บทความ

จับซับวูเฟอร์ 15”


ทริคติดตั้งในเดือนนี้ ขอนำผลงานจากต่างประเทศมาให้ชมกัน ที่น่าสนใจ เพราะเป็นการนำเอาซับวูเฟอร์ขนาด 15” มาติดตั้งที่แผงเรียร์เดค ซึ่งแผงเรียร์เดคของรถยนต์ในฝั่งยุโรป ส่วนใหญ่จะไม่ใหญ่โตมากเท่าไร เต็มที่ก็ติดตั้งซับวูเฟอร์ขนาด 8” แต่งานนี้ทางเจ้าของรถจัดหนัก ด้วยการติดตั้งซับวูเฟอร์ขนาด 15” ต้องเรียกว่าเป็นไซซ์ยักษ์กันเลยทีเดียว โดยใช้ท้ายรถเป็นตู้สูตร

เรามาดูแนวทางการติดตั้งของเจ้าซับวูเฟอร์ไซซ์ยักษ์ตัวนี้กัน ว่ามาอยู่ที่แผงเรียร์เดคในรถ ได้อย่างไร แต่ที่แน่ๆ ต้องมีแผงเรียร์เดคที่ใหญ่พอสมควร และต้องมีพื้นที่ในการรองรับสำหรับซับวูเฟอร์ไซซ์ยักษ์ขนาดนี้

 

ขั้นตอนแรก

เริ่มจากการเชคว่า ที่แผงเรียร์เดคนั้นมีพื้นที่ในการติดตั้งซับวูเฟอร์สูงสุดได้กี่นิ้ว ถ้าดูแล้ว 15” มีโอกาสเป็นไปได้ก็จัดการซะ แต่ต้องมีการเจาะแผงเรียร์เดคเพื่อที่จะติดตั้ง เมื่อเจาะช่องได้แล้วก็ทำการติดตั้งแผ่นแดมพ์เสียง เพื่อเป็นการป้องกันเสียงรบกวน และซับแรงกระแทก และเพื่อเรียกเสียงเบสส์ให้ออกมาเต็มประสิทธิภาพ ส่วนจะปูแผ่นแดมพ์กี่ชั้นก็แล้วแต่ความพอใจของผู้ติดตั้ง

 

ขั้นตอนที่ 2

การออกแบบแผงไม้เรียร์เดค ต้องทำสเปเซอร์วงกลม 2 ตัว/1 ช่องลำโพง และออกแบบแผงไม้เรียร์เดค เพื่อติดตั้งให้เข้ารูปกับแผงเรียร์เดคในรถ นำสเปเซอร์ประกบกับแผงไม้เรียร์เดคที่เจาะช่องเพื่อใส่ซับวูเฟอร์ (ตามภาพ) จากนั้นก็ออกแบบสร้างกรอบขึ้นมาอีก 1 ชิ้น เพื่อให้แผงเรียร์เดคมีมิติความงามมากขึ้น เครื่องมือในการออกแบบไม้ จะใช้เลื่อยไฟฟ้า ที่เรียกกันว่า เลื่อยจิกซอว์ หรือจะเป็นเครื่องเราเตอร์ ก็ได้นะครับ ถ้าต้องการความสวยงามมีโค้งเว้า มุมมองออกแบบดูสบายตา ขอแนะนำว่าให้ใช้เครื่องเราเตอร์ เพราะจะทำให้งานดูสวยงาม และมีมิติ ถ้าจะใช้เลื่อยไฟฟ้า ก็ต้องอาศัยฝีมือสักหน่อย แต่เครื่องเราเตอร์นั้นปัจจุบันจะนิยมใช้กันมากในงานออกแบบแผงซาวน์ด

 

ขั้นตอนสุดท้าย

เมื่อติดตั้งงานไม้แผงเรียร์เดคที่ด้านบน (ในห้องโดยสาร) แล้ว คราวนี้มาที่งานออกแบบฐานไม้เพื่อรองรับน้ำหนักของลำโพง และรับแรงกระแทกขณะที่ลำโพงทำงาน ซึ่งอยู่ที่กระโปรงท้ายรถ เราจะทำแผงไม้เพื่อประกบอีกด้านหนึ่งซึ่งอยู่ในท้ายรถ ทำฐานคล้ายๆ กล่องครึ่งใบ โดยใช้แผ่นไม้ปิดที่ด้านหลังของพนักพิง และทำฐานไม้ตรงพื้นตามภาพ ตรงที่เก็บยางอะไหล่ ด้านข้างออกแบบตัดไม้เพื่อให้เข้ารูปกับด้านข้าง และเสริมไม้ให้ความแข็งแรงทางด้านข้าง (ตามภาพ) ที่เหลือ คือ การเก็บงาน จะเลือกใช้การหุ้มเป็นงานหนัง หรืองานพรม ก็แล้วแต่

สุดท้าย เพื่อนๆ หรือแฟนๆ CAR STEREO ไม่ว่าจะเป็นร้านค้า ศูนย์ติดตั้ง และบุคคลทั่วไป ที่เป็นนักเล่นเครื่องเสียงรถยนต์ หรือใครก็ตามที่มีทริคการติดตั้งแนวๆ อยากจะนำมาเผยแพร่ให้เพื่อนๆ ได้ชมกัน ติดต่อมาที่ กองบรรณาธิการ CAR STEREO โทร. 0-2641-8444 ต่อ 403 นะครับ------------------------------
เรื่องโดย : กองบรรณาธิการ
ภาพโดย : อินเตอร์เนต
นิตยสาร CAR STEREO ฉบับเดือน กันยายน ปี 2557
คอลัมน์ : พิเศษ
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/ZpxGP
อัพเดทล่าสุด
18 Jul 2019

Buyer's Guide | คู่มือซื้อรถ

Model Start Price (THB)
  • MAIN SEARCH
  • EASY SEARCH
Make
Model
Price
Engine
More Option >
วัตถุประสงค์ในการใช้รถ (ประเภทรถ)
งบประมาณ
พฤติกรรมการขับรถ

Follow autoinfo.co.th