บทความ

สวัสดีความเปลี่ยนแปลง


ยึดอำนาจมา 3 ปี ประชาชนได้รัฐธรรมนูญฉบับใหม่ งานเพื่อประเทศชาติลำดับต่อไป คือ การออกกฎหมายลูก ส่วนการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรภายใต้รัฐธรรมนูญฉบับนี้ คาดว่าจะเกิดขึ้นปลายปีพุทธศักราช 2561

 

เมื่อรัฐธรรมนูญการปกครองเป็นของใหม่ ย่อมเป็นธรรมดาที่ความเปลี่ยนแปลงจะตามมา อาทิ ข้อกำหนดของพรรคการเมืองที่ได้รับการวิพากษ์

 

อดีตนักการเมืองหลายคนวิพากษ์ข้อกำหนดพรรคฉบับใหม่ กำหนดว่าภายในปีแรกพรรคการเมืองต้องมีสมาชิกไม่น้อยกว่า 5,000 คน ข้อนี้ “ลุงกำนัน” สุเทพ เทือกสุบรรณ ไม่เห็นด้วยเพราะเห็นว่าควรเป็น 100,000 คน

 

และภายใน 4 ปี พรรคการเมืองต้องมีสมาชิกไม่ต่ำกว่า 10,000 คน ข้อนี้ “ลุงกำนัน” ของมวลมหาประชาชนก็เห็นว่า ควรเป็น 400,000 คน

 

เงื่อนไขนี้ พรรคการเมืองไม่ค่อยทุกข์ร้อน แต่ที่เป็นปัญหา ก็คือ ข้อกำหนดให้สมาชิกพรรคต้องจ่ายเงินให้พรรคเป็นค่าสมาชิกพรรคปีละ 100 บาท หรือ 2,000 บาทตลอดชีวิต

 

ค่าสมาชิกพรรคการเมืองเป็นของใหม่ของพลเมืองแห่งสยามประเทศ แต่เป็นเรื่องปกติของต่างประเทศ ซึ่งมีรายละเอียดแตกต่างกัน บางประเทศกำหนด “ไม่เกิน 100 บาท” และบางประเทศกำหนดค่าสมาชิกเปลี่ยนแปลงไปตามปี

 

พรรคการเมืองในประเทศไทยส่วนมากไม่เห็นด้วยกับค่าสมาชิกพรรค ซึ่งคงจะโต้แย้งได้เพียงการแสดงความเห็นของแต่ละบุคคล ไม่ใช่มติพรรค

 

อย่างไรก็ตาม เรายังไม่ทราบว่ารายละเอียดที่เขียนออกมา บัญญัติเป็นข้อกฎหมายไว้อย่างไร หากกำหนดว่า ค่าสมาชิกพรรคไม่เกิน 100 บาท/ปี ก็จะเป็นประโยชน์แก่พรรคการเมือง โดยสมาชิกอาจเสียเงินตามหลักการออมสิน…“มีสลึงพึงบรรจบให้ครบบาท”

 

แต่ถ้ากำหนด อย่างต่ำ 100 บาท/ปี ก็เป็นประโยชน์แก่พรรคการเมืองเช่นกัน เพราะพรรคการเมืองอาจมีสมาชิกพรรคที่ยินดีเสียค่าสมาชิกปีละ 100 ล้านบาท

 

ส่วนข้อกำหนดในต่างประเทศ ที่ระบุค่าสมาชิกพรรคสามารถเปลี่ยนแปลงได้ในแต่ละปี น่าจะเกี่ยวข้องกับความเปลี่ยนแปลงแห่งสภาวการณ์ทางด้านเศรษฐกิจของประเทศ โยงใยถึงค่าครองชีพที่เปลี่ยนแปลงทั้งด้านบวกและด้านลบ

 

ซึ่งก็เป็นประโยชน์แก่ประชาชน หากปีใดเศรษฐกิจถดถอยก็เสียค่าสมาชิกพรรคน้อยลง ถือว่ายุติธรรม FAIR PLAY เพราะปัญหาปากและท้องของประชาชนย่อมต้องได้รับความรับผิดชอบจากผู้แทนของตน

 

วันที่เราบันทึกเรื่องนี้ สวนดุสิตโพลล์เผยผลสำรวจความคิดเห็นของประชาชนที่ไม่ใช่นักการเมือง มองกระบวนการขั้นตอนต่างๆ ของการเลือกตั้งยังไม่ชัดเจน ขณะที่ผลสำรวจอันดับแรก คือ ประชาชนเห็นว่า รัฐบาลควรมุ่งเดินหน้าแก้ไขปัญหาเศรษฐกิจ

 

ปัญหาปากท้องที่ประชาชนร้องเรียนถึงรัฐบาลวันนี้ เป็นภาวะที่ของใช้ของกินมีราคาแพง, ผลผลิตต่างๆ มีราคาต่ำลง การส่งออกก็ฝืดเคือง และการตกงานเป็นปัญหา

 

ข้อเขียนของเราวันนี้ ก็เป็นปัญหา เพราะอุตสาหกรรมสิ่งพิมพ์ในประเทศปัจจุบันมีปัญหาเช่นเดียวกับทั่วโลก บางสำนักพิมพ์ระดับใหญ่ของเรามีทั้ง “เออร์ลี รีไทร์” และมีพนักงานตกงานทุกเดือนครับ------------------------------
เรื่องโดย : สยาม เมืองยิ้ม
นิตยสาร FORMULA ฉบับเดือน มิถุนายน ปี 2560
คอลัมน์ : ระหว่างเพื่อน
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/6HmNF
อัพเดทล่าสุด
5 Jul 2019

Buyer's Guide | คู่มือซื้อรถ

Model Start Price (THB)
  • MAIN SEARCH
  • EASY SEARCH
Make
Model
Price
Engine
More Option >
วัตถุประสงค์ในการใช้รถ (ประเภทรถ)
งบประมาณ
พฤติกรรมการขับรถ

Follow autoinfo.co.th