บทความ

ลูกเล่นใหม่ๆ ในเครื่องเล่นยุคนี้


ในปัจจุบัน เครื่องเล่นใหม่ๆ ที่ออกมาสู่ตลาดบ้านเรา แต่ละค่ายที่ผลิตสินค้าออกมาก็เพื่อตอบสนองความต้องการของนักเล่นทุกระดับชั้น มีเครื่องเล่นหลายระดับราคา ที่ทำมาให้ตรงใจของนักเล่น ซึ่งมีความต้องการที่ไม่เหมือนกัน

เมื่อก่อนลูกเล่นที่ใส่ในเครื่องเล่น ก็จะมี เล่นเพลงจาก ซีดี หรือเทปคาสเสทท์ และก็มีช่องวิทยุ แต่เครื่องเล่นสมัยนี้ได้เสริมความทันสมัยระดับ IT เข้าไปในตัวมากมาย เช่น นักเล่นที่ชอบระดับเสียงคุณภาพ ก็มีเครื่องเล่นที่สามารถตอบสนองความต้องการ ส่วนพวกที่ชอบการสื่อสารในโลกอินเตอร์เนทก็มีมาให้ และสำหรับพวกที่ชื่นชอบความสะดวกสบาย ก็จะมี เช่น กล้องหน้ารถ หลังรถ ระบบนำทาง GPS เป็นต้น

เรามาดูกันว่าลูกเล่นที่เครื่องเล่นสมัยนี้ให้มาเพื่อเพิ่มความบันเทิงในรถ และเสริมความปลอดภัย มีอะไรน่าสนใจบ้าง

 

ทำงานร่วมกับสมาร์ทโฟน

เครื่องเล่นไม่ว่าจะเป็นแบบ 2 DIN หรือ 1 DIN ทางผู้ผลิตได้คำนึงถึงระบบการใช้งานที่ทันสมัย และสิ่งที่ติดตัวผู้ใช้อยู่เป็นส่วนใหญ่ คือ สมาร์ทโฟน ซึ่งสมาร์ทโฟนที่ใช้กันอยู่ หลักๆ จะมี 2 ระบบ คือ ระบบปฏิบัติการ IOS ซึ่งมีอยู่ในสมาร์ทโฟนของค่าย IPHONE และอีกระบบ คือ ANDROID ซึ่งมีสมาร์ทโฟนหลายค่ายที่ใช้กัน โดยการเชื่อมต่อกับเครื่องเล่นก็จะมีแบบผ่านสายสัญญาณ USB หรือ HDMI หรือถ้าไม่ผ่านสายสัญญาณ ก็จะเชื่อมด้วยระบบ BLUETOOTH การเชื่อมสัญญาณทั้ง 2 แบบนี้ จะทำให้สมาร์ทโฟน และเครื่องเล่น ได้ทำงานร่วมกัน เสริมความสะดวกสบายให้แก่นักเล่น เช่น การฟังเพลงจากระบบเสียงในรถ ที่เชื่อมกับสมาร์ทโฟนที่มีเพลงเก็บสะสมไว้ หรือการควบคุมเสียงจากสมาร์ทโฟนผ่านเครื่องเล่น การโทรศัพท์โดยผ่านระบบเสียงในรถ การเชื่อมระบบนำทางของเครื่องเล่น และสมาร์ทโฟน เป็นต้น

 

เชื่อมต่อชุดควบคุมพวงมาลัย

ระบบนี้ส่วนใหญ่จะมีในเครื่องเล่นที่มีจำหน่ายในตลาด เพราะระบบที่ต่อเชื่อมกับพวงมาลัยมีมานานแล้วในเครื่องเล่น OEM แต่ปัจจุบันสินค้าที่มีจำหน่ายในตลาดได้มีการพัฒนาไปมาก เมื่อก่อนระบบเชื่อมต่อพวงมาลัยจะมีในเครื่องเล่นแบบ 2 DIN ระดับไฮเอนด์ แต่ในตอนนี้เริ่มมีในเครื่องเล่นแบบ 1 DIN แล้ว ซึ่งถือเป็นความปลอดภัยของผู้ใช้งาน มือของผู้ใช้งานจะอยู่ที่พวงมาลัยตลอดเวลาในการขับขี่ ทำให้การควบคุมพวงมาลัยเป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพ ลดอุบัติเหตุจากการละสายตา เพื่อไปปรับแต่งเครื่องเล่นที่ติดตั้งหน้าคอนโซลกลาง ซึ่งช่วยให้การขับขี่ปลอดภัยยิ่งขึ้น

 

การสั่งงานด้วยเสียง

การใช้ระบบปฏิบัติการคำสั่งเสียงของ SIRI ซึ่งเป็นระบบสั่งการด้วยเสียงอัจฉริยะ สามารถรับคำสั่งและเข้าใจภาษาพูดของคนที่ใช้กันจริงๆ และตอบสนองได้เสมือนเป็นผู้ช่วยส่วนตัวของผู้ใช้งาน มีใช้อยู่ในสมาร์ทโฟนของค่าย IPHONE ซึ่งนำมาใช้เชื่อมต่อกับเครื่องเล่นในรถยนต์ในการสั่งงานด้วยเสียง ทั้งเล่นเพลง โทรหาบุคคล เพื่อความปลอดภัยขณะขับรถ โดยใช้คำสั่งด้วยเสียงของคนที่จะใช้งาน

 

รองรับการเชื่อมต่อ ทีวี ดิจิทอล

ระบบการชม ทีวี ดิจิทอล ซึ่งเป็นที่นิยมในตอนนี้ เครื่องเล่นรุ่นใหม่ๆ ที่เป็นแบบ 2 DIN มีหน้าจอ ก็สามารถเชื่อมกับระบบ ทีวี ดิจิทอล ที่ในตลาดเครื่องเสียงบ้านเราตอนนี้มีจำหน่ายอยู่หลายค่าย จะเป็นกล่องที่มีสายสัญญาณเชื่อมกับเครื่องเล่น ที่มีระบบรองรับ ทีวี ดิจิทอล

 

การปรับแต่งเสียง EQ

เครื่องเล่นรุ่นใหม่ๆ มักจะมีฟังค์ชันในการปรับแต่งเสียงที่มากขึ้น สามารถปรับทูนเสียงที่มีรายละเอียด เสียงสูง กลาง ต่ำ และยังสามารถย้ายตำแหน่งเสียงภายในรถได้ทั่วทั้งในห้องโดยสาร เสียงที่ออกมาจากลำโพงแต่ละตัว เครื่องเล่นยังสามารถเพิ่มเสียงให้กับลำโพงที่อยู่แต่ละตำแหน่งตามความต้องการ เช่น ต้องการให้ลำโพงมิดเบสส์ด้านประตูหน้าซ้าย เสียงลดลงเฉพาะดอกนี้ และเพิ่มเสียงจากทวีเตอร์ซ้ายขึ้น เป็นต้น เราสามารถปรับทูนเสียง และปรับเข้าหาตำแหน่งของผู้ฟัง เพื่อให้ได้คุณภาพของเสียงมากที่สุด

เครื่องเล่นในระดับราคาหมื่นบาทกว่าๆ ถึงปลาย จะมีลูกเล่นให้สนุกอีกเพียบ ไม่ว่าจะเป็นเครื่องเล่นแบบ 1 DIN หรือ 2 DIN ที่มีจำหน่ายในตลาดบ้านเรา ลูกเล่นที่ให้มาก็ยังเหนือกว่าที่มีในเครื่องเล่น OEM ที่ติดตั้งมาจากโรงงาน แต่ต้องยกเว้นเครื่องเล่นที่ติดตั้งมากับกลุ่มรถราคาหลักล้านบาทขึ้นไปนะครับ เพราะของที่ติดตั้งให้มามีคุณภาพสมราคาของรถ แต่ที่เห็นอยู่เป็นประจำ ถึงรถจะมีราคาหลักล้าน ก็ยังต้องมาเสริมแต่งความบันเทิงในรถ ทั้งภาพและเสียงเช่นกัน เพราะผู้ผลิตสินค้าเครื่องเสียง ยังไงก็ต้องมีการพัฒนาสินค้า เพื่อเป็นผู้นำในตลาดเครื่องเสียง------------------------------
เรื่องโดย : กองบรรณาธิการ
ภาพโดย : อินเตอร์เนท
นิตยสาร CAR STEREO ฉบับเดือน ตุลาคม ปี 2557
คอลัมน์ : พิเศษ
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/vXhQ7
อัพเดทล่าสุด
19 Mar 2019

Buyer's Guide | คู่มือซื้อรถ

Model Start Price (THB)
1.
1,475,000
2.
14,790,000
3.
1,180,000
4.
970,000
5.
22,500,000
6.
5,499,000
7.
2,490,000
8.
5,099,000
10.
2,379,000
11.
3,999,000
12.
16,900,000
13.
689,000
15.
8,999,000
17.
5,260,000
18.
4,310,000
20.
1,550,000
  • MAIN SEARCH
  • EASY SEARCH
Make
Model
Price
Engine
More Option >
วัตถุประสงค์ในการใช้รถ (ประเภทรถ)
งบประมาณ
พฤติกรรมการขับรถ

Follow autoinfo.co.th