บทความ

เมื่อรถเป็นอะไรได้หลายอย่าง


เมื่อบริษัทแม่ของรถแต่ละบแรนด์ออกแบบรถออกมา เขาคงไม่ได้เผื่อสภาพรถติดมหาศาลอย่างประเทศไทยเข้าไปด้วย
แต่แม้กระนั้น หลายอย่างที่เขาออกแบบมาในรถรุ่นใหม่ๆ ก็ได้เอื้อให้ช่วงเวลารถติดในท้องถนน เป็นเวลาที่ไม่ทรมานเท่าที่ควรจะเป็น

 

คืนวันหนึ่ง ผู้เขียนออกจากบ้านเวลา 17.00 น เพื่อไปงานแต่งงานที่โรงแรมแถวถนนราชดำริ กะว่าเผื่อไว้ 1 ชั่วโมง น่าจะเพียงพอ และน่าจะไปถึงในเวลา 18.00 น. คลาดเคลื่อนเล็กน้อย แต่ที่ไหนได้ กว่าจะเดินเข้างานก็เป็นเวลา 19.00 น.

 

เวลา 2 ชั่วโมงในรถ เป็นเวลาที่น่าอึดอัดไม่น้อย หากว่าไม่มีอุปกรณ์บางอย่างมาช่วยเอาไว้

 

ความที่เวลา 2 ชั่วโมงนั้น เป็นช่วงที่รถขยับเล็กน้อย หยุดนิ่งอยู่กับที่บ้าง ทำให้สามารถดูดีวีดีภาพยนตร์ในรถได้อย่างต่อเนื่องเกือบจบเรื่อง แถมเป็นภาพยนตร์แนวสืบสวนสอบสวนเสียด้วย ส่วนที่เหลืออีกครึ่งชั่วโมงที่ดูไม่จบ ก็กลับไปใช้เครื่องเล่นดีวีดีดูต่อที่บ้าน

 

รถที่ขับในวันนั้นเป็นรถ เชฟโรเลต์ แคพทีวา สัญชาติอเมริกันพวงมาลัยขวา ที่จำเป็นต้องกัดฟันจัดหามาหลังจากเจอกับสภาพน้ำท่วมกรุงเทพฯ และขับรถเก๋งลุยน้ำมาด้วยความเครียดในเดือนกันยายนปีนี้

 

มีผลพลอยได้หลายอย่างนอกจากการลุยน้ำ ก็คือ มีขนาดกว้างขวาง 7 ที่นั่ง ขับออกต่างจังหวัดมีสมาชิกร่วมเดินทางได้มากคน แถมถ้าหากคนน้อยก็ยังพับเบาะหลังใส่จักรยาน หรือเก้าอี้เข็นผู้สูงอายุได้

 

บางคนบอกว่า “สำหรับกรุงเทพฯ เวลานี้ (เวลาที่เจอน้ำท่วม) รถแบบนี้ล่ะเหมาะที่สุด”

 

อะไรๆ ได้มาแล้วก็ดีทั้งนั้น

 

ได้ขับไปทำบุญมอบหนังสือให้โรงเรียนพร้อมกับกินกุ้งแม่น้ำ (จากเมียนมาร์) ที่พระนครศรีอยุธยา ได้ขับพาครอบครัวไปเที่ยวเขาค้อ จังหวัดเพชรบูรณ์ เข้าโค้งเลี้ยวไปมา ชมวิวภูเขาในสายหมอกสวยงามชวนฝัน ลุยถนนขรุขระสู่หมู่บ้านม้ง ขากลับขนของกินเต็มหลังรถ

 

ไม่เสียดายที่ได้รถคันนี้มา

 

ได้ข่าวว่า เชฟโรเลต์ จะออกรถ อีควินอกซ์ ในไตรมาสแรกของปีหน้า โดยนำออกโชว์ที่มหกรรมยานยนต์ลอสแองเจลิส ไปแล้วตั้งแต่วันที่ 18 พฤศจิกายนปีนี้

 

เรื่องดีไซจ์นก็ไม่ต้องพูดถึง

 

แต่เรื่องที่จำเป็นในยุคดิจิทอล ก็คือ เรื่องการเชื่อมโยงกับอินเตอร์เนท ถ้าใครมีเงินซื้อหามา เวลาที่รถติด 2-3 ชั่วโมง ในรถก็คงทำให้ติดต่องานการได้มากมาย

 

อลัน เบเทย์ ประธาน เจเนอรัล มอเตอร์ อเมริกาเหนือ บริษัทแม่ของ เชฟโรเลต์ บอกว่าตอนนี้บริษัทจะเน้นเติบโตในรถ ครอสส์โอเวอร์ เอสยูวี โดยใช้ อีควินอกซ์ นี่แหละเป็นหัวหอก

 

รถรุ่นนี้จะมีเทคโนโลยีความบันเทิง INFOTAINMENT ล่าสุด 7- และ 8-นิ้ว DIAGONAL MYLINK ที่รองรับ APPLE CARPLAY และ ANDROID AUTO รวมทั้ง ONSTAR 4G LTE WI-FI ฮอทสปอท (APPLE CARPLAY และ ANDROID AUTO COMPATIBILITY ตามข้อตกลง และสมาร์ทโฟนตามข้อตกลงอีกเหมือนกัน

 

ฟีเจอร์ความปลอดภัยที่จะได้จาก อีควีนอกซ์ มีมากมาย แต่ที่น่าสนใจ คือ ผู้ขับขี่ที่เป็นวัยรุ่น ผู้ปกครองที่บ้านจะสามารถตั้งคอนทโรลเพื่อคอยดูการขับขี่ของลูกหลานจากที่บ้านได้ว่า ขับรถดีมีมารยาทเพียงใด------------------------------
เรื่องโดย : เพ็ญศรี เผ่าเหลืองทอง
นิตยสาร FORMULA ฉบับเดือน มกราคม ปี 2560
คอลัมน์ : โลกติดล้อ
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/HJZ9M
อัพเดทล่าสุด
20 Jun 2019

Buyer's Guide | คู่มือซื้อรถ

Model Start Price (THB)
1.
679,000
2.
1,079,000
4.
1,269,000
5.
765,000
6.
640,000
7.
1,475,000
8.
14,790,000
9.
1,180,000
10.
970,000
  • MAIN SEARCH
  • EASY SEARCH
Make
Model
Price
Engine
More Option >
วัตถุประสงค์ในการใช้รถ (ประเภทรถ)
งบประมาณ
พฤติกรรมการขับรถ

Follow autoinfo.co.th