีพุทธศักราช 1595

 

ละลุ
ประติมากรรมธรรมชาติ

จังหวัดสระแก้ว ยังมีแหล่งท่องเที่ยวเป็นหนึ่งใน UNSEEN THAILAND ที่สวยงามไม่แพ้ “แพะเมืองผี” นั่นก็คือ “ละลุ” นั่นเอง ละลุ หรือในภาษากัมพูชา แปลว่า ทะลุ เป็นปรากฏการณ์ธรรมชาติที่เกิดจากการ
พังทลายของดิน และหินทราย จากการกัดเซาะของน้ำฝน จนเกิดเป็นรูปลักษณ์ต่างๆ คล้ายกำแพงเมือง หน้าผา และดอกเห็ด

ละลุ มีเนื้อที่กว้างใหญ่กว่า 2,000 ไร่ นักท่องเที่ยวสามารถชม ละลุ ด้วยการนั่งรถอีแต๋น ที่ชาวบ้านในชุมชนเตรียมไว้บริการ ลัดเลาะไปตามท้องทุ่งจนถึงตัว ละลุ แล้วคุณจะทึ่งในความงดงามของประติมากรรมธรรมชาติ ที่เกิดขึ้นตรงหน้า

อย่างไรก็ตาม ใครที่มาเยือน ละลุ แล้วต้องบอกว่า ถ้ามีโอกาสควรกลับมาอีกครั้ง เนื่องจาก ละลุ จะมีรูปร่างเปลี่ยนแปลงไปเรื่อยๆ ตามแต่น้ำฝน และสายลมจะนำพา และกัดกร่อนดินทรายออกไปทีละน้อย รวมถึงดินบริเวณโดยรอบ อาจเกิดการยุบตัวเพิ่มขึ้น กลายเป็นผลงานธรรมชาติชิ้นใหม่ๆ ให้ผู้มาเยือนได้พบเห็นอยู่ตลอด

 

อ่างเก็บน้ำพระปรง
ทะเลสระแก้ว ของคนขี้ร้อน

อ่างเก็บน้ำพระปรง หนึ่งในโครงการพระราชดำริของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ฯ เป็นอ่างเก็บน้ำสำหรับการชลประทานที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในจังหวัดสระแก้ว และถือเป็นแหล่งพักผ่อน คลายร้อนของคนในจังหวัด

ด้วยความที่พื้นที่ส่วนใหญ่เป็นป่าในเขตอุทยานแห่งชาติปางสีดา เมื่อถูกน้ำท่วมจากการสร้างอ่าง จึงเกิดเกาะกลางน้ำต่างๆ มากมาย ทำให้มีทัศนียภาพที่สวยงาม ยังเป็นแหล่งอาศัยปลาน้ำจืดนานาชนิด และนกน้ำสายพันธ์หายากต่างๆ

เสน่ห์อีกอย่างของที่นี่ คือ การนั่งเรือชมทิวทัศน์ธรรมชาติ ตกปลา ดูนกป่า นกทุ่ง และนกน้ำ โดยเฉพาะนกน้ำขนาดใหญ่ที่หายากอย่าง นกงู หรือ นกอ้ายงั่ว ซึ่งอพยพมาจากประเทศออสเตรเลีย ในช่วงเดือน พฤษภาคม-สิงหาคม ของทุกปี ซึ่งเป็นเวลาเดียวกับเทศกาลดูนกน้ำของที่นี่อีกด้วย

นอกจากนี้ยังมีร้านอาหารเมนูปลารสชาติอร่อยอีกมากมาย ในราคาที่ย่อมเยา

 

เขาฉกรรจ์
เขาหินปูน กับครอบครัวลิงน้อย

เขาฉกรรจ์ เป็นภูเขาหินปูน 3 ลูกต่อเนื่องกัน โดยมีเขาฉกรรจ์เป็นเขาลูกใหญ่สุด อยู่ตรงกลาง มีภูเขามิ่งอยู่ด้านซ้าย และเขาฝาละมีอยู่ด้ายขวา ตั้งอยู่ ตำบลเขาฉกรรจ์ อำเภอเขาฉกรรจ์ บริเวณเชิงเขาเป็นสวนรุกขชาติเขาฉกรรจ์ สถานที่ปลูกป่าของกรมป่าไม้

บริเวณเขาฉกรรจ์ยังมีถ้ำที่สำคัญอยู่หลายแห่ง ได้แก่ ถ้ำเขาทะลุ ซึ่งมีรอยพระพุทธบาทจำลอง ภายในถ้ำยังมีถ้ำเล็กถ้ำน้อย อยู่มากถึง 12 แห่ง อาทิ ถ้ำหนุมาน ถ้ำมหาสิงห์ ถ้ำน้ำทิพย์ และถ้ำแก้วพลายชุมพล ถ้าต้องการชมถ้ำเหล่านี้ ต้องอาศัยความสามารถเฉพาะตัวกันสักหน่อย เนื่องจากการเดินทางเข้าถึงนั้นลำบาก

และด้วยความที่เข้าถึงยากนี่เอง จึงทำให้ภายในถ้ำกลายเป็นที่อาศัยของฝูงค้างคาวจำนวนมากที่พร้อมใจกันบินออกหากินในตอนเวลาพลบค่ำ

ถ้ำที่นักท่องเที่ยวสนใจมากที่สุด คือ ถ้ำทะลุ มีลักษณะเป็นช่องเขา 2 ด้านที่ทะลุหากัน ภายในประดิษฐานพระพุทธรูป ให้นักท่องเที่ยวได้สักการะ เพื่อความเป็นสิริมงคล ด้านหน้ามีบันไดปูนเชื่อมต่อกันอย่างสวยงามพร้อมบันไดไม้ ให้ได้เดินขึ้นไปชมถ้ำได้สบาย เมื่อขึ้นไปถึงด้านบนของถ้ำ เราสามารถมองเห็นความกว้างใหญ่ สวยงามในเบื้องล่าง รวมถึงทัศนียภาพของอำเภอเขาฉกรรจ์ได้อย่างชัดเจน

ในส่วนด้านล่างซึ่งเป็นที่ตั้งของวัดถ้ำเขาฉกรรจ์ และสวนรุกขชาติเขาฉกรรจ์ จะมีฝูงลิงจำนวนนับพันอาศัยอยู่ นักท่องเที่ยวสามารถให้อาหารลิงได้ โดยจะมีบริการขายอาหารลิงอยู่ทั่วบริเวณ

 

แผนที่เส้นทาง

ที่กิน

มาถึงตัวอำเภออรัญประเทศ ต้องไม่พลาดที่จะลิ้มรส “อาหารญวณ” ร้าน “ยายต๊าม” ร้านอาหารเวียดนามที่ขึ้นชื่อของที่นี่ อาหารญวนที่นี่เป็นสูตรเวียดนามใต้ ที่มีทั้ง จ้าวหล่อง (ข้าวต้มญวน) บั๊นหอย (เส้นหมี่หน้าหมู) ก๊าจ๋า (ทอดมันปลา) แหนมเนือง (หมูย่าง) หว๋อยก๊วน (ปอเปี๊ยะสด) จ๋าหย่อ หรือ ปอเปี๊ยะทอด บ่อบุ้ง (ขนมจีนหมูผัด) จ๋าเจียง (ทอดมันปลาเวียดนาม) เป็นต้น

 

ที่นอน

LE BLOCS คือ ชื่อที่พักของเราในค่ำคืนนี้ อยู่ก่อนถึงตลาดโรงเกลือเพียง 3 กิโลเมตรเท่านั้น เป็นโรงแรมแนวเท่ๆ ที่ดัดแปลงเอาตู้คอนเทเนอร์มาต่อเติมเป็นห้องพักได้อย่างลงตัว ภายในมีสิ่งอำนวยความสะดวกที่จำเป็นให้ครบถ้วน ในราคาคืนละ 1,140 บาท

ขอขอบคุณ โตโยต้า มอเตอร์ (ประเทศไทย) จำกัด เอื้อเฟื้อพาหนะสำหรับเดินทางในครั้งนี้



------------------------------
เรื่องโดย : วิธวินท์ ไตรพิศ
นิตยสาร 4WHEELS ฉบับเดือน มิถุนายน ปี 2557
คอลัมน์ : ชีวิตอิสระ
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/5a0j9
อัพเดทล่าสุด
19 Mar 2019

Buyer's Guide | คู่มือซื้อรถ

Model Start Price (THB)
1.
1,475,000
2.
14,790,000
3.
1,180,000
4.
970,000
5.
22,500,000
6.
5,499,000
7.
2,490,000
8.
5,099,000
10.
2,379,000
11.
3,999,000
12.
16,900,000
13.
689,000
15.
8,999,000
17.
5,260,000
18.
4,310,000
20.
1,550,000
  • MAIN SEARCH
  • EASY SEARCH
Make
Model
Price
Engine
More Option >
วัตถุประสงค์ในการใช้รถ (ประเภทรถ)
งบประมาณ
พฤติกรรมการขับรถ

Follow autoinfo.co.th