บทความ

เครื่องดนตรีแต่ละชนิด


ฉบับที่แล้ว เราได้นำเสนอแนวดนตรีต่างๆ ซึ่งยังคงมีการพัฒนาอยู่เรื่อยๆ ไม่มีจุดสิ้นสุด ส่วนแนวดนตรีที่เรานิยมฟังกัน ก็มี คลาสสิค แจซซ์ พอพ รอค เป็นต้น ซึ่งเป็นแนวดนตรีที่สามารถแตกแขนงออกไปได้มากมายหลายแนว ฉบับนี้เราจะมาพูดถึงเรื่องเครื่องดนตรีกัน ว่าแต่ละชิ้นให้โทนเสียงไปในทิศทางใด

ในที่นี้จะขอกล่าวถึงเครื่องดนตรีที่เราๆ ท่านๆ เห็นกันในวงดนตรีหลักแบบทั่วไป คือ 1. กีตาร์ 2. กีตาร์เบสส์ 3. กลอง 4. คีย์บอร์ด 5. แซกโซโฟน ซึ่งทั้ง 5 ชิ้นนี้จะเป็นเครื่องดนตรีหลักในวงดนตรีสากล เราจะแยกตามทิศทางของเสียงเครื่องดนตรี คือ เสียงแหลม เสียงกลาง เสียงต่ำ ว่าเครื่องดนตรีชนิดไหน ควรจะอยู่ในระดับเสียงใด และลำโพงตัวไหนที่ตรงกับเสียงของเครื่องดนตรีชิ้นนั้น

 

กีตาร์

เป็นเครื่องเล่นแบบดีด มีทั้งแบบโปร่ง และไฟฟ้า ให้เสียงแหลมไปจนถึงกลาง เพราะตัวกีตาร์มีสาย 6 เส้นเสียง เปรียบเสมือนเสียงแหลมไปจนถึงเสียงกลาง บนคอกีตาร์มีร่องฟเรท ที่สามารถไล่ลำดับเสียง เราจะเห็นในวงดนตรีมักจะมีกีตาร์ 2 ตัว คนหนึ่งเล่นแนวโซโล อีกคนจะเล่นริธึมให้จังหวะ และลำโพงของเครื่องเสียงรถยนต์ ที่ให้เนื้อเสียงตรงกับกีตาร์ คือ ทวีเตอร์ให้เสียงแหลม ลำโพงมิดเรนจ์ให้เสียงแหลมกลาง ซึ่งระดับของเสียงกีตาร์จะตรงกับลำโพงที่กล่าวมา

 

กีตาร์เบสส์

เป็นเครื่องดนตรีแบบดีดที่เก่าแก่พอตัวทีเดียว ตั้งแต่สมัยที่เรียกว่า ดับเบิลเบสส์ (เบสส์โปร่ง) จนมาเป็น กีตาร์เบสส์ไฟฟ้า ที่มีเสียงความถี่ต่ำ ซึ่งพัฒนาพลังของเนื้อเสียงที่ออกมาโดยตลอด สมัยก่อน เบสส์จะมี 4 สาย แต่ปัจจุบันระดับมืออาชีพก็จะมีสายเบสส์ที่เพิ่มขึ้น เพื่อที่จะได้เสียงความถี่ต่ำที่มากกว่าเดิม เช่น 5 สาย และยังเพิ่มสายเบสส์ขึ้นไปเรื่อยๆ เสียงเบสส์นั้นต้องบอกว่าเป็นที่นิยมของนักเล่นเครื่องเสียงบ้านเราในแบบ SPL เสียงจากกีตาร์เบสส์ จะสวยงามและดูดี ต้องเล่นพร้อมกับกลองชุด ซึ่งถือว่าเป็นคู่หูกันเลยทีเดียว เสียงจากกระเดื่องกลองจะเพิ่มความหนักแน่นให้กับเสียงกีตาร์เบสส์ และลำโพงที่ให้เสียงในระดับความถี่ต่ำมาก ก็คือ ซับวูเฟอร์ ที่ให้เสียงเบสส์ จะมีขนาดรอบวงเริ่มต้นที่ 8”/10”/12” ที่ใช้กันส่วนใหญ่ในรถของนักเล่น แต่ถ้าพิเศษก็จะเป็น 15” ขึ้นไป ซึ่งจะติดตั้งในรถแข่ง หรือเดโมคาร์ของเครื่องเสียงรถยนต์

 

กลอง

แบบสากลที่ใช้ในวงดนตรีทั่วไป จะเรียกว่า กลองชุด ซึ่งประกอบด้วย กลองใหญ่ (BASS DRAM) ทำงานร่วมกับกระเดื่องกลองที่มีการกดกระแทก เพื่อให้ได้เสียงเบสส์ที่จะไปเสริมความหนักแน่นให้กับกีตาร์เบสส์ กลองสแนร์ (SNARE DRAM) แฉ (CYMBAL) ไฮ-แฮท (HI-HAT) ไฮ-ทอม (HI-TOM) มิด-ทอม (MID-TOM) เป็นกลองเล็ก 2 ใบที่ตั้งอยู่บนกลองใหญ่ ฟลอร์ทอม (FLOOR TOM) เป็นกลองทอมแบบใหญ่ที่ตั้งบนพื้นอยู่ทางด้านขวา กลองชุดเป็นเครื่องดนตรีหลักที่เล่นในวงดนตรีทุกแนว เสียงของกลองชุดจะเป็นเสียงแหลมมาถึงกลางต่ำ ลำโพงที่ให้เสียงได้ตามทิศทางของเสียงกลอง คือ ทวีเตอร์/มิดเรนจ์ และมิดเบสส์ ถ้าเพื่อนๆ ฟังการโซโลกลองในเครื่องเสียงรถยนต์ จะได้ยินเสียงการไล่สเกลกลองที่เป็นจังหวะ และจะได้ยินทั้งเสียงแหลมจากการตีแฉ และเสียงเบสส์จากการกดกระเดื่องที่กลองใหญ่

 

คีย์บอร์ด/เพียโน

เป็นเครื่องดนตรีร่วมสมัยตลอด ในยุคดนตรีคลาสสิคนักดนตรีก็จะใช้เพียโน พอมาในยุคปัจจุบันจะเป็นคีย์บอร์ด หรือเพียโนไฟฟ้า ซึ่งมีลูกเล่นที่หลากหลายมากมาย สามารถทำได้หลายเสียงนอกจากเสียงเพียโน ยิ่งคีย์บอร์ดสมัยใหม่จะมีการพัฒนาอย่างมาก เสียงที่ออกมาจากเครื่องดนตรีชิ้นนี้ ผู้ฟังที่ได้ยินจะมีจินตนาการในการรับฟังอย่างมากมาย และเสียงที่ออกมาจากคีย์บอร์ด จะให้เสียงตรงกับลำโพงทวีเตอร์ มิดเรนจ์ มิดเบสส์ และซับวูเฟอร์ ข้อดีของคีย์บอร์ด คือ เป็นเครื่องเล่นอีเลคทรอนิคที่สามารถสร้างเสียงได้ทุกระดับ

 

แซกโซโฟน

เป็นเครื่องดนตรีประเภทเป่า จะเห็นกันในวงดนตรีแจซซ์เป็นส่วนใหญ่ แซกโซโฟนเป็นเครื่องเป่าแบบทองเหลือง ถ้าเครื่องเสียงในรถยนต์แบบไฮเอนด์ จะได้เนื้อเสียงของเครื่องเป่าแบบนี้อย่างชัดเจน แซกโซโฟนจะมีหลายขนาด ให้เสียงสูงจนถึงต่ำ แต่ที่เห็นใช้ในวงดนตรีทั่วไป หรือวงแจซซ์ จะเป็นเสียงกลาง ซึ่งจะให้อรรถรสในการฟังได้ทั้งเสียงสูง และเสียงกลางที่ออกมาจากการเป่าของนักดนตรี นักแซกโซโฟนดังๆ ระดับโลก จะเลือกใช้ อัลโท แซกโซโฟน (ALTO SAXOPHONE) ซึ่งจะให้เสียงที่ใสสะอาด มีมนต์เสน่ห์ และลำโพงเครื่องเสียงในรถยนต์ที่แนวทางเสียงตรงกับเครื่องเป่าตัวนี้จะเป็น ทวีเตอร์ กับมิดเรนจ์ นักเล่นที่ชอบฟังดนตรีแนวแจซซ์ จะต้องมีลำโพง 3 ทางในรถยนต์ เพื่อให้ได้รายละเอียดของเสียงที่สะอาดคมชัด

ตอนนี้ก็ทราบกันแล้วว่า เครื่องดนตรีแต่ละชนิดที่กล่าวมา ให้เสียงตรงกับลำโพงประเภทไหน ถือเป็นรายละเอียดที่จะเพิ่มอรรถรสของการฟังดนตรีในรถยนต์ ปัจจัยการฟังก็ต้องอยู่ที่การติดตั้งชุดเครื่องเสียงรถยนต์ ว่าเราต้องการฟังแบบไหน ซึ่งก็มีหลากหลายแนวให้เลือก แต่โดยหลักๆ ถ้าต้องการรายละเอียดของการฟังดนตรี ก็ต้องเป็นการติดตั้งที่เน้นไปทางแนว SQ ยังไงแล้วก็ขอให้เพื่อนๆ ได้ลิ้มรสการฟังดนตรีจากเครื่องเสียงรถยนต์ในรถคันโปรดกันนะครับ------------------------------
เรื่องโดย : กองบรรณาธิการ
ภาพโดย : อินเตอร์เนท
นิตยสาร CAR STEREO ฉบับเดือน กันยายน ปี 2557
คอลัมน์ : มือใหม่หัดเล่น
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/g1WkM
อัพเดทล่าสุด
19 Mar 2019

Buyer's Guide | คู่มือซื้อรถ

Model Start Price (THB)
1.
1,475,000
2.
14,790,000
3.
1,180,000
4.
970,000
5.
22,500,000
6.
5,499,000
7.
2,490,000
8.
5,099,000
10.
2,379,000
11.
3,999,000
12.
16,900,000
13.
689,000
15.
8,999,000
17.
5,260,000
18.
4,310,000
20.
1,550,000
  • MAIN SEARCH
  • EASY SEARCH
Make
Model
Price
Engine
More Option >
วัตถุประสงค์ในการใช้รถ (ประเภทรถ)
งบประมาณ
พฤติกรรมการขับรถ

Follow autoinfo.co.th