บทความ

จักรยานไฟฟ้า เทคโนโลยีสุดล้ำ กับอุปกรณ์เสริมที่ช่วยให้ “ปั่น” มันยิ่งขึ้น


การเพิ่มจำนวนของจักรยานไฟฟ้าอาจเป็นการพัฒนาที่มีความสำคัญที่สุด นับตั้งแต่ ธอมัส ฮัมเบอร์ เปลี่ยนจากจักรยานล้อใหญ่ มาเป็นจักรยานที่ออกแบบโดยเน้นความปลอดภัย ในช่วงปลายศตวรรษที่ 19 จนเมื่อเกือบ 100 ปีที่ผ่านมา พูดได้ว่าปัจจัยหลักที่จำกัดสมรรถนะในการปั่นจักรยานนั้นไม่ใช่เครื่องจักรกลอีกต่อไป แต่เป็นบรรดานักปั่นนั่นเอง

ถ้าไม่ใช่ เซอร์คริส ฮอย หรือนักฟิสิคส์อย่าง เซอร์บแรดลีย์ วิกกินส์ การปั่นจักรยานคงเป็นอะไรที่หนักหน่วงพอสมควร นั่นคือเหตุผลว่าทำไมคนนับล้านถึงเลือกปั่นจักรยานกันเฉพาะวันหยุด แต่ถ้าคุณต้องการใช้จักรยานเพื่อเป็นยานพาหนะ ไม่ใช่เพื่อออกกำลังกาย E-BIKE ก็เป็นทางเลือกหนึ่งซึ่งกำลังได้รับความนิยม ซึ่งมีตั้งแต่รุ่นที่ใช้แบทเตอรีแบบกรด ราคาถูก ซึ่งพบได้ตามท้องถนนในสาธารณรัฐประชาชนจีนตั้งแต่ยุค 90 จนถึงรุ่นล่าสุด คือ รุ่นที่ใช้แบทเตอรี ลิเธียม-ไอออน จาก HAIBIKE บริษัทผู้ผลิตในยุโรป

 

ในปัจจุบัน E-BIKE ถือเป็นรถจักรยานแนวคิดทื่ทำได้จริง จึงมีทั้งคู่แข่งและมีฐานแฟนคลับเป็นของตัวเอง อย่างไรก็ตาม ไม่ใช่แค่การเพิ่มขึ้นของจักรยานไฟฟ้าเท่านั้นที่ดึงวงการจักรยานเข้าสู่ยุคมิลเลนเนียม การเปลี่ยนจักรยานที่ใช้จานเบรคเป็นจักรยานติดเกียร์แบบอีเลคทรอนิค และจักรยานประเภท PUSH-BIKE ต่างก็มีส่วนผลักดันให้วงการจักรยานก้าวเข้าสู่ยุควิวัฒนาการทางเทคโนโลยีเช่นเดียวกัน

 

 

แฟร์รารี แห่งวงการจักรยานไฟฟ้า

PR-Haibike-Xduro

HAIBIKE เปิดตัวรถจักรยานเสือภูเขาแบบมอเตอร์ไฟฟ้าคันแรก EQ XDURO ในปี 2010

 

ซึ่งนับเป็นการก้าวมาสู่ชั้นแนวหน้าของวงการจักรยานไฟฟ้าเลยก็ว่าได้ HAIBIKE’S XDURO เปิดตัวทั้งหมด 20 โมเดล ตั้งแต่รถจักรยานสำหรับถนนธรรมดา ไปจนถึงจักรยานสำหรับปั่นบนภูเขา เสริมด้วยจานเบรคไฮดรอลิค และระบบกันสะเทือน

 

จุดสำคัญของทุกๆ โมเดลจาก HAIBIKE’S XDURO คือ ความทันสมัยของ BOSCH PERFORMANCE DRIVE UNIT ซึ่งถือว่าเป็นสุดยอดในบรรดาแบทเตอรีประเภทเดียวกัน ถึงเเม้จะให้ความช่วยเหลือผ่านข้อเหวี่ยง แต่ BOSCH มีเอกลักษณ์ตรงที่เซนเซอร์ 3 จุด สามารถคำนวณและปรับแรงบิดได้โดยอาศัยข้อมูลจากแรงปั่นของคุณเอง ทำให้มีความรู้สึกเป็นธรรมชาติมากขึ้น ตามคอนเซพท์ของ HAIBIKE ที่จะต้องสามารถปรับเปลี่ยนให้เข้ากับสภาพภูมิประเทศและข้อบังคับในการปั่นจักรยานของแต่ละท้องที่ได้

 

เพื่อป้องกันมอเตอร์เสียหายเมื่อเคลื่อนตัวผ่านรากไม้ หรือหินตามไหล่เขา BOSCH จึงมีการติดตั้งแผ่นกันกระแทกที่ทำจากพลาสติคแข็งไว้ด้านล่างของตัวมอเตอร์ และยังทำให้เหลือพื้นที่สั้นๆ สำหรับโซ่อีกด้วย การตอบสนองจึงให้ความรู้สึกคล้ายคลึงกับจักรยานเสือภูเขา มากกว่าจะเป็นจักรยานไฟฟ้าที่มีน้ำหนักมาก

 

ด้วยขั้นตอนการผลิตมาตรฐานสูง การันตีโดยรางวัลด้านอุตสาหกรรมผลิตจักรยานจากทั่วโลก HAIBIKE จึงได้รับความเชื่อถือ และประสบความสำเร็จมากในปัจจุบัน และคงไม่ง่ายเลยสำหรับผู้ผลิตรายอื่นๆ ในการจะโค่น HAIBIKE ลง

 

ประโยชน์ของจักรยานไฟฟ้า

01 ไปถึงจุดหมายได้เร็วขึ้น

หากคุณชื่นชอบในการปั่นจักรยาน ตามทางปั่นหรือวิ่งลงเขา จักรยานไฟฟ้าจะช่วยให้คุณถึงจุดหมายได้ไวขึ้นโดยไม่ต้องเปลืองแรง และสนุกกับการดิ่งลงมา

 

02 ไม่เสียเหงื่อ

คงไม่มีใครอยากมาถึงที่ทำงานพร้อมกับเหงื่อและจะต้องเปลี่ยนชุด จักรยานไฟฟ้า จะทำให้การเดินทางของคุณในทุกๆ วันไม่ต้องมีเหงื่ออีกต่อไป

 

03 บรรทุกสัมภาระได้มากขึ้น

ปกติแล้วจักรยานจะไม่ได้ถูกผลิตขึ้นมาเพื่อการบรรทุกของหนัก โดยเฉพาะเวลาที่คุณต้องปั่นด้วยกำลังของตัวเอง แต่พลังงานจากจักรยานไฟฟ้านั้น จะทำให้คุณสามารถบรรทุกของได้มากขึ้น

 

04 ไม่ต้องกังวลเรื่องใบอนุญาตขับขี่

ข้อบังคับของการปั่นจักรยานไฟฟ้าเป็นเรื่องน่าปวดหัวของรัฐบาลประเทศต่างๆ อย่างไรก็ตาม จักรยานไฟฟ้าส่วนใหญ่ ในปัจจุบันสามารถปั่นได้บนท้องถนนโดยไม่ต้องมีใบอนุญาต

 

แบท_เตอรี

แบทเตอรี BOSCH ขนาด 500 วัตต์ชั่วโมง (เพิ่มจาก 300 และ 400 วัตต์ชั่วโมง) ปั่นได้ 14-180 กิโลเมตร (8-114 ไมล์) ขึ้นอยู่กับความเร็วที่ใช้ ภูมิประเทศ และลักษณะของเส้นทาง

 

มอเตอร์ไฟฟ้า BOSCH PERFORMANCE CX

หัวใจหลักของ HAIBIKE XDURO เป็นยูนิทใหม่ของปึ 2016 สามารถให้รอบปั่น 75 นิวตัน-เมตร เพิ่มจากแรงปั่นของคุณ ช่วยให้มีความเร็วสูงถึง 25 กม./ชม.

 

ชุดเกียร์แบบดั้งเดิม

นอกเหนือจากมอเตอร์ไฟฟ้า BOSCH HAIBIKE ยังคงรักษาการขับเคลื่อนแบบโซ่เอาไว้ ระบบเกียร์ที่หลากหลายของจักรยานธรรมดาจะให้ประสบการณ์ที่เป็นธรรมชาติกับนักปั่น ตลับเกียร์ด้านหลังจะถูกเปลี่ยนโดยที่สับเกียร์

 

มอเตอร์ไฟฟ้าของจักรยานไฟฟ้าที่ล้ำสมัยที่สุด

Pedal-Power_Bosch-Performance-Line-CX1

ขณะที่มอเตอร์ไฟฟ้าสำหรับจักรยานไฟฟ้า มีให้เลือกมากมาย แต่ BOSCH (บริษัทเดียวกับที่ผลิตเครื่องอบผ้า) เป็นผู้นำของตลาดอยู่ตอนนี้ เนื่องจากมีการใช้เทคโนโลยีก้าวหน้า CX ตัวใหม่ ที่ออกแบบมาเพื่อปั่นบนถนนวิบาก โดยระบบสามารถช่วยให้มีความเร็วสูงถึง 25 กม./ชม.

 

ด้วยมอเตอร์พื้นฐานตัวเดียวกัน แต่ออกแบบมาให้เหนือกว่าจักรยานทั่วไป โดยพลังงานจะมาจากข้อเหวี่ยง พร้อมมีเซนเซอร์ 3 จุด (สามารถวัดประมวลผลได้ถึง 1,000 จุด/วินาที) สำหรับปรับพลังงานโดยอัตโนมัติตามลักษณะการปั่นของคุณ

 

เฟรมออกแบบอย่างมีสไตล์

ไม่ใช่เเค่จักรยานไฟฟ้าเท่านั้นที่สามารถเดินทางข้ามเมืองได้ ยังมีจักรยานเสือภูเขาเเท้ๆ ที่ผลิตออกมาทั้งแบบหางเเข็ง 29 ER และแบบ FULL SUSPENSION แบบที่มีระบบกันสะเทือน ผลิตในประเทศเยอรมนี ตัวจักรยานแข็งแรง พอที่จะโยนลงมาจากภูเขาด้วยความสูง 20 ฟุตได้

 

ปรับระบบกันสะเทือนได้เต็มรูปแบบ

HAIBIKE’S XDURO มาพร้อมกับระบบกันสะเทือนตัวทอพ สามารถปรับให้เเข็งหรือนุ่มได้ ขึ้นอยู่กับลักษณะของภูมิประเทศ

 

จานเบรคแผ่นใหญ่

มอเตอร์ไฟฟ้า BOSCH PREFORMANCE CX มีน้ำหนักเบาที่สุดในกลุ่ม (ต่ำกว่า 4 กก.) จึงติดตั้งจานเบรคไฮดรอลิคตัวเทพข้างๆ แบทเตอรีพร้อมจานเบรคขนาดใหญ่

 

 

จักรยานเสือภูเขาเอาใจผู้ซื้อ

หากคุณกำลังมองหาจักรยานที่สามารถปั่นบนทางวิบากและมีความเรียบง่าย แถมยังปรับแต่งได้อีก ISLA BIKE BEINN 29 เป็นตัวเลือกที่ปลอดภัย สำหรับผู้ที่ยังจำงานแข่งขันจักรยานเสือภูเขาในปี 80 และ 90 ได้ คงไม่ลืมว่า BEINN 29 ได้รับชัยชนะและสร้างชื่อให้แก่ แกรี ฟิเชอร์ รวมถึงลูกทีมจากแคลิฟอร์เนียของเขา

 

มันอาจจะไม่ใช่จักรยานไฟฟ้า แต่ BEINN 29 ก็เริ่มใช้เทคโนโลยีล้ำสมัยในงานเชื่อมแทนการใช้ง่ามโลหะเนื้อแข็งแบบเก่า ทำให้ผู้ปั่นรู้สึกถึงความมั่นคง ใช้งานง่าย แถมยังใช้เฟรมอลูมิเนียมซึ่งมีน้ำหนักเบา พ่วงด้วยเกียร์ปรับได้จากแบรนด์ดัง อย่าง SRAM และ TRUVATIV ผู้เชี่ยวชาญด้านการผลิตอะไหล่ จำพวกชุดเกียร์ และข้อเหวี่ยง

 

ข้อดีของ BEINN 29 คือ สามารถปรับแต่งได้ เสริมด้วย V-BRAKE แบบดั้งเดิม ตะเกียบหน้ามาพร้อมกับแป้นยึดสำหรับเปลี่ยนไปใช้จานเบรคแบบคาลิเพอร์ เมื่อต้องการแรงหยุดเพิ่ม ดุมล้อบนแต่ละล้อมีลักษณะคล้ายๆ กับ DISC READY เฟรมรถสามารถใส่ที่บังโคลน ที่ยึดตะกร้าใส่ของได้ แถมคุณสามารถสั่งซื้อ BEINN 29 พร้อมสลักชื่อคุณบนรถได้อีกด้วย

 

ISLA BIKE BEINN 29

500 ปอนด์/715 เหรียญสหรัฐฯ Islabikes.co.uk

PR-Islabikes-Beinn-29

ระบบเปลี่ยนเกียร์ของ SRAM

เกียร์ความเร็วถึง 10 จังหวะ ติดตั้งโดย SRAM บริษัทผู้ผลิตจากประเทศสหรัฐอเมริกา

 

เฟรมอลูมิเนียม 7005 T6

ตัวเฟรมแบบคลาสสิคทำจากอลูมิเนียม 7005 T6 ทุกๆ ท่อจะเพิ่มความแข็งแรงเข้าไปอีก จักรยาน BEINN 29 ผลิตออกมาทั้งหมด 3 ขนาดที่เเตกต่างกัน เพื่อให้เหมาะสมกับทั้งผู้ใหญ่และเด็ก

 

 

จักรยานที่คุณสามารถเป็นเจ้าของได้

คุณคงไม่เคยคาดหวังว่าบริษัทผลิตเครื่องดูดฝุ่น ไม้กวาดพื้นไฟฟ้า และอุปกรณ์ทำสวน จะมาสร้างสรรค์อะไรในวงการจักรยานไฟฟ้า แต่ก็เป็นสิ่งที่ GTECH ทำ ชนิดที่จินตนาการไม่ถึงเลยทีเดียว จักรยานไฟฟ้า GTECH E-BIKE มีทั้งหมด 2 เฟรมที่ออกเเบบมาด้วยวัตถุประสงค์ที่ต่างกัน โมเดลขนาด 20 นิ้ว ออกแบบ สำหรับการกีฬา และการขี่ในพื้นที่วิบาก และโมเดลขนาด 17 นิ้ว สำหรับปั่นในเมือง เพื่อให้ทุกคนเอื้อมถึงและตอบสนองความนิยมที่เพิ่มมากขึ้น

 

ในขณะที่จักรยานไฟฟ้าส่วนใหญ่ต้องปรับโหมดพลังงานที่แฮนด์ แต่จักรยานไฟฟ้าคันนี้ สามารถช่วยได้โดยอัตโนมัติด้วยคอมพิวเตอร์ที่ติดอยู่กับตัวรถ (คล้ายๆแของ BOSCH แต่เรียบง่ายกว่า) มีมอเตอร์ไฟฟ้า 36 โวลท์ ตรงดุมล้อหลัง สามารถส่งพลังงานเต็มที่ หรือแค่บางส่วนตามแต่เราจะเลือก เพื่อให้ได้ความเร็วสูงสุดถึง 24 กม./ชม.

 

แบทเตอรีลิเธียม-ไอออน แยกติดตั้งอยู่ที่ท่อด้านล่าง ใช้เวลาเติมไม่เกิน 3 ชั่วโมง และสามารถปั่นได้ไกล 48 กม.

 

GTECH E-BIKE

995 ปอนด์/1,400 เหรียญสหรัฐฯ gtech.co.uk

GT-Sports-Side_white

แบทเตอรีแบบขวด

ที่เห็นนั่นไม่ใช่ขวดน้ำ แต่เป็นแบทเตอรีลิเธียม-ไอออน พร้อมกับไฟ LED ที่โชว์ว่ามีของเหลวด้านในเหลือเท่าไร

 

มอเตอร์แรงบิดสูง

สิ่งที่อยู่ในชุดอุปกรณ์ด้านหลัง คือ เครื่องยนต์ไฟฟ้าของจักรยานไฟฟ้า 36 โวลท์ สามารถช่วยให้เร่งความเร็วได้ถึง 24 กม./ชม. อย่างไรก็ตาม คุณสามารถปั่นด้วยความเร็วที่มากกว่านั้นได้

 

จักรยานไฟฟ้ารูปแบบใหม่

สำหรับผู้ชื่นชอบจักรยาน ชื่อ BOARDMAN คงจะคุ้นหูกันบ้าง บริษัทนี้ก่อตั้งโดย คริส บอร์ดแมน ผู้ชนะการแข่งขัน TOUR DE FRANCE และได้รางวัลเหรียญทองโอลิมปิค นับเป็นบริษัทแถวหน้าของผู้ผลิตจักรยานไฟฟ้าที่มีเทคโนโลยีสุดล้ำ ซึ่งทุกคนสามารถเป็นเจ้าของได้ เปิดตัวเมื่อปี 2007 อย่างไรก็ตาม หลายคนไม่ค่อยถูกใจบริษัทนี้นัก เพราะผลิตภัณฑ์ของมันถูกขายผ่านผู้เชี่ยวชาญด้านอะไหล่รถอย่าง HALFORDS นั่นเอง

 

ROAD PRO CARBON ทำจากคาร์บอนไฟเบอร์ เพื่อให้ได้โครงสร้างที่มีน้ำหนักเบา เหมาะกับทุกสภาพถนน และ BOARDMAN ยังออกแบบให้ตัวเฟรมมีคุณสมบัติตามหลักอากาศพลศาสตร์ เพื่อลดการใช้เเรงจากผู้ปั่น

 

ROAD PRO CARBON ถูกปรับปรุงในปี 2016 และเพิ่มลูกเล่นทั้งหน้าและหลังด้วยจานเบรคไฮดรอลิค ที่ผลิตโดยบริษัทผู้เชี่ยวชาญชื่อ SHIMANO

 

BOARDMAN ROAD PRO CARBON

1,500 ปอนด์/2,150 เหรียญสหรัฐฯ Boardmanbikes.com

IP-DSC_8459

จานเบรคไฮดรอลิค

เบรคเเบบปกติจะฝืดและสกปรกจากน้ำที่อยู่บนพื้น แต่จานเบรค (ติดตั้งใกล้กับจุดกึ่งกลาง) จะลดปัญหานี้ลงได้

 

ล้ออากาศพลศาสตร์

อาจจะไม่ได้มีรูปร่างโฉบเฉี่ยว แต่ขอบยางจะลึกกว่าแบบปกติเพื่อลดแรงต้านอากาศ

 

 

จักรยานที่เร็วที่สุดในโลก

เพราะเป็นบริษัทเดียวที่มีการสร้างอุโมงค์ลมขนาดใหญ่เพื่อการทดสอบ จึงไม่น่าแปลกใจ ที่ THE SPECIALIZED S-WORKS VENGE VIAS DI2 ถูกขนานนามว่าเป็นรถจักรยานที่เร็วที่สุดในโลก แม้ว่าส่วนหนึ่งจะขึ้นอยู่กับทักษะของนักปั่น แต่ผู้ผลิตสัญชาติอเมริกันรายนี้ ก็ได้สร้างคุณสมบัติที่ทำให้ผู้ปั่นได้เปรียบมากที่สุดเท่าที่จะทำได้แล้ว

 

การทดสอบในอุโมงค์ลมกว่า 1,000 ชม. นำมาซึ่งรูปร่างอันปราดเปรียวของ VENGE VIAS DI2 กับเฟรมและท่อที่ทำจากคาร์บอนไฟเบอร์ ออกแบบลู่ลม เบรคคาลิเพอร์หน้าและหลัง ประกอบเข้ากับตะเกียบและเฟรม ในขณะที่ล้อออกแบบพิเศษให้มีขนาด 604 มิลลิเมตร และมีความลึกเพื่อตัดอากาศให้ได้มากที่สุด ส่วนสายเบรคติดตั้งด้านในเฟรมเพื่อลดแรงดึงจากอากาศ

 

THE SPECIALIZED S-WORKS VENGE VIAS DI2 ติดตั้งชุดอุปกรณ์ไฟฟ้าจาก SHIMANO’S 11 SPEED DURA DI2 ขณะที่สายเบรคยังมีให้เห็นอยู่ เปลี่ยนเกียร์ด้วยระบบไฟฟ้า มีตีนผีทั้งหลังและหน้าซึ่งใช้มอเตอร์ช่วยเปลี่ยนเกียร์ให้เร็วขึ้น

 

THE SPECIALIZED S-WORKS VENGE VIAS DI2

9,000 ปอนด์/12,900 เหรียญสหรัฐฯ Specialized.com

PR-S-Works

แรงฉุดเป็นศูนย์

ด้วยเบรคคาลิเพอร์ ติดตั้งที่ด้านนอกของกระแสลม พร้อมกับระบบด้านหน้าที่ซ่อนอยู่ด้านหลังตะเกียบหน้า ผู้เชี่ยวชาญกล่าวว่า สามารถลดแรงฉุดให้เป็นศูนย์ได้

 

ผสมผสานหน่วยวัดพลังงาน

หน่วยวัดพลังงานจะแสดงให้คุณเห็นว่า ใช้พลังไปเท่าไรในการปั่น

GPS ที่ทำงานบนทางวิบากได้

อุปกรณ์นำทางด้วยสัญญาณดาวเทียมไม่ได้มีไว้สำหรับรถยนต์เพียงอย่างเดียว หากคุณวางแผนที่จะท่องเที่ยวและเปิดโลกทัศน์ในถนนท้องถิ่นด้วยจักรยาน คุณอาจต้องพึ่งพา GARMIN’S EDGE ซึ่งมีอุปกรณ์หลายอย่างเกี่ยวกับจักรยาน นับเป็นผู้นำด้านนี้ และอุปกรณ์ตัวล่าสุด คือ EDGE EXPLORE 1000

 

EDGE EXPLORE 1000 จะแสดงแผนที่เฉพาะของจักรยาน บนจอสีแบบสัมผัส ขนาด 3 นิ้ว รวมถึงทางวิบากด้วย คุณสามารถค้นหาเส้นทางที่จะไปล่วงหน้า และวางแผนการเดินทางลงในอุปกรณ์ หรือจะปล่อยให้ EDGE EXPLORE 1000 เขียนแผนที่ขึ้นด้วยตัวเองก็ได้ โดยกำหนดระยะเวลาที่จะเดินทางไปยังเป้าหมาย

GARMIN EDGE XPLORE 1000

390 ปอนด์/450 เหรียญสหรัฐฯ garmin.com

PR-Edge-Explore-1000

เตือนเมื่อมีเหตุฉุกเฉิน

EDGE EXPLORE 1000 จะแจ้งเตือนหากพบว่าอาจมีการชนเกิดขึ้น และสามารถตั้งค่าผู้ติดต่อยามฉุกเฉินผ่านการเชื่อมต่อกับโทรศัพท์ได้ด้วย

 

เชื่อมต่อกับเครื่องที่อยู่รอบๆ ได้

ประสิทธิภาพสุดล้ำของเซนเซอร์ทำให้ EDGE EXPLORE 1000 สามารถใช้คู่กับ GARMIN’S VARIA REARVIEW RADAR และแอคชันคาเมรา VIRB ซึ่งทั้ง 2 อย่างสามารถเเสดงผลบนจอสีแบบสัมผัสของ EDGE EXPLORE 1000 ได้เช่นกัน

 

ติดตามได้ทุกที่

หากคุณเชื่อมต่อ EDGE EXPLORE 1000 กับสมาร์ทโฟน คุณสามารถเปิด LIVE TRACKING FUNCTION ที่อนุญาตให้ผู้อื่นปั่นตามคุณได้แบบเรียลไทม์ ผ่าน GARMIN CONTACT WEBSITE

 

GPS และ GLONASS

ก่อนหน้านี้อุปกรณ์ GARMIN ต้องใช้เวลาหลายนาทีในการค้นหาสถานที่ต่างๆ หลังจากกดปุ่มเปิด ปัจจุบัน ด้วยระบบดาวเทียมระบุตำแหน่ง และ GLONASS (ภายหลังเป็นเครือข่ายของรัสเซีย) ทำให้อุปกรณ์เหล่านี้ใช้เวลาทำงานเพียงไม่กี่วินาทีเท่านั้น

 

GARMIN VARIA REARVIEW BIKE RADAR

240 ปอนด์/170 เหรียญสหรัฐฯ garmin.com

PR-Garmin-Bike-Radar

ระบบเรดาร์สำหรับปั่นจักรยานอันเเรกของโลก ออกแบบมาเพื่อเตือนให้ผู้ปั่นรู้ เมื่อมีรถมาจากด้านหลัง ตั้งแต่ระยะความห่าง 140 เมตร

 

THULE PRO RIDE 598 BIKE RACK

90 ปอนด์/130 เหรียญสหรัฐฯ thule.com

PR-Thule-ProRide-

ออกเเบบมาสำหรับรถจักรยานที่มีน้ำหนักมากถึง 20 กิโลกรัม ทำจากอลูมิเนียมน้ำหนักเบา ออกแบบให้ใช้งานง่าย

LUCAS KOTR CITY 500F FRONT LED LIGHT

70 ปอนด์/100 เหรียญสหรัฐฯ lucasbikelights.co.uk

 

PR-KOTR-Light1

 

เวลาปั่นจักรยานตอนกลางคืน รถคุณต้องสังเกตเห็นได้ง่ายในความมืด ด้วย LUCAS 500 มั่นใจได้เลยว่าเพื่อนร่วมทางจะมองเห็นคุณอย่างแน่นอน

 

 

เครื่องนำทางสุดเรียบง่าย เพื่อการปั่นที่น่าตื่นเต้น

BEELINE กำลังจะปฏิวัติอุปกรณ์นำทางสำหรับจักรยานด้วยเข็มทิศไฟฟ้า เพราะสมรรถนะของเครื่องนำทางในปัจจุบัน อาจทำให้ที่คุณต้องใช้เวลาส่วนมากในการจ้องมองที่แฮนด์ แทนที่จะได้ชมวิวโดยรอบ BEELINE มีเป้าหมายที่จะเป็นอุปกรณ์นำทางที่ง่ายกว่าเดิม หลังจากเปิดตัวไปในเดือนสิงหาคม 2016 ผู้ใช้งานสามารถเลือกจุดหมายปลายทางผ่านแอพพลิเคชัน BEELINE ได้แทนที่จะเป็นการนำทางแบบ TURN BY TURN ตามปกติ โดย BEELINE จะใช้มิเตอร์ความเร่ง ACCELEROMETER เข็มทิศแบบดิจิทอล และ GYROSCOPE เครื่องวัดความเร็วเชิงมุม ที่นำทางโดยผ่านตัวลูกศร ได้เลือกถนนและให้คุณสนุกกับวิวโดยรอบ พ่วงด้วยจอ THE E-PAPER LCD ที่มีความจุแบเตอรีใช้งานได้ถึง 40 ชั่วโมง

 

BEELINE

60 ปอนด์/85 เหรียญสหรัฐฯ beeline.co

 

PR-Beeline-1

การทำงานของ BEELINE

จุดขายของ BEELINE คือ การเป็นผู้นำทาง มากกว่าเป็นแผนที่ คุณจะถูกนำทางไปยังจุดหมาย (เลือกผ่านแอพพลิเคชันในสมาร์ทโฟน) โดยลูกศรเข็มทิศจะชี้ไปทางที่หมาย ไม่ใช่ทิศเหนือ

 

ลำแสงดาวเทียม

หลังจากถึงที่หมาย BEELINE ยังสามารถบันทึกการปั่นของคุณผ่าน GPS ให้คุณอัพโหลดลงเวบไซท์สำหรับทเรนิง

 

แบทเตอรีน้ำหนักเบาเเต่เต็มไปด้วยพลัง

แบทเตอรีความจุ 400 มิลลิแอมพ์ สามารถชาร์จได้ด้วย USB มีขนาดเล็ก แต่สามารถใช้งานได้ถึง 40 ชั่วโมง ต่อการชาร์จ 1 ครั้ง

 

 

ปั่นจักรยาน ดุจนักบินเครื่องบินรบ

ระบบ HEAD-UP DISPLAYS (HUD) เป็นส่วนที่สำคัญของห้องนักบินในเครื่องบินเจทมา 10 ปีเเล้ว ความจริง คือ ไม่กี่ปีมานี้ มีการวางแผนว่าจะสลับไปใช้จอแสดงภาพแบบสวมศีรษะ โครงการนี้จะทำให้ข้อมูลมีขีวิตชีวาขึ้นในหมวกกันนอค ช่วยให้นักบินสามารถรักษาระดับสายตาได้อยู่ตลอดเวลา ในขณะที่ผู้ผลิตบางรายได้นำเสนอระบบ HUD ผู้คนส่วนใหญ่ก็เคยมีประสบการณ์มาบ้างแล้วกับการใช้ GOOGLE GLASS แถมบริษัท RECON ยังกล่าวว่า ได้ทำการพัฒนา HUD ให้บุคคลทั่วไปใช้มานานแล้ว

 

แว่น RECON JET ออกแบบมาสำหรับการวิ่ง และปั่นจักรยาน ประกอบด้วย อุปกรณ์ประมวลผลขนาดเล็กของสมาร์ทโฟนที่ขาแว่นด้านขวา ซึ่งจะเชื่อมต่อกับจอขนาดเล็กที่เลนส์ด้านขวา แว่น RECON สามารถใช้นำทางด้วยดาวเทียมได้หากใช้กับแอพพลิเคชันของ RECON เอง และเชื่อมต่อกับ ANT+ และเซนเซอร์แบบบลูทูธ เพื่อให้ได้ข้อมูลที่มีประสิทธิภาพ และจะแจ้งเตือนหากมีสายเรียกเข้าหรือข้อความ แถมยังมีกล้องติดตั้งอยู่ด้านในที่สามารถบันทึกภาพ ขณะที่คุณวิ่งออกกำลังกายได้

 

RECON JET

360 ปอนด์/500 เหรียญสหรัฐฯ reconinstruments.com

Recon-Jet---White-Frame---Spectral-Mirror-Polarized-Lens

แบทเตอรีมีความสมดุล

เพื่อจะทำให้น้ำหนักของคอมพิวเตอร์สมดุล แบทเตอรีที่สามารถถอดออกได้ ถูกติดตั้งอยู่ที่ด้านซ้ายของแว่น สามารถใช้งานได้นานประมาณ 3 ชั่วโมงครึ่ง

 

หาเพื่อน

แผนที่ของ RECON JET สามารถแสดงได้ว่ามีใครที่ใช้อุปกรณ์นี้อยู่รอบๆ บ้าง

 

ประมวลผลแบบสมาร์ทโฟน

ด้วยระบบประมวลผล DUAL CORE 9 ทำให้ RECON JET มีการประมวลผลรูปแบบเดียวกับสมาร์ทโฟน

 

 

เติมพลังงานให้ตัวคุณ

แม้จักรยานมอเตอร์ไฟฟ้า จะสามารถช่วยประหยัดกำลังนักปั่น แต่หากคุณเกิดอยากปั่นระยะทางไกลด้วยจักรยานธรรมดา คุณจะต้องเสริมสร้างพลังงานแก่ตนเอง โภชนาการเพื่อส่งเสริมการออกกำลังกาย กลายเป็นธุรกิจขนาดใหญ่ แต่ไม่ใหญ่ไปกว่า SCIENCE IN SPORT หรือ SIS ซึ่งถูกพัฒนาขึ้นโดยการทดลองกับนักกีฬามืออาชีพหลายปี ผลิตภัณฑ์สร้างเสริมพลังงานต่างๆ ของ SIS (ที่รู้จักในชื่อ GO และ REGO) ครอบคลุมหลายกิจกรรม ตั้งแต่การวิ่งไปจนถึงปั่นจักรยาน และเพื่อป้องกันการสับสนในการเลือกผลิตภัณฑ์ที่คุณต้องการ SIS จึงได้สร้างโภชนาการสำหรับนักปั่นจักรยานโดยเฉพาะ ด้วยผงเครื่องดื่มเสริมพลังงาน GO เพื่อช่วยให้คุณเติมพลังงานก่อนเริ่มปั่น บาร์เสริมพลังงาน และเจล เพื่อให้มั่นใจว่ากำลังของคุณไม่ลดลงระหว่างการปั่น และยังมีผงเสริมพลังงานแบบซองให้กล้ามเนื้อฟื้นตัวหลังการปั่นอีกด้วย

 

SCIENCE IN SPORT CYCLING NUTRITION KIT

15 ปอนด์/20 เหรียญสหรัฐฯ scienceinsport.com

PR-Science-in-Sport1

SEAL SKINZ NEOPRENE HALO OVERSHOES

40 ปอนด์/60 เหรียญสหรัฐฯ/sealskinz.com

PR-SealSkinz2

ออกแบบมาเพื่อหน้าหนาว รองเท้านี้จะรักษาความอบอุ่นให้เท้าของคุณด้วยความแน่นหนาของ NEOPRENE

 

TORCH T2 HELMET

100 ปอนด์/140 เหรียญสหรัฐฯ/torchapparel.com

PR-Torch2

สร้างโดยกองทุนจาก INDIEGOGO เป็นหมวกสไตล์สเกท ที่จะให้ทำผู้อื่นเห็นคุณได้ชัด ด้วยไฟ LED 10 ดวง ด้านหน้าและหลัง

 

VOLVO LIFE PAINT

10 ปอนด์/15 เหรียญสหรัฐฯ/volvocars.com

 

SS-Volvo-Lifepaint

 

โวลโว ผลิต LIFE PAINT สเปรย์ที่มองไม่เห็น สามารถพ่นได้วันต่อวันบนเสื้อผ้า ในตอนกลางคืนจะสะท้อนแสงเมื่อกระทบกับไฟหน้ารถ

 

PROVIZ REFLECT360 RUCKSACK

70 ปอนด์/100 เหรียญสหรัฐฯ/provizsports.com

PR-Proviz-Reflect360

ใช้วัตถุที่สามารถสะท้อนแสงเมื่อกระทบไฟหน้ารถ จะเห็นคล้ายกับต้นคริสต์มาส

 

 

แว่นกันเเดด MAUI JIM

แว่นกันแดดเป็นสิ่งจำเป็นขณะปั่นจักรยาน เพื่อป้องกันสายตาจากแสงจ้า และกันไม่ให้หินเข้าตา แว่นจาก MAUI JIM มีเลนส์ที่สามารถเปลี่ยนแปลงตามสภาพเอากาศได้ เพียงแค่กดปุ่มเท่านั้น เลนส์จะเลื่อนออกจากที่เก็บ และสามารถเปลี่ยนเป็นเลนส์อื่นๆ ได้ ขึ้นอยู่กับช่วงเวลาที่คุณจะออกไปปั่น ใช้เวลาแค่ไม่กี่วินาที แต่สามารถป้องกันสิ่งรบกวนได้

 

ด้วยเทคโนโลยีของเลนส์ MAUI’S POLARIZED PLUS 2 ทำให้ WATERMAN สามารถลดแสงจ้า และการบิดเบือนได้ถึง 99 % ช่วยให้การปั่นของคุณปลอดภัยขึ้น และเพื่อลดความเหนื่อยล้าของดวงตา แน่นอนสิ่งที่กล่าวมาอาจจะไม่น่าสนใจ หากว่า WATERMAN ไม่สวย และประกอบด้วยโลหะสีธรรมชาติแบบที่เป็นอยู่ นับว่าเป็นแว่นเพียงไม่กี่อันที่น่ามีไว้ในครอบครองเลยทีเดียว

 

 

MAUI JIM WATERMAN

200 ปอนด์/250 เหรียญสหรัฐฯ mauijim.com

PR-Maui-Jims

ทำจากโพลีคาร์บอเนท

ป้องกันการเป็นรอยถลอกที่โครงสร้างและเลนส์ ด้วยชั้นโพลีคาร์บอเนทบางๆ

 

เลนส์ซับสี

แต่ละเลนส์สามารถป้องกันแสงจ้าได้ 99 % และยังป้องกันรังสี UV ได้ด้วย

 

 

เสื้อรัดรูป และกางเกง RAPHA PRO TEAM AERO

ชุดที่คุณเลือกใช้เพื่อสมรรถนะในการปั่นจักรยานที่ดีมีความสำคัญพอๆ กับแว่นที่คุณเลือกใส่ขณะปั่น สำหรับผู้ที่ต้องการปั่นด้วยความเร็วสูง RAPHA’S PRO TEAM ชุดนี้เป็นเสื้อรัดรูปและกางเกง ที่ทำให้ปั่นได้เร็วที่สุดเท่าที่เคยทำมา เสื้อรัดรูปและกางเกงทำจากโพลีคาร์บอเนทที่มีความยืดหยุ่นสูง พร้อมกับการออกแบบเพื่อลดแรงต้านอากาศ ทำให้เพรียวลม และสามารถเร่งความเร็วได้ มีตะเข็บด้านหลังเสื้อ เพื่อลดแรงฉุด และมาพร้อมกับกระเป๋าแบบบางเพื่อช่วยในการระบายลม ทั้งหมดนี้มีเพื่อลดผลกระทบเมื่อลมปะทะร่างกายคุณ ช่วยให้เคลื่อนตัวได้ดีขึ้น และเลี่ยงการสั่นเมื่อปั่นด้วยความเร็วสูง เทคโนโลยีคล้ายๆ กันนี้ก็ถูกใช้กับการผลิตกางเกง พร้อมเทคโนโลยี RAPHA’S COLDBACK ช่วยให้ขาด้านในของคุณเย็นขึ้น เพราะมี LYCRA-BASED FABRICS ทำลายความร้อน แม้ผลิตภัณฑ์ RAPHA’S PRO TEAM จะมีราคาไม่เบาเลย แต่สำหรับนักปั่นตัวจริงแล้ว มันคุ้มค่าจริงๆ

 

RAPHA PRO TEAM AERO JERSEY

130 ปอนด์/210 เหรียญสหรัฐฯ rapha.cc

 

PR-Rapha-Pro

 

RAPHA PRO TEAM AERO SHORTS

190 ปอนด์/290 เหรียญสหรัฐฯ rapha.cc

 

เก็บของต่างๆ ของคุณ

โดยมีซิพของ VISLON ที่มีความบาง เผื่อป้องกันไม่ให้ซิพของเสื้อรัดรูปรูดเองขณะที่คุณกำลังปั่น

 

ลดเเรงฉุด

แรงฉุดอาจจะเป็นภาระหนักหากคุณต้องการเร่งความเร็ว ตะเข็บด้านหลังของเสื้อรัดรูปช่วยทำลายกระแสลมที่มาปะทะร่างกายคุณ

 

ทำให้คุณเย็นขึ้น

ขาแต่ละข้างของกางเกง PRO TEAM เคลือบด้วย COLDBACK DYE ที่ช่วยสะท้อนรังสีจากแสงแดด ทำให้ผ้าเย็น และปกป้องผิวคุณ------------------------------
เรื่องโดย : GADGET MAGAZINE
นิตยสาร 4WHEELS ฉบับเดือน มีนาคม ปี 2560
คอลัมน์ : เรื่องเด่นจาก GADGET/HOW IT WORKS
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/oWKHp
อัพเดทล่าสุด
18 Jul 2019

Buyer's Guide | คู่มือซื้อรถ

Model Start Price (THB)
  • MAIN SEARCH
  • EASY SEARCH
Make
Model
Price
Engine
More Option >
วัตถุประสงค์ในการใช้รถ (ประเภทรถ)
งบประมาณ
พฤติกรรมการขับรถ

Follow autoinfo.co.th