บทความ

เรื่องง่าย ๆ ที่หลายคนอาจไม่รู้


การเดินทางเข้าพื้นที่ นอกจากรถและคนที่ต้องพร้อมแล้ว ยังต้องคำนึงถึงสิ่งเล็กๆ น้อยๆ ต่างๆ ทั้งภายในและภายนอก ทริค 4×4 ฉบับนี้ จะพาคุณไปพบกับเรื่องเล็กๆ ที่คนส่วนใหญ่มองข้าม เป็นอะไรนั้นไปติดตามกัน

เครื่องดับเพลิงแบบฉุกเฉิน

 

N-01

 

บางครั้งเรื่องไม่คาดคิดอาจเกิดขึ้นกับรถคุณ ถ้าเกิดไฟชอท หรือสายไฟลัดวงจร ทำให้สายไฟไหม้อย่างรวดเร็ว หรือปัญหาเรื่องก่อกองไฟแคมพิงแล้วลุกลาม แก้ปัญหาไม่ยาก ถ้าในตอนนั้นมีน้ำอัดลม หรือโซดา ให้เขย่าขวดแล้วเปิด ใช้มืออุดฝาขวดไว้ครึ่งหนึ่งแล้วฉีดไปยังที่ต้องการดับ เท่านี้ก็จะสามารถดับไฟแบบใช้ทุกอย่างรอบตัวให้เป็นประโยชน์

 

ไฮ-ลิฟท์ แจค

 

002

 

การใช้งานไฮ-ลิฟท์ แจค ทุกครั้ง จะต้องดูสภาพพื้นดินว่ามีความหนาแน่นพอหรือไม่ หากไม่มั่นคง แนะนำให้ใช้แผ่นรองมาช่วย ถ้าไม่มีอาจใช้แผ่นไม้มารองแทน แต่ต้องมีความแข็งแรงพอ ไม่อย่างนั้นรถอาจตกมาทับได้ และในขณะที่ใช้งาน ห้ามกระทำการใดๆ ใต้ท้องรถ แต่ถ้าจำเป็น ให้หาขอนไม้ หรือยางอะไหล่ มารองรับ ที่สำคัญก่อนใช้งานไฮ-ลิฟท์ แจค ทุกครั้ง ต้องเข้าเกียร์ใดเกียร์หนึ่งขัดไว้ และดึงเบรคมือ ป้องกันอุบัติเหตุ

 

เติมน้ำมัน

 

003

 

เชื่อหรือไม่ว่า การเติมน้ำมันในช่วงเวลาที่ต่างกัน มีผลทำให้คุณได้รับปริมาณที่แตกต่างกันด้วย คนส่วนใหญ่มักไม่ใส่ใจในเรื่องเวลาของการเติมน้ำมัน เอาเป็นว่าหมดเมื่อไรเติมเมื่อนั้น คุณรู้หรือไม่ว่า อุณหภูมิมีส่วนทำให้โมเลกุลของน้ำมันขยายตัว หากคุณเติมน้ำมันในตอนบ่ายขณะที่อากาศกำลังร้อนจัด ปริมาณน้ำมันที่เติมจะได้ไม่ครบตามจำนวนจริง ตรงข้ามกับช่วงเช้าที่มีอุณหภูมิต่ำกว่า การเติมน้ำมันในช่วงเช้าจะได้รับน้ำมันที่มากกว่าในระดับหนึ่ง

 

ขนาดวินช์

 

004

 

การเลือกขนาดวินช์ให้เหมาะสมกับการใช้งาน และขนาดของตัวรถเรานั้น เป็นเรื่องที่สำคัญมาก บางครั้งถ้าเลือกวินช์ที่มีกำลังมากๆ น้ำหนักของตัววินช์ก็จะมากตามไปด้วย เลือกวินช์ที่มีน้ำหนักเบา กำลังลากก็น้อยตามไป แนะนำว่า ให้เลือกตามหลัก คือ เท่าครึ่งของน้ำหนักรถ แต่เราสำรองแรงเพื่อการใช้งาน ด้วยการเตรียมสแนทช์บลอค หรือลูกรอก ติดรถไปด้วย จะช่วยให้การใช้งานวินช์ตัวเล็กกับงานใหญ่ๆ ได้สบายใจมากขึ้น

 

หันปากท่อสนอร์เคิล

 

005

 

สนอร์เคิล เป็นอุปกรณ์ช่วยในการดูดไอดีให้อยู่ในตำแหน่งที่สูงขึ้น เพื่อให้ได้รับอากาศไอดีที่สะอาด และเย็นกว่าในห้องเครื่องยนต์ ซึ่งจะช่วยให้เครื่องยนต์เผาไหม้ได้สมบูรณ์ ที่ปากท่อสนอร์เคิลด้านบน จะมีท่อดักลมเข้า ปกติแล้วปากท่อจะหันไปทางด้านหน้ารถ แต่สำหรับการวิ่งเข้าไปในทางทุรกันดารแล้ว ขอแนะนำให้หันปากท่อไปทางด้านหลังรถแทน เพื่อป้องกันฝุ่นจากรถคันหน้า และกิ่งไผ่ที่จะมาเกี่ยวหัวท่อดักอากาศทำให้เกิดความเสียหายได้------------------------------
เรื่องโดย : คนไม่ธรรมดา
นิตยสาร 4WHEELS ฉบับเดือน กุมภาพันธ์ ปี 2560
คอลัมน์ : ทริค 4×4
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/WrRmw
อัพเดทล่าสุด
20 Jun 2019

Buyer's Guide | คู่มือซื้อรถ

Model Start Price (THB)
1.
679,000
2.
1,079,000
4.
1,269,000
5.
765,000
6.
640,000
7.
1,475,000
8.
14,790,000
9.
1,180,000
10.
970,000
  • MAIN SEARCH
  • EASY SEARCH
Make
Model
Price
Engine
More Option >
วัตถุประสงค์ในการใช้รถ (ประเภทรถ)
งบประมาณ
พฤติกรรมการขับรถ

Follow autoinfo.co.th