บทความ

เมร์เซเดส-เบนซ์ เอกซ์-คลาสส์


พิคอัพสายพันธุ์แรกของค่ายดาวสามแฉก ภาพร่างอย่างเป็นทางการของว่าที่รถพิคอัพหรูขับเคลื่อน 4 ล้อ ของ เมร์เซเดส-เบนซ์ มีการเผยแพร่ออกมาในปีที่ผ่านมา เวลาล่วงเลยผ่านไปจากภาพร่างกลายเป็นรถยนต์ต้นแบบที่ถูกจับภาพไว้ได้ขณะทดสอบอยู่ในพื้นที่ที่มีอุณหภูมิหนาวเย็นสุดขั้ว คาดกันว่าพิคอัพของ เมร์เซเดส-เบนซ์ เป็นที่ค่อนข้างแน่นอนแล้วว่า ใช้ชื่อโมเดลรุ่นว่า เอกซ์-คลาสส์ รุ่นผลิตจำหน่ายจริงก็เป็นรถยนต์ต้นแบบเวอร์ชันสุดท้ายก่อนขึ้นสายการผลิตจริงจะถูกนำมาโชว์ตัวในงานมหกรรมยานยนต์ฟรังค์ฟวร์ท ประเทศเยอรมนี ในเดือนกันยายนนี้

 

จากภาพสปายชอทเห็นได้ว่าพิคอัพโมเดลนี้ มีความเป็นรถยนต์ค่ายดาวสามแฉกอย่างครบถ้วน ดีไซจ์นหลักด้านหน้าเป็นไปในทิศทางเดียวกันกับรถยนต์แบบ เอสยูวี ของ เมร์เซเดส-เบนซ์ เช่น จีแอลอี และ จีแอลอี คูเป ที่เพิ่มเติมขึ้นมา คือ การปรับการออกแบบสำหรับส่วนที่เป็นห้องโดยสารแบบดับเบิลแคบ (ซิงเกิลแคบอยู่ในระหว่างการพิจารณา) และส่วนที่เป็นพื้นที่สำหรับงานบรรทุกส่วนด้านหลังออกแบบให้มีฝากระโปรงหลังแบบกว้าง พร้อมกับชุดไฟท้ายที่มีความเพรียวบาง ขณะที่ชุดกันชนหลังสามารถถอดเคลื่อนย้ายได้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการบรรทุกวัสดุที่มีขนาดใหญ่ยาวเป็นพิเศษ โครงสร้างพื้นฐานส่วนใหญ่ถอดแบบมาจากพิคอัพ นาวารา รุ่นใหม่ล่าสุดของ นิสสัน แต่ขุมพลังที่ใช้แน่นอนว่าเป็นของ เมร์เซเดส-เบนซ์ คาดกันว่า เอกซ์-คลาสส์ ใหม่ จะเป็นพิคอัพที่มีเครื่องยนต์ให้เลือกมากมาย ไม่ว่าจะเป็นเครื่องยนต์เบนซิน หรือดีเซล ทั้งแบบ 4 สูบ และ 6 สูบ เช่นเดียวกับระบบส่งกำลังที่จะมีทั้งเกียร์ธรรมดา และเกียร์อัตโนมัติ หรืออาจจะรวมถึงชุดไฮบริดที่ใช้เครื่องยนต์เบนซินทำงานร่วมกับมอเตอร์ไฟฟ้า เพราะระดับ เมร์เซเดส-เบนซ์ แล้ว ความเหนือชั้นมีให้เห็นไม่เคยขาด ส่วนภายในห้องโดยสาร การออกแบบและการตกแต่งอยู่ในระนาบเดียวกับรถยนต์นั่งของค่ายนี้ นั่นคือ ความหรูหรา ทันสมัย เพียบพร้อม ทั้งระบบอำนวยความสะดวก ระบบความปลอดภัย และระบบให้ความช่วยเหลือการทำงานของผู้ขับขี่

 

ทั้งนี้คาดว่าในการนำเสนอต่อกลุ่มลูกค้า เมร์เซเดส-เบนซ์ เอกซ์-คลาสส์ น่าจะนำเสนอระดับการตกแต่งที่แบ่งออกเป็น 2 เวอร์ชัน เวอร์ชันหนึ่งเน้นที่ความหรูหราสะดวกสบาย ส่วนอีกเวอร์ชันหนึ่งให้ความสำคัญกับการใช้งานสไตล์ออฟ-โรด จะจริงหรือไม่ประการใด อีกไม่นานเกินรอคงจะได้เห็นกัน สำหรับพิคอัพขับเคลื่อน 4 ล้อ โมเดลแรกของ เมร์เซเดส-เบนซ์------------------------------
เรื่องโดย : นุชา เผ่าจินดา
นิตยสาร FORMULA ฉบับเดือน เมษายน ปี 2560
คอลัมน์ : จากเลนส์สายลับ
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/ltPTJ

Follow autoinfo.co.th