บทความ

น้ำมันรั่ว = ชอคอับเสื่อม…จริงไหม ?


เขาว่า… : น้ำมันรั่วแสดงว่าชอคอับเริ่มเสื่อม…จริงไหม ?

จริง : ถ้ามีคราบน้ำมันซึมออกมาจากแกนชอคอับ สันนิษฐานได้เลยว่าเสื่อม

 

ชอคอับที่เสื่อมสภาพโดยไม่มีอาการรั่วให้เห็น ถือเป็นข้อยกเว้นที่เกิดขึ้นได้ยากมาก เพราะฉะนั้นถ้าเราตรวจพบว่ามีน้ำมันรั่วออกจากชอคอับ ให้ถือว่าเป็นชอคอับที่เสียแล้วได้เลยครับ และไม่น่าฝืนใช้มันต่อไป เพราะชอคอับที่รั่วแล้ว จะเสื่อมสภาพเร็วมาก

 

ผู้ใช้รถควรเป็นคนช่างสังเกต หากเริ่มรู้สึกว่ารถมีการโยนตัวในแนวดิ่งขาขึ้น เช่น ขณะลงสะพาน แล้วไม่แน่ใจว่า มันโยนตัวมากกว่าปกติ หรือมากกว่าที่ควรหรือไม่ ลองหาโอกาสยกรถ หรือมุดเข้าไปดูที่ตัวชอคอับ ตรงส่วนของแกนชอคอับ ที่เลื่อนเข้า/ออกถูกับซีลน้ำมัน ถ้ามีคราบน้ำมันรั่วออกมาให้เห็น ก็เป็นเครื่องยืนยันได้เลยว่า ความรู้สึกนั้นเป็นเรื่องจริง ไม่ใช่อุปาทานไปเอง

 

ชอคอับที่เสื่อมสภาพโดยไม่มีอาการรั่วให้เห็น ถือเป็นข้อยกเว้นที่เกิดขึ้นได้ยากมาก เพราะฉะนั้นถ้ารถของเราไม่มีอาการผิดปกติให้เราสังเกตได้ หรืออาจจะมี แต่เรายังไม่รู้สึกเพราะความเคยชิน แล้วบังเอิญตรวจพบว่ามีน้ำมันรั่วออกจากชอคอับ (เช่น ขณะยกรถเพื่อเปลี่ยนน้ำมันเครื่อง หรือซ่อมส่วนอื่น) ให้ถือว่าเป็นชอคอับที่เสียแล้ว ได้เลยครับ และไม่น่าฝืนใช้มันต่อไป เพราะถึงจะเพิ่งรั่วก่อนที่เราจะพบโดยบังเอิญเพียงไม่กี่วัน ชอคอับที่รั่วนี้ ก็จะเสื่อมอย่างรวดเร็ว

 

จากสถิติและจากการทดสอบในต่างประเทศ ชอคอับที่น้ำมันเริ่มรั่วออกมาภายนอก จะเสื่อมภายในระยะทาง 100-2,000 กม. แล้วแต่ระยะการใช้งาน เพราะฉะนั้น ถ้าพบว่ารั่ว ไม่ต้องลังเลครับ ให้เปลี่ยนใหม่ทันที เพราะชอคอับเป็นอุปกรณ์ของรถ ที่เกี่ยวข้องกับความปลอดภัยโดยตรง

 

การเปลี่ยนชอคอับไม่จำเป็นต้องเปลี่ยนเป็นคู่ครับ เปลี่ยนเฉพาะข้างที่เสียก็พอ เพราะชอคอับสมัยนี้มีอายุใช้งานค่อนข้างสูง คือ ประมาณ 80,000-150,000 กม. แล้วแต่การใช้งาน (แน่นอนครับ พวกขับหลบหลุมหรือชะลอไม่เป็น อาจใช้ได้ไม่ถึง 50,000 กม.) ยกเว้นว่าใช้งานมามากพอแล้ว เช่น เกือบแสนกิโลเมตร แล้วข้างใดข้างหนึ่งรั่ว ก็สมควรเปลี่ยนเป็นคู่ เพื่อจะได้ไม่ต้องเสียเวลาสองต่อครับ------------------------------
เรื่องโดย : วิธวินท์ ไตรพิศ
นิตยสาร FORMULA ฉบับเดือน มกราคม ปี 2560
คอลัมน์ : เขาว่าอย่างนั้นจริงไหม ?
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/1tQwG

Follow autoinfo.co.th